TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ thu tiền sử dụng đất gây “sốc”

Dân trí Liên quan đến vụ công dân làm sổ đỏ bị thu tiền sử dụng đất gần nửa tỷ đồng với 32,18m2 trong ngõ, TP. Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân xem xét việc cấp sổ đỏ và nghĩa vụ tài chính đối với hộ ông Nguyễn Quý Dương.
>>Hà Nội: Làm sổ đỏ 32m2 đất, công dân bị áp thuế gần nửa tỷ đồng
>>Quận Thanh Xuân rà soát vụ 32m2 đất bị áp tiền sử dụng gần nửa tỷ đồng

Nội dung văn bản số 341/VP-TNMT, ngày 19/1/2015, do ông Phạm Chí Công - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội ký nêu rõ: “Báo Dân trí ngày 9/1/2015, có đăng bài “Hà Nội: Làm sổ đỏ 32m2 đất, công dân bị áp thuế gần nửa tỷ đồng”, phản ánh gia đình ông Nguyễn Quý Dương làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) tại 9A, ngõ 178/2 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân (diện tích 32,18m2), UBND quận Thanh Xuân áp dụng mức thu 100% tiền sử dụng đất không đúng với nguồn gốc sử dụng đất dẫn đến gia đình phải nộp tiền sử dụng đất là 365 triệu đồng.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội gửi quận Thanh Xuân

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội gửi quận Thanh Xuân

Về việc này, đồng chí Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao UBND quận Thanh Xuân kiểm tra việc xét cấp sổ đỏ tại 9A, ngõ 178/2 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân và chính sách thu nghĩa vụ tài chính về nhà đất đối với gia đình ông Nguyễn Quý Dương, trả lời công dân, thông tin cho báo Dân trí và báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện…”.

Nhà và đất số 9A, ngõ 178/2, đường Giải Phóng có nguồn gốc thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Bình được UBND quận Đống Đa giao tái định cư theo Quyết định số 3554, ngày 26/4/1984, sau khi triển khai dự án mở rộng cải tạo đường quốc lộ 1A đoạn Đại Cồ Việt - Thường Tín. Sau khi được bàn giao 70m2 đất, gia đình ông Bình đã xây nhà và sử dụng ổn định từ đó đến nay không tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại với ai.

Tháng 4/2009, ông Nguyễn Quý Dương nhận chuyển nhượng 32,18/70m2 từ ông Nguyễn Văn Bình. Năm 2014, ông Dương kê khai làm Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi tắt là sổ đỏ) lần đầu phần diện tích đất trên. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND phường Phương Liệt tổ chức xét duyệt, niêm yết công khai. Hội đồng xét duyệt xác nhận chủ cũ là ông Nguyễn Văn Bình được giao đất tái định cư vào năm 1984, đất sử dụng ổn định từ đó đến nay.

Khi phường Phương Liệt gửi hồ sơ lên Phòng TN&MT quận Thanh Xuân để thẩm định và xét duyệt, gia đình ông Nguyễn Quý Dương bị áp tiền sử dụng đất mức 100%. Theo Thông báo nộp thuế sử dụng đất số 182/TB-CCT, ngày 2/8/2014, của Chi cục thuế quận Thanh Xuân ban hành sau Quyết định cấp sổ đỏ của UBND quận Thanh Xuân, gia đình ông Dương phải nộp tiền sử dụng đất theo mức 10.920.000đ/m2, tương đương 351.406.000đ/32,18m2. Tính cả thuế chuyển quyền sử dụng đất, phí trước bạ nhà đất, gia đình ông Dương phải nộp tổng cộng 365.462.000đ.

Trong khi gia đình ông Nguyễn Quý Dương bị áp tiền sử dụng đất mức 100%, tương đương 365.462.000đ/32,18m2 , thì có điều nghịch lý là hộ liền kề mua nửa diện tích được cắt ra từ chính thửa đất của ông Nguyễn Văn Bình trước đó (đất cùng thửa) lại không phải chịu tiền sử dụng đất 100% khi làm sổ đỏ, khiến công dân phải đặt ra nhiều dấu hỏi với UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị chức năng.

Nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất, gia đình ông Nguyễn Quý Dương đã bị “sốc” nặng, bởi đất ông Dương nhận chuyển nhượng từ ông Bình là đất thổ cư có nguồn gốc sử dụng ổn định từ năm 1984, theo Quyết định giao đất của UBND quận Đống Đa. Hơn nữa, diện tích đất kê khai làm sổ đỏ chỉ rộng 32,18m2, đất lại nằm trong ngõ sâu. Trong khi đó, các hộ liền kề có chung nguồn gốc không phải nộp tiền sử dụng đất 100%.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội gửi quận Thanh Xuân

Ông Dương khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng xem lại việc áp dụng chính sách tài chính đối với gia đình

Cho rằng mức tiền sử dụng đất bị yêu cầu nộp là không phù hợp, ông Nguyễn Quý Dương đã 4 lần gửi đơn lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, Phòng TN&MT đề nghị xem xét lại nguồn gốc đất và tiền sử dụng đất áp dụng đối với thửa đất tại số 9A, ngõ 178/2, đường Giải Phóng, phường Phương Liệt.

Làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Chiến - cán bộ Địa chính phường xác nhận: Thửa đất tại số 9A, ngõ 178/2, đường Giải Phóng có nguồn gốc là đất tái định cư do UBND quận Đống Đa phân cho ông Nguyễn Văn Bình từ năm 1984. Từ khi được giao đất, hộ ông Bình đã xây nhà và sử dụng ổn định. Ngày 5/4/2009, ông Bình làm giấy viết tay bán cho ông Nguyễn Quý Dương 32,18m2, và gia đình ông Dương tiếp tục sử dụng ổn định cho đến nay.

Sau báo Dân trí phản ánh sự việc trên, ngày 20/1/2015, ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã chủ trì buổi đối thoại với ông Nguyễn Quý Dương, có sự tham gia của các phòng, ban liên quan. Tại buổi làm việc, đại diện Phòng TN&MT cho rằng, việc hộ ông Dương bị áp tiền sử dụng đất 100% là do chuyển nhượng sau ngày 1/1/2008, nhưng bên chuyển nhượng không có Giấy chứng nhận QSDĐ.

Theo giải thích của Phòng TN&MT, hộ ông Dương bị áp dụng điểm 23 Điều 14 của QĐ 13/2013/QĐ-UBND của TP. Hà Nội:“Trường hợp người mua, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau ngày 1/1/2008 nhưng bên bán, chuyển nhượng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu đất này người chuyển nhượng đã sử dụng trước ngày 1/7/2004, nay phù hợp với quy hoạch được duyệt và không có tranh chấp, khiếu kiện được chính quyền địa phương xác nhận thì được cấp Giấy chứng nhận và phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất do Ủy ban nhân dân thành phố quy định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp Giấy chứng nhận”.

Không hài lòng với giải thích trên, ông Dương và người đại diện đề nghị UBND quận Thanh Xuân xem xét lại việc áp dụng chính sách trên cơ sở đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân. Theo lời ông Dương, đất gia đình ông sử dụng có nguồn gốc rõ ràng từ năm 1984 nên cần phải áp dụng theo khoản 1, khoản 2 Điều 18 của QĐ 13: “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở ổn định được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận không có tranh chấp mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất ở trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thì được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan nhưng đến nay chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất…”. Hơn nữa, tại cuộc họp, chính lãnh đạo Phòng TN&MT cũng thừa nhận đất của ông Bình chuyển nhượng cho ông Dương là đất có nguồn gốc được nhà nước giao tái định cư, nghĩa là đất có giấy tờ.

Trong khi Phòng TN&MT khẳng định việc áp dụng khoản 14 Điều 23 Quyết định 13 đối với ông Dương là phù hợp, thì có đến 30 hộ dân được nhà nước giao đất tái định cư cùng với chủ sử dụng đất cũ là ông Bình (người bán cho ông Dương), rất nhiều người đã mua đi bán lại nhiều lần không bị nộp tiền sử dụng đất chỉ vì họ thực hiện giao dịch trước ngày 1/1/2008.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân vẫn cho rằng việc áp tiền sử dụng đất 100% đối với hộ nhà ông Dương khi làm thủ tục cấp sổ đỏ là đúng quy định. Tuy nhiên, ông Thái cũng chỉ đạo Phòng TN&MT tiến hành rà soát hồ sơ gốc để cấp trích lục quyết định giao đất cho ông Dương, hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận; Làm văn bản xin ý kiến Sở TN&MT TP. Hà Nội về trường hợp của gia đình ông Dương để trả lời công dân.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Mắc công tơ phải đóng tiền gấp 4 lần quy định
Thanh Hóa: Mắc công tơ phải đóng tiền gấp 4 lần quy định

(Dân trí) - Nhiều người dân xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc khi có nhu cầu lắp đặt hệ thống đo đếm điện phải đóng số tiền gấp đến 4 lần mức quy định của công ty. Nếu hộ nào khó khăn đành phải chấp nhận không được mắc điện hoặc phải mắc nhờ từ nhà khác.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:03

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án trung tâm y tế “ăn chặn” tiền bảo hiểm của sản phụ nhiều năm liền
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án trung tâm y tế “ăn chặn” tiền bảo hiểm của sản phụ nhiều năm liền

(Dân trí) - Sản phụ có bảo hiểm y tế (BHYT) sinh con phải trả tiền ngang bằng với sản phụ không có BHYT. Tìm hiểu sự việc, phóng viên phát hiện hàng loạt trường hợp tương tự và thậm chí xảy ra nhiều năm liền.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:22

Nam Định: Người dân đồng loạt phản ứng với quy chế mới quản lý Phủ Dầy
Nam Định: Người dân đồng loạt phản ứng với quy chế mới quản lý Phủ Dầy

(Dân trí) - Trước quy chế mới của UBND huyện Vụ Bản (Nam Định) vừa ban hành có quy định về việc chọn cử thủ nhang Phủ Dầy với nhiệm kỳ 5 năm, thủ nhang cùng hàng trăm người dân địa phương đã đồng loạt phản ứng gay gắt.

Thứ ba, 27/01/2015 - 09:17

Vụ đền bù thu hồi đất của dân: Cơ quan điện lực chây ỳ, Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh vào cuộc
Vụ đền bù thu hồi đất của dân: Cơ quan điện lực chây ỳ, Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh vào cuộc

(Dân trí) - Bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù. Mới đây nhất, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở TNMT thẩm tra xác minh báo cáo hướng giải quyết.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:59

Cà Mau: Một vụ cấp "sổ đỏ" trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết
Cà Mau: Một vụ cấp "sổ đỏ" trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết

(Dân trí) - Việc làm trái pháp luật này diễn ra từ đầu năm 1993 nhưng đã làm khổ nhiều hộ dân địa phương đến tận ngày nay.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:36

Quảng Ngãi: Nhà 3 tầng không phép vẫn tồn tại qua 305 lá đơn khiếu nại
Quảng Ngãi: Nhà 3 tầng không phép vẫn tồn tại qua 305 lá đơn khiếu nại

(Dân trí) - Mua lại căn nhà 2 tầng ở số 124 Trần Hưng Đạo (tổ 2, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi), chủ sở hữu là bà Võ Thị Hoàng Oanh lại tự ý xây dựng thêm tầng thứ 3, trong khi giấy phép xây dựng chỉ dừng ở tầng 2. Cái sai đó tồn tại mãi từ năm 2009 đến nay, với sự “làm ngơ” của cơ quan chức năng.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:17

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ cán bộ câu kết chiếm đoạt tiền hỗ trợ mất mùa của dân
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ cán bộ câu kết chiếm đoạt tiền hỗ trợ mất mùa của dân

(Dân trí) - Ngày 22/1/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã có Công văn số 470/UBND-TH gửi UBND huyện Tân Kỳ yêu cầu xác minh làm rõ nội dung báo điện tử Dân trí đã nêu. Nếu đúng phải xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:04

Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Xét xử vụ án hành chính bằng viện dẫn Luật Điện lực?
Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Xét xử vụ án hành chính bằng viện dẫn Luật Điện lực?

(Dân trí) - Vụ việc Chủ tịch UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) bị người dân khởi kiện kéo dài khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Từ việc vị thẩm phán ra “bản án ma”, nghi án chữ ký giả nhằm hợp thức hóa hồ sơ đến giờ bản án hành chính sơ thẩm số 02 của TAND huyện Đại Từ lại sử dụng Nghị định số 105/2005/NĐ-CP hướng dẫn Luật điện lực để làm căn cứ pháp lý giải quyết vụ án.

Thứ hai, 26/01/2015 - 11:32

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá

(Dân trí) - Sau nhiều tháng ông Nguyễn Xuân Tùng liên tục gửi đơn khiếu nại lên các cấp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo Sở TN&MT tiến hành kiểm tra và kết luận vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Thứ hai, 26/01/2015 - 07:35

Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu bị tố nhiều khuất tất trong việc bổ nhiệm cán bộ
Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu bị tố nhiều khuất tất trong việc bổ nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Không có bằng tốt nghiệp THPT, bị kỷ luật bãi nhiệm chức vụ…nhưng một số cán bộ Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu vẫn được bổ nhiệm làm Trưởng phòng thuộc trường này.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 07:20

Kỳ IV: 90 triệu vẫn còn ở xã … Ai đã lập những bộ hồ sơ khống?
Kỳ IV: 90 triệu vẫn còn ở xã … Ai đã lập những bộ hồ sơ khống?

(Dân trí) - Theo hồ sơ thì toàn bộ số tiền đã được 151 dân ký nhận, chi ngân sách xã năm 2014 đã duyệt, phiếu chi cũng được vị Chủ tịch ký. Nhưng ông Phạm Công Lý lại khẳng định: “Hiện vẫn còn 90 triệu tiền hỗ trợ đang trong quỹ của xã”.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 07:01

Quận Thanh Xuân hồi âm vụ công trình có dấu hiệu “xâm lấn” chỉ giới
Quận Thanh Xuân hồi âm vụ công trình có dấu hiệu “xâm lấn” chỉ giới

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin việc một số hộ dân tại phường Phương Liệt phản ánh công trình cải tạo cao 6 tầng trên đường Trường Chinh có dấu hiệu “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ cắm trên vỉa hè, UBND quận Thanh Xuân đã lên tiếng giải thích vụ việc này.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện hóa thạch thú cổ đại có niên đại 230 triệu năm tại rừng Cúc Phương?
Phát hiện hóa thạch thú cổ đại có niên đại 230 triệu năm tại rừng Cúc Phương?

(Dân trí) - Bạn đọc Nguyễn Như Trường cho biết anh đã mua được một mẫu hóa thạch, đường kính vào khoảng 18cm, dài khoảng 22cm, nặng khoảng 2kg, khoảng 11 đốt, tương ứng với 11 răng, đồng thời mong muốn các nhà chuyên môn phối hợp xác định niên đại.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 06:39

Bí thư thị trấn trần tình việc bị người dân tố quỵt nợ tiền tỷ
Bí thư thị trấn trần tình việc bị người dân tố quỵt nợ tiền tỷ

(Dân trí) - Trước đơn tố cáo của ông Tạ Huy Phán, trú tại TT Thường Tín - Thường Tín (Hà Nội) về việc cho gia đình ông Đặng Đình Hân - Bí thư Đảng ủy TT Thường Tín vay 1 tỷ đồng nhưng đến nay không đòi được, ông Hân thừa nhận việc vay số tiền trên nhưng cho biết mọi giao dịch tiền bạc chỉ có vợ thực hiện.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:54

Kỳ III - Nhiều xóm trưởng vẫn “om” tiền của dân
Kỳ III - Nhiều xóm trưởng vẫn “om” tiền của dân

(Dân trí) - Tiền xóm trưởng đã nhận, nhưng chưa phát cho bất kỳ một hộ dân nào. Tuy nhiên, trong bản danh sách nhận tiền của hầu hết các hộ đều đã có chữ ký nhận.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:18

Chính quyền tắc trách, đẩy anh em ruột vào bước đường kiện nhau
Chính quyền tắc trách, đẩy anh em ruột vào bước đường kiện nhau

(Dân trí) - Ông Mai Văn Sáu được giao đất và ký hợp đồng giao khoán trồng, chăm sóc rừng theo dự án 661. Tuy nhiên, khi thành quả đến kỳ thu hoạch thì một phần diện tích rừng của gia đình ông được chính quyền “bật đèn xanh” cho người khác vào khai thác…

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:17

Hà Nội: Công trình đồ sộ “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ ở phường Phương Liệt?
Hà Nội: Công trình đồ sộ “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ ở phường Phương Liệt?

(Dân trí) - Chỉ giới đường đỏ dự án mở rộng đường Trường Chinh được cắm từ nhiều năm trước, Sở TN&MT Hà Nội đã khống chế diện tích xây dựng nhưng công trình cao 6 tầng vẫn “vô tư” thi công chồng lấn chỉ giới khiến người dân trong khu vực đặt ra nhiều dấu hỏi.

Thứ năm, 22/01/2015 - 06:54

Vụ đền bù 78 tỷ nhầm đối tượng: Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân
Vụ đền bù 78 tỷ nhầm đối tượng: Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân

(Dân trí) - Sự việc 78 tỷ đồng, số tiền đáng lẽ của 37 hộ dân bị thu hồi đất phục vụ một dự án của TP Hà Nội được đem đền bù "nhầm" cho Công ty CP 118 đã được Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng kết luận. Sau công văn của UBND TP Hà Nội, Công ty CP 118 đã có cuộc họp, tiếp nhận yêu cầu đòi lại số tiền 78 tỷ đồng của các hộ dân.

Thứ tư, 21/01/2015 - 11:07

Phê bình UBND huyện Sa Pa chậm thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật
Phê bình UBND huyện Sa Pa chậm thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc UBND huyện Sa Pa chậm thực hiện chỉ đạo thu hồi sổ đỏ cấp trái luật tại đường Thác Bạc, Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản phê bình và yêu cầu huyện Sa Pa thu hồi sổ đỏ trước ngày 25/1/2015.

Thứ tư, 21/01/2015 - 09:25

Bài 29: Công ty Việt Hưng tố cáo chấp hành viên chi cục THA Việt Trì lên VKSND Tối cao
Bài 29: Công ty Việt Hưng tố cáo chấp hành viên chi cục THA Việt Trì lên VKSND Tối cao

(Dân trí) - Trước thông báo thi hành án bất thường của Chi cục THA Việt Trì sau khi TAND tỉnh Phú Thọ tuyên tiếp tục duy trì Hợp đồng thế chấp tài sản là Nhà trung tâm thương mại - Nhà hàng Phù Đổng để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty Việt Hưng đối với Ngân hàng, Công ty Việt Hưng đã chính thức gửi đơn tố cáo chấp hành viên chi cục THA Việt Trì lên VKSND Tối cao.

Thứ tư, 21/01/2015 - 08:32

Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”
Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”

(Dân trí) - Trong số các hộ nhận tiền thì chỉ duy nhất vị trưởng thôn xác nhận rằng mình đã nhận đủ số tiền theo danh sách. Còn về phần dân thì ông trưởng thôn lại không biết. Trong khi đó chính vị trưởng thôn lại là người ký phát tiền cho nhân dân xóm mình.

Thứ ba, 20/01/2015 - 03:13

Tranh chấp chưa được giải quyết, nhà dân bị hàng xóm phá đổ tường rào
Tranh chấp chưa được giải quyết, nhà dân bị hàng xóm phá đổ tường rào

(Dân trí) - Sở hữu 218m2 tại xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa hàng chục năm trước, khi ông Mạnh xây nhà thì bị hộ liền kề phá đổ tường rào vì cho rằng xây lấn chiếm. Từ năm 2011, ông Mạnh đã gửi đơn kiến nghị đến xã và huyện nhưng vụ việc chưa được giải quyết.

Thứ ba, 20/01/2015 - 09:36

Đề nghị cấp sổ đỏ cho dân, Chủ tịch phường Nguyễn Du phải...nghiêm túc rút kinh nghiệm
Đề nghị cấp sổ đỏ cho dân, Chủ tịch phường Nguyễn Du phải...nghiêm túc rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Căn cứ vào hồ sơ tài liệu của công dân, UBND phường Nguyễn Du - Hai Bà Trưng (Hà Nội) xác định tính pháp lý của ngôi nhà 119 Bà Triệu, đã trả lời khiếu nại và đề nghị cấp sổ đỏ cho dân. Tuy nhiên, UBND quận Hai Bà Trưng lại cho rằng phường Nguyễn Du lập hồ sơ khi tranh chấp chưa được giải quyết và quyết định chủ tịch phường, cán bộ địa chính phường phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:58

Điều hành yếu kém, buông lỏng quản lý dẫn đến hàng loạt sai phạm tại Công ty Nhựa Việt Nam
Điều hành yếu kém, buông lỏng quản lý dẫn đến hàng loạt sai phạm tại Công ty Nhựa Việt Nam

(Dân trí) - Sự việc Công ty CP Nhựa Việt Nam (Vinaplast) vay ODA của Trung Quốc để mua máy móc thiết bị Trung Quốc chất lượng thấp là nguyên nhân dẫn đến việc công ty chiếm gần 66% vốn nhà nước này thua lỗ 140 tỷ trong khi vốn điều lệ 195 tỷ. Bộ Công thương đã kết luận nguyên nhân chủ quan là do điều hành yếu kém, buông lỏng quản lý.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:27