Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:09

Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt":

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp nước “chần chừ” chưa nhận lại người lao động?

Dân trí

Mặc dù đơn vị còn thiếu lao động rất nhiều, Ban điều hành đã có tờ trình thừa nhận sai sót và đề nghị nhận lại 29 lao động vừa bị cho nghỉ việc, nhưng ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cấp nước Cà Mau vẫn tìm lý do để chần chừ, chưa chịu nhận lại người lao động.

Công ty Cấp nước Cà Mau, nơi có nhiều công nhân bị cho nghỉ việc trái quy định.
Công ty Cấp nước Cà Mau, nơi có nhiều công nhân bị cho nghỉ việc trái quy định.

Liên quan đến những vụ việc bất thường tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước), nguồn thông tin của PV Dân trí cho biết, Ban Giám đốc điều hành công ty này đã có tờ trình gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) đề nghị chấp thuận nhận lại 29 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016.

Tờ trình xin nhận người lao động do ông Trần Hoàng Khện (Giám đốc điều hành Cty Cấp nước) ký thể hiện, việc cắt giảm lao động định biên đột ngột, trong khi kế hoạch hoạt động kinh doanh đã triển khai từ đầu năm, làm cho công việc tại một số bộ phận bị quá tải, xí nghiệp phải huy động lao động làm thêm vào ngày nghỉ và hiện nay công việc còn tồn đọng rất nhiều…

Ban giám đốc Công ty Cấp nước có tờ trình nhận sai sót, đề nghị nhận lại 29 lao động, nhưng ông Chủ tịch HĐQT công ty này vẫn... chần chừ.
Ban giám đốc Công ty Cấp nước có tờ trình nhận sai sót, đề nghị nhận lại 29 lao động, nhưng ông Chủ tịch HĐQT công ty này vẫn... chần chừ.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã có kết luận việc Cty Cấp nước Cà Mau cho người lao động nghỉ việc là sai quy định, đồng thời đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo nhận lại 29 lao động nói trên. UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu HĐQT, Ban điều hành Cty Cấp nước thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp lại lao động đối với 29 lao động theo thực tế tại công ty (còn thiếu lao động – PV) và theo kết luận, đề xuất của các Sở, ngành liên quan.

Nội dung công văn của UBND tỉnh Cà Mau do ông Lâm Văn Bi (Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau) ký ngày 28/12/2016 nêu rõ, sau khi cổ phần hóa, HĐQT Cty Cấp nước Cà Mau có chủ trương và phê duyệt tái cơ cấu, xây dựng phương án sắp xếp, bố trí lại lao động là đúng với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện cho 29 lao động nói trên nghỉ việc, phía Cty Cấp nước thực hiện trái quy định pháp luật. Cụ thể, công ty này đã thực hiện ngay trong ngày HĐQT phê duyệt phương án (mặc dù chưa có quyết định cho từng cá nhân người lao động). Trong khi đó , theo quy định Điều 44 Bộ luật Lao động thì khi triển khai thực hiện phương án cho nhiều người lao động thôi việc chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi, thống nhất với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Tại Khoản 2, Điều 7, Thông tư số 38/2010 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng thể hiện, trước khi cho nhiều người lao động nghỉ việc, đơn vị sử dụng lao động phải tiến hành đại hội công nhân viên chức theo quy định.

Ngoài ra, theo báo cáo của Ban điều hành công ty, hiện nay, công việc tại một số bộ phận bị quá tải, làm phát sinh thêm chi phí tiền lương ngoài kế hoạch, đồng thời đề nghị nhận lại 29 lao động.

Từ những cơ sở nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu HĐQT, Ban điều hành Cty Cấp nước Cà Mau sắp xếp lại lao động đối với 29 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016.

Thực tế là như vậy, nhưng mới đây, vào buổi họp giải quyết vấn đề nói trên, ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch HĐQT Cty Cấp nước) vẫn chưa chấp thuận nhận lại 29 lao động vì cho rằng phía công ty thực hiện đúng quy định và đề nghị Ban điều hành xem lại các quy trình, mặc dù trước đó Ban điều hành đã có tờ trình đề nghị bố trí lại việc làm cho người lao động và có thừa nhận sai sót.

UBND tỉnh Cà Mau đã có chỉ đạo sắp xếp, bố trí lại công việc cho 29 lao động, nhưng đến nay phía Công ty Cấp nước vẫn chưa thực hiện.
UBND tỉnh Cà Mau đã có chỉ đạo sắp xếp, bố trí lại công việc cho 29 lao động, nhưng đến nay phía Công ty Cấp nước vẫn chưa thực hiện.

Như Dân trí đã phản ánh, trong quá trình chuyển đổi từ doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang cổ phần, phía Cty Cấp nước Cà Mau đã cho hơn 100 công nhân lao động nghỉ việc trái quy định pháp luật.

Khi người lao động vừa gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp, thì ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch HĐQT Cty Cấp nước Cà Mau) không hề xem xét lại quy trình thực hiện đúng hay sai, mà còn có đơn “thưa ngược” cho rằng người lao động đã cố tình “vu khống”, làm ảnh hưởng đến bản thân và gia đình ông. Ông Trung cũng cam kết nếu sai ông sẽ nhận trách nhiệm cá nhân trước tổ chức Đảng và cơ quan quản lý.

Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã vào cuộc xác minh và kết luận việc Cty Cấp nước cho người lao động nghỉ việc không tổ chức đại hội công đoàn và không thông báo trước là trái quy định.

Ở một diễn biến khác, theo nguồn tin riêng của PV, hiện tại UBND tỉnh Cà Mau đã có quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan đến việc cho người lao động nghỉ việc sai quy định, trong đó có ông Chủ tịch HĐQT Lý Hoàng Trung.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Tin liên quan

Mới nhất