Thứ năm, 30/11/2017 - 08:22

Bài 16:

Vì sao tài sản chung của hàng nghìn cư dân chung cư 229 Phố Vọng vẫn bị chiếm dụng?

Dân trí

Một nghịch lý đang tồn tại tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cứ chỉ đạo, chủ đầu tư vẫn không khắc phục. Nếu như các cơ quan nhà nước không quyết liệt buộc chủ đầu tư chấm dứt hành vi sai phạm, sẽ chỉ có các cư dân khản giọng kêu cứu và mòn mỏi chờ đợi.

Trở lại với vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, trước những ý kiến phản ánh, kiến nghị của cư dân và Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng về sai phạm của chủ đầu tư trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư, ngày 28/03/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 1410/VP-ĐT theo đó: “Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp UBND quận Hai Bà Trưng, chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư kiểm tra hồ sơ pháp lý về đầu tư xây dựng công trình chung cư thuộc dự án đầu tư xây dựng khu hỗn hợp và trường học 229 Phố Vọng; xác định phần diện tích nhà chung cư sở hữu riêng, sở hữu chung, đề xuất việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định, báo cáo UBND thành phố”.

Vì sao tài sản chung của hàng nghìn cư dân chung cư 229 Phố Vọng vẫn bị chiếm dụng? - 1

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 12/04/2017 Sở Xây dựng đã chủ trì phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Đồng Tâm, chủ đầu tư và Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng tổ chức cuộc họp về các vấn đề: bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu riêng, sở hữu chung và một số vấn đề liên quan đến quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Cuộc họp của Sở xây dựng được tiến hành đến nay đã hơn 7 tháng thế nhưng đến nay, vẫn còn tồn đọng nhiều sai phạm của chủ đầu tư trong công tác quản lý, vận hành tòa nhà, đặc biệt là liên quan phần sở hữu chung tại tầng hầm cụm nhà chung cư.

Liên quan đến quyền sở hữu đối với phần diện tích tầng hầm dùng làm nơi để xe và tình hình Công ty Sao Mai trong quá trình quản lý, sử dụng tầng hầm của cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, Luật sư Nhâm Mạnh Hà - Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho biết:

“Căn cứ vào thời điểm xây dựng (năm 2005) và bàn giao đưa vào sử dụng (năm 2008) của cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, căn cứ theo các quy định xuyên suốt của pháp luật: từ quy định tại khoản 5 Điều 3 Quyết định số 10/2003/QĐ-BXD ngày 03/04/2003 ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, quy định tại điểm b Khoản 6 Điều 4 Quyết định 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ trưởng Bộ xây dựng về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư cho tới các quy định pháp luật tại khoản 1 Điều 101 Luật nhà ở 2014 và Điều 8 Thông tư 02/2016/TT-BXD, có thể thấy nơi để xe tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng là một trong những phần diện tích thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các cư dân cụm nhà chung cư và được bố trí tại tầng hầm. Điều này là phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016: “Chỗ để xe có thể được bố trí tại tầng hầm hoặc tại tầng một hoặc tại phần diện tích khác trong hoặc ngoài nhà chung cư…”


Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại các quy định từ khoản 3 Điều 14 Quyết định 10/2003/QĐ-BXD; khoản 1 Điều 13 Quyết định 08/2008/QĐ-BXD; khoản 2 Điều 27 Thông tư 02/2016/TT-BXD về trách nhiệm của chủ đầu tư thì trong trường hợp khi Ban quản trị chưa thành lập, chủ đầu tư sẽ quản lý nơi để xe thuộc phần diện tích sở hữu chung tại nhà chung cư.

Từ tháng 12/2016, sau khi Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng được thành lập thì Công ty Sao Mai - đại diện chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao lại phần diện tích tầng hầm thuộc sở hữu chung của cụm nhà chung cư cho Ban quản trị. Việc Công ty Sao Mai chiếm giữ phần diện tích này và không chịu bàn giao lại cho Ban quản trị là hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến quyền sở hữu phần diện tích chung của các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng”.

Luật sư Nhâm Mạnh Hà nhấn mạnh: “Phần diện tích tầng hầm thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các cư dân cụm nhà chung cư do Ban quản trị cụm nhà chung cư đại diện quản lý. Công ty Sao Mai có nghĩa vụ bàn giao lại phần diện tích này để Ban quản trị ký hợp đồng với doanh nghiệp quản lý, vận hành nhà chung cư đưa vào vận hành theo đúng quy định pháp luật.

Thêm vào đó, Công ty Sao Mai và Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà có trách nhiệm phối hợp với nhau để công khai việc thu, chi cũng như bàn giao lại khoản tiền thu được khi trông giữ xe của người sử dụng nhà chung cư trong khoảng thời gian từ khi cụm nhà chung cư được đưa vào sử dụng tới nay, sau khi đã trừ đi các chi phí hợp lý phục vụ cho việc trông giữ xe và khoản bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư (nếu có) theo quy định pháp luật.

Vì sao tài sản chung của hàng nghìn cư dân chung cư 229 Phố Vọng vẫn bị chiếm dụng? - 4

Cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng còn rất bức xúc, phẫn nộ khi Công ty Đầu tư xây lắp chưa thực hiện yêu cầu của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 trong việc khắc phục các sai phạm trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng còn rất bức xúc, phẫn nộ khi Công ty Đầu tư xây lắp chưa thực hiện yêu cầu của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 trong việc khắc phục các sai phạm trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Mặc dù các quy định của pháp luật liên quan đến quyền sở hữu đối với phần diện tích tầng hầm dùng làm nơi để xe của các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã rất rõ ràng, nhưng Công ty Sao Mai vẫn ngang nhiên được chiếm giữ và sử dụng, thu phí gửi xe của cư dân trái pháp luật. Nghiêm trọng hơn, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng không có động thái quyết liệt vào cuộc để buộc Công ty Sao Mai phải chấm dứt hành vi vi phạm của mình. Sự chây ỳ của chủ đầu tư và sự thờ ơ của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không chỉ khiến các cư dân mất niềm tin mà còn vô cùng bức xúc bởi quyền và lợi ích hợp pháp của các cư dân không được bảo vệ”.

Theo luật sư Hà, các sai phạm của chủ đầu tư tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng nói chung và sai phạm trong việc chiếm giữ phần sở hữu chung tại tầng hầm cụm nhà chung cư nói riêng khiến rất nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Có hay không vấn đề lợi ích nhóm ở đây nên mặc dù hàng nghìn người dân đã lên tiếng kêu cứu nhưng cho đến nay quyền và lợi ích hợp pháp của họ vẫn không những không được bảo vệ mà còn tiếp tục bị xâm phạm? Và vẫn là một băn khoăn cũ: Cho tới khi nào các cư dân mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (thực hiện)