TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân

Dân trí Về việc 88 hộ dân ở phường Trung Hòa chậm được cấp sổ đỏ do các cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm, TP. Hà Nội đã có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, báo cáo Thành phố và thông tin kết quả đến báo Dân trí trong tháng 11/2015.
>>Hà Nội: 88 hộ dân khốn khổ vì cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm
>>Thành phố chỉ đạo 10 tháng, 88 hộ dân phường Trung Hòa vẫn “mòn mắt” chờ sổ đỏ
>>Hà Nội: Nhà trường chậm đo vẽ tổng thể, 88 hộ dân vẫn mòn mỏi chờ sổ đỏ

 

Tháng 11/2014, báo Dân trí vào cuộc phản ánh việc 88 hộ dân dân bị doanh nghiệp do nhà trường mời về “chào” mức phí dịch vụ 30 - 50 triệu đồng/1sổ. Ngày 14/11/2014, Văn phòng UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 7741/VP-TNMT, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Thành phố Vũ Hồng Khanh giao Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với UBND quận Cầu Giấy, Công ty Quản lý & Phát triển nhà tiến hành kiểm tra, giải quyết, tiếp nhận việc bán nhà đối với 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học Kỹ thuật và  Nghiệp vụ (KT&NV).

 

88 hộ dân Khu tập thể Trường KT&NV Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ đợi được cầm sổ đỏ.
88 hộ dân Khu tập thể Trường KT&NV Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ đợi được cầm sổ đỏ.

 

Tròn một năm kể từ khi TP. Hà Nội có văn bản chỉ đạo, cho đến nay quyền lợi chính đáng của 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV chưa được giải quyết, mặc dù đại diện các hộ dân được mời dự rất nhiều cuộc họp, trong khi các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ giải quyết là UBND quận Cầu Giấy, Sở Xây dựng, Công ty Quản lý & Phát triển nhà liên tục “đá bóng” trách nhiệm đẩy hàng trăm người dân vào cảnh mỏi mòn chờ đợi.

 

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội chưa được thực hiện đầy đủ sau một năm ban hành.
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội chưa được thực hiện đầy đủ sau một năm ban hành.

 

Sau khi vụ việc chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân được báo Dân trí tiếp tục thông tin, TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 7755/VP-TNMT, gửi UBND quận Cầu Giấy yêu cầu kiểm tra, làm rõ sự việc. Văn bản của UBND TP. Hà Nội nêu rõ: “Báo Dân trí số ra ngày 29/10/2015 có đăng bài “Hà Nội: 88 hộ dân khốn khổ vì cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm”, phản ánh tình trạng thiếu trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc bàn giao quản lý, tiếp nhận, kê khai, xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở cho 88 hộ dân ở Khu tập thể Trường Trung học KT&NV tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, đồng chí Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo:

Giao UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, làm rõ sự việc theo phản ánh của báo Dân trí, xử lý, giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo, đề xuất giải quyết đối với trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo UBND Thành phố và thông tin cho báo Dân trí kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2015...”.

Như thông tin đã đưa, trong tháng 11, 12/2014, Sở Xây dựng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, đo đạc hiện trạng Khu tập thể Trường Trung học KT&NV. Dựa trên kết quả kiểm tra, ngày 21/1/2015, Sở Xây dựng Hà Nội ký Văn bản số 553/SXD-B61 gửi UBND TP. Hà Nội báo cáo sự việc. Sở Xây dựng kiến nghị TP. Hà Nội giao cho UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Trung Hòa kết hợp với các cơ quan liên quan thụ lý hồ sơ, xem xét cấp sổ đỏ cho các hộ dân theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

 

88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV tiếp tục sống cảnh mỏi mòn chờ đợi mà chưa biết đến hồi kết.
88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV tiếp tục sống cảnh mỏi mòn chờ đợi mà chưa biết đến hồi kết.

 

Được Thành phố chấp thuận chủ trương, ngày 13/3/2015, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành Công văn số 2059/SXD-B61, gửi UBND quận Cầu Giấy và Trường Trung học KT&NV Hà Nội đề nghị hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân, nhà trường phối hợp bàn giao hồ sơ về nhà đất cho các hộ dân để UBND quận Cầu Giấy xem xét cấp sổ đỏ theo quy định.

Đón nhận thông tin Sở Xây dựng có văn bản đề nghị UBND quận Cầu Giấy tổ chức hướng dẫn, làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khu dân cư theo chỉ đạo của TP. Hà Nội, 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV Hà Nội không giấu được niềm vui, tất cả đều tin rằng gia đình sẽ được sớm cầm trên tay cuốn sổ đỏ sau hàng chục năm mòn mỏi chờ đợi.

Nhưng sự mong mỏi của người dân cho đến nay chưa thành hiện thực, mặc dù chỉ đạo của TP. Hà Nội đã chạm ngưỡng một năm. Từ tháng 3/2015, đại diện khu dân cư đã tham dự rất nhiều cuộc họp, được nhiều cơ quan trấn an nhưng rốt cuộc chỉ đạo của Thành phố vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, trong khi các cơ quan chức năng liên tục “đá bóng” trách nhiệm từ chỗ này sang chỗ khác.

Sau nhiều buổi làm việc giữa Phòng TN&MT, chính quyền phường Trung Hòa, Trường Trung học KT&NV không mang lại kết quả, ngày 31/8/2015, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Bùi Tuấn Anh chủ trì cuộc họp có sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Trường Trung học KT&NV Hà Nội, phường Trung Hòa và đại diện 88 hộ dân.

Tại Công văn số 2059/SXD-B61ngày 13/3/2015, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Cầu Giấy hướng dẫn và làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân. Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc ông Bùi Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy lại thống nhất sẽ có văn bản báo cáo Thành phố đề nghị để Sở Xây dựng tiếp nhận, sau đó giao Công ty Đầu tư & Phát triển nhà làm thủ tục bán nhà theo Nghị định 60 và 61 của Chính phủ, trước khi chuyển hồ sơ về UBND quận Cầu Giấy cấp sổ đỏ. Đồng nghĩa, 88 hộ dân sẽ phải tiếp tục sống cảnh chờ đợi chưa biết đến hồi kết.

Thực tế, hai tháng đã trôi qua, kể từ sau cuộc họp liên ngành diễn ra tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy, 88 hộ dân chưa nhận được thông báo gì liên quan đến tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng văn bản chỉ đạo của TP. Hà Nội, 88 hộ dân cũng không được biết thời điểm nào sẽ được cấp sổ đỏ, mặc dù quyền lợi hợp pháp của người dân đã bị “đưa đẩy” qua rất nhiều cơ quan.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!
Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!

(Dân trí) - Đó là chính quyền quận Ba Đình đối với vụ xây cống thoát nước tại nhà 146 Quan Thánh ở Thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:00

Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"
Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay xung quanh vụ việc tại 146 Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội), nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định Hà Nội phải làm cho rõ ràng, minh bạch việc bịt cống cũ, xây cống mới dự kiến hết tới 480 triệu đồng, bởi “đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của mấy ông quan chức”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 12:53

Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch
Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch

(Dân trí) - Nhiều ngọn đồi bị một số đơn vị dùng máy móc khoét sâu để lấy đất san lấp mặt bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, phá vỡ cảnh quan môi trường, nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:00

Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”
Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu bị cắt hợp đồng lao động, Luật sư Cao Thế Luận (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) nêu quan điểm: "Bảo tàng Bạc Liêu và Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng là trái luật".

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:56

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!

(Dân trí) - “Kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích hiện đã hoàn tất nhưng chưa thể gửi lên xin ý kiến của UBND tỉnh Lâm Đồng vì lãnh đạo bận họp chưa ký” - Ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng cho biết.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:52

Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””
Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng, liên quan đến việc tắc hệ thống thoát nước chung, gây ngập úng nước thải sinh hoạt ở khu dân cư số nhà 146 Quán Thánh là do “ngẫu nhiên” bị tắc, là do “lỗi hệ thống”…

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:34

Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?
Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?

(Dân trí) - Theo luật định, việc người chồng không có quyền ly hôn khi vợ mang thai trong mọi trường hợp thực tế đã bộc lộ nhiều bất cập về quyền hôn nhân và quyền tài sản. Những bất cập đó là gì?

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:46

Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới
Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, một trưởng thôn và nhiều người dân đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng như: cấp xi măng thừa, chồng, chéo trên một tuyến đường, tự ý cắt tiền hỗ trợ dồn đổi ruộng đất…

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:29

Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!
Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch quận Ba Đình phải thống nhất với các hộ dân phương án xử lý ô nhiễm, nhưng tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2015, lãnh đạo quận Ba Đình lại khẳng định “không phải hỏi người dân” việc xây cống mới tại 146 Quán Thánh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:16

Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ
Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ

(Dân trí) - "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia” Câu nói đó của Bác Hồ thật giản dị mà tính giáo dục rất cao. Đã là cán bộ thì phải quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:40

Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật
Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật

(Dân trí) - Hợp đồng lao động của ông Nguyễn Lâm Tòng có thời hạn không xác định. Tuy nhiên, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu lại cho rằng hợp đồng có thời hạn nên có tờ trình đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động của ông Tòng một cách bất thường.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:56

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt
Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh công dân nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh ra thông báo thi công cống mới trong khuôn viên nhà, đồng thời các hộ dân gửi kiến nghị lên Thành phố, kế hoạch thi công được ấn định ngày 10/11/2015 buộc phải tạm dừng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Chiều 9/11, ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định, các ban ngành đã có báo cáo về việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. Sáng mai, ngày 10/11, UBND huyện Đức Trọng sẽ gửi báo cáo lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin ý kiến.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:09

“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”
“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường - Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An trong buổi làm việc với báo chí sau khi ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương có buổi giải trình mới nhất với đoàn thanh tra của sở.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:30

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên
UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) - Sau khi UBND xã Sơn Hà đã có văn bản báo cáo Phòng Tài nguyên môi trường huyện Phú Xuyên (Hà Nội) về việc 105 sổ đỏ “mất tích” ở đâu không rõ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Phú Xuyên phải làm rõ sự việc hồi âm đến báo Dân trí.

Thứ hai, 09/11/2015 - 12:33

Đi ngược lòng dân, bất chấp Phó chủ tịch chỉ đạo, quận Ba Đình “thúc” xây cống mới
Đi ngược lòng dân, bất chấp Phó chủ tịch chỉ đạo, quận Ba Đình “thúc” xây cống mới

(Dân trí) - Vụ 146 Quán Thánh đang trở thành tâm điểm của dư luận bởi cách ứng xử của chính quyền với lòng dân. Bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, đi ngược với lòng dân, UBND phường Quán Thánh vừa có văn bản cho biết quận Ba Đình đã tiếp tục chốt lịch “thúc” xây bằng được đường cống mới.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:30

Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?
Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi kết hôn hợp pháp theo quy định pháp luật. Trong quá trình chung sống, tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình, hiện tại vợ tôi đang mang thai. Nhưng tôi cho rằng đứa con trong bụng vợ tôi là của cô ấy với người tình, mà không phải con của tôi. Nay, tôi muốn ly hôn vợ tôi.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:03

Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng
Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:01

Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa
Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội đã chính thức ra bản án tuyên phạt 6 bị cáo vốn là các cán bộ thôn mức án từ 15 tháng tù treo đến 4 năm tù giam liên quan đến việc dồn điền đổi thửa tại xóm Và - Tốt Động - Chương Mỹ. Dù vụ án đã khép lại nhưng nhiều người vẫn không khỏi xót xa bởi các bị cáo vì muốn làm lợi cho thôn xóm nhưng không hiểu biết pháp luật mà vướng vòng lao lý.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 05:36

Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bàu Bàng cho rằng mọi thủ tục sang nhượng đất tại thời điểm đó đều do UBND xã thực hiện, trong khi đó đại diện UBND xã khẳng định toàn bộ hồ sơ sang nhượng, cấp sổ đỏ là làm theo chỉ đạo của UBND huyện.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:38

Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính
Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính

(Dân trí) - Ngày 7/11, bà Phạm Thị Ngò, Chủ doanh nghiệp tư Nhân Thiên Lương Vĩnh Long (kinh doanh thịt tươi sống - PV) cho biết, Đội quản lý thị trường số 5 đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp 50 triệu đồng vì tiếp tục kinh doanh khi bị đình chỉ kinh doanh.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 05:03

Lời khẩn cầu của một ông bố Mỹ ở Việt Nam
Lời khẩn cầu của một ông bố Mỹ ở Việt Nam

(Dân trí) - Sự việc “ mất tích” của con gái đã khiến ông Myers lo lắng và hụt hẫng. “Vì tình yêu với con gái và niềm tin vào cơ quan pháp luật ở Việt Nam, tôi đã gửi đơn cầu cứu gửi các cơ quan nhà nước tại Hà Nội, cơ quan báo chí tại Việt Nam khẩn thiết yêu cầu được giúp đỡ để tôi được gặp con trong thời gian sớm nhất”.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 09:10

Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh
Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Từ 18h hôm trước tới 2-5h sáng hôm sau, lực lượng CSGT cùng PV Dân trí đã mật phục và tóm hàng loạt xe chở keo quá tải trên đường Hồ Chí Minh mà bấy lâu nay người dân rất bức xúc.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:20

Tổng cục thi hành án ra văn bản bất nhất: Án có hiệu lực hơn 2 năm vẫn chưa thi hành
Tổng cục thi hành án ra văn bản bất nhất: Án có hiệu lực hơn 2 năm vẫn chưa thi hành

(Dân trí) - Mặc dù VKSND Tối cao và TAND Tối cao đã xác định không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm nhưng Cục Thi hành án (THA) dân sự Cần Thơ vẫn không tổ chức thi hành án theo bản án phúc thẩm có hiệu lực từ tháng 8/2013.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:12