Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:20

Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh

Dân trí

Từ 18h hôm trước tới 2-5h sáng hôm sau, lực lượng CSGT cùng PV Dân trí đã mật phục và tóm hàng loạt xe chở keo quá tải trên đường Hồ Chí Minh mà bấy lâu nay người dân rất bức xúc.

Xe chở keo quá tải trên đường Hồ Chí Minh.

Thời gian gần đây, PV Dân trí nhận rất nhiều phản ánh của người dân sống ở khu vực đường Hồ Chí Minh từ Tân Kỳ, qua Nghĩa Đàn, TX Thái Hoà ra địa bàn giáp ranh huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hoá) về việc xe chở keo quá tải tung hoành trên cung đường này. Đặc biệt, xe chở keo quá tải này thường hoạt động vào các khung “giờ vàng” từ 18-20h tối, hoặc từ sau 0h đến 5h sáng hôm sau nhằm tránh lực lượng chức năng.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV Dân trí đã vào cuộc phối hợp cùng Đội CSGT số 3 đường Hồ Chí Minh (Phòng CSGTĐB-ĐS CA tỉnh Nghệ An) và Đội CSGT CA huyện Nghĩa Đàn để xử lý xe chở keo quá tải nói trên.

Có mặt trên các cung đường từ lâm sinh, tỉnh lộ, quốc lộ ra đường Hồ Chí Minh nhận thấy thực trạng xe tải chở keo quá tải như phản ánh là có cơ sở.

 

Biên bản xử phạt xe quá tải chở keo.
Biên bản xử phạt xe quá tải chở keo.

Hàng loạt xe chở keo lấy nguồn nguyên liệu từ các huyện miền núi như Qùy Hợp, Qùy Châu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn… thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, các loại xe này đi theo quốc lộ 48 qua ngã tư Đông Hiếu (Thị xã Thái Hòa, Nghệ An), quốc lộ 15 rồi chạy theo đường Hồ Chí Minh đến các nhà máy thu mua gỗ keo tại huyện Như Xuân (Thanh Hóa).

Theo ghi nhận, hầu hết các xe chở keo đều chất gỗ cao hơn thùng xe, một số xe được tài xế dùng bạt phủ kín mít nhằm “qua mặt” lực lượng chức năng. Đặc biệt, mỗi lúc những chiếc xe chở keo đi, thì có một đội quân “chim lợn” dò đường trước nếu gặp lực lượng CSGT hoặc Thanh tra giao thông thì sẽ báo lại và đội quân xe chở keo dừng xe hoặc trốn.

Một tài xế ký vào biên bản xử phạt xe quá tải.
Một tài xế ký vào biên bản xử phạt xe quá tải.

Thực trạng tương tự cũng xảy ra trên quốc lộ 15 hướng ra đường Hồ Chí Minh. Đoạn đường này chỉ dài khoảng 15km nhưng vào buổi tối xuất hiện hàng chục xe tải chở keo đầy ắp thùng chạy từ lâm trường huyện Nghĩa Đàn ra đường Hồ Chí Minh rồi sang các nhà máy gỗ dăm địa bàn huyện Như Xuân. Đặc biệt, khi lực lượng CSGT Công an huyện Nghĩa Đàn xuất hiện thì các xe này chạy vào đường lâm sinh ở xã Nghĩa Yên và ẩn nấp ở đó hoặc khóa trái cửa xe bỏ đi.

Anh Nguyễn Văn A. - người dân sống ở xã Nghĩa Yên cho biết: “Hằng ngày chúng tôi vẫn thấy xe chở keo quá tải tung tăng trên các cung đường của xã ra đường Hồ Chí Minh và phóng rất nhanh khiến người dân rất lo sợ tai nạn xảy ra. Đặc biệt, nhiều con đường của xã cũng bị xe tải chở keo này cày nát, bụi bẵm…mọi người sống trong bất an”.

Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh

Còn trao đổi với một số tài xế, chủ xe bị bắt cho hay, nếu chở đủ tải thì khi trừ chi phí tiền dầu và các chi phí phát sinh khác trên đường thì sẽ không có lãi hoặc hoà vốn, thậm chí còn âm nữa. Cũng theo cánh tài xế chở thuê, chủ xe do giá cước chở keo thấp nên hầu hết các tài xế đều chở vượt tải để kiếm thêm thu nhập.

Trong khi đó, tại khu vực giáp ranh Nghệ An - Thanh Hóa, lực lượng CSGT Đội 3 đường Hồ Chí Minh những ngày qua đều tuần tra và thắt chặt xử lý xe chở keo quá tải.

Trong ca tuần tra từ tối 4/11 đến sáng 5/11, do Thiếu tá Nguyễn Xuân Vinh - Đội phó Đội CSGT số 3, Trung uý Phạm Ngọc Tài và Trung uý Bùi Ngọc Tú phối hợp cùng PV Dân trí. Từ 12h đêm (4/11) đến trưa 5/11, Tổ tuần tra đã xử lý 9 trường hợp xe chở keo quá tải.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Vinh - Đội phó Đội CSGT số 3 cho biết: Quan điểm của lãnh đạo Phòng CSGTĐB-ĐS CA tỉnh là phải làm ráo riết, xử lý nghiêm minh:

“Sau khi có ý kiến chỉ đạo, Đội CSGT số 3 đã tăng thêm lực lượng, tăng thêm thời gian làm việc, kiên quyết xử lý nghiêm, triệt đệ tình trạng này. Từ ngày 2/11 đến 5/11, đã xử lý được hơn 12 trường hợp. Đặc biệt, từ 1h sáng đến 11h trưa (5/11) chúng tôi đã xử lý 6 trường hợp xe chở quá tải. Trong thời gian tới chúng tôi duy trì lực lượng và xử lý hiểu quả tình trạng xe chở keo quá tải nói trên để trật tự an toàn giao thông trên tuyến được đảm bảo”, Thiếu tá Nguyễn Xuân Vinh cho biết.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Vinh, hầu hết các xe chở keo bị bắt đều chở quá tải từ 30-150%.

Còn Thiếu tá Đặng Xuân Kiều - Đội trưởng CSGT CA huyện Nghĩa Đàn cho biết, tình trạng các xe tải chở keo chở quá khổ quá tải đang diễn ra và rất khó để xử lý triệt để do địa bàn rộng.

“Do chúng tôi chưa có cân lưu động, nên mỗi lần bắt một vài xe đều phải áp tải về đơn vị lập biên bản để xử lý và tài xế thường tìm cách đối phó, thậm chí có "vệ tinh" bám theo lực lượng tuần tra nên rất khó xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện bằng được chủ trương đúng đắn này.

Mặc dù trong thời gian qua thực hiện Chỉ thị của Chính phủ về vấn đề kiểm tra, kiểm soát tải trọng, UBND tỉnh Nghệ An các ngành chức năng như Sở GTVT, Công an đã ra quân quyết liệt xử lý quá khổ quá tải trên khắp các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ… Tuy nhiên, tình trạng này hầu hết các chủ xe, lái xe thường có một tốp “người dẫn đường” đi khảo sát trước, nếu bắt gặp CSGT hoặc Thanh tra giao thông thì sẽ trốn, nên việc kiểm tra, xử lý, xử phạt đang gặp rất nhiều khó khăn.

Một số hình ảnh xe quá tải chở keo bị bắt trên đường Hồ Chí Minh do PV Dân trí ghi lại:

Xe tải chở keo chất đầy gỗ, quá tải.
Xe tải chở keo chất đầy gỗ, quá tải.
CSGT đường Hồ Chí Minh bắt một xe chở keo quá tải.
CSGT đường Hồ Chí Minh bắt một xe chở keo quá tải.
Xe chở keo quá tải do CSGT CA huyện Nghĩa Đàn bắt giữ.
Xe chở keo quá tải do CSGT CA huyện Nghĩa Đàn bắt giữ.
Chiếc xe quá tải được cân tại trạm cân Xuân Sơn.
Chiếc xe quá tải được cân tại trạm cân Xuân Sơn.
Một chiếc xe chở keo quá tải được CSGT đường Hồ Chí Minh di lý về Đội CSGT 1-48 để gửi và xử lý.
Một chiếc xe chở keo quá tải được CSGT đường Hồ Chí Minh "di lý" về Đội CSGT 1-48 để gửi và xử lý.
Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh - 8
Một chiếc xe chở keo quá tải còn nêm cả những thân cây để chất đầy hơn.
Một chiếc xe chở keo quá tải còn nêm cả những thân cây để chất đầy hơn.
Trắng đêm xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh - 10
Xe chở keo quá tải được lực lượng CSGT CA Nghĩa Đàn đưa về trụ sở.
Xe chở keo quá tải được lực lượng CSGT CA Nghĩa Đàn đưa về trụ sở.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Duy