Bài 28:

Vụ 146 Quán Thánh: Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân

Dân trí “Câu chuyện nhà 146 Quán Thánh không còn đơn giản là câu chuyện về một đường cống tắc mà nó đang được dư luận xem là thử thách lòng tin của nhân dân với chính quyền các cấp tại quận Ba Đình. Cố tình xây một đường cống mới không khó nhưng cái mất lớn nhất là mất lòng tin của nhân dân”, bạn đọc Dân trí chia sẻ.
>>Vụ 146 Quán Thánh: Tìm ra cống tắc vẫn quyết xây cống mới?
>>Chính thức tìm ra nguyên nhân "bức tử" hơn 10 hộ dân số 146 Quán Thánh
>>Vụ 146 Quán Thánh: Hơn 10 hộ dân “nín thở” chờ giây phút được giải cứu

Tại buổi đối thoại với các hộ dân 146 Quán Thánh ngày 13/8, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đưa ra thông báo “chốt” kế hoạch xây đường cống mới khiến cụm dân cư 146 Quán Thánh ngỡ ngàng, phản đối kịch liệt. Một câu hỏi mà người dân và dư luận không hiểu nổi là đường cống tắc đã được tìm thấy dưới nền nhà số 5, tại sao chính quyền quận Ba Đình lại cương quyết xây đường cống mới?

Tắc đâu thì thông đấy, thế thôi, một bài toán quá dễ!

Phương án xây đường cống mới sau khi đã tìm ra đường cống tắc nằm dưới nhà số 5 nhấn chìm khu dân cư 146 Quán Thánh suốt nhiều năm của UBND quận Ba Đình đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc Dân trí. Thất vọng, bức xúc, ngạc nhiên…là những cung bậc cảm xúc chính.

Bạn đọc Hoang Nguyen: “Nếu sửa cống cũ tức là công nhận sổ đỏ cấp sai cho nên các bác ý phải xây cống mới thôi”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Hiếu: “Khảo sát 10 năm mới ra được điểm tắc, sau 20 bài báo mới xác định được nguyên nhân tắc, liệu có cần thêm 30 năm nữa để xây đường cống mới...1 số đối tượng xưng là thương binh càn quấy thì không sợ tội chống người thi hành công vụ à? Liệu có diễn thêm những vở tuồng hay cho dân xem nữa không?

Vụ 146 Quán Thánh: Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân - 1
Vụ 146 Quán Thánh: Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân - 2

Đường cống tắc dưới nền nhà số 5 đã nhấn chìm nhà 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Nguoi Dan: “Cán bộ quận phường này có vấn đề tiêu cực rồi, mới có biện pháp THÔNG THÁI thế này ... chỉ khổ dân thôi”.

Bạn đọc Long Tin: “Tắc đâu thì thông đấy, thế thôi, một bài toán quá dễ. các vị cho hỏi : MẤT BAO NHIÊU TIỀN?”.

Bạn đọc Vì Dân: “Có mỗi việc thông một cái cống thôi mà không làm được??? cán bộ quận phường Ba đình có qua trường lớp gì không? Hay sổ đỏ nhà số 5 có vấn đề nên không dám đụng vào???

Bạn đọc Kim Chi: “Có mỗi cái cống thông là xong mà phải tới 2 năm á??? Tìm ra nguyên nhân thì xử lý người vi pham thôi mà”.

Bạn đọc Chu Huy: “Tôi làm khảo sát lâu năm tôi biết đường Quán Thánh này cao hơn mặt ngõ các vị sống là cái chắc, ở đường cống các vị không đồng ý là hợp lý thôi. Các vị lãnh đạo nên xem xét lại , đừng vì 1 người làm khổ nhiều người”.

Bạn đọc Nguyen Hoc Hai: “Các bạn thấy đấy, họ biết cái sai là đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ rồi nhưng họ không muốn sửa cái sai đó đâu”.

Bạn đọc Nguyễn Chí Thanh: “Nhà số 5 chắc chắn "ko hề bình thường" đâu,vì thế mới "phải" xây cống mới”

Và “bài toán” thử thách lòng tin của nhân dân

Bạn đọc Chè Tân Cương Đệ Nhất: “Năng lực và quyền hạn của chính quyền đến đâu? Khi xưa quân dân ta đánh giặc giữ nước còn làm được. Vậy sao có cái cống mà thông vất vả thế ạ? Làm thế nào để cho dân tin, dân yêu, dân quý chứ ạ?”.

Vụ 146 Quán Thánh: Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân - 3

Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân.

Bạn đọc Chính Địa: “Cả thành phố Hà Nội mà không xử lý nổi cái cống tắc. Chủ nhà số 5 Đặng Dung là ai vậy mà các cơ quan công quyền của Hà Nội phải bó tay? Các vị cán bộ này chắc đa số hàng năm đều hoàn thành tốt hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả đấy! Cứ như thế này người dân đâu còn lòng tin vào những vị này nữa!”.

Bạn đọc Unghue: “Làm sao để được lòng tin của dân. Câu trả lời dành cho các "đầy tớ" của dân”.

Bạn đọc Hung Nguyen: “Tôi ko thể hiểu nổi người dân ở 146 Quán Thánh đã có ý thức tiết kiệm tiền cho thành phố cho nhân dân mà lại ko nhận được sự đồng thuận của giới lãnh đạo? Vì sao ko thể xử lý để hộ số 5 Đặng Dung chấp hành làm những điều thiện cho cụm dân cư? Mà cứ phải làm hệ thống mới vừa lãng phí, vừa tốn thời gian thi công và các hộ dân ko sử dụng được vẫn tiếp tục chịu cảnh chờ đợi? Rất mong các nhà lãnh đạo ở Hà Nội có quyết định sáng suốt thông minh hợp với lòng dân...”.

Bạn đọc Minh Trần Trọng: “Bố trí cho một "ông quan phường thôi" đến ở nhà 146 Quán Thánh là đường thoát nước thông ngay thôi mà!”.

Bạn đọc Ma Văn Lả: "Câu chuyện nhà 146 Quán Thánh không còn đơn giản là câu chuyện về một đường cống tắc mà nó đang được dư luận xem là thử thách lòng tin của nhân dân với chính quyền các cấp tại quận Ba Đình. Cố tình xây một đường cống mới không khó nhưng cái mất lớn nhất là mất lòng tin của nhân dân”.

Kết thúc buổi đối thoại ngày13/8, kế hoạch xây dựng đường cống thoát nước mới của UBND quận Ba Đình không nhận được sự đồng thuận của cụm dân cư 146 Quán Thánh. Các hộ dân bày tỏ mong muốn Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng khôi phục đường cống cũ vừa được xác định rõ nguyên nhân tắc, vị trí tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung sau cuộc khảo sát ngày 30/6. Các hộ dân này cũng khẳng định sẽ tiếp tục gửi đơn đề nghị nguyện vọng này lên UBND TP Hà Nội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Bài 1: "Giặc cát" đang... tàn phá sông Lam
Bài 1: "Giặc cát" đang... tàn phá sông Lam

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, sông Lam đoạn chảy qua các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương...tình trạng khai cát trái phép vẫn thường xuyên diễn ra. Dù cơ quan chức năng có vào cuộc xử lý nhưng kết quả vẫn như "bắt cóc bỏ đĩa".

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:27

Hà Nội: Lập kế hoạch cưỡng chế công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: Lập kế hoạch cưỡng chế công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng vừa có buổi làm việc để thống nhất phương án xử lý các công trình vi phạm nhiều năm “xẻ thịt” khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô trong tháng 9/2015.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:30

Nhịp cầu bạn đọc số 25: Giáo viên tố cáo sai phạm tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp
Nhịp cầu bạn đọc số 25: Giáo viên tố cáo sai phạm tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 10:02

Bỏ rơi con mới đẻ có vi phạm pháp luật không?
Bỏ rơi con mới đẻ có vi phạm pháp luật không?

(Dân trí) - “Cháu đang là sinh viên đại học năm thứ 2, cháu có quan hệ với bạn trai và có thai, hiện nay thai đã được 4 tháng tuổi. Nhưng do cả 2 đang là sinh viên nên chúng cháu chưa sẵn sàng làm mẹ. Chúng cháu bàn với nhau là sau khi sinh con chúng cháu sẽ để con trước cổng chùa gửi cho các sư thầy chăm sóc, sau này chúng cháu ra trường sẽ đến nhận lại con sau. Cháu rất lo lắng không biết việc bỏ rơi con mới đẻ như vậy có bị coi là hành vi vi phạm pháp luật hay không?”. Bạn đọc Bùi Thị Y hỏi.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 09:37

Làm việc tại trạm y tế hơn 30 năm có phải là viên chức hay không?
Làm việc tại trạm y tế hơn 30 năm có phải là viên chức hay không?

(Dân trí) - Bà Hạ làm việc tại trạm y tế hơn 30 năm và có hơn 10 năm làm trưởng trạm y tế, cứ 2 năm bà được nâng lương một lần… nhưng Giám đốc Trung tâm y tế Ninh Hòa cho rằng bà không phải là viên chức vì chưa có quyết định công nhận của cấp có thẩm quyền?

Chủ nhật, 30/08/2015 - 09:18

Thanh Hóa: Khổ sở 10 năm đi tìm công bằng hơn 400m2 đất “lưu không”
Thanh Hóa: Khổ sở 10 năm đi tìm công bằng hơn 400m2 đất “lưu không”

(Dân trí) - Được xã cấp cho lô đất ở sau đó lại thuộc đất “lưu không” QL1A, gia đình ông Thắng đang sử dụng thì bất ngờ UBND xã thông báo thu hồi rồi bán cho hộ dân khác không rõ lý do?. 10 năm qua, gia đình ông “lao tâm khổ tứ” đi tìm “công bằng” cho lô đất trên.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 08:53

Vụ xe chở cát “băm nát” quốc lộ, đường Hồ Chí Minh: Cắt thùng, hàng loạt DN ký cam kết không chở cát quá tải
Vụ xe chở cát “băm nát” quốc lộ, đường Hồ Chí Minh: Cắt thùng, hàng loạt DN ký cam kết không chở cát quá tải

(Dân trí) - Hiện hàng loạt doanh nghiệp vận tải ở Nghệ An đã bị lực lượng thanh tra buộc ký cam kết không chở cát quá tải và đã cắt thùng một số xe.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 03:58

Vụ cầu đường tỉnh lộ bị “băm nát”: Giám đốc Sở GTVT Lạng Sơn hứa khắc phục nhanh
Vụ cầu đường tỉnh lộ bị “băm nát”: Giám đốc Sở GTVT Lạng Sơn hứa khắc phục nhanh

(Dân trí) - ông Nghiêm Văn Hải - Giám đốc SGTVT tỉnh Lạng Sơn hứa trong thời gian hơn một tháng nữa, việc khắc phục mặt đường để đảm bảo cho việc đi lại, tham gia giao thông của người dân tại huyện Hữu Lũng như báo Dân trí đã phản ảnh sẽ hoàn thành.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 09:00

Đắk Nông: Lo lắng vì “tử thần” lơ lửng trên mái nhà
Đắk Nông: Lo lắng vì “tử thần” lơ lửng trên mái nhà

(Dân trí) - Đường dây điện cao thế 220Kv đã kéo vắt ngang qua đất thổ cư của nhiều hộ dân ở thôn Thuận Sơn (xã Thuận An, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) 20 năm nay. Những điểm võng cực đại chỉ cách mái tôn nhà dân chỉ hơn 1m gây nguy hiểm đe dọa tính mạng hàng chục con người.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:32

“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Không chỉ “ăn” tiền mà còn tiếp nhận giáo viên bất thường
“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Không chỉ “ăn” tiền mà còn tiếp nhận giáo viên bất thường

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu xác định, lãnh đạo trường tiếp nhận giáo viên giảng dạy không đúng thực tế và không tuân thủ các quy định khi mua sắm tài sản.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:26

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo làm rõ vụ người tâm thần ăn cơm với 2 miếng thịt
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo làm rõ vụ người tâm thần ăn cơm với 2 miếng thịt

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc người tâm thần phải ăn cơm với 2 miếng thịt, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH nhanh chóng kiểm tra xác minh và giải quyết vụ việc trả lời trong thời gian sớm nhất.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:22

Hà Nội:Yêu cầu thẩm định cấp độ nguy hiểm, lên phương án di dân tập thể H36
Hà Nội:Yêu cầu thẩm định cấp độ nguy hiểm, lên phương án di dân tập thể H36

(Dân trí) - Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh việc gần 400 cư dân sống trong khu tập thể chờ sập, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo TP. Hà Nội nêu rõ trách nhiệm của Công ty Xây lắp Hóa chất, yêu cầu khẩn trương thẩm định mức nguy hiểm, lên phương án di dời người dân.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Không có chuyện người tâm thần chỉ ăn cơm với 2 miếng thịt mỡ”
“Không có chuyện người tâm thần chỉ ăn cơm với 2 miếng thịt mỡ”

(Dân trí) - “Với 6.000 đồng/1 suất ăn chính thì chúng tôi phải “căng não” lên thực đơn rồi chia cơm cho các đối tượng được chăm sóc tại đây. Tuy nhiên việc người tâm thần chỉ được ăn cơm với 2 miếng thịt là chưa đúng sự thực”.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:47

Hà Nội: “Điểm mặt” loạt công trình nhiều năm “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: “Điểm mặt” loạt công trình nhiều năm “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - 3 năm sau ngày Sở Quy hoạch Kiến trúc “điểm mặt” loạt công trình ngang nhiên “xẻ thịt” khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô vốn dành cho hoạt động cộng đồng, đến nay tình trạng vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để mặc dù Chủ tịch TP. Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:30

"Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu": Chi “vô tội vạ” từ nhỏ đến lớn
"Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu": Chi “vô tội vạ” từ nhỏ đến lớn

(Dân trí) - Không chỉ thu thi, sử dụng sai hàng trăm triệu đồng tiền liên kết đào tạo với các trường, Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu còn chi sai nhiều khoản khác. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh chỉ đề nghị…kiểm điểm rút kinh nghiệm với lãnh đạo trường đã gây bức xúc dư luận.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:29

Hà Nội: Xe vi phạm bị thu phù hiệu vẫn ngang nhiên chạy trên phố
Hà Nội: Xe vi phạm bị thu phù hiệu vẫn ngang nhiên chạy trên phố

(Dân trí) - Thực tế hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội có nhiều nhà xe được cấp luồng tuyến cố định nhưng lại không vào bến đón, trả khách đúng nơi quy định. Một số nhà xe bị Sở GTVT ra Quyết định thu hồi phù hiệu do vi phạm, nhưng những chiếc xe trên vẫn ngang nhiên khai thác.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:20

Yêu cầu nghiêm túc phá dỡ công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý
Yêu cầu nghiêm túc phá dỡ công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Trước việc chủ đầu tư Thăng Long Garden có dấu hiệu tạm dừng phá dỡ công trình “xâm lấn” đất cây xanh, đại diện cư dân khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc đốc thúc. Cùng lúc, Sở Xây dựng đã ban hành văn bản lần thứ 3 đề nghị nghiêm túc xử lý vi phạm.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:30

Nghệ An: Địa phương bán đất trái thẩm quyền, “tội nợ” người dân lĩnh đủ
Nghệ An: Địa phương bán đất trái thẩm quyền, “tội nợ” người dân lĩnh đủ

(Dân trí) - Người dân mua đất và sống ổn định từ 1,2 thập kỷ nay, và hàng năm hoàn thành các nghĩa vụ thuế cho nhà nước…Nhưng trớ trêu ở chỗ, nguyện vọng chính đáng và bức thiết của họ mong được cầm tấm bìa quyền sử dụng đất của chính mình thì …đó đang là ước mơ xa xôi.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:15

Hà Nội: Đề xuất cưỡng chế hàng loạt công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: Đề xuất cưỡng chế hàng loạt công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP. Hà Nội về việc xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, ngang nhiên “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ, Sở Xây dựng đang xem xét đề xuất xử lý cưỡng chế hàng loạt công trình được cơ quan chức năng “điểm mặt”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:30

Lạng Sơn: Kiểm sát viên mời đương sự làm việc qua điện thoại đúng hay sai luật?
Lạng Sơn: Kiểm sát viên mời đương sự làm việc qua điện thoại đúng hay sai luật?

(Dân trí) - Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Ảnh bị công dân khiếu nại không giải quyết tố giác tội phạm và không kiến nghị khởi tố đúng thời hạn. VKSND tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định bác khiếu nại trên. Tuy nhiên, cơ quan này xác nhận việc kiểm sát viên mời đương sự làm việc qua điện thoại là có thật nhưng lại cho rằng không vi phạm quy chế nghiệp vụ.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 11:09

GĐ Trung tâm Y tế Ninh Hòa “không thụ lý giải quyết” khiếu nại liệu có đúng luật?
GĐ Trung tâm Y tế Ninh Hòa “không thụ lý giải quyết” khiếu nại liệu có đúng luật?

(Dân trí) - Văn bản do Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) ký cho rằng nội dung 2 đơn khiếu nại của bà Hạ đối với Quyết định “miễn nhiệm” và “quyết định điều động” thuộc trường hợp khiếu nại “không được thụ lý giải quyết theo trình tự, thủ tục của Luật khiếu nại”?

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:16

Nghệ An:Sinh viên dài cổ chờ trường cấp bằng vì… hiệu trưởng mất đột ngột
Nghệ An:Sinh viên dài cổ chờ trường cấp bằng vì… hiệu trưởng mất đột ngột

(Dân trí) - Dù đã ra trường được 2 năm nay và được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nhưng đến nay hàng chục sinh vên ĐH Điện lực (cơ sở TP. Vinh, Nghệ An) vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:12

Nhịp cầu bạn đọc số 24: Đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm tại TP Hồ Chí Minh
Nhịp cầu bạn đọc số 24: Đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm tại TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:10

Sóc Trăng: Đất dân sử dụng hàng chục năm, chính quyền nói vô chủ
Sóc Trăng: Đất dân sử dụng hàng chục năm, chính quyền nói vô chủ

(Dân trí) - Người dân địa phương khẳng định gia đình ông Minh sử dụng đất từ hàng chục năm qua. Nhưng khi ông Minh làm đơn xin được cấp sổ đỏ thì chính quyền lại nói đất vô chủ rồi ngang nhiên chặt phá cây cối, san lấp cho hộ khác thuê gây bức xúc trong dân.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:08