Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:45

Nam Định:

Trạm xăng nội bộ không phép, huyện yêu cầu tháo dỡ, doanh nghiệp “lặng thinh”

Dân trí

Ngay giữa trung tâm huyện Nam Trực, gần đối diện với UBND huyện “bỗng nhiên” mọc lên một trạm xăng nội bộ không có giấy phép. Mặc dù không có giấy phép, nhưng trạm xăng này vẫn chưa bị xử lý. Đặc biệt không hiểu vì lý do gì trạm xăng này vẫn có “Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy”.

Từ việc xây nhà đến cây xăng nội bộ không được cấp phép

Theo phản ánh của người dân ở thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết, từ đầu năm 2016, tại khu Quán Triền thuộc thị trấn Nam Giang nay bỗng dưng xuất hiện một trạm xăng xăng nội bộ, do công ty CP vận tải Nam Trực đầu tư xây dựng. Qua tìm hiểu, người dân mới “té ngửa” khi biết cây xăng này không hề có giấy phép, điều lạ là nó lại nằm ngay gần đối diện UBND huyện Nam Trực.

Việc trạm xăng không phép này “mọc” lên ngay cạnh tỉnh lộ 490C khiến người dân vô cùng lo lắng. Vì trạm xăng này nằm rất gần khu dân cư và các cơ quan chức năng, người dân lo sợ sẽ bị ảnh hưởng đến cuộc sống từ môi trường đến an toàn cho gia đình và bản thân. Mặc dù trạm xăng nội bộ này không được bất kỳ môt đơn vị có thẩm quyền nào cấp phép, nhưng không hiểu vì lý do gì, mà các cơ quan chức năng vẫn không quyết liệt vào cuộc để xử lý.

Trạm xăng nội bộ của công ty CP vận tải Nam Trực và ngôi nhà 3 tầng xây dựng kiên cố phía sau
Trạm xăng nội bộ của công ty CP vận tải Nam Trực và ngôi nhà 3 tầng xây dựng kiên cố phía sau

Ông Nguyễn Văn Trung, một người dân thị trấn Nam Giang cho biết: “Tôi thấy việc xây dựng cây xăng gần với khu dân cư là không hợp lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Mà không hiểu cây xăng này không có phép mà vẫn không bị cơ quan nào xử lý”.

Theo như hồ sơ người dân cung cấp, trạm xăng nội bộ trái phép này được xây dựng trên mảnh đất trên có tổng diện tích trên 535m2, được UBND tỉnh Nam Định cho công ty CP vận tải Nam Trực, do ông Nguyễn Văn Thạc làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc thuê với thời hạn 50 năm (đến năm 2016) làm nhà điều hành vận tải.

Sơ đồ quy hoạch mặt bằng tổng thể không có quy hoạch xây dựng trạm xăng
Sơ đồ quy hoạch mặt bằng tổng thể không có quy hoạch xây dựng trạm xăng

Theo sơ đồ quy hoạch mặt bằng tổng thể do Giám đốc Sở xây dựng Nguyễn Viết Thiệu ký ngày 28/4/2014 thì trên thửa đất do công ty CP vận tải Nam Trực thuê không hề có công trình trạm xăng nội bộ. Vị trí mà trạm xăng được xây dựng hiện nay, thực chất là được quy hoạch xây nhà để xe. Cũng theo sơ đồ này, trạm xăng xây lấn vào hành lang lưu không của tỉnh lộ 490C tới 11m.

Ngoài cây xăng trái phép, ngôi nhà 3 tầng khang trang xây dựng trên thửa đất này cũng chưa có giấy phép xây dựng. Ngày 27/4/2016, công an huyện Nam Trực đã lập biên bản vi phạm. Đến ngày 20/5/2016, UBND huyện Nam Trực cũng có biên bản xác định vi phạm nhưng cả 2 biên bản trên đều không có quyết định xử phạt. Đến nay, ngôi nhà đã hoàn thành xây dựng, gia đình ông Nguyễn Văn Thạc đã dọn đến đây sinh sống nhưng vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Lập biên bản vi phạm, nhưng chưa xử lý vì… “sợ” phạt nặng làm khó doanh nghiệp

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thạc, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc công ty CP vận tải Nam Trực, người đại diện doanh nghiệp xây dựng trạm xăng nói trên cho biết: “Đây là trạm xăng nội bộ nên tôi nghĩ không cần xin phép, hơn nữa chúng tôi chỉ cung cấp xăng cho các xe của doanh nghiệp chúng tôi”.

Tuy nhiên, qua buổi làm việc với Phòng Công thương, UBND huyện Nam Trực, ông Đặng Văn Châu, Trưởng phòng Công thương huyện Nam Trực. Ông Châu khẳng định với PV báo Dân trí: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã phát hiện việc xây dựng trạm xăng trái phép này và mời các cơ quan chức năng như công an huyện Nam Trực, cán bộ địa chính thị trấn Nam Giang đến lập biên bản vi phạm”.

Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy mà ông Thạc đưa ra
Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy mà ông Thạc đưa ra

Khi được hỏi về việc, trạm xăng đã vi phạm rõ ràng, tại sao phía chính quyền huyện lại không xử phạt, ông Châu cho hay: “Mức phạt vi phạm này lên tới 70-80 triệu đồng nên chỉ nhắc nhở doanh nghiệp dừng thi công và tháo dỡ. Nếu phạt nặng như thế này sẽ làm khó doanh nghiệp, nhưng nhắc rất nhiều lần, đến nay doanh nghiệp này vẫn không thực hiện tháo dỡ”.

Mặc dù biển trạm xăng đề là cây xăng nội bộ, nhưng theo một số người dân Nam Trực cho biết, Trạm xăng này đã mở cửa hoạt động, nhiều xe không phải của công ty cũng vào đổ xăng. Thời gian gần đây, trạm xăng này mới đóng cửa.

Một điều hết sức đặc biệt, dù không có quy hoạch làm trạm xăng, cũng như không được các đơn vị có thẩm quyền cấp phép xây dựng trạm xăng, nhưng ông Thạc vẫn có trong tay Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy do Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, Công an tỉnh Nam Định cấp cho cây xăng này.

Đức Văn