Thứ ba, 10/05/2016 - 08:17

Bài 5:

“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”

Dân trí

“Trong vụ án gây phẫn nộ dư luận khi vợ chồng con trai đẩy bố và em vào tù tại Lạng Sơn, điều tra viên huyện Cao Lộc, kiểm sát viên và Thẩm phán Tòa án hai cấp xét xử tại tỉnh Lạng Sơn có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Vì vậy, vụ án đã bị Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội kháng nghị vì cáo dấu hiệu oan sai”, luật sư Trần Khắc Thanh nhận định.

Vụ án ông Mông Sài Hồ, hủy hoại tài sản bức tường vây trị giá hơn 03 triệu đồng của chính gia đình ông tại Lạng Sơn nhưng bị phạt tù là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm. Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc xét xử, ra Bản án hình sự sơ thẩm số 43/2015/HS-ST ngày 30/6/2015 tuyên phạt ông Mông Sài Hồ, 06 tháng tù treo, con trai Mông Văn Đông 4 tháng tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”, trị giá hơn 03 triệu đồng. Ông Hồ kêu oan, kháng cáo. Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử bản án số 40/2015/HSPT ngày 24/9/2015 không chấp nhận đơn kháng cáo kêu oan của tôi Mông Sài Hồ, y án sơ thẩm.


Luật sư Trần Khắc Thanh: “Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”

Luật sư Trần Khắc Thanh: “Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”

Luật sư Trần Khắc Thanh, Trưởng Văn phòng Luật sư APEC Việt Nam, (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Điều tra viên huyện Cao Lộc, kiểm sát viên và Thẩm phán Tòa án hai cấp xét xử tại tỉnh Lạng Sơn có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Hiện nay, vụ án bị Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội kháng nghị vì cáo dấu hiệu oan sai.

“Giai đoạn điều tra cũng như kiểm sát vụ án, điều tra viên và kiểm sát viên không lấy lời khai của bà Dương Thị Chai, ông Mông Tiến Anh (bố mẹ đẻ của ông Hồ) và vợ ông Hồ, bà Âu Thị Thìm. Cơ quan Công an huyện Cao Lộc bắt Mông Văn Đông, con trai ông Hồ tại nhà riêng trái pháp luật. Khi hồ sơ đã chuyển sang Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc nhưng điều tra viên và Kiểm sát viên vẫn đến nhà ông Hồ lấy lời khai của những người liên quan.

Biên bản khám nghiệm hiện trường không đúng quy định của pháp luật, bức tường vây chỉ dài hơn 14m, cao 05m, móng sâu 40cm. Biên bản xác định hiện trường ngày 03/4/2014 không đúng thực tế, vì gia đình ông Hồ không có mặt tại hiện trường, do đó không ký biên bản. Kết luận điều tra, bức tường dài 20m, cao 1,25m trong hồ sơ vụ án là không đúng thực tế. Sở dĩ có số liệu như vậy là do, Công an huyện Cao Lộc đã đo vẽ xác định hiện trường bức tường xây kiên cố trước cửa nhà Mông Văn Dũng và Lộc Thị Triệu (con trai và con dâu ông Hồ) hiện đang tồn tại để lấy kết quả bức tường có chiều cao 1,25m làm giám định thay cho bức tường trước sân nhà ông Mông Sài Hồ đã bị san gạt. Hai bức tường đó hoàn toàn khác nhau. Thực tế, chiều cao bức tường 05m, móng sâu khoảng 40cm đã bị san gạt. Chiều dài bức tường khoảng 14m. Doanh nhiệp tư nhân Dũng Triệu không xuất trình được bằng chứng, nội dung như trong đơn Tố cáo ông Mông Sài Hồ. Đặc biệt là liên quan đến cháu Mông Tiến Đoan, tại thời điểm viết giấy phân quân (giấy phân chia đất của gia đình ông Hồ), cháu còn chưa sinh. Dũng Triệu cung cấp giấy giả cho cơ quan Công an, nhưng công an huyện Cao Lộc không xác minh tại gia đình ông Hồ để thấy sự vô lý của vụ án đang điều tra và chứng cứ giả mạo.

“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù” - 2
“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù” - 3

TAND huyện Cao Lộc tuyên một bản án kết tội bố theo tố cáo của vợ chồng con trai khiến hàng trăm người dân ngỡ ngàng, phẫn nộ.

TAND huyện Cao Lộc tuyên một bản án kết tội bố theo tố cáo của vợ chồng con trai khiến hàng trăm người dân ngỡ ngàng, phẫn nộ.

Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc, Lạng Sơn đã thể hiện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc đã làm thay chức năng của UBND thị trấn Cao Lộc và UBND huyện Cao Lộc, tự công nhận quyền sử dụng đất cho Mông Văn Dũng và Lộc Thị Triệu. Ngay trong bản cáo trạng truy tố cũng mâu thuẫn, phần đầu khẳng định quyền sử dụng đất là của vợ chồng Mông Văn Dũng, nhưng phần kết luận nêu đất của gia đình đang tranh chấp.

Quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, các chứng cứ lời khai của các bị cáo, người liên quan, nhân chứng đã cung cấp chứng minh bức tường rào không thuộc sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân Dũng Triệu và cũng không thuộc sở hữu của vợ chồng Dũng Triệu mà thuộc sở hữu của gia đình ông Mông Sài Hồ. Trong khi đó, điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán, chủ tọa phiên Tòa không yêu cầu người đại diện theo pháp luật Doanh nghiệp Tư nhân Dũng Triệu cung cấp hồ sơ để chứng minh tài sản của Doanh nghiệp là bức tường dài 20m bị phá hủy. Ông Mông Sài Hồ và gia đình ông nhiều lần kêu oan, cho rằng bức tường vây bị hủy hoại là của gia đình ông Hồ xây và đã gửi đơn lên hai cấp tòa án xét xử và các cơ quan chức năng tại Lạng Sơn nhưng không được xem xét”, luật sư Thanh phân tích.

“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù” - 5
“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù” - 6

Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án có dấu hiệu oan sai do Viện phó VKNSD Cấp cao tại Hà Nội Lê Tư Quỳnh ký.

Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án có dấu hiệu oan sai do Viện phó VKNSD Cấp cao tại Hà Nội Lê Tư Quỳnh ký.

Theo luật sư Thanh, công an huyện Cao Lộc đã hình sự hóa quan hệ dân sự, đặt lên bàn cân một bên là bố mẹ đẻ, gia đình và một bên là hai vợ chồng con trai cả cùng dâu trưởng với tài sản bị hủy hoại bức tường vây định giá hơn ba triệu đồng. Tài sản này lại chính là do gia đình ông Mông Sài Hồ xây dựng nên.Vì trị giá hủy hoại tài sản hơn ba triệu đồng nên Công an huyện Cao Lộc và các cơ quan tiến hành Tố tụng tại tỉnh Lạng Sơn đã “giúp đỡ” con dâu và con trai cả đạt được mục đích đưa bố đẻ và em trai ruột vào tù, gây phẫn nộ trong nhân dân.

Bản kháng nghị Giám đốc thẩm của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội số 03 ngày 02/02/2016 quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm toàn bộ hai bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc và phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đối với vụ án ông Mông Sài Hồ, đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử giám đốc thẩm, hủy toàn bộ hai bản án nêu trên để điều tra lại theo thẩm quyền là có căn cứ pháp lý, đúng pháp luật, ông Mông Sài Hồ sẽ được minh oan.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Từ khóa: