Thứ tư, 04/11/2015 - 06:00

Sóc Trăng:

Việt kiều Mỹ bị dân "tố" xây nhà lấn chiếm đường công cộng

Dân trí

Mấy ngày qua, nhiều người dân ở ấp 1, thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) bức xúc trước việc ông Quách Kỳ Sơn (một Việt kiều Mỹ) đã ngang nhiên xây dựng lấn chiếm hẻm, đường công cộng nhưng vẫn không được chính quyền địa phương xử lý.

Theo trình bày của các hộ dân ở ấp 1, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), những ngày vừa qua, bà con rất bất bình và làm đơn khiếu nại gửi UBND thị trấn Phú Lộc yêu cầu kiểm tra việc ông Quách Kỳ Sơn (Việt kiều Mỹ) xây dựng trái phép, lấn chiếm đường đi công cộng làm ảnh hưởng đến mỹ quan chung của cả xóm nhưng chính quyền không giải quyết.

Bức tường cao 2m (trái)- cái mà ông Việt kiều Mỹ Quách Kỳ Sơn cho rằng là hàng rào bị người dân tố đã lấn hẻm và làm mất cảnh quan không gian khu vực.
Bức tường cao 2m (trái)- cái mà ông Việt kiều Mỹ Quách Kỳ Sơn cho rằng là hàng rào bị người dân tố đã lấn hẻm và làm mất cảnh quan không gian khu vực.

Ông Trần Phi Hùng (SN 1964, đại diện cho bà con) cho biết: “Chúng tôi sống ở khu vực này đã mấy chục năm nay. Ở đây có con đường hẻm Lò Heo nối đường Điện Biên Phủ là hẻm công cộng dùng cho cả xóm, chiều ngang rộng 5m, dài khoảng 50m. Vào năm 2006, địa phương có quy hoạch con đường hẻm này và quy định người dân không được xây dựng nhà cửa, công trình trong phạm vi 3m (tính từ tim đường ra mỗi bên). Với quy định này, người dân chúng tôi chấp hành nghiêm túc, không ai xây dựng vi phạm”.

Tuy nhiên, vừa qua, ông Quách Kỳ Sơn là người địa phương đang định cư tại Mỹ đã cho người xây dựng công trình kiên cố lấn chiếm lề đường của con hẻm khoảng 0,5m. Đồng thời ông cũng lấn luôn một phần của con đường Văn Ngọc Chính để xây dựng nhà cửa, công trình cho gia đình. Không chỉ có vậy, trong khi hàng rào của bà con cặp đường hẻm chỉ cao khoảng 1m thì ông Sơn lại cho xây tường kiên cố, cao trên 2m sát đường hẻm gây ảnh hưởng đến mỹ quan của cả xóm. Bà con gửi đơn đến chính quyền nhưng không được giải quyết, còn phía ông Sơn vẫn ngang nhiên xây dựng, bất chấp tất cả.

Chỉ cho chúng tôi xem phần xây dựng của ông Việt kiều Mỹ, bà Lâm Thị Yên (SN 1959) nói: “Người nhà ông Sơn nói xây hàng rào nhưng thực chất là xây tường kiên cố, cao cỡ 2m khiến cho không gian chung của lối xóm bị ảnh hưởng. Nhà nước quy định chúng tôi không được xây dựng trong phạm vi 3m tính từ tim đường nhưng ông Sơn xây vi phạm thì không ai xử lý. Vừa lấn hẻm nhỏ, vừa lấn đường lớn, xây dựng rầm rộ mà không thấy chính quyền “hỏi thăm” gì cả. Chẳng lẽ người dân nghèo không được xây dựng lấn đường, còn người giàu thì được phép hay sao”.

Khu nhà ông Sơn xây dựng bị người dân phản ánh là lấn hẻm, lấn đường công cộng.
Khu nhà ông Sơn xây dựng bị người dân phản ánh là lấn hẻm, lấn đường công cộng.

Ghi nhận của PV tại hiện trường cho thấy, việc xây dựng lấn hẻm, lấn đường của ông Sơn theo phản ánh của người dân là đúng. Tại đường Văn Ngọc Chính, hàng rào cũ của nhà ông Sơn vẫn còn nguyên, nay ông xây hàng rào mới mở rộng ra phía đường Văn Ngọc Chính là có thật.

Nhiều người dân ở đây bức xúc: “Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, trả lại sự công bằng cho chúng tôi, không để đồng tiền chi phối, lấn át pháp luật”.

Đến UBND thị trấn Phú Lộc để xác minh phản ánh của người dân, PV được ông Đỗ Thành Đẳng (cán bộ phụ trách Địa chính- Môi trường) cho biết: “Chúng tôi cũng đã tiếp nhận phản ánh của người dân về nội dung trên. Qua kiểm tra, phát hiện ông Quách Kỳ Sơn cho xây hàng rào lấn ra đường Văn Ngọc Chính nên địa phương đã yêu cầu ông Sơn phải xây lùi vào bên trong, không lấn chiếm đường đi. Riêng tường rào phía đường Điện Biên Phủ, ông Sơn cho xây kiên cố, xây cao đúng như phản ánh, gây mất mỹ quan, che khuất tầm nhìn của khu phố nhưng địa phương không thể xử lý vì không có quy định nào cho việc xây dựng hàng rào cả. Chúng tôi sẽ động viên ông Sơn hạ thấp độ cao hàng rào như hàng rào của bà con".

Riêng việc người dân phản ánh ông Sơn xây nhà không phép thì theo ông Đỗ Thành Đẳng, phản ánh này "chưa đúng" vì căn nhà của gia đình ông Sơn xây dựng từ trước, nay xuống cấp nên ông sửa lại theo hiện trạng cũ. Vì vậy, ông Sơn không phải xin phép (!?).

Chỉ căn nhà “đang sửa chữa” của ông Quách Kỳ Sơn, người dân ở địa phương đặt vấn đề: Liệu có phải sửa chữa hay xây dựng mới trên nền nhà cũ, UBND thị trấn Phú Lộc nên kiểm tra, làm rõ, trả lời công khai cho bà con để tránh nghi ngờ có sự “chống lưng” của chính quyền cho người xây dựng trái quy định.

Bạch Dương