Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:19

Bài 64:

Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình có thất hứa với tổ công tác của Thủ tướng?

Dân trí

Trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng tại trụ sở UBND TP Hà Nội ngày 26/9, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã cam kết với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng thời hạn giải quyết vụ 146 Quán Thánh chậm nhất là ngày 30/10. Tuy nhiên, sáng nay 30/10, mọi việc vẫn “án binh bất động”.

Người dân Thủ đô nói gì về vụ việc 146 Quán Thánh?

Số phận hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội) đã là câu chuyện được dư luận cả nước quan tâm và là vụ việc được Thủ tướng chỉ đạo giải quyết. Hàng loạt sai phạm đã được kết luận, hơn 60.000 bạn đọc Dân trí đề nghị UBND quận Ba Đình phải khơi thông đường cống cũ thay vì lấy tiền thuế của dân làm cống mới.

Vụ việc đã vô cùng cấp bách khi sáng ngày 26/9, Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1/1/2016 đến 15/9/2016 đã làm việc tại trụ sở UBND TP Hà Nội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình báo cáo các nội dung liên quan đến vụ 146 Quán Thánh. Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết đây là một nhiệm vụ TP Hà Nội để quá hạn đã 56 ngày so với yêu cầu giải quyết của Thủ tướng.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thành phố Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ việc 146 Quán Thánh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thành phố Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ việc 146 Quán Thánh.


Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình báo cáo sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc 146 Quán Thánh trong tháng 10/2016.

Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình báo cáo sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc 146 Quán Thánh trong tháng 10/2016.

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc trước ngày 30/10. Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã hứa nhận chỉ đạo.

Và điều mà dư luận cả nước đang đặc biệt quan tâm là sau chỉ đạo của Thủ tướng, sau buổi làm việc với câu chất vấn quyết liệt của Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng với UBND TP Hà Nội, với ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình thì chính quyền quận này sẽ hành xử ra sao với lời kêu cứu của các hộ dân 146 Quán Thánh? Chính quyền sẽ vẫn kiên quyết áp chế sự phản đối của người dân để quyết xây một đường cống mới bằng ngân sách hay sẽ thông trả đường cỗng cũ bị tắc, xử lý dứt điểm những sai phạm đã được UBND TP Hà Nội kết luận?

Theo ghi nhận của PV Dân trí vào sáng nay, ngày 30/10, hạn cuối theo chỉ đạo của Tổ công tác của Thủ tướng tại biển số nhà 146 Quán Thánh, mọi sự vẫn “án binh bất động”. Ngay trước cửa ngôi biệt thự cổ, mặt đường Quán Thánh, một tấm biển lớn vẫn được treo nhiều ngày với nội dung: “Yêu cầu UBND quận Ba Đình thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong công văn số 237/TB UBND ngày 20/7/2016; Điều chỉnh sổ đỏ thu hồi diện tích lấn chiếm sân chung trái phép, xây nhà đè lên cống thoát nước; Không có sự đồng thuận của các hộ dân không được cưỡng ép đào đường mới; Các hộ dân 146 Quán Thánh yêu cầu khôi phục trả lại đường cống cũ bị bịt phá”.

Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình có thất hứa với tổ công tác của Thủ tướng? - 3
Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình có thất hứa với tổ công tác của Thủ tướng? - 4

Hiện trạng nhà 146 Quán Thánh sáng ngày 30/10, hạn cuối giải quyết theo chỉ đạo của Tổ công tác của Thủ tướng.

Hiện trạng nhà 146 Quán Thánh sáng ngày 30/10, hạn cuối giải quyết theo chỉ đạo của Tổ công tác của Thủ tướng.

Phía trong ngôi nhà, hệ thống máy bơm vẫn túc trực để bơm hút tạm nước thải ra ngoài mỗi khi ùn ứ, dềnh tắc.

Các hộ dân 146 Quán Thánh cho biết từ khi có chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm sự việc, hàng chục người dân trong biển số nhà vô cùng vui sướng và hy vọng. Các hộ dân tại đây cho biết luôn sẵn sàng phối hợp với các cấp chính quyền quận Ba Đình khôi phục đường cống cũ. “Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng sau chỉ đạo của Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vẫn không thấy UBND quận Ba Đình có động thái gì trực tiếp tại nhà 146 Quán Thánh. Chúng tôi từ vui sướng giờ hoang mang không biết UBND quận Ba Đình có thất hứa với đoàn công tác của Thủ tướng?”, bà Lê Thị Tuyết Băng, một hộ dân trong biển số nhà cho biết.

Cũng theo bà Băng, đường cống cũ của ngôi nhà bị bịt tắc tại nhà số 5 Đặng Dung. Nhiều năm qua, cả ngôi biệt thự cổ bị nhấn chìm trong nước thải. Toàn bộ phần móng đã bị rã hết ra do ngâm nước suốt một thời gian dài. Nếu làm đường cống mới, khi huy động máy móc phương tiện đào phá rầm rập như thế vô cùng có nguy cơ đổ sập. Nhà 43 Cửa Bắc mới gần 40 năm tuổi bị vỡ ống nước đã sập. Biển số nhà 146 Quán Thánh có hàng chục sinh mạng đang sinh sống, nếu đổ sập ai sẽ là người chịu trách nhiệm?.

Sau hơn 60 bài báo điều tra của Báo Dân trí về những sai phạm nghiêm trọng của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc tại biển số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội), UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm tại Thông báo số 27/TB-UBND ngày 20/7/2016 do ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng, yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai...là những kết luận và chỉ đạo chính thức từ UBND TP Hà Nội trong vụ 146 Quán Thánh.

Với hàng loạt sai phạm trong vụ việc tai tiếng 146 Quán Thánh, UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm với: Giám đốc Công ty Kinh doanh nhà số 1 (nay là Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội); Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình thời kỳ năm 2008.

UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Ba Đình chủ trì phối hợp cùng Sở Xây dựng xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng và nội dung kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, lập phương án xử lý theo quy đinh đối với công trình xây dựng vi phạm tại số nhà 146 Quán Thánh, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 30/7.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.


Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Với cuốn sổ đỏ đã cấp sai cho nhà số 5 Đặng Dung, UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Ba Đình chủ trì cùng Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có phương án điều chỉnh cuốn sổ đỏ này theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả thực hiện trước ngày 30/7.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Trương Quốc Hoè cho rằng: “Rõ ràng, theo các quy định trên thì Chủ tịch UBND quận Ba Đình phải tiến hành thủ tục để thu hồi GCNQSDĐ, Giấy phép xây dựng và ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình đối với nhà số 5 Đặng Dung để trả lại đường ống cống cũ cho các hộ dân trong khu nhà 146 Quán Thánh. Cho tới thời điểm này, kết luận thanh tra đã xác định rõ sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ cũng như việc xây dựng nhà số 5 Đặng Dung. Vì vậy, thiết nghĩ rằng, UBND quận Ba Đình và các cơ quan có liên quan cần thực hiện đúng chỉ đạo, đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm những cán bộ, cá nhân đã có sai phạm để nhanh chóng trả lại đường ống cũ cho người dân”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất