Vụ quyết định có hiệu lực gần 20 năm vẫn không thi hành:

UBND tỉnh Trà Vinh chính thức thu hồi quyết định của chính mình!

Dân trí Ngày 25/9, bà Nguyễn Thị Năng (ngụ Đại Phước, Càng Long, Trà Vinh) cho biết, vừa nhận quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh về việc rút quyết định 1542/QĐ - CTT của UBND tỉnh trong việc giải quyết tranh đất của gia đình mình.
>>Thu hồi quyết định có hiệu lực gần 20 năm vẫn không thi hành, ai phải chịu trách nhiệm?

Trước đó, như Dân trí đã thông tin trong bài: “Kỳ lạ Quyết định có hiệu lực gần 20 năm vẫn không thi hành” phản ánh vụ việc gia đình bà Nguyễn Thị Năng suốt gần 20 năm vác đơn đi yêu cầu thi hành quyết định của UBND huyện Càng Long và UBND tỉnh Trà Vinh nhưng chỉ nhận được lời hứa suông từ cơ quan chức năng.

Theo bà Năng, vụ tranh chấp 8.500 m2 đất giữa bà Tô Thị Hồi (mẹ bà Năng - PV) và ông Nguyễn Văn Của từ năm 1980 và được hòa giải nhiều lần ở cấp xã nhưng vẫn không thành. Sau đó, UBND xã Đại Phước chuyển về cấp trên để giải quyết theo quy định.

Việc tranh chấp đất đai của bà Hồi và ông Của được UBND huyện ra Quyết định giải quyết số 548/QĐ.UBH ngày 28/11/1997 do bà Nguyễn Thị Khá, Phó chủ tịch UBND huyện Càng Long ký. Quyết định nêu rõ: “Nay thu hồi 7 công đất ruộng và 1,5 công đất thổ quả tại ấp Rạch Dừa do ông Nguyễn Văn Của chiếm sử dụng trái phép; giao quyền sử 7 công đất ruộng và 1,5 công đất thổ quả cho bà Tô Thị Hồi cư ngụ ấp Trại Luận trọn quyền sử dụng, đóng thuế cho nhà nước”. Đồng thời, UBND huyện giao cho Phòng Địa chính kết hợp với các ban ngành có liên quan, UBND xã Đại Phước tống đạt quyết định nay đến tay đương sự, có biên bản cụ thể…

Đến ngày 7/8/2000, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ra quyết định 1542/QĐ - CTT về giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Của, cư ngụ ấp Rạch Dừa, xã Đại Phước, huyện Càng Long. Quyết định nêu rõ: “Công nhân một phần Quyết định số 584/QĐ-UBH ngày 28/11/1997 của UBND huyện Càng Long về việc thu hồi và giao quyền sử dụng diện tích đất tranh chấp cho bà Tô Thị Hồi; buộc ông Nguyễn Văn Của và các con ông của trong thời gian 30 ngày phải giao trả đất chiếm dụng trái phép cho bà Tô Thị Hồi quản lý sử dụng”.

Quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh gần 20 năm không thi hành
Quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh gần 20 năm không thi hành

Giao cho chủ tịch UBND huyện Càng Long công bố quyết định này cho tổ chức, cá nhân có liên quan biết trong thời gian 7 ngày; tổ chức thực hiện đúng theo điều 2 (buộc ông Của gia đất – PV) trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố quyết định và báo cáo kết quả thục hiện với Chủ tịch UBND tỉnh.

Thế nhưng từ ngày công bố Quyết định của UBND huyện đến nay đã 19 năm rồi Quyết định của UBND tỉnh đã 16 năm nhưng vẫn không được thi hành. Những người trong quyết định là ông Nguyễn Văn Của và bà Tô Thị Hồi lần lượt qua đời. Bà Nguyễn Thị Năng, con bà Hồi phải đi cầu cứu khắp nơi để yêu cầu thi hành Quyết định.

Mới đây, bà Năng được Thanh tra tỉnh mời ra UBND xã Đại Phước để trao Quyết định số 1921/QĐ – UBND do ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ký ngày 09/9/2016 về việc bãi bỏ quyết định số 1542/QĐ – UBND ngày 07/8/2000 của chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

UBND tỉnh Trà Vinh ra quyết định thu hồi quyết định của chính mình sau gần 20 năm
UBND tỉnh Trà Vinh ra quyết định thu hồi quyết định của chính mình sau gần 20 năm

Quyết định nêu rõ, ngày 07/8/2000, chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định số 1542 về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Của, cư ngụ ấp Rạch Dừa, xã Đại Phước, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Của và các con không chấp hành quyết định và tiếp tục khiếu nại.

Chủ tịch UBND tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng tỉnh và Chủ tịch Ubnd huyện Càng Long tổ chức thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh, nhưng gia đình ông Của không chấp hành, lý do: ông Của và các con ông cho rằng việc sử dụng đất của gia đình là hợp pháp.

Để giải quyết khiếu chấm dứt việc tranh chấp, khiếu nại kéo dài, Chủ tịch UBND tỉnh thành lập đoàn phúc tra lại toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc để có hướng giải quyết phù hợp. Trên cơ sở giải quyết phúc tra, Chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành chức năng trực tiếp làm việc với Thanh tra Chính phủ và được sự thống nhất của Thanh tra Chính phủ đối với kết quả phúc tra của các ngành chức năng tỉnh.

Qua xem xét kết quả phúc tra của cơ quan chức năng, phần đất tranh chấp được các hộ có liên quan đứng tên kê khai đăng ký quyền sử dụng đất vào sổ bộ địa chính và phần đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Căn cứ vào Điều 38 Luật đất đai năm 1993, Điều 203 Luật đất đai năm 2003, việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hộ ông Nguyễn Văn Của và hộ bà Nguyễn Thị Năng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.

Phần đất tranh chấp sau 20 năm trở thành vườn cây ăn trái
Phần đất tranh chấp sau 20 năm trở thành vườn cây ăn trái

Tại buổi trao quyết định, bà Năng bức xúc không đồng ý với quyết định vì cho rằng tại sao gần 20 năm sau khi có quyết định mà các cơ quan chức năng vẫn không chịu thi hành để bây giờ phải thu hồi quyết định vì đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các bên liên quan.

Bà Năng cho biết: “Chính sự tắc trách của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã đẩy gia đình chúng tôi khốn khổ đi tìm công lý suốt mấy chục năm. Đất đang tranh chấp không hiểu lý do vì sao lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để rồi bây giờ nói thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân”.

Theo bà Năng, hiện gia đình đang nhờ luật sư tư vấn để khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Càng Long để giải quyết. Sau gần 20 năm nhận quyết định giải quyết việc tranh chấp đất, bây giờ gia đình buộc phải làm lại từ đầu và không biết bao giờ mới nhận lại được đất của người cha ruột của mình để lại.

Minh Giang

MỚI NHẤT
Hà Nội: Bị người dân tố cáo sai phạm, lãnh đạo phường Đại Mỗ nói gì?
Hà Nội: Bị người dân tố cáo sai phạm, lãnh đạo phường Đại Mỗ nói gì?

(Dân trí) - Sau 22 bài báo của báo Dân trí phản ánh đơn thư của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo những sai phạm của cán bộ tại phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, và hàng loạt chỉ đạo của các cơ quan TW, vừa qua, chính quyền phường Đại Mỗ đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Thứ tư, 28/09/2016 - 09:00

Bắc Ninh: Tiếp tục chốt lịch xét xử kỳ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”
Bắc Ninh: Tiếp tục chốt lịch xét xử kỳ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”

(Dân trí) - Sau 03 lần bị trì hoãn vào các ngày 28/7; 26/8 và 22/9/2016, tới đây, ngày 29/9/2016, TAND thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh sẽ đưa vụ kỳ án gây thương tích bằng chiếc dùi đục “tưởng tượng” ra xét xử sơ thẩm (lần hai) sau hơn một năm kể từ khi thực hiện hoạt động điều tra lại và cũng là hơn 03 năm kể từ ngày xảy ra vụ án.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:40

Người lao động “tố” ngân hàng Hợp tác xã Sóc Trăng chấm dứt lao động trái luật
Người lao động “tố” ngân hàng Hợp tác xã Sóc Trăng chấm dứt lao động trái luật

(Dân trí) - Người lao động có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, tuy nhiên, khi chấm dứt HĐLĐ, Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Sóc Trăng (gọi là Ngân hàng HTX Sóc Trăng) ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ chỉ căn cứ vào các công văn về tổ chức mà không có dòng nào căn cứ vào Luật Lao động và lý do để chấm dứt HĐLĐ, khiến người lao động bức xúc.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:26

Hàng chục sổ đỏ bị điều chỉnh giảm diện tích đất bằng cách… tẩy xóa
Hàng chục sổ đỏ bị điều chỉnh giảm diện tích đất bằng cách… tẩy xóa

(Dân trí) - Đó là câu chuyện hy hữu xảy ra ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 20 năm trước khi hàng chục sổ đỏ đã được sửa bằng cách tẩy xóa.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:23

Phó Giám đốc lộ clip nhạy cảm: Xử lý người tung clip "nóng" như thế nào?
Phó Giám đốc lộ clip nhạy cảm: Xử lý người tung clip "nóng" như thế nào?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) bị lộ clip “nhạy cảm” với người tình, theo Luật sư, cần làm rõ động cơ của người tung clip để xử lý theo pháp luật.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:27

Đối tượng đóng giả chủ đất lừa 3,2 tỷ có thể bị tuyên án đến 20 năm tù
Đối tượng đóng giả chủ đất lừa 3,2 tỷ có thể bị tuyên án đến 20 năm tù

(Dân trí) - Luật sư nhận định, với hành vi đóng giả chủ đất chiếm đoạt được số tiền 3,2 tỉ đồng từ người mua, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình và đối mặt với án phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù giam.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:00

Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khó hay không muốn cổ phần hóa?
Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khó hay không muốn cổ phần hóa?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cổ phần hóa “vịt trời” kéo dài hơn một thập kỷ tại Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), Báo Dân trí đã có loạt bài điều tra làm rõ từng góc khuất pháp lý về vụ việc kỳ lạ này. Văn phòng Chính phủ đã chính thức có công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm sự việc.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:19

Vụ 146 Quán Thánh: Câu truy vấn “thoả lòng” dư luận của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng!
Vụ 146 Quán Thánh: Câu truy vấn “thoả lòng” dư luận của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng!

(Dân trí) - Sau khi nghe ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) phân trần đủ mọi lý do chưa giải quyết xong vụ 146 Quán Thánh, để quá hạn 56 ngày so với chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hỏi một câu dứt khoát: “Tôi hỏi lại hạn giải quyết cuối cùng đến bao giờ?”.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:07

Chính quyền lên tiếng việc “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan
Chính quyền lên tiếng việc “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan

(Dân trí) - Đó là Công văn trả lời của UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) tới Báo điện tử Dân trí sau khi đăng tải bài viết: “Chính quyền có “tiếp tay” cho doanh nghiệp xẻ thịt đất tràn lan” ngày 8/8/2016 vừa qua.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:17

Bệnh viện Bưu điện giải thích việc thu tiền chênh với người khám bệnh bằng Bảo hiểm
Bệnh viện Bưu điện giải thích việc thu tiền chênh với người khám bệnh bằng Bảo hiểm

(Dân trí) - Giám đốc Bệnh viện Bưu Điện báo cáo và giải trình xung quanh công văn Bảo hiểm xã hội Hà Nội yêu cầu Viện này không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia Bảo hiểm y tế đến khám chữa bệnh tại đây.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:00

Án phạt nào dành cho hai đối tượng ném đá tấn công người đi đường
Án phạt nào dành cho hai đối tượng ném đá tấn công người đi đường

(Dân trí) - Hành vi của 2 đối tượng đầu trần, đi xe máy ném đá vào ô tô đang tham giao thông sẽ bị xử lý với hàng loạt vi phạm theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:50

Vụ 146 Quán Thánh: Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng!
Vụ 146 Quán Thánh: Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng!

(Dân trí) - “Vụ 146 Quán Thánh là một trong những nhiệm vụ Văn phòng Chính phủ xác định TP Hà Nội chưa hoàn thành. Thành phố Hà Nội để quá hạn đã 56 ngày so với yêu cầu giải quyết của Thủ tướng chỉ đạo”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng đại diện tổ công tác của Thủ tướng cho biết tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội.

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cố ý gây thương tích ở Kiên Giang: Còn nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ!
Vụ cố ý gây thương tích ở Kiên Giang: Còn nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đối với người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, TAND cấp cao tại TPHCM vừa có thông báo khẳng định, các bản án sơ thẩm và phúc thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, người bị hại và luật sư lại cho rằng, còn nhiều tình tiết đến nay vẫn chưa được làm rõ nên vụ án không được xem xét lại là chưa thuyết phục.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 08:20

Nhịp cầu bạn đọc 29: Nông dân kêu cứu 7 năm ròng phải thuê lại chính mảnh đất bị thu hồi
Nhịp cầu bạn đọc 29: Nông dân kêu cứu 7 năm ròng phải thuê lại chính mảnh đất bị thu hồi

(Dân trí) - Bị tịch thu khu đất đang trồng trọt , làm ăn (không có quyết định) vợ chồng bà Gái ở Đắc Nông phải thuê lại chính khu đất bị thu hồi để tiếp tục trồng trọt, làm nghề. Dù đã gửi đơn khiếu nại 7 năm ròng rã, gia đình bà không nhận được bất cứ hồi âm nào từ chính quyền sở tại.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:14

Người dân gửi đơn cầu cứu Bí thư tỉnh uỷ mong pháp luật được thực thi!
Người dân gửi đơn cầu cứu Bí thư tỉnh uỷ mong pháp luật được thực thi!

(Dân trí) - Mỏi mòn chờ đợi nhận đất 4 năm qua, đến nay kinh tế, sức khỏe của bà Hạnh giảm sút, kiệt quệ... Trước sự thờ ơ khó hiểu của Công an huyện Hòn Đất, bà Hạnh gửi đơn cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:51

Trạm xăng nội bộ không phép, huyện yêu cầu tháo dỡ, doanh nghiệp “lặng thinh”
Trạm xăng nội bộ không phép, huyện yêu cầu tháo dỡ, doanh nghiệp “lặng thinh”

(Dân trí) - Ngay giữa trung tâm huyện Nam Trực, gần đối diện với UBND huyện “bỗng nhiên” mọc lên một trạm xăng nội bộ không có giấy phép. Mặc dù không có giấy phép, nhưng trạm xăng này vẫn chưa bị xử lý. Đặc biệt không hiểu vì lý do gì trạm xăng này vẫn có “Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy”.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:45

Vụ đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Lãnh đạo xã "cãi chày cãi cối"!
Vụ đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Lãnh đạo xã "cãi chày cãi cối"!

(Dân trí) - Đất mẹ con bà Hương đang ở bị UBND xã tham mưu cho UBND huyện cấp trích lục cho người khác khiến nhà bà bị phá dỡ, mẹ con bà bị đẩy ra đường với hai bàn tay trắng. Kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm nhưng Chủ tịch xã Lộc Tân vẫn khẳng định xét về nguồn gốc đất thì xã làm không sai.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:02

Bình Định: Dân bức xúc vì chậm nhận tiền hỗ trợ khoan, đào giếng chống hạn
Bình Định: Dân bức xúc vì chậm nhận tiền hỗ trợ khoan, đào giếng chống hạn

(Dân trí) - Để chống hạn, UBND tỉnh Bình Định có chủ trương hỗ trợ người dân xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn) tiền khoan giếng từ 150 ngàn đến 2 triệu đồng/ giếng. Thế nhưng, giếng khoan xong đã lâu song người dân vẫn mỏi mắt chờ tiền hỗ trợ.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 02:51

Mời dân đối thoại, cơ quan chức năng "bênh" nhau nhiều hơn nghe dân nói!
Mời dân đối thoại, cơ quan chức năng "bênh" nhau nhiều hơn nghe dân nói!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) cưỡng chế thi hành án không đúng quy định khiến người dân bị thiệt thòi, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng vừa mời người khiếu nại đến đối thoại, làm rõ khiếu nại về sai phạm của Chi cục THADS huyện Mỹ Tú. Tuy nhiên, buổi đối thoại dành cho các cơ quan "bênh" nhau thì nhiều chứ nghe dân nói thì ít.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 02:48

Doanh nghiệp chiếm đất dân, Tòa "loay hoay" giải quyết: Sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử!
Doanh nghiệp chiếm đất dân, Tòa "loay hoay" giải quyết: Sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử!

(Dân trí) - Liên quan tới vụ việc doanh nghiệp lấn chiếm đất dân, gần 10 năm tòa giải quyết bất thành, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Dựa, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Trà Cú cho biết, đã hoàn tất hồ sơ để chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử trong năm 2016.

Thứ năm, 22/09/2016 - 02:43

Bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau: Thu hồi quyết định bổ nhiệm giám đốc và trưởng phòng!
Bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau: Thu hồi quyết định bổ nhiệm giám đốc và trưởng phòng!

(Dân trí) - Liên quan đến những bất thường tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước), mới đây, Giám đốc Công ty này vừa ký quyết định thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước TP. Cà Mau và Trưởng phòng Cấp nước An toàn.

Thứ năm, 22/09/2016 - 02:34

UBND quận Nam Từ Liêm ra “tối hậu thư” cho chủ đầu tư “chây ỳ” trả phí bảo trì chung cư
UBND quận Nam Từ Liêm ra “tối hậu thư” cho chủ đầu tư “chây ỳ” trả phí bảo trì chung cư

(Dân trí) - Chung cư CT3, 81 Lê Đức Thọ của công ty C’land đã bàn giao nhà từ lâu và đã thành lập được ban quản trị nhà chung cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không chịu trả hàng tỷ đồng tiền phí bảo trì cho ban quản trị.

Thứ năm, 22/09/2016 - 02:29

Nhà máy nước tiền tỷ như …“lỗ mũi” và gần 10 năm đắp chiếu
Nhà máy nước tiền tỷ như …“lỗ mũi” và gần 10 năm đắp chiếu

(Dân trí) - Gần 10 năm nay, nhà máy nước được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, nhưng chỉ hoạt động được vài ngày và đắp chiếu từ đó cho tới nay. Người dân nơi đây ví nhà máy nước thì như “lỗ mũi” nhưng lại ngốn quá nhiều tiền để rồi gây lãng phí quá lớn.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:06

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xử lý vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại Hacinco
Văn phòng Chính phủ yêu cầu xử lý vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại Hacinco

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cổ phần hóa “vịt giời” tại Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), Báo Dân trí đã đăng tải loạt bài làm rõ việc 23 nhà đầu tư bỏ hơn 21 tỷ “tiền tươi” đi đuổi “vịt trời” suốt hơn 10 năm. Văn phòng Chính phủ đã chính thức có công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm sự việc.

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:32