TP.HCM:

TP.HCM: Chính quyền bị “tố” ngang nhiên lấy đất hợp pháp của dân

Dân trí Cho những hộ dân phía sau mượn hàng trăm mét đất để làm làm lối đi tạm nhưng vài năm sau đó, số đất của ông Duy đã bị chính quyền địa phương ngang nhiên “cập nhật” luôn làm hẻm mà không hề làm thủ tục thu hồi, bồi thường cho dù chủ đất quyền vẫn thuộc về ông Duy.
>>Bài 7: Nhận diện “hố đen” trong quy trình cấp sổ đỏ cho “đất ma” tại huyện Hoài Đức
>>Bí ẩn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại Hoài Đức: Một thửa đất hai lần thu thuế?
>>Bí ẩn sổ đỏ trên mảnh đất “ma”: Huyện Hoài Đức cam kết xử lý nghiêm sai phạm

hem-1453684336483

Phần đất mà ông Duy "tố" đã bị chính quyền "cập nhật" thành hẻm lộ giới 203

Theo đơn cầu cứu của ông Phạm Ngọc Duy (ngụ khu phố 10, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) gửi đến Báo Dân trí trình bày, gia đình ông có mảnh đất diện tích hơn 2.400m2, mảnh đất này được nhiều đời truyền lại cho nhau và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo đúng quy định vào năm 2001. Đầu năm 2009, ông Duy được bà Ngô Thị Hồng Điểu (mẹ ruột ông Duy) quyết định cho tặng theo hợp đồng được Phòng công chứng số 5, công chứng số 1626 và được Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận 12 xác nhận.

Trong khoảng thời gian này, ông Duy có nhu cầu sử dụng chuyển đổi mục đích một phần đất phục vụ nhu cầu gia đình. Tuy nhiên, khi lên Phòng TN&MT quận 12 để làm các thủ tục chuyển đổi đất thì ông Duy vô cùng bất ngờ khi được biết không thể chuyển đổi vì thiếu hàng trăm mét đất so với diện tích nêu trong sổ đỏ.

Giấy tờ thể hiện phần đất bị cập nhật thành hẻm 203 là đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Duy
Giấy tờ thể hiện phần đất bị "cập nhật" thành hẻm 203 là đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Duy

Tìm hiểu vụ việc, ông Duy phát hiện số đất bị “bốc hơi” này chính là con đường mà gia đình ông Duy đã cho những hộ dân ở phía sau mượn làm lối đi tạm mà sau đó bị chính quyền địa phương “cập nhật” thành con hẻm số 203 có lộ giới 8m dài khoảng 30m. Ông Duy trình bày trong đơn: “Căn cứ vào đồ án quy hoạch lộ giới hẻm tỷ lệ 1/2000 phường Tân Chánh Hiệp đã được UBND quận 12 phê duyệt tại quyết định số 331/QĐ-UBND-ĐT ngày 15/10/2010: Tuyến hẻm hiểm tiếp giáp phía Nam thửa đất trên có mã số 203 lộ giới 8m”.

Ngày 31/7/2014, ông Duy có đơn đề nghị hủy quy hoạch lộ giới hẻm 203 nêu trên và được UBND quận 12 phúc đáp vào ngày 12/2/2015 với nội dung “Chưa có cơ sở xem xét hủy quy hoạch lộ giới hẻm mã số 203”.

Ông Duy bức xúc: “Thực tế đất bị cập nhật thành con hẻm 203 là do gia đình tôi dùng làm lối đi tạm, sau đó bà con tại địa phương cùng nhau đi lại trên con đường này, sau đó UBND phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 đã tự ý cập nhật thành con hẻm 203 mà không thông qua ý kiến hay bàn bạc, giải phóng đền bù hay ra quyết định thu hồi đất, diện tích đất trên con hẻm 203 là thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình tôi. Chính quyền làm như vậy là xem thường người dân và bất chấp các quy định của pháp luật.”

Mấy năm qua, ông Duy lận đận gửi đơn khắp nơi nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. Gần đây nhất, UBND quận 12 đưa ra hai thông báo về việc giải quyết khiếu nại khiến ông Duy rất hoang mang, lo lắng về “quả bóng trách nhiệm” đang được đá từ chỗ này sang chỗ khác.

Theo thông báo mới nhất số 6031/UBND-ĐT trả lời về việc điều chỉnh quy hoạch lộ giới con hẻm 203 của ông Phạm Ngọc Duy, thông báo này thể hiện, sau khi xác minh của UBND phường Tân Chánh Hiệp, các hộ dân trên tuyến hẻm 203 vẫn còn tình trạng tranh chấp chủ quyền phần đất chừa làm đường đi thuộc lộ giới tuyến hẻm trên. Do đó UBND quận 12 tạm thời chưa xem xét điều chỉnh quy hoạch lộ giới tuyến hẻm trên theo đơn đề nghị của ông Duy. Sau khi có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc giải quyết xong tình trạng tranh chấp, UBND quận sẽ xem xét điều chỉnh hẻm lộ giới trên.

Bản đồ hện trạng vị trí đất của ông Duy
Bản đồ hện trạng vị trí đất của ông Duy

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Ngọc Duy khẳng định, mảnh đất của gia đình ông (bao gồm cả phần đất đã bị chính quyền cập nhật thành hẻm 203) đã được sử dụng ổn định vài chục năm qua, năm 2001 thì được cấp GCNQSDĐ hợp pháp, từ đó đến này cũng chưa hề có tranh chấp, hay bị ai kiện cáo. “Cơ quan chức năng cho rằng đất của tôi đang bị tranh chấp là hoàn toàn vô lý, cố tình gây khó dễ cho tôi” – Ông Duy bức xúc.

Để nắm bắt thêm thông tin và làm rõ những điểm mấu chốt trong vụ việc này, Báo Dân trí đã liên hệ nhiều lần và đặt lịch làm việc với UBND phường Tân Chánh Hiệp. Sau nhiều lần có dấu hiệu “né tránh”, sáng 20/1 phía UBND phường Tân Chánh Hiệp chủ động hẹn PV Dân trí đến làm việc nhưng lại ủy quyền lại cho một người không có chức năng, thẩm quyền trả lời báo chí để đưa ra một số tài liệu không liên quan gì đến những vấn đề chính mà đơn khiếu nại mà người dân đang cầu cứu Báo Dân trí.

“Việc cập nhật đất của tôi thành con hẻm 203 cho mọi người đi khi chưa từng mời tôi lên làm các thủ tục thu hồi đất theo quy định của pháp luật về việc giải tỏa đền bù dẫn đến tính pháp lý nguyên cả lô đất của tôi không thể sử dụng vào mục đích nào được, điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi. Tôi luôn sống tuân thủ theo pháp luật, đóng các loại thuế đất nên mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc trả lại công bằng cho người dân như tôi” – Ông Duy trình bày.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Sắc đào phai ở biên cương xứ Nghệ
Sắc đào phai ở biên cương xứ Nghệ

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, chợ đào ở vùng biên giới Nghệ An hết sức tấp nập. Đặc biệt, số lượng đào Lào đổ về qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn ngày càng nhiều và giá của những cành đào này cũng có giá rất đắt.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:33

Đang điều tra vụ công an huyện và công an xã "trấn" tiền dân tại Nghệ An
Đang điều tra vụ công an huyện và công an xã "trấn" tiền dân tại Nghệ An

(Dân trí) - Cho đến thời điểm này, phía cơ quan điều tra cũng như chính quyền huyện Quỳ Châu vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc Công an xã và huyện bị tố “trấn” tiền dân.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 01:35

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Quyền “phán quyết” lại vòng về huyện!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Quyền “phán quyết” lại vòng về huyện!

(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo gửi xuống UBND huyện Đức Trọng về việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. Tuy nhiên, huyện Đức Trọng vẫn chưa thể tiết lộ nội dung và đưa ra “phán quyến” vì…bận họp!

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:36

Người dân đồng lòng muốn mở bến phà qua sông, chính quyền làm khó?
Người dân đồng lòng muốn mở bến phà qua sông, chính quyền làm khó?

(Dân trí) - Giấy tờ thủ tục mở bến phà và sự ủy quyền từ ông Út sang cho bà Thủy đều đúng theo pháp luật nhưng chính quyền địa phương 2 huyện Cù Lao Dung và Long Phú cũng như Sở GT-VT Sóc Trăng lại “làm khó” khiến người dân rất bức xúc.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 12:13

Theo quy định mới, các khoản phụ cấp nào phải đóng bảo hiểm xã hội?
Theo quy định mới, các khoản phụ cấp nào phải đóng bảo hiểm xã hội?

(Dân trí) - Từ 1/1/2016, mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được tính theo mức lương và cả phụ cấp lương. Vậy những khoản phụ cấp nào phải đóng BHXH bắt buộc?

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:12

Đất của dân bị “cập nhật” làm hẻm: “Có một phần lỗi của chính quyền địa phương”!
Đất của dân bị “cập nhật” làm hẻm: “Có một phần lỗi của chính quyền địa phương”!

(Dân trí) - “Trên thực tế, thời gian quy hoạch bị treo đã gây ra phiền toái, thiệt hại về các quyền về sử dụng đất và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của ông Duy. Do đó có phần lỗi thuộc về chính quyền địa phương” - Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:03

Vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ: "UBND thành phố Thanh Hóa làm trái chỉ đạo, vi phạm Luật khiếu nại"
Vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ: "UBND thành phố Thanh Hóa làm trái chỉ đạo, vi phạm Luật khiếu nại"

(Dân trí) - Để dân khiếu nại hơn một năm, UBND thành phố Thanh Hóa xử lý kiểu “đánh trống bỏ rùi” rồi “ngâm” hồ sơ. Đến hạn chót theo yêu cầu lại xin gia hạn, để công dân “sống dở chết dở”. UBND thành phố Thanh Hóa đã làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh, vi phạm nghiêm trọng Luật khiếu nại.

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:42

Một cựu chiến binh mỏi mòn chờ chế độ: Chuyển hồ sơ về Cục Người có công xem xét
Một cựu chiến binh mỏi mòn chờ chế độ: Chuyển hồ sơ về Cục Người có công xem xét

(Dân trí) - Liên quan đến cựu chiến binh Nguyễn Đình Vượng khiếu nại về việc thực hiện chế độ chính sách, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sở sẽ chuyển hồ sơ của ông Vượng về Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) xem xét giải quyết.

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:39

Chưa phát hồ sơ mời thầu, công trình đã chuẩn bị hoàn thiện: Báo Dân trí phản ánh có cơ sở
Chưa phát hồ sơ mời thầu, công trình đã chuẩn bị hoàn thiện: Báo Dân trí phản ánh có cơ sở

(Dân trí) - "Việc thi công gói thầu số 06, dự án xây dựng chợ nông thôn xã Hưng Phúc trong thời gian đang làm thủ tục lựa chọn nhà thầu là có cơ sở...", đó là báo cáo của UBND huyện Hưng Nguyên về việc báo Dân trí phản ánh

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:37

Nhịp cầu bạn đọc số 3: Bạn đọc tố bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển tắc trách, bệnh nhân tử vong
Nhịp cầu bạn đọc số 3: Bạn đọc tố bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển tắc trách, bệnh nhân tử vong

(Dân trí) - Đến ngày 27/1, Báo Dân trí nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc trên cả nước phản ánh sai phạm trong ký kết thương mại, giả mạo hồ sơ, đời sống dân sinh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn...

Thứ tư, 27/01/2016 - 01:27

“Om” tài sản trúng đấu giá hơn 10 năm của người dân: Vô lý, vô lý đến khó hiểu!
“Om” tài sản trúng đấu giá hơn 10 năm của người dân: Vô lý, vô lý đến khó hiểu!

(Dân trí) - “Sự việc hết sức vô lý , vô lý đến khó hiểu. Ấy thế mà người dân phải chịu đựng sự vô lý này do các cơ quan công quyền gây ra. Sự vô lý tồn tại ngay tại thủ đô Hà nội mà 10 năm nay không thể giải quyết được. Đúng là : Hà nội không vội được đâu!”, bạn đọc Dân trí bày tỏ sự ngạc nhiên.

Thứ tư, 27/01/2016 - 07:56

Canh tác gần 30 năm, 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã: Tiếp tục xử phạt dân!
Canh tác gần 30 năm, 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã: Tiếp tục xử phạt dân!

(Dân trí) - Ngày 23/01, bà Trần Thị Bình - nhân vật trong vụ “canh tác gần 30 năm, 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã” bức xúc cho biết, chính quyền địa phương vừa “kết tội” anh em bà bao chiếm đất quỹ xã khi anh em bà đã canh tác trên mảnh đất này từ 1989.

Thứ tư, 27/01/2016 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa phân định rõ vụ thi hành án bất thường, đất tranh chấp đã được cấp sổ đỏ
Chưa phân định rõ vụ thi hành án bất thường, đất tranh chấp đã được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Trong khi Tổng cục Thi hành án đang chỉ đạo làm rõ vụ thi hành án bất thường với căn nhà 119 đường Hùng Vương (phường 4, Quận 5 - TP Hồ Chí Minh), phần bất động sản này đã được cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng.

Thứ ba, 26/01/2016 - 06:50

Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu oan: Hoãn toà vì nhiều tình tiết chưa sáng tỏ
Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu oan: Hoãn toà vì nhiều tình tiết chưa sáng tỏ

(Dân trí) - Luật sư đã đưa ra nhiều tình tiết và nội dung chưa được làm sáng tỏ trong vụ việc bà Hoàng Thị Vấn bị tuyên án trong vụ án giết người tại Cao Bằng. Trước những yêu cầu cần làm sáng tỏ của luật sự, phiên tòa xét xử đã tạm hoãn.

Thứ ba, 26/01/2016 - 05:48

Cơ quan thi hành án “làm khó” người được thi hành án
Cơ quan thi hành án “làm khó” người được thi hành án

(Dân trí) - Mặc dù Tổng cục Thi hành án dân sự đã có công văn nêu rõ số tiền bán tài sản của ông Đực sau khi trừ các khoản án phí, chi phí thi hành án thì số tiền còn lại được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững nhưng cho đến nay cơ quan thi hành án Sóc Trăng vẫn…dậm chân tại chỗ.

Thứ hai, 25/01/2016 - 07:58

Cao Bằng: Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu cứu
Cao Bằng: Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu cứu

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn kêu oan của ông Nguyễn Duy Chiến trú tại phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Theo nội dung trong đơn, ông Chiến là chồng của bà Hoàng Thị Vấn - bị cáo trong vụ án giết người tại Cao Bằng, đồng thời là con trai của nạn nhân, bà Triệu Thị Tiền.

Thứ hai, 25/01/2016 - 07:49

Bí thư Đảng uỷ xã bị tố “bùng nhùng” chuyện bằng cấp: Kiểm điểm rút kinh nghiệm!
Bí thư Đảng uỷ xã bị tố “bùng nhùng” chuyện bằng cấp: Kiểm điểm rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị tố “bùng nhùng” chuyện bằng cấp, cơ quan chức năng đã có kết luận, tuy nhiên ông Tuấn chỉ bị kỷ luật với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm trước các tổ chức Đảng.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 08:03

Hội chợ hàng tiêu dùng không phép hoạt động nhộn nhịp, quảng cáo rầm rộ
Hội chợ hàng tiêu dùng không phép hoạt động nhộn nhịp, quảng cáo rầm rộ

(Dân trí) - Chưa được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, tuy nhiên một chợ đầu mối xây dựng “chui” trên diện tích 7.000m2 ở huyện Hoằng Hóa vẫn được doanh nghiệp “tự động” đưa vào hoạt động. Khi Sở Công thương Thanh Hóa phát hiện, đề nghị báo cáo thì chính quyền xã, huyện “lúng túng” trong việc xử lý.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 07:57

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Huyện Phú Quốc chậm trễ xử lý là…có vấn đề!
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Huyện Phú Quốc chậm trễ xử lý là…có vấn đề!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” hủy hoại tài sản người dân, theo luật sư Cao Thế Luận, các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc chậm trễ trong việc khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự nhóm người ngang nhiên hủy hoại tài sản của người khác là...“có vấn đề”.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 06:25

Vụ huyện ra quyết định xa rời thực tế: Kiểm điểm phó Chánh thanh tra huyện
Vụ huyện ra quyết định xa rời thực tế: Kiểm điểm phó Chánh thanh tra huyện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) ra quyết định giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai hộ dân xa rời thực tế. Mới đây, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc đã có thông báo đề nghị kiểm điểm ông Lê Ngọc Hải - Phó Chánh thanh tra huyện này.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 06:00

Vụ một thửa đất bán cho nhiều người: Công an TP Hà Nội kết luận cùng một chữ ký
Vụ một thửa đất bán cho nhiều người: Công an TP Hà Nội kết luận cùng một chữ ký

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một thửa đất được bán cho nhiều người chiếm đoạt nhiều tỷ đồng theo tố cáo của ông Vũ Văn Trọng (SN 1967) với bà Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1977), Công an TP Hà Nội có kết luận giám định khẳng định nhiều tài liệu mua bán nhà đất này đều là chữ ký của bà Hiền.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 08:41

Bài 5: UBND thành phố Thanh Hóa “tiền hậu bất nhất” vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ
Bài 5: UBND thành phố Thanh Hóa “tiền hậu bất nhất” vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ

(Dân trí) - Dân kiếu nại hơn một năm, UBND thành phố Thanh Hóa bao chưa xử lý cán bộ, không giải quyết vụ việc mà ra quyết định hủy sổ đỏ hợp pháp, công nhận sổ đỏ cấp sai quy trình. Khi UBND tỉnh chỉ đạo xử lý mới ra quyết định thanh tra sổ đỏ bất hợp pháp.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 07:41

Công an đang điều tra những khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu
Công an đang điều tra những khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu

(Dân trí) - Mới đây, nguồn tin của Dân trí cho biết, Công an tỉnh Bạc Liêu đang vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm xảy ra tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 07:32

Hà Nội: Tổ chức phá dỡ công trình “xẻ thịt” đất cây xanh tại phường Yên Hòa
Hà Nội: Tổ chức phá dỡ công trình “xẻ thịt” đất cây xanh tại phường Yên Hòa

(Dân trí) - Theo đúng cam kết, ngày 20/1/2016, Constrexim Holdings đã bàn giao nguyên trạng các công trình vi phạm được kết luận phải xử lý tại khu đô thị mới Yên Hòa. Sau khi tiếp nhận, UBND phường Yên Hòa sẽ tổ chức phá dỡ hàng rào trả lại mặt bằng cho cư dân sử dụng.

Thứ năm, 21/01/2016 - 04:00