Bài 41:

Vụ 146 Quán Thánh: Cấp sổ đỏ sai gây thiệt hại, trách nhiệm thuộc về ai?

Dân trí Cơ quan chức năng TP Hà Nội đang tiến hành thanh tra đối với việc cấp GCNQSDĐ và cấp Giấy phép xây dựng cho nhà số 5 Đặng Dung. Rõ ràng, từ việc căn hộ số 5 Đặng Dung xây dựng “đè” lên trên đường ống nước và việc UBND quận Ba Đình “quyết tâm” xây đường cống mới “né” qua nhà số 5 Đặng Dung vẫn đang gây nhiều bức xúc cho dư luận. Vậy nếu sai phạm phát lộ, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?
>>Vụ 146 Quán Thánh: “Cấp sổ đỏ đè cống thoát nước chung là sai phạm có hệ thống”
>>Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"
>>Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

Vậy vấn đề đặt ra ở đây là nếu thanh tra cho thấy việc cấp sổ đỏ không đúng với quy định của pháp luật thì ai sẽ là người phải chịu những chi phí cho việc sửa chữa đường ống nước thải (hoặc xây dựng đường ống mới) và bồi thường những thiệt hại phát sinh? PV Dân trí đã có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Viết Đức (Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) để làm rõ hơn về vấn đề này.

PV: Xin luật sư cho biết, đối với sổ đỏ và Giấy phép xây dựng được cấp trái quy định pháp luật sẽ được xử lý như thế nào?

Luật sư Nguyễn Viết Đức: Đối với GCNQSDĐ, căn cứ theo quy định tại Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật đất đai thì:

“4. Trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai tại Điểm đ Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra có văn bản kết luận Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, nếu kết luận đó là đúng thì quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp; trường hợp xem xét, xác định Giấy chứng nhận đã cấp là đúng quy định của pháp luật thì phải thông báo lại cho cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra;”.


Luật sư Nguyễn Viết Đức: Sổ đỏ caps sai cần phải được thu hồi và xử lý trách nhiệm cá nhân.

Luật sư Nguyễn Viết Đức: Sổ đỏ caps sai cần phải được thu hồi và xử lý trách nhiệm cá nhân.

Như vậy, nếu qua thanh tra, kiểm tra phát hiện việc cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung là không đúng với các quy định của pháp luật thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Đối với Giấy phép xây dựng: Theo hướng dẫn tại Điều 101 Luật xây dựng năm 2014, Giấy phép xây dựng bị cấp không đúng quy định pháp luật thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng sẽ tiến hành thu hồi lại Giấy phép xây dựng này. Bên cạnh đó, trường hợp chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng theo Giấy phép xây dựng và công trình này đã được ghi nhận trên GCNQSDĐ thì sẽ không phải tiến hành việc thu hồi lại giấy phép này nữa mà khi đó, các cơ quan chức năng sẽ xem xét, đánh giá tác động của công trình tới các vấn đề an ninh, môi trường… để quyết định có tháo dỡ công trình xây dựng đó hay không.

PV: Thưa luật sư, xin luật sư cho biết trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan trong trường hợp sổ đỏ và Giấp phép xây dựng được cấp cho nhà số 5 Đặng Dung không đúng với quy định của pháp luật?

Luật sư Nguyễn Viết Đức: Theo quy định của pháp luật, hành vi cấp sổ đỏ và cấp Giấy phép xây dựng công trình là các hành vi được tiến hành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước của các cơ quan Nhà nước. Quy trình cấp các giấy tờ này trải qua nhiều giai đoạn, do một hoặc nhiều cá nhân thực hiện và quyết định cuối cùng về việc cấp các giấy tờ này là quyết định được ban hành bởi cơ quan nước.

Như vậy, đối với việc cấp sai sổ đỏ và Giấy phép xây dựng thì cá nhân, cơ quan có liên quan sẽ không bị xử phạt hành chính mà sẽ bị xử lý như sau:

Thứ nhất, đối với cá nhân có vi phạm: trường hợp sau khi thanh tra, xác minh và kết luận rằng cán bộ, công chức, viên chức đã có hành vi vi phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ thì có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức bằng một trong các hình thức xử lý như sau:

Vụ 146 Quán Thánh: Cấp sổ đỏ sai gây thiệt hại, trách nhiệm thuộc về ai? - 2

Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh xây đường cống mới khi chưa tìm được sự đồng thuận của nhân dân.

Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh xây đường cống mới khi chưa tìm được sự đồng thuận của nhân dân.

+ Với viên chức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc (theo Nghị định 27/2012/NĐ-CP).

+ Với công chức: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức; Buộc thôi việc (theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP).

Thứ hai, đối với cơ quan nhà nước thực hiện hành vi vi phạm thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao: trường hợp này cơ quan Nhà nước cũng không bị xử phạt theo quy định về xử phạt hành chính mà sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật có liên quan. Điều này có nghĩ là đối với sai phạm của cơ quan nhà nước, tùy từng lĩnh vực thì cơ quan nhà nước sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật trong lĩnh vực đó.

Ngoài ra, trong trường hợp cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ, hành vi vi và hậu quả, những đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn cấu thành tội phạm của tội phạm đó. Xem xét theo các quy định tại Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì hành vi cấp GCNQSDĐ và cấp Giấy phép xây dựng trái với quy định của pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong số các tội danh như: Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281 BLHS); Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 285 BLHS) hoặc một số tội danh khác liên quan đến chức vụ, quyền hạn….

PV: Thưa luật sư, nếu qua công tác thanh tra phát hiện việc sổ đỏ và Giấy phép xây dựng của nhà số 5 Đặng Dung đã vi phạm các quy định của pháp luật thì ngoài việc xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự thì cá nhân, cơ quan có sai phạm có phải tiến hành bồi thường cho các hộ dân hay không? Nếu cá nhân, tổ chức phải bồi thường thì việc bồi thường được xác định như thế nào?

Luật sư Nguyễn Viết Đức: Có thể thấy rõ hiện nay có ít nhất hai vấn đề đặt ra về thiệt hại của người dân trong vụ việc này, đó là thiệt hại do hiện nay các hộ dân đang phải chịu hậu quả do tắc đường ống nước từ rất lâu, và thiệt hại do việc sẽ phải bỏ ra một khoản kinh phí để sửa chữa cống hoặc xây cống mới. Vậy những thiệt hại này ai sẽ phải gánh chịu hoặc bồi thường?


Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Trường hợp qua thanh tra, nếu phát hiện có sai phạm trong quá trình cấp sổ đỏ và GPXD của nhà số 5 Đặng Dung, căn cứ theo quy định tại Điều 619 Bộ Luật Dân sự năm 2005 về Bồi thường thiệt hại do cán bộ, công chức gây ra thì: “Cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, công chức phải bồi thường thiệt hại do cán bộ, công chức của mình gây ra trong khi thi hành công vụ. Cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, công chức có trách nhiệm yêu cầu cán bộ, công chức phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật, nếu cán bộ, công chức có lỗi trong khi thi hành công vụ.”

Bên cạnh đó, tại Điều 24 Nghị định 27/2012/NĐ-CP cũng quy định trường hợp viên chức khi thực hiện nhiệm vụ hoặc công việc được phân công có lỗi gây ra thiệt hại thì đơn vị quản lý viên chức sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường sau đó viên chức có lỗi gây thiệt hại sẽ phải hoàn trả lại cho đơn vị.

Như vậy, nếu qua thanh tra xác định cán bộ, công chức, viên chức có sai phạm thì chính cơ quan nhà nước (ở đây là cơ quan cấp GCNQSDĐ và cấp Giấy phép xây dựng) sẽ phải bồi thường cho những người bị thiệt hại. Theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước thì việc bồi thường sẽ được xác định dựa trên các căn cứ đó là:

+ Văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật và thuộc phạm vi bồi thường theo Điều 13 của Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước.

+  Có thiệt hại thực tế do hành vi trái pháp luật gây ra đối với người bị thiệt hại (thiệt hại ở đây bao gồm cả thiệt hại về tài sản và sức khỏe).

Trong trường hợp này, theo các thông tin mà báo chí đã đăng tải thì nếu bịt cống cũ, xây cống mới, dự kiến kinh phí xây dựng lên tới 480 triệu đồng và sẽ được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu sổ đỏ và Giấy phép xây dựng bị cấp sai thì đây có được xác định là khoản thiệt hại do các hành vi sai phạm trên không và có thuộc trường hợp cán bộ, công chức phải bồi thường hay không? Việc xác định này sẽ được làm rõ sau khi có kết luận thanh tra của TP Hà Nội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Chính quyền “bó tay” trước hành vi “chí phèo”?
Chính quyền “bó tay” trước hành vi “chí phèo”?

(Dân trí) - Vợ chồng ông Lộc, bà Hồng ngang nhiên chiếm đất rồi lại không cho người dân bơm nước vào ruộng nhưng chính quyền địa phương lại “bó tay” không xử lý được khiến người dân lâm vào cảnh khốn khó.

Thứ tư, 02/12/2015 - 08:20

Bản án phúc thẩm tuyên “ngớ ngẩn” khiến thi hành án…bó tay
Bản án phúc thẩm tuyên “ngớ ngẩn” khiến thi hành án…bó tay

(Dân trí) - Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm bị cho là tuyên một cách tùy tiện, thậm chí là “ngớ ngẩn” khi xác định lộn xộn thửa đất tranh chấp, nguyên đơn thành bị đơn, bị đơn thành nguyên đơn, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc đòi lại đất nhưng lại buộc nguyên đơn phải trả đất cho bị đơn….

Thứ tư, 02/12/2015 - 08:16

Đột kích xí nghiệp chế biến cà phê - cao su "bức tử" môi trường
Đột kích xí nghiệp chế biến cà phê - cao su "bức tử" môi trường

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay xí nghiệp chế biến cà phê - cao su Nghệ An đóng tại xóm Hưng Bắc, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An ngang nhiên xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường.

Thứ tư, 02/12/2015 - 08:11

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Mòn mỏi chờ “phán quyết” theo kiểu “đúng bài bản”!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Mòn mỏi chờ “phán quyết” theo kiểu “đúng bài bản”!

(Dân trí) - Trước kiến nghị của huyện Đức Trọng về việc không thu tiền sử dụng 253m2 đất của bà Lích, Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản trình lãnh đạo tỉnh đề xuất giao Sở Tài nguyên và Môi trường xuống huyện Đức Trọng cùng phối hợp nghiệp vụ, định hướng giải quyết cho “đúng bài bản”.

Thứ ba, 01/12/2015 - 10:24

Người dân khốn đốn vì trại bò ngang nhiên xả chất thải ra môi trường
Người dân khốn đốn vì trại bò ngang nhiên xả chất thải ra môi trường

(Dân trí) - Chất thải của hàng ngàn con bò được xả thẳng ra môi trường bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân vô cùng bức xúc. Mặc dù tình trạng trên kéo dài nhưng vẫn không bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý theo quy định.

Thứ ba, 01/12/2015 - 10:10

Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại Hacinco: Người lao động cũng bị dồn vào “chân tường”
Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại Hacinco: Người lao động cũng bị dồn vào “chân tường”

(Dân trí) - Không chỉ 23 nhà đầu tư bỏ hơn 21 tỷ “tiền tươi” đi đuổi “vịt trời” suốt 10 năm sau khi tham gia cổ phần hoá tại HACINCO mà chính những người lao động đã làm việc và mua cổ phần tại HACINCO thời điểm tiến hành cổ phần hoá cũng bị dồn vào “chân tường”. Dư luận đặt câu hỏi ai là người phải chịu trách nhiệm trước vụ cổ phần hoá kỳ lạ này?

Thứ ba, 01/12/2015 - 09:19

Hà Nội: Nhà để xe “khủng” hoạt động “chui” nhiều năm
Hà Nội: Nhà để xe “khủng” hoạt động “chui” nhiều năm

(Dân trí) - 11 tháng sau ngày Chủ tịch Thành phố chỉ đạo xử lý vi phạm xây dựng đối với nhà để xe cao tầng tại KĐT Dịch Vọng, Sở Xây dựng đã kết luận chủ đầu tư vi phạm quy hoạch, công trình đưa vào khai thác khi chưa được cơ quan chức năng thẩm định điều kiện an toàn.

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:16

Bài 9: Ký văn bản “lạ”, Phó chủ tịch quận Hai Bà Trưng kỷ luật bộ phận…tham mưu
Bài 9: Ký văn bản “lạ”, Phó chủ tịch quận Hai Bà Trưng kỷ luật bộ phận…tham mưu

(Dân trí) - Liên quan đến việc UBND quận Hai Bà Trưng ra Quyết định số 4575/QĐ-UBND do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận ký trì hoãn cấp sổ đỏ bất thường cho số nhà 119 Bà Triệu, sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, chính ông Tuấn lại ký văn bản cho rằng lỗi thuộc về bộ phận tham mưu và đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ hai, 30/11/2015 - 08:52

Lộ diện thêm hàng chục nghìn m2 đất công viên Tuổi trẻ bị “xẻ thịt” kinh doanh
Lộ diện thêm hàng chục nghìn m2 đất công viên Tuổi trẻ bị “xẻ thịt” kinh doanh

(Dân trí) - Trong quá trình rà soát các công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) thuộc khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô, UBND phường Thanh Nhàn và các đơn vị chức năng phát hiện thêm nhiều công trình vi phạm ngang nhiên “xẻ thịt” hàng chục nghìn m2 kinh doanh kiếm lợi nhuận nhiều năm qua.

Thứ hai, 30/11/2015 - 07:16

Nhịp cầu bạn đọc số 28: Đề nghị giải quyết khiếu nại về việc thu hồi đất tại Nghệ An; Thừa Thiên Huế
Nhịp cầu bạn đọc số 28: Đề nghị giải quyết khiếu nại về việc thu hồi đất tại Nghệ An; Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 04:51

Hà Nội: Bất chấp pháp luật, trưởng thôn ký phiếu thu giao 16 lô đất trái thẩm quyền
Hà Nội: Bất chấp pháp luật, trưởng thôn ký phiếu thu giao 16 lô đất trái thẩm quyền

(Dân trí) - Năm 2001, ông Nguyễn Hữu Nam - Trưởng thôn Châu Phong - Liên Hà - Đông Anh (Hà Nội) tự ý phân lô gần 2000m2 đất công ích thành 16 ô đất đấu thầu thu 475 triệu đồng. Sự việc kéo dài hơn 10 năm, tháng 10/2015, UBND huyện Đông Anh kết luận tố cáo của công dân là có cơ sở trong khi vị trưởng thôn vẫn tại vị.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 11:09

Bí ẩn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại huyện Hoài Đức: Thanh tra làm rõ sai phạm
Bí ẩn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại huyện Hoài Đức: Thanh tra làm rõ sai phạm

(Dân trí) - “Liên quan đến việc cấp sổ đỏ trên mảnh đất “ma” không có thật, UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang giao Phòng TN&MT; Thanh tra huyện rà soát lại toàn bộ quy trình. Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, người ký cấp sổ đỏ “ma” hiện đang là Phó ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội”.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Cà Mau: Chính quyền dỡ nhà dân, cắm cột mốc trên phần đất đang tranh chấp
Cà Mau: Chính quyền dỡ nhà dân, cắm cột mốc trên phần đất đang tranh chấp

(Dân trí) - Bà Nguyễn Ngọc Chọn (SN 1960, ngụ huyện Thới Bình, Cà Mau) cho biết, tất cả hồ sơ, giấy tờ liên quan đều thể hiện phần đất là của gia đình bà. Tuy nhiên, chính quyền địa phương thị trấn Thới Bình lại nói đó là đất công cộng rồi đứng ra tranh chấp với dân.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 08:14

Hà Nội: Dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm mỏi mòn chờ “giải cứu”
Hà Nội: Dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm mỏi mòn chờ “giải cứu”

(Dân trí) - Trong khi UBND TP. Hà Nội đang xem xét phương án “giải cứu” do Sở Quy hoạch Kiến trúc đề xuất nhằm giải quyết quyền lợi cho khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, gần 600 gia đình đang mong ngóng Thành phố đưa ra khỏi quy hoạch “treo” 45 năm để người dân được xây nhà và làm sổ đỏ.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 08:00

Bí ẩn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại huyện Hoài Đức: “Giả mạo hồ sơ có hệ thống”
Bí ẩn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại huyện Hoài Đức: “Giả mạo hồ sơ có hệ thống”

(Dân trí) - “Có rất nhiều điểm nghi vấn trong việc tiến hành các thủ tục chuyển nhượng và cấp sổ đỏ cho các cá nhân trong vụ mảnh đất “ma” tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), thậm chí rất có thể đã có sự giả mạo hồ sơ, giấy tờ để chiếm đoạt tài sản của công dân. Và nếu như vậy, việc giả mạo phải có hệ thống với sự “bắt tay” của nhiều cán bộ chính quyền địa phương”, luật sư Nguyễn Hoàng Việt nhận định.

Thứ năm, 26/11/2015 - 10:41

Hà Nội: Mua cổ phần Hacinco, 23 nhà đầu tư bỏ “tiền tươi” đi “đuổi vịt trời” suốt 10 năm
Hà Nội: Mua cổ phần Hacinco, 23 nhà đầu tư bỏ “tiền tươi” đi “đuổi vịt trời” suốt 10 năm

(Dân trí) - Tham gia mua cổ phần của Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (HACINCO) với số tiền đã thanh toán xong là hơn 21 tỷ đồng từ năm 2005. Tuy nhiên, suốt 10 năm, dù “tiền tươi” đã chuyển hết nhưng 23 nhà đầu tư lại “sống dở chết dở” vì vô vọng đi “đuổi vịt trời”.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:59

Hà Nội: Cống hóa xong mương hôi thối, hàng chục gia đình mất đường đi
Hà Nội: Cống hóa xong mương hôi thối, hàng chục gia đình mất đường đi

(Dân trí) - Sau nhiều năm chịu cảnh hôi thối, mới đây người dân cụm 1 phường Kim Mã đã được giải thoát nhờ dự án cống hóa mương Vườn Me. Khi chưa được tận hưởng niềm vui, 24 hộ dân lại hốt hoảng “đội đơn” đến cơ quan chức năng đề nghị dỡ bức tường xây lắt léo bịt cửa hậu của người dân.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:16

Vấn nạn xe khách “đầu gấu” trên Quốc lộ 5: Cơ quan quản lý cần thực sự quyết liệt
Vấn nạn xe khách “đầu gấu” trên Quốc lộ 5: Cơ quan quản lý cần thực sự quyết liệt

(Dân trí) - Vấn nạn xe khách “đầu gấu” hoành hành trên quốc lộ 5 là một trong những vấn nạn đã và đang được chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ giao thông vận tải, Cục cảnh sát hình sự, UBND thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Sở giao thông vận tải Hà Nội, Hải Phòng. Tuy nhiên, xe khách chạy trên tuyến quốc lộ 5 Hà Nội - Hải phòng thực sự vẫn là nỗi ảm ảnh của lái xe nhiều hãng vận tải trên tuyến.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:26

Chủ tịch HĐND huyện Kiên Lương yêu cầu giải quyết vụ 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã
Chủ tịch HĐND huyện Kiên Lương yêu cầu giải quyết vụ 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã

(Dân trí) - Không an tâm canh tác 60ha đất khi chính quyền địa phương không tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, anh em bà Bình đã gửi đơn đến HĐND huyện Kiên Lương và Chủ tịch HĐND huyện này có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Thứ tư, 25/11/2015 - 11:42

Hỏa hoạn chung cư: Chủ đầu tư mập mờ trách nhiệm, rủi ro dồn về cư dân
Hỏa hoạn chung cư: Chủ đầu tư mập mờ trách nhiệm, rủi ro dồn về cư dân

Sau các vụ hỏa hoạn xảy ra ở khu đô thị Xa La (Hà Đông) và khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai), TP. Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức thanh tra hệ thống phòng cháy chữa cháy ở một số khu đô thị, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư vi phạm quy định phòng chống cháy nổ.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:16

Hà Nội: Bí ẩn cuốn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại huyện Hoài Đức
Hà Nội: Bí ẩn cuốn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại huyện Hoài Đức

(Dân trí) - Mua một mảnh đất đã có sổ đỏ tại xã Đức Thượng - Hoài Đức (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Ái tiếp tục được các cấp chính quyền huyện Hoài Đức hoàn thiện thủ tục sang tên sổ đỏ, chính danh là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất. Hơn 10 năm đóng thuế, bà Ái “ngã ngửa” khi phát hiện mảnh đất trên sổ đỏ của mình không phải là mảnh đất có thật.

Thứ ba, 24/11/2015 - 12:38

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Chốt mức thuế 0 đồng trong thời gian sớm nhất
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Chốt mức thuế 0 đồng trong thời gian sớm nhất

(Dân trí) - Trước kiến nghị của UBND huyện Đức Trọng về việc không thu tiền sử dụng 253m2 đất mà trước đó bị áp thuế 5,7 tỷ đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao các phòng ban chuyên môn xuống huyện để hỗ trợ, định hướng và “chốt” lại trong vài ngày tới.

Thứ ba, 24/11/2015 - 10:29

Vụ tiền mất đất chẳng giao: Chủ tịch huyện chỉ đạo làm rõ
Vụ tiền mất đất chẳng giao: Chủ tịch huyện chỉ đạo làm rõ

(Dân trí) - Chiều ngày 23/11, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết đã chỉ đạo và yêu cầu làm rõ những bất cập, khuất tất trong việc bán đất tại xã Cương Gián.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:21

Hà Nội: Bất chấp lệnh xử phạt, nạn “xẻ thịt” vỉa hè tái diễn trên phố Ngô Quyền
Hà Nội: Bất chấp lệnh xử phạt, nạn “xẻ thịt” vỉa hè tái diễn trên phố Ngô Quyền

(Dân trí) - Công an phường Lý Thái Tổ và Tràng Tiền đã ban hành quyết định xử phạt ở mức cao nhất, đồng thời cam kết tăng cường lực lượng ngăn chặn nạn “xẻ thịt” vỉa hè. Tuy nhiên, sau gần một tháng những vi phạm trật tự đô thị lại tái diễn khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:54