Bạn đọc viết:

Tương La - Sản vật vùng đất thiêng

Dân trí Nhắc đến những nét văn hóa, tâm linh đặc sắc của mảnh đất Bắc Giang, nhiều người trong và ngoài nước thường nghĩ đến chùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa La, chùa Đức La, ở xã Trí Yên, huyện Yên Dũng. Thế nhưng, ở vùng đất thiêng này còn có một sản vật vô cùng độc đáo, đó là tương La, một loại tương thơm ngon đã từ lâu được các vị sư tổ trong chùa truyền dạy những bí quyết mà không nơi nào có được.

Ngôi chùa Vĩnh Nghiêm cổ kính, linh thiêng có cách đây gần 800 năm, là nơi cả 3 vị Tam tổ của Thiền phái Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang thụ giới, lấy nơi này làm trung tâm Phật giáo thời Trần. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ gần 3.000 pho mộc bản cổ quý giá đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới, Khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Bởi vậy, với nhiều Phật tử và du khách thập phương, chùa Vĩnh Nghiêm từ lâu đã nổi tiếng với hai câu thơ: “Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm/ Vĩnh Nghiêm chưa đến, thiền tâm chưa đành”.

Tương La - Sản vật vùng đất thiêng - 1

Chùa Vĩnh Nghiêm cổ kinh nổi tiếng với kho mộc bản kinh phật vô giá.

Chùa Vĩnh Nghiêm cổ kinh nổi tiếng với kho mộc bản kinh phật vô giá.

Ngoài những giá trị về mặt văn hóa, tâm linh của chùa Vĩnh Nghiêm, điều độc đáo ở đây còn có mối liên hệ hết sức gắn bó bao đời nay giữa nhà chùa với cư dân trong vùng về sự lưu truyền nghề làm tương đặc sắc.

Mỗi khi các phật tử hành hương về chốn tổ Vĩnh Nghiêm lại được thưởng thức món tương đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Theo Đại đức Thích Thanh Vịnh, Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm: "Món tương được nhà chùa sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày. Trải qua bao năm tháng, các vị sư trụ trì ở đây đã truyền dạy những bí quyết về cách làm tương ngon cho các phật tử sinh sống quanh chùa. Vì thế, tương ở đây còn gọi là tương La, có hương vị hiếm nơi nào có được".

Tương là thứ nước chấm ngon không thể thiếu khi ăn bánh đúc, bánh tẻ, chấm rau muống, cà muối, thịt luộc... vào những ngày hè nóng nực. Tương còn dùng để chế biến nhiều món ăn như tóp kho tương, kho cá... hay rim đậu, thịt cho những ngày mùa đông se lạnh. Không giống với tương ở những vùng quê khác, tương La có vị ngọt thơm của đỗ tương, gạo nếp, vị đậm đà của muối và sắc vàng bắt mắt. Khi ăn có cảm giác béo ngậy, thơm lừng.

Xưa kia, hầu như trong gia đình nào ở xã Trí Yên cũng có chum tương đặt ở gốc cây, góc bếp để sử dụng quanh năm. Mấy năm gần đây, khi cơ chế kinh tế thị trường của nước ta mở cửa, sự xuất hiện ngày càng nhiều các loại nước chấm cùng áp lực về sức lao động, nhiều người phải đi ra ngoài tìm việc làm mới nên nghề làm tương gia truyền ở Trí Yên cũng mai một dần.


Đại đức Thích Thanh Vịnh, Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) giới thiệu về cách làm tương của nhà chùa.

Đại đức Thích Thanh Vịnh, Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) giới thiệu về cách làm tương của nhà chùa.

Hai năm trở lại đây, tương La đã khôi phục trở lại, nguy cơ bị thất truyền không còn nữa. Để giữ được những bí quyết nghề làm tương La độc đáo, trước hết phải kế đến  ông Nguyễn Văn Tuấn, thôn Thanh Long, xã Trí Yên, năm nay đã ngoài 60 tuổi. Có lẽ, nghề làm tương đã ăn vào máu thịt của ông. Từ đời ông nội, đến bố đẻ ông Tuấn đã nổi tiếng làm tương ngon với số lượng lớn trong vùng.

Say với quyết tâm khôi phục nghề làm tương truyền thống, ông Tuấn ngày đêm tìm tòi, nghiên cứu về cách thức làm tương ngon mà cha ông để lại. Điều lạ, ông Tuấn nghiệm ra rằng, chỉ có một số loại chum mới có thể cho ra những mẻ tương ngon, chứ không phải chum nào cũng dùng được. "Năm trước tôi đã phải tìm mọi cách thuyết phục một gia đình trong thôn để lại cho tôi một chiếc chum với giá gần 1 triệu đồng. Mặc dù chiếc chum đã nứt vỡ, song vẫn cho ra những mẻ tương thơm ngon đậm đà", ông Nguyễn Văn Tuấn tâm sự.

Các công đoạn làm tương ở xã Trí Yên nói chung, gia đình ông Tuấn nói riêng cũng tuân thủ những bước như làm tương Bần (Hưng Yên) hay Cự Đà (Hà Nội), Nam Đàn (Nghệ An)... Thứ nhất, rang đỗ tương lên cho có mùi thơm rồi xay nhỏ hoặc giã cho vỡ nhỏ. Sau đó đem ngâm nước muối cho mềm. Thứ hai, gạo nấu thành cơm rồi đem ủ lên mốc vàng hoa cau. Khi đã lên mốc và thành phẩm có mùi thơm ngọt thì cho ngâm cùng đỗ. Hỗn hợp được cho vào chum. Thứ ba, đem chum phơi nắng vài ngày để lợi dụng nhiệt năng của ánh sáng mặt trời làm cho tương tiếp tục lên men và chín.


Ông Nguyễn Văn Tuấn, thôn Thanh Long, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng đang kiểm tra chất lượng các mẻ tương của gia đình mình.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, thôn Thanh Long, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng đang kiểm tra chất lượng các mẻ tương của gia đình mình.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, để tương đạt được độ thơm ngon mỹ mãn thì cần chọn kỹ từ khâu nguyên liệu. Đó là, gạo nấu xôi để làm mốc tương phải là loại nếp cái hoa vàng; đỗ tương cũng phải chọn loại hạt nhỏ giống cúc hoa vàng và muối cũng phải loại muối ngon, sạch. Đặc biệt, chum làm tương phải là loại chum sành, mặt bên trong để thô, không được tráng men và phải sử dụng nguồn nước tự nhiên chảy trong mạch ngầm gần ngôi chùa Vĩnh Nghiêm cổ kính.

Nhận thấy được giá trị to lớn từ tương La, năm 2014 UBND huyện Yên Dũng đã đầu tư 70 triệu đồng để hỗ trợ triển khai dự án khôi phục, phát triển sản phẩm tương thơm ngon nơi đây. Số tiền này chủ yếu để người dân mua chum và long lia làm tương. Rút kinh nghiệm từ những dự án khôi phục, phát triển làng nghề khác, lần này huyện tập trung hỗ trợ cho hộ ông Tuấn để từ đó nhân rộng ra nhiều hộ trong xã. Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết: "UBND huyện đã đề nghị UBND tỉnh, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng công nhận sản phẩm tương La. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để người dân địa phương mở rộng, phát triển nghề làm tương, gắn với việc tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử chùa Vĩnh Nghiêm".

Hiện nay, nhiều gia đình ở xã Trí Yên đã khôi phục lại nghề làm tương truyền thống của ông cha để lại, mở ra hướng làm giầu mới, riêng gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, thôn Thanh Long đang có khoảng 5.000 lít tương, với giá bán khoảng 40.000 đồng/lít.

Tương là món nước chấm trong các bữa ăn gắn bó bao đời đối với mỗi gia đình Việt. Anh đi anh nhớ quê nhà/ nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương. Nhiều người con Trí Yên mặc dù nay đã trưởng thành, ra chốn thị thành phồn hoa sinh sống, làm việc, song với hương vị tương quê nhà thì không bao giờ quên. "Mỗi khi có dịp về quê thăm gia đình, tôi lại ghé qua những hộ làm tương ở thôn Thanh Long mua chút tương ngon về dùng dần hoặc làm quà biếu cho người thân, bạn bè", anh Trần Văn Tâm, công tác tại Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Bắc Giang chia sẻ.

Tương La gắn liền bao đời nay với ngôi chùa Vĩnh Nghiêm cổ kính linh thiêng sẽ còn vươn xa khắp bốn phương bởi vị ngon ngọt, thơm lừng mà hiếm nơi nào có được. Và hy vọng, rồi đây, mỗi khi các phật tử, du khách thập phương về với chốn tổ Vĩnh Nghiêm sẽ có thêm món đặc sản đậm thuần Việt này.

Đỗ Thành Nam

MỚI NHẤT
Quảng Nam: Có việc “xúi giục” tiểu thương không di dời đến chợ mới?
Quảng Nam: Có việc “xúi giục” tiểu thương không di dời đến chợ mới?

(Dân trí) - Khu vực chợ Kế Xuyên mới (xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) được xây dựng hàng chục tỉ đồng nhưng tiểu thương không “mặn mà” di dời đến. Lý do theo lãnh đạo xã Bình Trung là có một nhóm người ở chợ cũ vì quyền lợi của mình nên ngăn cản, hăm dọa tiểu thương.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:05

Lạng Sơn: Không thu hồi sổ xanh vẫn làm sổ đỏ và lời kêu cứu của người dân
Lạng Sơn: Không thu hồi sổ xanh vẫn làm sổ đỏ và lời kêu cứu của người dân

(Dân trí) - Gia đình bà Lã Thị Mai (thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, Lạng Sơn) đang chuẩn bị đất trồng rừng trên mảnh đất được giao thì chính quyền địa phương đã xuống lập biên bản, ra công văn đình chỉ, cho rằng gia đình bà phá rừng tự nhiên. Chính quyền xã chuyển hồ sơ lên kiểm lâm huyện, kiểm lâm chuyển sang công an. Vụ việc đã kéo hơn 1 năm trong khi người dân liên tiếp kêu cứu.

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:00

Dừng  thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh
Dừng thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin người dân phản ứng dữ dội việc UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh huy động công nhân, máy móc đào xới đường cống mới ngay trước cổng dẫn vào nhà 146 Quán Thánh bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, các đơn vị này đã dừng thi công, hoàn trả mặt đường dẫn vào nhà 146 Quán Thánh.

Thứ tư, 07/10/2015 - 05:32

Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?
Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?

Sự việc khu nhà số 146 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, ngập trong nước cống hôi thối suốt hơn 2 năm qua đã khiến dư luận rất ngỡ ngàng, vì không ngờ ngay tại một quận trung tâm nhất Thủ đô lại xảy ra sự việc này. Nhưng dư luận còn bất ngờ hơn, khi người dân tại đây thẳng thừng từ chối phương án “giải thoát” cho họ. Tại sao vậy?

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:26

Báo Lao động: “Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình xây cống mới, người dân phản đối”
Báo Lao động: “Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình xây cống mới, người dân phản đối”

Sáng nay (6.10), nhiều công nhân cùng máy móc đã tập trung khoanh vùng khu vực ngay trước lối dẫn vào khu nhà 146 Quán Thánh để lắp cống mới. Hàng chục người dân tại đây đã tập trung, chắn kín lối vào để phản đối...

Thứ ba, 06/10/2015 - 05:55

Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội
Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội

(Dân trí) - Mặc dù Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã trực tiếp chỉ đạo UBND quận Ba Đình dừng xây cống mới để tìm ra sự đồng thuận với người dân 146 Quán Thánh nhưng sáng nay nhiều công nhân cùng máy móc đang đào xới trong khi người dân căng bằng rôn kiên quyết phản đối.

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:20

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Mấu chốt nằm tại UBND huyện Đức Trọng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Mấu chốt nằm tại UBND huyện Đức Trọng

(Dân trí) - “Không có phiếu thông tin địa chính mới thì bên thuế cũng chịu, nếu có phiếu thông tin mới, chúng tôi sẽ hủy thông báo nộp thuế cũ rồi tính lại hết. Nhưng đến giờ đã nhận được đâu” - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Thái khẳng định.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:29

Đoàn đại biểu Quốc hội Sơn La chỉ đạo làm rõ bản án có dấu hiệu trái luật
Đoàn đại biểu Quốc hội Sơn La chỉ đạo làm rõ bản án có dấu hiệu trái luật

(Dân trí) - Người kháng cáo vắng mặt nhiều lần không có lý do chính đáng, nhưng thay vì đình chỉ xét xử phúc thẩm, Tòa án tỉnh Sơn La vẫn tiến hành xét xử và ban hành Bản án số 20/2015/DSPT, Quyết định số 60/2015/QĐ-BPKCTT, đi ngược quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đang có hiệu lực pháp luật.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:16

Làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng: Liệu có "lệch pha" giữa những văn bản tận thu?
Làm đường tuần tra, phá rừng đặc dụng: Liệu có "lệch pha" giữa những văn bản tận thu?

(Dân trí) - Đường tuần tra biên giới từ xã Hạnh Dịch đi xã Nậm Giải được khởi công từ năm 2011. Đây là tuyến đường xẻ ngang vùng lõi thuộc quyền quản lý của BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt với tổng chiều dài 22km.

Thứ hai, 05/10/2015 - 03:00

Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Liên tiếp kêu oan và kết quả đình chỉ điều tra bị can
Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Liên tiếp kêu oan và kết quả đình chỉ điều tra bị can

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai đã quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Thứ hai, 05/10/2015 - 08:30

Vụ 146 Quán Thánh: Niềm tin vào sự chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch TP Hà Nội
Vụ 146 Quán Thánh: Niềm tin vào sự chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch TP Hà Nội

(Dân trí) - Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trực tiếp chỉ đạo thanh tra việc cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ trong sự việc 146 Quán Thánh khi hơn hàng chục con người bị “bức tử” bằng nước thải khiến dư luận đặc biệt chú ý và tin tưởng vào kết quả cuối cùng của sự việc.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 08:09

Bố mất trước ông bà, các con có được hưởng thừa kế của ông bà hay không?
Bố mất trước ông bà, các con có được hưởng thừa kế của ông bà hay không?

(Dân trí) - "Trường hợp ông, bà nội tôi mất mà không để lại di chúc trong khi bố tôi cũng đã mất trước đó thì mẹ, con tôi có được thay bố nhận thừa kế tài sản của ông bà tôi không?"

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ I: "Chảy máu" rừng già vì …làm đường tuần tra?
Kỳ I: "Chảy máu" rừng già vì …làm đường tuần tra?

(Dân trí) - Đường tuần tra biên giới từ xã Hạnh Dịch đi xã Nậm Giải được khởi công từ năm 2011. Đây là tuyến đường đi ngang vùng lõi KBTTN Pù Hoạt với tổng chiều dài 22km. Tuy nhiên, kể từ khi tuyến đường đi qua khu “rừng cấm” này thì rừng xanh đã bị "chảy máu"...bởi lý do “tận thu”?.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 04:40

Huyện Mê Linh cưỡng chế phá dỡ công trình xâm chiếm nhà cựu công an
Huyện Mê Linh cưỡng chế phá dỡ công trình xâm chiếm nhà cựu công an

(Dân trí) - Sau hàng loạt văn bản chỉ đạo TP. Hà Nội đã ban hành trong suốt 14 tháng qua, ngày 28/9/2015, UBND huyện Mê Linh mới tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng xâm hại nhà cựu cán bộ công an tại xã Mê Linh xảy ra từ tháng 7/2014.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 07:16

Bắt quả tang tên đạo chích đột kích nhà dân trộm cắp giữa ban ngày
Bắt quả tang tên đạo chích đột kích nhà dân trộm cắp giữa ban ngày

(Dân trí) - Thời gian gần đây đây, trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) liên tục xảy ra tình trạng mất cắp tài sản với thủ đoạn trắng trợn khiến người dân vô cùng lo lắng. Mới đây nhất, một tên đạo chích đã bị bắt quả tang khi gây án giữa ban ngày.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:16

TP Hà Nội “thúc” cưỡng chế công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý dứt điểm
TP Hà Nội “thúc” cưỡng chế công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Về việc phường Minh Khai và quận Hai Bà Trưng chậm cưỡng chế 2/4 công trình “nuốt” hàng nghìn m2 đất cây xanh chung cư Thăng Long Garden, TP. Hà Nội đã chấp thuận đề nghị của Sở Xây dựng, yêu cầu cưỡng chế dứt điểm công trình vi phạm được Bí thư Phạm Quang Nghị chỉ đạo xử lý.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:00

Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo dỡ lô cốt lấn chiếm vỉa ngay trong ngày 30/9
Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo dỡ lô cốt lấn chiếm vỉa ngay trong ngày 30/9

(Dân trí) - Ngay sau khi Dân trí có bài viết phản ánh Công ty cổ phần DHC Marina xây dựng một cái lô cốt và trạm biến áp trên vỉa hè choán mất lối đi bộ gây bức xúc cho người dân, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo và Giám đốc Sở Xây dựng đã ký văn bản buộc công ty tháo dỡ lô cốt trái phép trên trong ngày 30/9.

Thứ tư, 30/09/2015 - 02:56

Hà Nội: Toà nhà vượt phép 3 tầng vẫn “bình an” sau quyết định cưỡng chế
Hà Nội: Toà nhà vượt phép 3 tầng vẫn “bình an” sau quyết định cưỡng chế

(Dân trí) - Hơn 5 tháng sau khi quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng vượt phép 3 tầng được ban hành với toà nhà tại Khu tái định cư 7.3 - 8.1 Lô TT1 (phường Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm), hiện trạng sai phạm vẫn giữ nguyên trên tinh thần “án binh bất động”.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:48

Quảng Nam: Đã chấm dứt tình trạng người dân “ùn ứ” làm hộ khẩu
Quảng Nam: Đã chấm dứt tình trạng người dân “ùn ứ” làm hộ khẩu

(Dân trí) - Sau khi người dân có ý kiến và báo Dân trí có bài phản ảnh, Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã tăng cường nhân lực và tăng số ngày làm việc trong tuần để giải quyết tình trạng người dân “ùn ứ” làm hộ khẩu.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:53

Hà Nội: Yêu cầu nghiêm túc thực hiện quyết định cưỡng chế biệt thự vi phạm “khủng”
Hà Nội: Yêu cầu nghiêm túc thực hiện quyết định cưỡng chế biệt thự vi phạm “khủng”

(Dân trí) - Quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định xử phạt và cưỡng chế với biệt thự lô 9 Khu đô thị Yên Hòa, nhưng đến nay công trình vi phạm “khủng” khiến dư luận bức xúc vẫn ung dung tồn tại, trong khi thời hạn để UBND phường Yên Hòa tổ chức cưỡng chế sắp hết.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:45

Đình chỉ vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND Tối cao vào cuộc điều tra tố cáo bức cung
Đình chỉ vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND Tối cao vào cuộc điều tra tố cáo bức cung

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của báo Dân trí về vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” liên tục bị kêu oan tại, VKSND TP Tuyên Quang đã chính thức ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án với bị can Lê Thị Thanh Xuân. Đồng thời, VKSND TP Tuyên Quang cho biết Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đang điều tra dấu hiệu bức cung, nhục hình trong vụ án.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:54

Đà Nẵng: Dân bức xúc vì dự án bến du thuyền “lấn” vỉa hè
Đà Nẵng: Dân bức xúc vì dự án bến du thuyền “lấn” vỉa hè

(Dân trí) - Trong quá trình thi công công trình bến du thuyền tại đường Trần Hưng Đạo (TP Đà Nẵng), công ty cổ phần DHC Marina đã xây dựng một cái lô cốt và trạm biến áp trên vỉa hè choán mất lối đi bộ khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:26

Vụ 146 Quán Thánh: Chi tiết “sổ đỏ” nhà số 5 Đặng Dung đang được thanh tra
Vụ 146 Quán Thánh: Chi tiết “sổ đỏ” nhà số 5 Đặng Dung đang được thanh tra

(Dân trí) - Vụ việc hàng chục người dân tại số nhà 146 Quán Thánh bị “bức tử” bằng nước thải đang được Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo xử lý quyết liệt. Một trong các nội dung đó là thanh tra toàn diện việc cấp “sổ đỏ” nhà số 5 Đặng Dung nằm trên đường cống tắc.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:21

“Các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý những công ty mời chào kiếm tiền “dễ như bỡn””
“Các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý những công ty mời chào kiếm tiền “dễ như bỡn””

(Dân trí) - "Để dụ dỗ khách hàng tham gia, các công ty đa cấp trá hình vẽ ra “ma trận” các con số, kế hoạch, lợi nhuận “trên trời”. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần làm rõ những công ty này đã được cấp phép hay chưa? Việc hoạt động của những công ty kiểu này đã vi phạm pháp luật như thế nào?”, luật sư Vi Văn Diện bày tỏ.

Thứ ba, 29/09/2015 - 06:53