Bài 45:

Vụ 146 Quán Thánh: Ai “chống lưng” cho 3 tầng nhà không phép trên “đất vàng”?

Dân trí Liên quan đến việc cấp sổ đỏ và cấp Giấy phép xây dựng cho nhà số 5 Đặng Dung, qua quá trình thanh tra, ngày 30/11/2015, Thanh tra TP Hà Nội đã có Kết luận thanh tra số 2901/KL-TTTP-P6 trong đó xác định rõ sai phạm trong việc cấp sổ đỏ và việc xây dựng 3 tầng nhà số 5 Đặng Dung là xây dựng không phép.
>>Vụ 146 Quán Thánh: Cuốn sổ đỏ mờ ám bị “lật tẩy”, ai phải chịu trách nhiệm?
>>Vụ 146 Quán Thánh: Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ
>>Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!

Vậy những cá nhân, tổ chức vi phạm trong việc để nhà số 5 Đặng Dung xây dựng không phép sẽ bị xử lý như thế nào? PV Dân trí đã có buổi trao đổi với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty luật TNHH Đông Hà Nội dưới góc độ pháp lý để làm rõ hơn về vấn đề này.

Thưa luật sư, nhà số 5 Đặng Dung được kết luận xây dựng không phép 3 tầng (được cấp phép xây dựng nhà 4 tầng nhưng hiện nay công trình xây 7 tầng). Vậy cá nhân, tổ chức nào sẽ phải chịu trách nhiệm về việc để công trình xây dựng sai phép và những cá nhân, tổ chức này sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Phan Thị Lam Hồng: Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Xây dựng năm 2003 (nay là khoản 4 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014) thì hành vi xây dựng công trình không đúng với Giấy phép xây dựng đã được cấp là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.


Sai phạm đã được kết luận khi sổ đỏ cấp đè lên đường cống cũ, các hộ dân tại 146 Quán Thánh phản đối xây đường cống mới.

Sai phạm đã được kết luận khi sổ đỏ cấp đè lên đường cống cũ, các hộ dân tại 146 Quán Thánh phản đối xây đường cống mới.

Mà theo quy định tại Điều 113 Luật Tổ chức HĐND và UBND 2003 thì trong lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, UBND xã, thị trấn thực hiện những nhiệm vụ quyền hạn sau đây:

“2. Quản lý việc xây dựng, cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về xây dựng và xử lý vi phạm pháp luật theo thẩm quyền do pháp luật quy định;”.

Tại Điều 3 Quy chế ban hành kèm Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND về ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng giữa Sở xây dựng và UBND quận, huyện, thị xã, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã nhấn mạnh trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đó là: Thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn cấp xã.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị định số 46/2005/NĐ-CP ngày 06/4/2005 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thanh tra Xây dựng (đã được thay thế bằng Nghị định 26/2013/NĐ-CP) và Thông tư liên tịch số 20/2008/TTLT-BXD-BNV ngày 16/12/2008 của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện và nhiệm vụ, quyền hạn của UBND cấp xã về các lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc ngành Xây dựng thì trách nhiệm của Đội thanh tra xây dựng cấp huyện là tổ chức thực hiện các hoạt động nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng, lập hồ sơ và đề xuất tới người có thẩm quyền để xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực phụ trách.

Như vậy, việc để cho chủ đầu tư xây dựng công trình số 5 Đặng Dung xây dựng trái phép (vượt số tầng so với Giấy phép xây dựng) là trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường Quán Thánh (năm 2008) và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình. Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và cán bộ thuộc Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình sẽ phải chịu trách nhiệm về sai phạm của mình.

Đối với việc để cho chủ đầu tư xây dựng công trình không đúng Giấy phép xây dựng thì chủ tịch UBND phường Quán Thánh và cán bộ, công chức, viên chức thuộc Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình sẽ có thể bị xử lý hành chính tương tự như đối với cán bộ, công chức có sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ ở trên.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.


Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, do việc để xảy ra vi phạm là từ năm 2008 nên có thể cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định 34/2011/NĐ-CP thì: Trường hợp công chức đang nghỉ công tác chờ làm thủ tục hưu trí mà bị phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian thi hành công vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị dừng việc giải quyết thủ tục hưu trí cho đến thời điểm có quyết định kỷ luật hoặc có kết luận công chức không vi phạm pháp luật của người có thẩm quyền xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, đối với viên chức thì tại khoản 4 Điều 14 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định: Đối với viên chức đã chuyển công tác mới phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật mà còn trong thời hiệu quy định, thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quản lý viên chức trước đây tiến hành xử lý kỷ luật, quyết định hình thức kỷ luật và gửi hồ sơ, quyết định kỷ luật về cơ quan, tổ chức, đơn vị đang quản lý viên chức.

Thời hiệu xử lý kỷ luật theo quy định là 24 tháng, kể từ thời điểm công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật cho đến thời điểm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản về việc xem xét xử lý kỷ luật.

Vậy đối với công trình xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng thì xử lý như thế nào thưa luật sư?

Luật sư Phan Thị Lam Hồng: Theo quy định của pháp luật thì hành vi xây dựng sai với Giấy phép xây dựng của chủ đầu tư xây dựng nhà số 5 Đặng Dung sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì thời hiệu để xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng là 02 năm. Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là thời điểm chấm dứt hành vi và đối với đối với dự án đầu tư xây dựng công trình thì thời điểm chấm dứt hành vi là ngày dự án được bàn giao, đưa vào sử dụng.

Vụ 146 Quán Thánh: Ai “chống lưng” cho 3 tầng nhà không phép trên “đất vàng”? - 4
Vụ 146 Quán Thánh: Ai “chống lưng” cho 3 tầng nhà không phép trên “đất vàng”? - 5

Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lù xum 146 Quán Thánh.

Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lù xum 146 Quán Thánh.

Xét ở đây, theo thông tin phản án thì việc xây dựng công trình đã hoàn thiện từ năm 2008. Do đó, tính đến thời điểm phát hiện hành vi vi phạm là năm 2015 thì đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư có hành vi vi phạm.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 02/2014/TT-BXD thì đối với trường hợp hành vi vi phạm hành chính đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì xử lý như sau:

b) Đối với công trình xây dựng thuộc thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Xây dựng, người có thẩm quyền lập biên bản theo Mẫu biên bản số 02 ban hành kèm theo Thông tư này. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày lập biên bản, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có công trình vi phạm phải chuyển hồ sơ lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng vi phạm, chuyển cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức thực hiện.”

Như vậy, sau khi đã có Biên bản về hành vi vi phạm của chủ đầu tư, trong thời hạn 02 ngày, UBND phường Quán Thánh có trách nhiệm chuyển hồ sơ lên chủ tịch UBND quận Ba Đình. Trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, chủ tịch UBND quận Ba Đình có trách nhiệm ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình và chuyển cho chủ tịch UBND phường Quán Thánh thực hiện. Trong thời hạn 07 ngày kể từ khi hết thời hạn quy định mà Chủ tịch UBND quận Ba Đình không ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ thì Chánh Thanh tra Sở Xây dựng có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ. Trong trường hợp đó, chủ tịch UBND quận Ba Đình sẽ bị xử lý vì không ban hành quyết định kịp thời theo quy định của pháp luật.

Hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan nhà nước và công nhân viên của Công ty quản lý nhà sau khi được các cơ quan có thẩm quyền xác định rõ ràng cần được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng đối với đường cống thuộc diện tích chung, đường ống này cần được trả lại cho những người dân đồng thời việc sửa chữa đường ống cống cũ theo nguyện vọng của người dân và để tránh tốn kém cho nhà nước.

Xin cảm ơn luật sư!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Đắk Nông: Hàng nghìn hộ dân "mỏi mắt" ngóng gần 15 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do hạn hán
Đắk Nông: Hàng nghìn hộ dân "mỏi mắt" ngóng gần 15 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do hạn hán

(Dân trí) - Đó là câu hỏi mà hơn một năm qua, hàng trăm, hàng ngàn hộ dân ở các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang thắc mắc khi nhắc tới việc Chính phủ hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả hạn hán, khôi phúc sản xuất trong vụ Đông Xuân năm 2014-2015.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:50

Quảng Nam: Huyện có “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp khai thác vàng sa khoáng?
Quảng Nam: Huyện có “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp khai thác vàng sa khoáng?

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn huyện Tây Giang bức xúc cho rằng, dòng sông A Vương bị “nhuộm đỏ” do một số đơn vị khai thác vàng sa khoáng trái phép. Người dân cũng cho rằng, doanh nghiệp được huyện “bật đèn xanh” để khai thác vàng sa khoáng tại dự án xây dựng trung tâm hành chính xã Atiêng…

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:44

Hàng loạt tội danh dành cho kẻ liên tục lừa tình, cưỡng đoạt tài sản phụ nữ "nhẹ dạ"
Hàng loạt tội danh dành cho kẻ liên tục lừa tình, cưỡng đoạt tài sản phụ nữ "nhẹ dạ"

(Dân trí) - Với hành vi liên tục cưỡng ép hàng loạt phụ nữ để quan hệ tình dục và lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản của họ trong nhiều năm, đối tượng Phạm Văn Hùng sẽ phải đối mặt với mức án phạt rất nặng tổng hợp của hàng loạt tội danh.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:38

Bài 9: Ngang nhiên chiếm đất xây nhà trái phép, chính quyền huyện Đông Anh "tê liệt"?
Bài 9: Ngang nhiên chiếm đất xây nhà trái phép, chính quyền huyện Đông Anh "tê liệt"?

(Dân trí) - Bà Lê Thị Hồng Hạnh trúng đấu giá hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản trong khi khối tài sản mà bà Hạnh đã mua trúng đấu giá thì lại bị ông Đào Xuân Mai - một người không hề có liên quan gì đến cuộc bán đấu giá tài sản hợp pháp này, phá huỷ toàn bộ và ngang nhiên xây mới nhưng không hề bị bất cứ một cơ quan chức năng huyện Đông Anh (Hà Nội) nào hỏi đến.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:20

Quảng Nam: “Sếp” Phó Viện kiểm sát cấp huyện bị tố "ép" người phải vào lao lý
Quảng Nam: “Sếp” Phó Viện kiểm sát cấp huyện bị tố "ép" người phải vào lao lý

(Dân trí) - Vụ án đã được đưa ra xét xử 2 lần và nhiều lần hoãn nhưng vẫn chưa kết tội được người đã “gây thương tích cho người khác”. Vụ án đã kéo dài 2 năm gây nhiều bức xúc cho người dân và dư luận trên địa bàn huyện Nông Sơn, Quảng Nam.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:58

Đắk Nông: Hàng trăm người lao động khốn đốn vì bị "ngâm" tiền lương
Đắk Nông: Hàng trăm người lao động khốn đốn vì bị "ngâm" tiền lương

(Dân trí) - Hơn 6 tỉ đồng tiền lương của 130 cán bộ, 7 tỉ đồng tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của 350 người lao động và gần 400 triệu tiền vượt mức sản lượng của công nhân từ năm 2014 đến nay chưa được Công ty TNHH MTV Nam Nung (thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, Đắk Nông) chi trả.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:50

Vụ “cập nhật” đất của dân làm hẻm: Chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, xử lý
Vụ “cập nhật” đất của dân làm hẻm: Chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, xử lý

(Dân trí) - Trước thông tin ông Duy không thể chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất của mình vì “hụt”diện tích do bị chính quyền cập nhật làm hẻm 203, UBND quận 12 đã đề nghị ông Duy cung cấp hồ sơ liên quan đến việc thiếu hụt để chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, xử lý.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:42

Sản xuất bột ngọt giả "đầu độc" cộng đồng có bị xử lý hình sự?
Sản xuất bột ngọt giả "đầu độc" cộng đồng có bị xử lý hình sự?

(Dân trí) - Bột ngọt là gia vị phổ biến dùng để nêm nếm thức ăn hàng ngày của đa số người dân nông thôn. Tuy nhiên, đây cũng là 1 trong những mặt hàng bị làm giả nhiều nhất.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:22

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ phá rừng dân biết, chính quyền không!
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ phá rừng dân biết, chính quyền không!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về việc các đối tượng ngang nhiên phá hàng ngàn héc-ta rừng thông tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức khẩn trương điều tra xử lý kỷ luật nghiêm minh các cá nhân, tổ chức liên quan.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:15

Dự án nghìn tỷ bế tắc: Yêu cầu bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 3
Dự án nghìn tỷ bế tắc: Yêu cầu bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 3

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Dự án nghìn tỷ không thể giải phóng mặt bằng vì… nhà không phép!” phản ánh thực trạng đường tránh Gia Nghĩa không thể giải phóng mặt bằng vì nhà không phép. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo, yêu cầu UBND thị xã Gia Nghĩa phải bàn giao được mặt bằng cho nhà thầu thi công trong tháng 3/2016.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:42

Vụ mua nhà hợp pháp vẫn bị kê biên: Toà tuyên án “lạ”, Viện kiểm sát “tuýt còi”!
Vụ mua nhà hợp pháp vẫn bị kê biên: Toà tuyên án “lạ”, Viện kiểm sát “tuýt còi”!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh những dấu hiệu bất thường trong vụ án mua nhà hợp pháp bỗng dưng bị kê biên, VKSND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã ra quyết định kháng nghị bản án số 16/2016/DS-ST ngày 24/2/2016 của TAND thị xã La Gi theo hướng: Hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:40

Chưa đăng ký kết hôn có được đứng tên chung trong sổ đỏ?
Chưa đăng ký kết hôn có được đứng tên chung trong sổ đỏ?

(Dân trí) - Đã chung sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn, khi cặp đôi này quyết định mua nhà chung thì bạn nữ lo lắng, không biết mình có thể cùng đứng tên trong sổ đỏ được hay không?

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên nhân nào hình thành cung đường “chết” ở miền tây xứ Nghệ?
Nguyên nhân nào hình thành cung đường “chết” ở miền tây xứ Nghệ?

(Dân trí) - Theo điều tra của PV, thời gian vừa qua hàng loạt xe chở gỗ Lào từ cửa khẩu lối mở Buộc Mú, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn và cửa khẩu phụ Tam Hợp dù đã quá hạn đăng kiểm nhưng hầu hết đoàn xe của các doanh nghiệp này vẫn vô tư lưu thông mà không vấp phải bất cứ cơ quan chức năng nào xử lý!?.

Thứ ba, 15/03/2016 - 12:25

Vụ chống lệnh TAND Cấp cao tại Bắc Giang: Sự thật từ điểm nóng!
Vụ chống lệnh TAND Cấp cao tại Bắc Giang: Sự thật từ điểm nóng!

(Dân trí) - Sau buổi cưỡng chế thi hành án, nhiều đối tượng lạ mặt cầm gậy gộc đã ngang nhiên chiếm giữ hoàn toàn khuôn viên công ty Hải Hà, đuổi hàng chục cán bộ công nhân ra khỏi cổng nhà máy trong khi nhiều tài sản và cả hơn chục ha diện tích mặt bằng nhà máy đều đang là tài sản của Công ty Hải Hà. Bất ngờ, có người tự xưng là trưởng công an xã Lão Hộ trong nhóm người chiếm giữ. Lãnh đạo Công an huyện Yên Dũng xác nhận sự việc.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:15

Bi hài chuyện 28 năm công tác chỉ được hưởng lương bậc 2
Bi hài chuyện 28 năm công tác chỉ được hưởng lương bậc 2

(Dân trí) - 28 năm công tác, 26 năm đóng BHXH, ông Phùng Đình Phúc, nguyên cán bộ xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) lẽ ra được hưởng lương bậc 12, thế nhưng chẳng hiểu vì sao lại chỉ được hưởng lương bậc 2.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:16

Có được ly hôn ngay khi biết con vừa sinh ra không phải của mình?
Có được ly hôn ngay khi biết con vừa sinh ra không phải của mình?

(Dân trí) - Trong thời gian anh Đức đi công tác, vợ ở nhà vẫn có thai và sinh con. Anh Đức muốn ly hôn ngay. Tuy nhiên, Luật sư cho biết anh không có quyền ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:31

Vụ mua bán nhà hợp pháp bỗng dưng bị kê biên: Điểm mặt những bất thường trong vụ án
Vụ mua bán nhà hợp pháp bỗng dưng bị kê biên: Điểm mặt những bất thường trong vụ án

(Dân trí) - Sau phiên tòa sơ thẩm ngày 24/2/2016 diễn ra tại TAND thị xã La Gi (Bình Thuận), HĐXX đã tuyên một bản án kỳ lạ, hủy hợp đồng chuyển nhượng nhưng lại không giải quyết hậu quả của việc hủy hợp đồng do vô hiệu. Ngoài phán quyết của Tòa đang còn gây tranh cãi, Luật sư Trương Anh Tú cũng chỉ ra hàng loạt những vi phạm ngay từ giai đoạn thụ lý và chuẩn bị xét xử vụ án.

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:26

Bản án tù giam với bị cáo chưa tròn 16 tuổi dưới góc nhìn luật sư
Bản án tù giam với bị cáo chưa tròn 16 tuổi dưới góc nhìn luật sư

(Dân trí) - Phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn phạm tội “Cố ý gây thương tích” đã khép lại được hơn một tuần nhưng dường như dư âm về vụ án vẫn còn chưa dứt. Vụ án thu hút sự quan tâm lớn của dư luận xã hội bởi Nguyễn Mai Trung Tuấn thực hiện hành vi phạm tội khi chưa tròn 16 tuổi.

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:43

Bài 5: Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Nỗi lo “chìm xuồng”?
Bài 5: Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Nỗi lo “chìm xuồng”?

(Dân trí) - Trong khi bà Lan mỏi mòn chờ đợi công lý thì cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Dương lại “đá” trách nhiệm cho nhau. Hơn 10 năm trôi qua nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ, bà Lan và dư luận cho rằng, có thể sự việc 4.000m2 đất bị “bốc hơi” đang có dấu hiệu “chìm xuồng”.

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:27

Dự án nghìn tỷ không thể giải phóng mặt bằng vì… nhà không phép!
Dự án nghìn tỷ không thể giải phóng mặt bằng vì… nhà không phép!

(Dân trí) - Công trình đường tránh thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) dài 19,2km có tổng vốn đầu tư lên tới 1.215 tỷ đồng và yêu cầu phải hoàn thành trong năm 2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà thầu vẫn thi công cầm chừng vì mặt bằng bị ngắt quãng liên tục vì người dân không chịu di dời giải tỏa.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 07:42

Chém người bị tai nạn giao thông để cướp xe: Nỗi lo về an ninh tại TP.HCM!
Chém người bị tai nạn giao thông để cướp xe: Nỗi lo về an ninh tại TP.HCM!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TP.HCM cần mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn tình trạng côn đồ sử dụng hung khí, đe dọa cướp tài sản người dân. Luật sư cũng khẳng định, những hành vi này là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khi Tòa án quyết định hình phạt cho các đối tượng.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 07:38

Bài 39: UBND huyện Đức Trọng chính thức tiếp nhận các nội dung khiếu nại của cụ Lích
Bài 39: UBND huyện Đức Trọng chính thức tiếp nhận các nội dung khiếu nại của cụ Lích

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn khiếu nại của cụ Đàm Thị Lích, UBND huyện Đức Trọng đã mời cụ bà 76 tuổi lên làm việc. Tuy nhiên, sức khỏe quá yếu cụ Lích đã phải ủy quyền lại cho người thân trong gia đình đến dự buổi làm việc này.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:36

Nhịp cầu bạn đọc số 8: Hình sự hoá quan hệ dân sự tại Phú Thọ?
Nhịp cầu bạn đọc số 8: Hình sự hoá quan hệ dân sự tại Phú Thọ?

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn thư phản ánh, khiếu nại của bạn đọc trên cả nước liên quan đến công tác tuyển dụng công chức, viên chức; bức xúc trong quá trình tranh chấp đất đai, khuất tất trong quá trình xét xử án; nhiều gia đình hộ dân tại Hải Phòng sống trong lo sợ vì bị côn đồ hăm dọa, đổ chất bẩn vào nhà....

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:30

Tai nạn chết người, cơ quan chức năng “giậm chân tại chỗ”: Đã bắt giam tài xế
Tai nạn chết người, cơ quan chức năng “giậm chân tại chỗ”: Đã bắt giam tài xế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ tai nạn xảy ra hơn nửa năm khiến 2 người thương vong nhưng cơ quan chức năng vẫn “giậm chân tại chỗ” trong việc xử lý, mới đây, tin từ Công an thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, đã khởi tố vụ án và bắt giam tài xế gây tai nạn.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:14