Thứ tư, 11/11/2015 - 07:29

Hà Nam:

Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới

Dân trí

Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, một trưởng thôn và nhiều người dân đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng như: cấp xi măng thừa, chồng, chéo trên một tuyến đường, tự ý cắt tiền hỗ trợ dồn đổi ruộng đất…

Theo đơn tố cáo của ông Trần Văn Quân (SN 1977), trú tại thôn 7+8 xã Hưng Công, huyện Bình Lục, hiện đang là trưởng thôn 7+8 xã Hưng Công cho biết. Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) và xây dựng cơ bản, ông Quân và nhiều người dân đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm gây thất thoát tiền của nhà nước. Mặc dù người dân và ông Quân đã nhiều lần kiến nghị, góp ý nhưng vẫn không được xem xét thỏa đáng. Khi ông Quân và người dân gửi đơn tố cáo thì nhận được thông báo của cơn quan Công an huyện Bình Lục cho biết những việc ông Quân tố cáo cán bộ xã không cấu thành tội phạm.

Ông Trần Văn Quân trưởng thôn 7+8 xã Hưng Công, huyện Bình Lục tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm
Ông Trần Văn Quân trưởng thôn 7+8 xã Hưng Công, huyện Bình Lục tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm

Theo đơn tố cáo ông Quân cho biết, ông Trần Đức Thành, hiện nay là Bí thư Đảng ủy xã Hưng Công, thời gian làm chủ tịch xã Hưng Công (từ tháng 7/2011 đến tháng 7/2015) đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo và cố tình làm sai quy định của Nhà nước để xảy ra nhiều tiêu cực trong Chương trình xây dựng NTM, vi phạm quy định về giám sát xây dựng cơ bản công trình phúc lợi như: Trong chương trình xây dựng NTM đã cấp chồng, cấp chéo, cấp đè lên tuyến đường đã được cấp là 134 tấn xi-măng; Cấp thừa, lãng phí 34 tấn xi-măng; Năm 2012 cắt xén gần 08 tấn xi-măng của xóm 7+8; Năm 2013 – 2014 cắt xén gần 05 tấn xi-măng của xóm 7+8.

Trong chương trình hỗ trợ dồn đổi ruộng đất, ông Trần Đức Thành đã tự ý chỉ đạo cấp dưới cắt 40% tương ứng là 400.000 đồng/ha tiền hỗ trợ dồn đổi ruộng đất của Nhà nước. Đáng chú ý, trong ký nhận tiền hỗ trợ là 169 mẫu nhưng khi nhận tiền thực tế chỉ được 136 mẫu.

Đường thôn 7+8 đoạn từ thôn Quắn đến chùa Hưng Công theo thiết kế dài 1.2km (khổ rộng 3m, dày 16cm) bị người dân tố cáo ăn bớt 7.992 kg xi-măng.
Đường thôn 7+8 đoạn từ thôn Quắn đến chùa Hưng Công theo thiết kế dài 1.2km (khổ rộng 3m, dày 16cm) bị người dân tố cáo ăn bớt 7.992 kg xi-măng.

Cũng trong chương trình dồn đổi ruộng đất theo “Đề án dồn đổi ruộng đất nông nghiệp từ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn, gắn với quy hoạch lại đồng ruộng thực hiện chương trình xây dựng NTM xã Hưng Công” ngày 25/05/2012, do Chủ tịch xã là ông Trần Đức Thành ký, thì mục đích chính là “Dồn ô thửa nhằm khắc phục tình trạng phân tán, manh mún về đất đai” với yêu cầu “Sau dồn đổi ruộng đất mỗi hộ còn từ 1-2 thửa, trường hợp đặc biệt khó khăn thì có thể thêm 01 thửa mạ…”.

Tuy nhiên, ông Quân và nhiều người dân đều khẳng định, việc dồn đổi ruộng đất ở xã Hưng Công không đúng theo mục đích, mà chỉ thực hiện theo hình, còn hiện trạng ruộng đồng vẫn không thay đổi. Nhiều hộ dân tại xã Hưng Công vẫn gieo cấy 5 – 6 thửa ruộng, chứ không phải dồn thành 1 đến 2 thửa như mục đích ban đầu.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Quân còn tố ông Lã Đức Thiện, nguyên bí thư chi bộ thôn 7+8 (đương nhiệm từ năm 2009 đến năm 2013) đã cậy chức cậy quyền, tự thu chi thiếu minh bạch với số tiền hơn 300 triệu đồng ngoài sổ quỹ. Cụ thể, trong phiếu chi vật liệu làm đường thực tế là 191 triệu đồng, nhưng khi quyết toán với dân lại là 201 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông Thiện còn không đưa vào công quỹ của xã các khoản: tiền các cá nhân ủng hộ thôn làm đường là 9.660.000 đồng; tiền hỗ trợ làm mương máng cấp thoát nước của thôn 5.700.000 đồng; Tiền hỗ trợ mương máng theo vụ nộp thiếu 1 triệu đồng/vụ, đồng thời biển thủ 30m3 cát, đá, gạch làm đường giá trị khoảng 11 triệu đồng.

Thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Lục về việc không khởi tố vụ án hình sự về việc ông Quân tố cáo
Thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Lục về việc không khởi tố vụ án hình sự về việc ông Quân tố cáo

Cùng với ông Thành, ông Thiện ông Quân còn tố cáo ông Nguyễn Tri Luận, là Trưởng tiểu ban xây dựng Nông thôn mới thôn 7+8 xã Hưng Công từ tháng 4/2013 đến nay đã tự ý thu, chi 144.100.000 đồng ngoài sổ quỹ trong tổng số 146.300.000 đồng, tương đương 133 mẫu ruộng. Diện tích ruộng thực của thôn là 136 mẫu 1 sào 7 miếng 4 nhân 110.000 đồng/mẫu thành tiền là 149.791.400 đồng, vậy còn thiếu 3.491.400 đồng nhân với 3 vụ thành 10.474.200 đồng. Ngoài ra khoản tiền ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa cũng chi tiêu không rõ ràng vì không hề có quyết toán.

Ông Trần Văn Quân bức xúc cho biết: “Trong quá trình làm trưởng thôn và là Trưởng Kiểm soát Hội đồng Quản trị HTX Dịch vụ Nông nghiệp, tôi và người dân đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm của cán bộ xã Hưng Công trong đó có ông Trần Đức Thành. Tôi và người dân đã nhiều lần phản ánh, góp ý, đồng thời rất nhiều lần tôi tìm gặp để phản ánh việc này nhưng cái mà tôi nhận được chỉ là thái độ thờ ơ của chính quyền xã và của chính ông Trần Đức Thành”.

Đường thôn đoạn từ hộ bà Nguyễn Thị Viên đến nhà ông Lã Văn Hồng thôn 7+8 xã Hưng Công có tổng chiều dài thực tế 220m, tuy nhiên được quyết toán thi công tới 2 lần với tổng chiều dài 850m, trong đó lần một 400m, lần 2 là 450m.
Đường thôn đoạn từ hộ bà Nguyễn Thị Viên đến nhà ông Lã Văn Hồng thôn 7+8 xã Hưng Công có tổng chiều dài thực tế 220m, tuy nhiên được quyết toán thi công tới 2 lần với tổng chiều dài 850m, trong đó lần một 400m, lần 2 là 450m.

Sau nhiều lần phản ánh, góp ý bất thành, ông Quân cùng với người dân đã viết đơn tố cáo lên Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam. Ngày 08/01/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam có Thông báo số 05/TB-PC44 trả lời việc đã chuyển nội dung đơn của ông Quân về Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Bình Lục để được giải quyết.

Ngày 21/10/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Lục ra Thông báo số 37/TB-CSĐT có nội dung thông báo “Kết quả giải quyết đơn tố giác của ông Trần Văn Quân, trú tại thôn 7+8 xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam”. Theo đó các nội dung tố giác của ông Quân cùng hàng trăm hộ dân đối với ông Trần Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Hưng Công (hiện đang làm Bí thư Đảng ủy xã Hưng Công);  ông Lã Đức Thiện, nguyên Bí thư chi bộ thôn 7+8; ông Nguyễn Tri Luận, nguyên Trưởng tiểu ban xây dựng NTM thôn 7+8 xã Hưng Công….trong việc sử dụng xi-măng làm đường giao thông nông thôn và thu chi ngoài sổ quỹ thôn không cấu thành tội phạm. Đồng thời thông báo không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên.

Sau khi nhận được thông báo, bản thân ông Quân và nhiều người dân thôn 7+8 xã Hưng Công vô cùng bất bình. Mặc dù để hàng loạt sai phạm xảy ra nhưng bản thân các cán bộ xã lại chưa bị xử lý đúng.

Ông Quân bức xúc: “Sai phạm rõ ràng, nhưng đến nay những người làm sai vẫn không hề bị kỷ luật hay xử lý, gây mất lòng tin cho nhân dân. Chúng tôi đang chờ kết luận chính đáng từ cơ quan chức năng, mong các cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng tội!”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đức Thành, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Công, trước đây là chủ tịch xã Hưng Công cho biết: “Những cái gì ông Quân tố cáo thì Cơ quan Cảnh sát điều tra đã kết luận rồi, tôi chả có ý kiến gì nữa, những cái gì người ta đã kết luận rồi thì mình không nên nói vì mình làm theo tổ chức, tốt nhất là chấp hành theo tổ chức, trước mắt mình cứ chấp hành cho tốt đi đã , sau thì mọi người sẽ hiểu”.

Khi được hỏi về việc ông Quân nhiều lần có đến góp ý, xây dựng về việc sai phạm nhưng nhận nhận được sự thờ ơ của cán bộ xã ông Thành cho biết: “Không biết, cái đó cứ ông Quân mà hỏi thôi, chứ giờ người ta có kết luận rồi tôi không có ý kiến gì khác”.

Đức Văn

Tin liên quan

Mới nhất