Bài 39:

Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!

Dân trí Phó Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch quận Ba Đình phải thống nhất với các hộ dân phương án xử lý ô nhiễm, nhưng tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2015, lãnh đạo quận Ba Đình lại khẳng định “không phải hỏi người dân” việc xây cống mới tại 146 Quán Thánh.
>>Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt
>>Báo Lao động: “Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình xây cống mới, người dân phản đối”
>>Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh việc người dân sống tại số nhà 146 Quán Thánh kịch liệt phản đối phương án xây đường cống mới từ khuôn viên nhà 146 Quán Thánh ra đầu phố Đặng Dung khi chưa thống nhất  ý kiến người dân, tổ chức thi công trong lúc ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đang giao Thanh tra Thành phố thanh tra toàn diện việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ - PV), chiều ngày 10/11/2015, tại cuộc họp báo thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình được mời đến thông báo kế hoạch xử lý ô nhiễm và trả lời các vấn đề liên quan.

Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh xây đường cống mới khi chưa tìm được sự đồng thuận theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng.
Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh xây đường cống mới khi chưa tìm được sự đồng thuận theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng.

Thay mặt UBND quận Ba Đình, ông Nguyễn Phong Cầm cho rằng vụ việc xảy ra ở số nhà 146 Quán Thánh không lớn nhưng đó là lỗi hệ thống liên quan đến cơ chế quản lý, khi đất được cấp sổ đỏ không biết ở dưới có cái gì (cống nằm dưới nhà số 5 Đặng Dung - PV). Sau khi tiến hành khảo sát hiện trạng, cơ quan chức năng phát hiện có một cống thoát nước nằm dưới nhà số 5 Đặng Dung. Dựa trên kết quả khảo sát, cơ quan chức năng kết luận trước khi xảy ra ô nhiễm, ứ đọng nước thải (tháng 7/2013 - PV), hệ thống thoát nước của biển số nhà 146 Quán Thánh chảy qua nhà số 5 Đặng Dung, đây là hộ gia đình đã được cấp sổ đỏ năm 2007 và GPXD năm 2011. Sau khi người dân có đơn khiếu nại, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã giao cho Thanh tra Thành phố thanh tra toàn diện việc cấp sổ đỏ, vi phạm TTXD tại số nhà 146 Quán Thánh đến nay chưa có kết luận. Ông Cầm cho rằng, việc xây cống mới là giải pháp xử lý ô nhiễm và thoát nước lâu dài, khi có kết luận sẽ tiếp tục xử lý các trường hợp vi phạm nếu có. Bên cạnh đó, ông Cầm cũng xác nhận hiện phương án xây cống mới vẫn bị người dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Trả lời cho câu hỏi của PV báo Dân trí về việc Chủ tịch quận Ba Đình đã thống nhất với người dân phương án xây cống mới theo tinh thần Thông báo số 300/TB-VP, ngày 16/9/2015, thông báo kết luận của Phó Chủ tịch TP. Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng đưa ra tại cuộc tiếp đại diện số nhà 146 Quán Thánh (tiếp ngày 14/9/2015 - PV)? Nếu có văn bản thống nhất thì cung cấp cho báo chí được biết? Ông Nguyễn Phong Cầm cho rằng: “Khái niệm “thống nhất” và “đồng thuận” tại Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch TP. Hà Nội được hiểu không phải hỏi có đồng ý hay không? Mà phải hiểu theo nghĩa Thành phố yêu cầu quận Ba Đình và phường Quán Thánh phải vì người dân, phục vụ lợi ích của nhân dân, không phải hỏi người dân có đồng thuận hay không? Sự thống nhất ở đây được hiểu là sự vận động, tuyên truyền đối với người dân...”.

Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.
Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Đối với câu hỏi tổng dự toán kinh phí 480 triệu đồng được UBND quận Ba Đình phê duyệt để xây dựng cống thoát nước mới cho số nhà 146 Quán Thánh có phải là con số nhỏ đối với ngân sách của quận Ba Đình được báo PV báo Dân trí đặt ra, ông Phó Chủ tịch quận Ba Đình xin phép không trả lời với lý do, không biết so sánh với cái gì để trả lời cho câu hỏi dự toán kinh phí 480 triệu đồng là nhiều hay ít.

Tại buổi họp, PV báo Dân trí và một số cơ quan báo chí khác đặt vấn đề tại sao không đợi Thanh tra Thành phố công bố kết luận thanh tra trình tự cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung và vấn đề vi phạm TTXD tại số nhà 146 Quán Thánh nhằm tạo ra sự đồng thuận của người dân trong khu vực? Trả lời câu hỏi này, ông Phó Chủ tịch quận Ba Đình cho rằng đây là hai việc riêng biệt, việc xây dựng cống mới là cần thiết và thực hiện đúng chỉ đạo của lãnh đạo TP. Hà Nội, bên cạnh đó tại Thông báo số 300 cũng không yêu cầu phải tạm dừng xây cống mới để chờ kết luận thanh tra. Tuy nhiên, khi PV đặt lại câu hỏi “trong nội dung Thông số 300 truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Thành phố, Nguyễn Quốc Hùng có dòng nào chỉ đạo xây cống mới?”, thì được ông Cầm trả lời “Thành phố không bao giờ quyết định việc xây cống mới, đó là thẩm quyền quyết định của UBND quận Ba Đình, sau khi cân nhắc nhiều phương án chúng tôi thấy việc xây đường cống mới là giải pháp phù hợp nhất, đường cống mới chắc chắn tốt hơn đường cống cũ trong trường hợp được thông...”.

Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chưa được thực hiện nghiêm túc, nội dung thông báo không đề cập đến phương án xây cống mới.
Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chưa được thực hiện nghiêm túc, nội dung thông báo không đề cập đến phương án xây cống mới.

Cùng tham dự cuộc họp, đại diện của Tạp chí Cộng sản cho rằng để giải quyết tận gốc vấn đề mâu thuẫn tại 146 Quán Thánh, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm trong việc cấp sổ đỏ nằm trên cả đường cống thoát nước chung. Nếu thanh tra phát hiện vi phạm cần xử lý dứt điểm, không thể lấy lý do người dân hoặc thương binh cản trở để không xử lý.

Đại diện Tạp chí Thời nay đặt câu hỏi, trước khi tổ chức xây dựng đường cống thoát nước mới tại 146 Quán Thánh, UBND quận Ba Đình đã có báo cáo Thành phố chưa, nếu có thì cung cấp công khai văn bản báo cáo cho các cơ quan báo chí được biết? Chẳng lẽ vì vi phạm của một hộ dân mà bó tay? Đồng thời, đại diện tạp chí Thời Nay cũng đặt vấn đề 13 hộ dân sống tại số nhà 146 Quán Thành có quyền tham gia ý kiến, chỉ khi người dân đồng thuận thì việc xây cống mới thực hiện được. Trả lời cho câu hỏi trên, ông Phó Chủ tịch quận Ba Đình khẳng định đã báo cáo UBND TP. Hà Nội trước khi triển khai, nhưng không công bố văn bản báo cáo.

Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khẩn thiết đề nghị TP. Hà Nội chỉ đạo công bố kết luận thanh tra, khôi phục đường cống cũ đã bị bịt lấp dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.
Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khẩn thiết đề nghị TP. Hà Nội chỉ đạo công bố kết luận thanh tra, khôi phục đường cống cũ đã bị bịt lấp dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lưu Quang Huy - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội giải thích rõ, sự thống nhất nêu trong Thông báo số 300/TB-VP, UBND quận Ba Đình cần phải hiểu sự thống nhất không chỉ gói gọn trong 13 hộ dân nhà 146 Quán Thánh mà là cả khu dân cư. Sau khi có kết luận thanh tra Thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhưng trước hết vẫn phải thực hiện phương án xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường.

Khẳng định UBND quận Ba Đình sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2 cống thoát nước nằm trong khuôn viên số nhà 146 Quán Thánh, nhưng ông Nguyễn Phong Cầm cho biết sẽ không có việc UBND quận Ba Đình tổ chức cưỡng chế mà sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động để người dân phối hợp thực hiện phương án xây cống mới.

Việc người dân số nhà 146 Quán Thánh căng băng rôn, khẩu hiệu, dàn hàng phản đối dữ dội quận Ba Đình xây cống mới thì đã rõ nhưng để có thông tin tham khảo cho UBND quận Ba Đình về lòng dân, báo Dân trí mở cuộc thăm dò dự luận có hơn 18.000 người dân tham gia, thì tới 92,31% ủng hộ việc khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung thay vì xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương - Anh Thế

MỚI NHẤT
Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?
Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?

(Dân trí) - Nhiều người dân ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ (Bình Định) không đồng tình với việc chính quyền địa phương áp dụng việc thu các khoản phí, quỹ hàng năm khi được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:07

Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập
Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập

(Dân trí) - Cầu treo Kẻ Nính, xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) dù mới được thi công xong chưa đầy 1 tháng trời và chưa chính thức đưa vào sử dụng. Thế nhưng, mới đây đã bị xuống cấp trầm trọng khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:05

Vợ ngoại tình sinh con, tôi vẫn bắt buộc phải đăng ký khai sinh là bố đứa trẻ?
Vợ ngoại tình sinh con, tôi vẫn bắt buộc phải đăng ký khai sinh là bố đứa trẻ?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi có đăng ký kết hôn hợp pháp. Nay, tôi phát hiện vợ ngoại tình và mang thai đứa con của người khác, qua tìm hiểu tôi được biết trường hợp của tôi không được ly hôn vợ. Tuy nhiên, khi đứa trẻ sinh ra, vợ tôi muốn đăng ký khai sinh cho con để tên tôi là cha đứa trẻ, nhưng tôi kiên quyết không cho đăng ký tên cha. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm thế nào?

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:28

Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam
Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam

(Dân trí) - Sáng nay 13/11, TAND tỉnh Hà Nam sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” với bị cáo Nguyễn Văn Tuyển, người phản đối quyết liệt với bản án của TAND huyện Tham Liêm. Gia đình bị cáo Tuyển đã gửi đơn đên báo Dân trí bày tỏ mong muốn nhận được một kết quả công tâm tại phiên toà cấp phúc thẩm.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:56

Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!
Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!

(Dân trí) - Đó là chính quyền quận Ba Đình đối với vụ xây cống thoát nước tại nhà 146 Quan Thánh ở Thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:00

Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"
Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay xung quanh vụ việc tại 146 Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội), nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định Hà Nội phải làm cho rõ ràng, minh bạch việc bịt cống cũ, xây cống mới dự kiến hết tới 480 triệu đồng, bởi “đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của mấy ông quan chức”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 12:53

Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch
Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch

(Dân trí) - Nhiều ngọn đồi bị một số đơn vị dùng máy móc khoét sâu để lấy đất san lấp mặt bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, phá vỡ cảnh quan môi trường, nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:00

Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”
Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu bị cắt hợp đồng lao động, Luật sư Cao Thế Luận (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) nêu quan điểm: "Bảo tàng Bạc Liêu và Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng là trái luật".

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:56

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!

(Dân trí) - “Kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích hiện đã hoàn tất nhưng chưa thể gửi lên xin ý kiến của UBND tỉnh Lâm Đồng vì lãnh đạo bận họp chưa ký” - Ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng cho biết.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:52

Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””
Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng, liên quan đến việc tắc hệ thống thoát nước chung, gây ngập úng nước thải sinh hoạt ở khu dân cư số nhà 146 Quán Thánh là do “ngẫu nhiên” bị tắc, là do “lỗi hệ thống”…

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:34

Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?
Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?

(Dân trí) - Theo luật định, việc người chồng không có quyền ly hôn khi vợ mang thai trong mọi trường hợp thực tế đã bộc lộ nhiều bất cập về quyền hôn nhân và quyền tài sản. Những bất cập đó là gì?

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:46

Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới
Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, một trưởng thôn và nhiều người dân đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng như: cấp xi măng thừa, chồng, chéo trên một tuyến đường, tự ý cắt tiền hỗ trợ dồn đổi ruộng đất…

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ
Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ

(Dân trí) - "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia” Câu nói đó của Bác Hồ thật giản dị mà tính giáo dục rất cao. Đã là cán bộ thì phải quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:40

Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật
Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật

(Dân trí) - Hợp đồng lao động của ông Nguyễn Lâm Tòng có thời hạn không xác định. Tuy nhiên, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu lại cho rằng hợp đồng có thời hạn nên có tờ trình đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động của ông Tòng một cách bất thường.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:56

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt
Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh công dân nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh ra thông báo thi công cống mới trong khuôn viên nhà, đồng thời các hộ dân gửi kiến nghị lên Thành phố, kế hoạch thi công được ấn định ngày 10/11/2015 buộc phải tạm dừng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:49

TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân
TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân

(Dân trí) - Về việc 88 hộ dân ở phường Trung Hòa chậm được cấp sổ đỏ do các cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm, TP. Hà Nội đã có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, báo cáo Thành phố và thông tin kết quả đến báo Dân trí trong tháng 11/2015.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:16

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Chiều 9/11, ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định, các ban ngành đã có báo cáo về việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. Sáng mai, ngày 10/11, UBND huyện Đức Trọng sẽ gửi báo cáo lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin ý kiến.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:09

“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”
“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường - Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An trong buổi làm việc với báo chí sau khi ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương có buổi giải trình mới nhất với đoàn thanh tra của sở.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:30

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên
UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) - Sau khi UBND xã Sơn Hà đã có văn bản báo cáo Phòng Tài nguyên môi trường huyện Phú Xuyên (Hà Nội) về việc 105 sổ đỏ “mất tích” ở đâu không rõ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Phú Xuyên phải làm rõ sự việc hồi âm đến báo Dân trí.

Thứ hai, 09/11/2015 - 12:33

Đi ngược lòng dân, bất chấp Phó chủ tịch chỉ đạo, quận Ba Đình “thúc” xây cống mới
Đi ngược lòng dân, bất chấp Phó chủ tịch chỉ đạo, quận Ba Đình “thúc” xây cống mới

(Dân trí) - Vụ 146 Quán Thánh đang trở thành tâm điểm của dư luận bởi cách ứng xử của chính quyền với lòng dân. Bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, đi ngược với lòng dân, UBND phường Quán Thánh vừa có văn bản cho biết quận Ba Đình đã tiếp tục chốt lịch “thúc” xây bằng được đường cống mới.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:30

Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?
Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi kết hôn hợp pháp theo quy định pháp luật. Trong quá trình chung sống, tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình, hiện tại vợ tôi đang mang thai. Nhưng tôi cho rằng đứa con trong bụng vợ tôi là của cô ấy với người tình, mà không phải con của tôi. Nay, tôi muốn ly hôn vợ tôi.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:03

Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng
Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:01

Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa
Khúc lặng phía sau vụ án hàng loạt cán bộ thôn đi tù vì dồn điền đổi thửa

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội đã chính thức ra bản án tuyên phạt 6 bị cáo vốn là các cán bộ thôn mức án từ 15 tháng tù treo đến 4 năm tù giam liên quan đến việc dồn điền đổi thửa tại xóm Và - Tốt Động - Chương Mỹ. Dù vụ án đã khép lại nhưng nhiều người vẫn không khỏi xót xa bởi các bị cáo vì muốn làm lợi cho thôn xóm nhưng không hiểu biết pháp luật mà vướng vòng lao lý.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 05:36

Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bàu Bàng cho rằng mọi thủ tục sang nhượng đất tại thời điểm đó đều do UBND xã thực hiện, trong khi đó đại diện UBND xã khẳng định toàn bộ hồ sơ sang nhượng, cấp sổ đỏ là làm theo chỉ đạo của UBND huyện.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:38