Thứ ba, 05/11/2019 - 07:42

Tranh cãi việc thanh niên hít bóng cười không vi phạm pháp luật!

Dân trí

Tuy đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được những nguy hiểm nhưng bóng cười lại được nhiều người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ. Vậy việc sử dụng, buôn bán bóng cười có vi phạm pháp luật hay không?

Bóng cười, một cái tên nghe như chỉ mang lại vui vẻ nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người dùng. Tuy đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được những nguy hiểm này nhưng bóng cười lại được nhiều người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ.

Vậy việc sử dụng, buôn bán bóng cười có vi phạm pháp luật hay không? Mời bạn đọc cùng gặp gỡ Luật sư Nguyễn Đức Chánh để cùng giải đáp.

Hút bóng cười và những hệ lụy khó lường

Việc buôn bán và sử dụng bóng cười có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì khung hình phạt cụ thể dành cho hành vi này là gì?

L.sư Nguyễn Đức Chánh: “Bóng cười” thực chất là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi đứng loạng choạng, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12. 

N2O không nằm trong Danh mục các chất ma túy và tiền chất ma tuý mà chỉ là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công thương, cụ thể: N2O thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/7/2017 của Chính phủ, chủ yếu sử dụng để gây tê, giảm đau trong lĩnh vực y tế hoặc dùng để đóng gói, bảo quản thực phẩm.

Tranh cãi việc thanh niên hít bóng cười không vi phạm pháp luật! - 1

Vì vậy, hành vi sản xuất kinh doanh N2O trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

L.sư Nguyễn Đức Chánh: Cụ thể, tại Điều 10 Nghị định số 163/2013/NĐ-CP thì sẽ phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

1.a) Sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh mà không có Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất theo quy định;

2.b) Sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh khi Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất được cấp đã hết hiệu lực.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đã bị cơ quan quản lý có thẩm quyền đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất”.

Tranh cãi việc thanh niên hít bóng cười không vi phạm pháp luật! - 2

Sử dụng bóng cười ở mức độ bao nhiêu là vi phạm pháp luật và bao nhiêu là hợp pháp thưa luật sư?

L.sư Nguyễn Đức Chánh: Do N20 không nằm trong Danh mục các chất ma túy và tiền chất ma tuý nên việc sử dụng bóng cười không vi phạm pháp luật.

Hiện Bộ Công an tiếp tục phối hợp lực lượng chức năng nắm tình hình, xác định thực trạng sử dụng “Bóng cười” và các chất hướng thần mới ở trong nước, tham khảo quy định của Ban Kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và các nước trên thế giới về các chất này, khi có đủ căn cứ sẽ đề xuất Chính phủ đưa vào Danh mục các chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sản xuất, tổ chức sử dụng trái phép các chất này.

Tranh cãi việc thanh niên hít bóng cười không vi phạm pháp luật! - 3

Trong xã hội hiện đại nhiều áp lực, có nhiều người tìm đến bóng cười chỉ để xả stress và giúp bản thân vui vẻ, thoải mái hơn. Theo quan điểm cá nhân, luật sư nghĩ thế nào về việc sử dụng bóng cười?

L.sư Nguyễn Đức Chánh: Sử dụng bóng cười (chứa chất N2O) tuy chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm, song việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là sai phạm vì trước tiên gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người sử dụng.

Việc sử dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng; các rối loạn khí sắc; rối loạn trí nhớ; rối loạn giấc ngủ; các rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp; thiếu máu, thiếu B12…Thậm chí, gần đây liên tiếp xảy ra các trường hợp yếu chi, liệt do tổn thương tủy sống không phục hồi hoặc phục hồi không hoàn toàn sau sử dụng bóng cười.

Việc sử dụng N2O trong bóng cười để kích thích thần kinh cũng có những biểu hiện như cần tăng liều như ở người sử dụng ma túy. Vì vậy, mọi người tuyệt đối không nên sử dụng “bóng cười” để xả stress…vì điều này sẽ gây ra tác hại xấu cho sức khoẻ bản thân.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang

Từ khóa: