TPHCM: Cư dân chung cư Kỳ Đồng lo sợ nguy cơ cháy nổ từ bãi giữ xe

Dân trí Ban đầu ký hợp đồng thuê bãi giữ xe của chung cư 6 tháng nhưng khi hết hợp đồng, ông Phúc kiên quyết không trả bãi giữ xe mà chiếm dụng từ tháng 6/2013 đến nay. Chưa kể, ông tổ chức sửa xe ô tô, nấu ăn ngay trong tầng hầm bãi giữ xe khiến hàng trăm cư dân tại đây lúc nào cũng nơm nớp lo sợ nguy cơ cháy nổ.
>>Hà Nội: Mua chung cư giá "vàng ròng", tập thể cư dân "vỡ mộng" kêu cứu
>>“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”!
>>TP. Hà Nội chỉ đạo phá dỡ công trình vi phạm ở chung cư Thăng Long Garden

Sống không yên vì sợ cháy nổ

Phản ánh với báo Dân Trí, nhiều hộ dân đang sinh sống tại chung cư 16/9 Kỳ Đồng (thuộc phường 9, quận 3, TPHCM) khá bức xúc về việc ông Phạm Gia Phúc thuê mặt bằng chung cư không tuân thủ quy định PCCC. Tại nhà giữ xe, ông Phúc vi phạm nhiều quy định như dùng làm nơi nấu ăn, sửa xe, sinh hoạt hàng ngày khiến nhiều người dân lo lắng về việc xảy ra cháy nổ.

Chung cư 16/9 Kỳ Đồng là nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân, chủ yếu là cán bộ về hưu
Chung cư 16/9 Kỳ Đồng là nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân, chủ yếu là cán bộ về hưu

Ngày 20/12, ghi nhận của phóng viên, tại bãi giữ xe của chung cư đang trông giữ khoảng 300 chiếc xe máy ở dưới tầng hầm. Khu vực bãi giữ xe tình trạng sửa xe vẫn còn diễn ra. Ngay trong khu vực bãi giữ xe thiết bị sửa xe, bếp nấu ăn, vật dụng sinh hoạt gia đình vẫn còn xuất hiện.

Bà N.T.U (cư dân chung cư) cho biết: "Chúng tôi đã ở đây hơn chục năm nay, mấy năm nay bãi giữ xe xuống cấp nghiêm trọng khiến chúng tôi rất lo lắng. Ông Phúc nấu ăn ngay trong bãi giữ xe, bãi lại không có hệ thống PCCC khiến nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Chúng tôi đều là những người già, lỡ có xảy ra cháy nhà thì ai chịu trách nhiệm cho 85 hộ dân chúng tôi".

Cũng giống như bà U, ông H. (cư dân chung cư) chia sẻ: "Cả gia tài của chúng tôi chỉ có một ngôi nhà này. Chúng tôi cũng chỉ mong có 1 bãi giữ xe sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho người dân chứ không có nguyện vọng gì. Tuy vậy, bãi giữ xe hiện giờ khiến chúng tôi không thể an tâm được. Chúng tôi cũng lo sợ bãi giữ xe có thể cháy nổ bất cứ lúc nào. Lỡ đêm đang ngủ mà xảy ra cháy nổ chắc chúng tôi cũng chịu chết chứ không biết chạy đi đâu".

Bãi giữ xe dưới tầng hầm nhưng được ông Phúc tận dụng để dụng cụ và sửa xe ô tô, nấu ăn ngay tại chỗ dù quy định không cho phép
Bãi giữ xe dưới tầng hầm nhưng được ông Phúc tận dụng để dụng cụ và sửa xe ô tô, nấu ăn ngay tại chỗ dù quy định không cho phép

Trước phản ánh của người dân, các cơ quan liên ngành đã nhiều lần kiểm tra và xử phạt nhiều lỗi của việc trông giữ xe tại chung cư đối với ông Phúc. Tuy vậy, không hiểu sao việc ông vi phạm rất nhiều quy định nhưng vẫn được tại vị trông giữ xe, dù cư dân phản đối kịch liệt. BQL chung cư cùng cư dân cũng nhiều trao đổi với UBND phường để mong giải quyết vấn đề trên nhưng vẫn "bặt vô âm tín".

Cụ thể, ngày 13/11/2015, đoàn kiểm tra liên ngành quận 3 và BQT đi kiểm tra, phát hiện trong nhà giữ xe của chung cư đang tổ chức nấu ăn nên đã lập biên bản và yêu cầu dừng ngay sự việc trên. Ngày 19/1 và ngày 6/10, khi các cơ quan ban ngành đi kiểm tra thì việc nấu ăn vẫn xảy ra trong nhà giữ xe nên tiếp tục lập biên bản ghi nhận sự việc.

Ngang nhiên “chiếm cứ” bãi xe

Theo hồ sơ sự việc, ngày 10/12/2012, Ban quản lý (BQL) chung cư 16/9 Kỳ Đồng do ông Lưu Nguyên Thạnh làm trưởng ban có ký hợp đồng cho thuê nhà giữ xe số 1 với ông Phạm Gia Phúc với thời hạn 6 tháng.

Từ khi hết hạn hợp đồng tháng 6/2013, BQL chung cư đã nhiều lần yêu cầu ông Phúc ký gia hạn hợp đồng để bổ sung những yêu cầu về PCCC nhưng ông Phúc không đồng thuận. BQL cũng đã nhiều lần gửi thông báo để yêu cầu ông Phúc hợp tác làm việc nhưng ông không hợp tác.

"Ông Phúc không phải là người ở chung cư, hợp đồng thuê trông giữ xe đã hết hạn từ rất lâu nhưng ông ấy không chịu đi. Chúng tôi dù rất lo lắng vì nhà giữ xe xuống cấp, mất an toàn nhưng không còn chỗ nào gửi xe nên đành cắn răng chịu đựng. Chúng tôi có nhiều lần bày tỏ bức xúc thì ông Phúc nói nếu xảy ra cháy nổ thì ông sẵn sàng đi tù"- ông B, một cư dân bức xúc.

Dù hợp đồng đã hết thời hạn từ tháng 6/2013 nhưng ông Phúc kiên quyết không trả lại mặt bằng cho ban quản lý chung cư, còn chính quyền phường 9, quận 3 thì im lặng đến đáng sợ
Dù hợp đồng đã hết thời hạn từ tháng 6/2013 nhưng ông Phúc kiên quyết không trả lại mặt bằng cho ban quản lý chung cư, còn chính quyền phường 9, quận 3 thì "im lặng" đến đáng sợ

Ngày 15/11 vừa qua, BQL chung cư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư để giải quyết dứt điểm vấn đề trên nhưng ông Phúc vẫn tỏ thái độ bất hợp tác. Tại buổi họp trên, hầu hết các hộ dân và BQL chung cư đã thống nhất xây sửa lại bãi giữ xe, đồng thời đấu thầu công khai việc trông giữ xe để đảm bảo an toàn PCCCC.

Tại đây, các hộ dân đều thống nhất việc chấm dứt hợp đồng giữ xe với ông Phúc và ký hợp đồng với công ty N.B vì đáp ứng đủ các tiêu chí BQL và cư dân đưa ra. Tại đây, BQL và cư dân yêu cầu ông Phúc phải bàn giao mặt bằng nhà giữ xe cho BQL chung cư trước ngày 30/11/2016.

Tuy vậy, từ ngày 30/11 đến nay, dù BQL và cư dân đã nhiều lần yêu cầu ông Phúc thực hiện trách nhiệm của mình để trả lại mặt bằng cho chung cư nhưng ông không chấp nhận. Trong ngày bàn giao mặt bằng nhà giữ xe, ông Phúc và gia đình đã tập trung gây hấn với cư dân nên sự việc chưa được giải quyết.

Để tìm hiểu vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ với UBND phường 9 (quận 3, TPHCM) nhưng được từ chối với lý do lãnh đạo phường đều đang bận họp, không có ai để tiếp phóng viên và chưa biết khi nào có thể trao đổi về sự việc này.

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can: Mở lại phiên toà, bị cáo một mực kêu oan!
VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can: Mở lại phiên toà, bị cáo một mực kêu oan!

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí đăng tải vụ án liên tục bị kêu oan, TAND tỉnh Hưng Yên đã kết luận VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết bị cáo Đỗ Văn Chung phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng. Tuy nhiên, kỳ lạ là bản án của toà lại bất ngờ tuyên bị cáo phạm một tội danh khác. Phiên toà tiếp tục được mở vào ngày 28/12.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:42

Vụ cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân: Mệt mỏi đi tìm quyền lợi cho con!
Vụ cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân: Mệt mỏi đi tìm quyền lợi cho con!

(Dân trí) - Trong quá trình làm việc, đơn vị thi công đã bất cẩn để cột viễn thông đổ đè nát chân của bé Sang mới 5 tuổi và buộc phải cắt bỏ một chân. Giờ đây cháu bé phải sống phần đời còn lại với chiếc chân bị cắt tới gần đầu gối. Vậy mà những đơn vị liên quan đến vụ việc chỉ hỗ trợ được 30 triệu đồng rồi lặng im…

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:59

Cà Mau: Nghi vấn Văn phòng đăng ký đất đai huyện chi không đúng thực tế gần 1 tỷ đồng
Cà Mau: Nghi vấn Văn phòng đăng ký đất đai huyện chi không đúng thực tế gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định phòng, chống tham nhũng; quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai với Sở Tài Nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Cà Mau”, trong đó việc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thới Bình chi không đúng thực tế với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 09:08

Thanh Hoá: Tòa sơ thẩm vi phạm tố tụng, tòa phúc thẩm vẫn chấp nhận bản án?
Thanh Hoá: Tòa sơ thẩm vi phạm tố tụng, tòa phúc thẩm vẫn chấp nhận bản án?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bất thường trong quyết định tuyên hủy giấy chứng nhận QSDĐ của một gia đình cụ ông hơn 80 tuổi ở Hậu Lộc (Thanh Hóa). Mặc dù chấp nhận những điều luật sư chỉ ra rằng phiên tòa sơ thẩm đã có nhiều điểm vi phạm tố tụng, tuy nhiên phiên tòa phúc thẩm chỉ đề nghị rút kinh nghiệm chứ không hủy bản án mà giữ nguyên quan điểm như phiên sơ thẩm đã tuyên trước đó.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 09:05

Vụ chung cư Kỳ Đồng: Phường khẳng định bãi giữ xe sai quy định!
Vụ chung cư Kỳ Đồng: Phường khẳng định bãi giữ xe sai quy định!

(Dân trí) - Theo UBND phường 9 (quận 3, TPHCM), việc trông giữ xe hiện tại của ông Phạm Gia Phúc tại chung cư 16/9 Kỳ Đồng là sai quy định. Việc có ký hợp đồng tiếp tục với ông Phúc hay thuộc quyền của Ban Quản trị (BQT) chung cư, phường không can thiệp.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 08:45

Vụ đòi bồi thường 23,6 tỷ đồng: Bệnh viện khẳng định yêu cầu “không có cơ sở”!
Vụ đòi bồi thường 23,6 tỷ đồng: Bệnh viện khẳng định yêu cầu “không có cơ sở”!

(Dân trí) - Khẳng định, tai biến xảy ra với ông Trịnh Quang Sơn là khiếm khuyết thần kinh không phục hồi nằm trong tỷ lệ 4% đến 5% theo y văn và bác sĩ thực hiện đúng Luật khám chữa bệnh, phía bệnh viện cho rằng, yêu cầu bồi thường của gia đình người bệnh “không có cơ sở”.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 08:40

Lung linh Giáng sinh ngập tràn xứ Nghệ
Lung linh Giáng sinh ngập tràn xứ Nghệ

(Dân trí) - Những ngày này, người dân đã cảm nhận được không khí Giáng sinh đang về trên những góc phố. Các giáo xứ, giáo họ đã rộn ràng không khí đón Giáng sinh an lành, ấm áp.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 08:38

Bệnh nhân bị tai biến, gia đình đòi bồi thường 23,6 tỷ đồng
Bệnh nhân bị tai biến, gia đình đòi bồi thường 23,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Cho rằng bệnh nhân rơi vào cảnh sống thực vật là do sai sót chuyên môn, vi phạm pháp luật của bác sĩ, gia đình bệnh nhân mời luật sư vào cuộc, yêu cầu bệnh viện bồi thường hơn 23,6 tỷ đồng. Vụ việc trên xảy ra tại Bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:22

Minh Béo có bị hạn chế quyền công dân Việt Nam hay không?
Minh Béo có bị hạn chế quyền công dân Việt Nam hay không?

(Dân trí) - Ngày 21/12, Minh Béo đã về Việt Nam sau khi hoàn tất án tù tại Mỹ. Điều dư luận quan tâm là Minh Béo có bị hạn chế quyền công dân Việt Nam hay không? Có bị cấm biểu diễn hay không?...

Thứ sáu, 23/12/2016 - 08:17

Nghệ An: Cán bộ đi ăn cưới, công sở không một bóng người?
Nghệ An: Cán bộ đi ăn cưới, công sở không một bóng người?

(Dân trí) - Đang trong giờ hành chính, nhiều người dân địa phương đến công sở xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, để liên hệ công việc và làm giấy tờ nhưng hầu hết cán bộ, công nhân viên UBND xã không có mặt tại trụ sở.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:19

Vụ án liên tục bị kêu oan: Toà phúc thẩm tuyên y án, bị cáo đề nghị giám đốc thẩm
Vụ án liên tục bị kêu oan: Toà phúc thẩm tuyên y án, bị cáo đề nghị giám đốc thẩm

(Dân trí) - Vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” liên tục bị kêu oan từng được VKSND TP Tuyên Quang ra Quyết định tạm đình chỉ, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc điều tra dấu hiệu bức cung, nhục hình và điều tra viên bị tước quân tịch. Tuy nhiên, mới đây nhất, TAND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tuyên các bị cáo mức án đúng bằng thời gian tạm giam.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:10

Truy nguồn hơn 800 triệu được Phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách mua xe biếu “sếp”
Truy nguồn hơn 800 triệu được Phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách mua xe biếu “sếp”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng tại UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), trong khi Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển khẳng định nộp tiền đúng quy định, thì lãnh đạo huyện này lại “né” không tiếp xúc, trả lời báo chí.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hoá: Chủ tịch thị trấn bất ngờ huy động máy múc san ủi đất của dân?
Thanh Hoá: Chủ tịch thị trấn bất ngờ huy động máy múc san ủi đất của dân?

(Dân trí) - Chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, chưa có quyết định thu hồi đất, thế nhưng Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát (Như Xuân - Thanh Hóa) đã chỉ đạo cho máy múc san ủi, động thổ, thắp hương trên đất của một hộ dân trên địa bàn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:28

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: “Vụ 146 Quán Thánh, quận Ba Đình hứa là phải làm”
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: “Vụ 146 Quán Thánh, quận Ba Đình hứa là phải làm”

(Dân trí) - Liên quan đến việc Chủ tịch UBND quận Ba Đình thất hứa với Tổ công tác của Thủ tướng trong vụ 146 Quán Thánh, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đã hứa là phải thực hiện. Đó không phải là hứa với Tổ công tác mà chính là hứa với Thủ tướng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 11:12

Bắc Giang: Điều lạ thường gì phía sau việc dân đồng loạt kiện uỷ ban huyện ra toà?
Bắc Giang: Điều lạ thường gì phía sau việc dân đồng loạt kiện uỷ ban huyện ra toà?

(Dân trí) - Sinh sống ổn định lâu dài, đã được cấp sổ đỏ hợp pháp nhưng khi bị thu hồi đất, hàng chục hộ dân không được nhận quyết định thu hồi đất, không được bồi thường. Vị lãnh đạo huyện đặt bút ký cấp hàng loạt cuốn sổ đỏ được cho là sai phạm bị thu hồi thì hiện đã đang giữ cương vị Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:11

Có nhập khẩu được vào nhà ông bà ngoại?
Có nhập khẩu được vào nhà ông bà ngoại?

Theo Luật cư trú, có thể nhập khẩu về với ông bà ngoại. Việc này được pháp luật cho phép.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:58

Trắng đêm “đánh” tôm giống “lậu”: Nhiều bất cập cần tháo gỡ!
Trắng đêm “đánh” tôm giống “lậu”: Nhiều bất cập cần tháo gỡ!

(Dân trí) - Dù bị “đánh” nhiều trận, nhưng một số xe tải từ miền Trung vẫn “ngang nhiên” đưa tôm giống đổ về các tỉnh ĐBSCL, trong đó nhiều nhất ở tỉnh Bạc Liêu, bởi lợi nhuận của một chuyến hàng là không nhỏ. Trong khi đó, việc xử lý chất lượng tôm giống hiện vẫn còn nhiều bất cập cần các cơ quan chức năng và địa phương cùng vào cuộc tháo gỡ.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:51

Quán karaoke hoạt động trở lại, cụ bà 93 tuổi thêm cái tết buồn!
Quán karaoke hoạt động trở lại, cụ bà 93 tuổi thêm cái tết buồn!

(Dân trí) - Sau gần 4 tháng tạm ngưng, đầu 12/2016 quán karaoke Giai Điệu hoạt động trở lại. Đáng nói, tiếng ồn từ quán này vẫn “tra tấn” cụ Nguyễn Thị Thêm (93 tuổi) như trước đây… nhưng ngành chức năng vẫn cho phép hoạt động trở lại. Con cháu cụ Thêm lại đón một cái tết buồn.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:41

Chủ tịch quận Ba Đình thất hứa với tổ công tác của Thủ tướng, người dân thất vọng!
Chủ tịch quận Ba Đình thất hứa với tổ công tác của Thủ tướng, người dân thất vọng!

(Dân trí) - “Tổ công tác của Thủ tướng chỉ đạo, ông Đỗ Viết Bình đã hứa mà vẫn không làm. Vậy thì lời hứa của một vị quan có đáng tin không? Kỷ cương phép nước ở đâu? Hứa với tổ công tác của Thủ tướng mà còn không làm thì liệu ông ấy hứa với dân có còn đáng tin nữa không?”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:09

Sóc Trăng: Cán bộ thi hành án “om” tiền của dân gần 11 năm chưa trả
Sóc Trăng: Cán bộ thi hành án “om” tiền của dân gần 11 năm chưa trả

(Dân trí) - Bản án của tòa có hiệu lực, bà Trương Thị Bông làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) thi hành án số tiền gần 40 triệu đồng từ năm 2006. Cho đến nay đã gần 11 năm, nhưng bà Bông vẫn chưa nhận được đồng nào.

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:10

Hòa Bình: Chi cục thi hành án dân sự bị người dân khởi kiện ra toà!
Hòa Bình: Chi cục thi hành án dân sự bị người dân khởi kiện ra toà!

(Dân trí) - Một vụ thi hành án dân sự theo bản án đã có hiệu lực, một cuộc bán đấu giá tài sản phải thi hành án cũng đã diễn ra và đã thành công. Tuy nhiên còn việc cơ bản cuối cùng đó là cưỡng chế thu hồi tài sản bàn giao cho người mua trúng đấu giá từ tháng 6/2013 đến nay vẫn không thành vì còn những kẽ hở của cơ quan thực thi nhiệm vụ ở huyện Kim Bôi (Hòa Bình).

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:07

Chủ tịch TP Lào Cai ra công văn khẩn vụ thu hồi đất của dân không một đồng bồi thường
Chủ tịch TP Lào Cai ra công văn khẩn vụ thu hồi đất của dân không một đồng bồi thường

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin kêu cứu của gia đình bà Đỗ Thị Bỉnh với 9 nhân khẩu đang sinh sống ổn định và đóng thuế liên tục trên mảnh đất tại Tổ 54 Phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai (Lào Cai) bất ngờ bị thu hồi toàn bộ thửa đất không một đồng bồi thường, Chủ tịch UBND TP Lào Cai đã ra công văn khẩn chỉ đạo làm rõ sự việc.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:34

TP Rạch Giá lấy đất dân giao doanh nghiệp “đổi” hạ tầng… còn nhiều khuất tất?
TP Rạch Giá lấy đất dân giao doanh nghiệp “đổi” hạ tầng… còn nhiều khuất tất?

(Dân trí) - Khi biết TP Rạch Giá lấy đất giao cho công ty phân lô, bán nền với giá trên trời, nhiều người dân có đất bị thu hồi vô cùng bức xúc. Vì dân không được thương lượng với doanh nghiệp, giá đền bù thấp, không được tái định cư... nên nhiều người không giao đất.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:26

Cảnh sát giao thông “sai sót nhỏ”, xe gian thành xe hợp pháp?
Cảnh sát giao thông “sai sót nhỏ”, xe gian thành xe hợp pháp?

(Dân trí) - Sai sót của cán bộ đăng ký xe thuộc Đội CSGT Công an huyện Nhà Bè, TPHCM đã khiến người mua chiếc xe gian được chứng nhận đăng ký xe; còn chủ nhân đích thực suốt thời gian dài lao đao, khốn đốn trên đường đi tìm công lý

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:26