Thứ sáu, 14/08/2020 - 15:29

"Trói” trách nhiệm chủ đầu tư dự án triệu đô bị tố thất hứa tại Nghệ An

Dân trí

Cơ quan chức năng chưa chấp nhận đề nghị thỏa thuận cắt vỉa hè thi công đường cáp điện ngầm để buộc chủ đầu tư dự án triệu đô thực hiện trách nhiệm với các hộ dân bị ảnh hưởng.

Trói” trách nhiệm chủ đầu tư dự án triệu đô bị tố thất hứa tại Nghệ An - 1
UBND xã Nghi Phú chưa chấp thuận việc thoả thuận mặt bằng để cắt vỉa hè, thi công đường cáp điện ngầm để buộc Công ty CP Tập đoàn Vinamotor thực hiện trách nhiệm trong bồi thường nhà ở, đường dân sinh bị hư hỏng do quá trình thi công gây ra.

Ngày 14/8, UBND xã Nghi Phú (TP Vinh, Nghệ An) đã có văn bản không chấp thuận đề nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Vinamotor - chủ đầu tư dự án Showroom ô tô, xe máy, phụ tùng, dịch vụ và văn phòng.

Đây là chủ đầu tư dự án đang bị các hộ dân tổ dân cư số 1, xóm 2, xã Nghi Phú tố thất hứa với người dân.

Như Dân trí đã thông tin, trong quá trình triển khai dự án có vốn đầu tư lên tới triệu đô la tại xóm 2, xã Nghi Phú, chủ đầu tư và đơn vị thi công bị người dân phản ánh gây hư hỏng, nứt nẻ nhà cửa, công trình phụ trợ, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe và tâm lý của người dân nhưng chưa thực hiện trách nhiệm bồi thường thỏa đáng.

Chủ đầu tư và đơn vị thi công đã mượn đường dân sinh để phục vụ quá trình thi công với cam kết đến ngày 15/9/2019 sẽ hoàn trả đường mới. Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn, đến thời điểm này, hai đơn vị kia vẫn chưa thực hiện cam kết hoàn trả đường. Quá trình thi công cũng đã khiến con đường bị sụt lún, hư hỏng, ảnh hưởng đến đi lại của người dân.

Trói” trách nhiệm chủ đầu tư dự án triệu đô bị tố thất hứa tại Nghệ An - 2
Cục nóng điều hòa của Showroom chĩa thẳng vào hướng nhà dân.

Liên quan đến trách nhiệm bồi thường đối với hư hỏng công trình nhà ở, đường giao thông tại đây, UBND xã Nghi Phú đã tổ chức nhiều cuộc họp giữa các bên nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Trước tình hình đó, UBND xã đã đứng ra thuê đơn vị giám định độc lập, đánh giá mức độ thiệt hại để làm cơ sở cho chủ đầu tư thực hiện việc bồi thường cho người dân. Hiện đơn vị giám định đang thực hiện việc đánh giá thiệt hại do quá trình thi công dự án đến các công trình nhà ở, đường giao thông.

Ngày 6/8, UBND xã Nghi Phú nhận được văn bản đề nghị thỏa thuận cắt vỉa hè để thi công đường điện cáp ngầm của dự án từ chủ đầu tư. Sau khi xem xét hồ sơ, UBND xã Nghi Phú đã có công văn trả lời đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Vinamotor.

Văn bản của UBND xã Nghi Phú nêu rõ: “... trong quá trình thi công thực hiện dự án, chủ đầu tư đã gây hư hỏng các công trình lân cận (đường dân sinh và nhà dân) nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục xong. Vì vậy UBND xã Nghi Phú chưa chấp thuận việc thỏa thuận mặt bằng để cắt vỉa hè, thi công đường cáp điện ngầm”.

Chính quyền xã cũng đề nghị chủ đầu tư sớm hoàn tất việc đền bù thiệt hại và hoàn trả lại tuyến đường bị hư hỏng như đã cam kết với UBND xã và các hộ dân. Sau khi hoàn tất việc khắc phục hậu quả, UBND xã Nghi Phú tiếp tục giải quyết các hồ sơ liên quan đến dự án.

Trói” trách nhiệm chủ đầu tư dự án triệu đô bị tố thất hứa tại Nghệ An - 3
Người dân cho rằng khu vực này nằm ngoài diện tích được cấp cho dự án. Bởi vậy, đơn vị thi công chặt phá cây xanh để bê tông hóa mặt bằng mà không làm rõ số cây xanh này của ai là hành vi phá hoại.

Trong khi các hư hỏng về công trình nhà ở, đường dân sinh chưa được giải quyết, mới đây các hộ dân đã có đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh thêm các vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.

“Chủ đầu tư đã điều máy móc đến ngang nhiên chặt phá cây cối của tôi trồng 10 năm mà không thông báo trước. Các cây này nằm trên chỉ giới đường xóm, một phần thuộc ranh giới đất hành lang lưu không đường Nghệ An - Xiêng Khoảng, hoàn toàn không thuộc phạm vi dự án. Khi phát hiện, chúng tôi đã yêu cầu dừng thi công để làm rõ nguồn gốc cây cối nhưng họ vẫn ngang nhiên chặt phá”, ông Lê Ngọc Quế (xóm 2, Nghi phú) cho hay.

Các hộ dân cũng cho rằng, chủ đầu tư bố trí cửa sổ tòa nhà hướng ra đường dân sinh cản trở giao thông, ảnh hưởng đến an toàn của người tham gia giao thông. Bên cạnh đó bố trí hệ thống điều hòa của tòa nhà không phù hợp. “Hàng chục cục nóng điều hòa chĩa thẳng vào nhà dân thì chúng tôi chịu sao thấu”, anh Nguyễn Bá Dũng bức xúc.

Hoàng Lam