Bài 44:

Vụ 146 Quán Thánh: Rút cả…lòng tin của nhân dân!

Dân trí "Cấp sai sổ đỏ, tội danh rõ ràng, vậy sao vẫn cứ cái bài ca "đi cùng năm tháng": RÚT KINH NGHIỆM? Chắc hẳn tất cả các vị đều là "nhà ta cả" nên tội làm sai pháp luật mà chỉ cần "rút" cái là xong? Rút kinh nghiệm.. rút đi, rút đi. Rút cả lòng tin của nhân dân!”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm xoay quanh vụ 146 Quán Thánh.
>>146 Quán Thánh + 8B Lê Trực = “Rút kinh nghiệm… sâu sắc”!?
>>Vụ 146 Quán Thánh: Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ
>>Vụ 146 Quán Thánh: Cấp sổ đỏ sai gây thiệt hại, trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

Nhà 146 Quán Thánh có nguồn gốc là một biệt thự rộng hơn 300m2xây dựng từ thời Pháp thuộc. Nhà có một đường cống thoát nước chạy từ sân chung dưới nền nhà của 3 gia đình, rồi đổ thẳng vào cống thoát nước lớn ở phố Đặng Dung. Qua nhiều chục năm sử dụng, hệ thống thoát nước vẫn hoạt động ổn định. Từ tháng 7/2013, khu dân cư bất ngờ chìm trong nước thải không rõ nguyên nhân. Lời kêu cứu của hàng chục con người trong cơn tuyệt vọng rơi vào sự im lặng bất thường của chính quyền quận Ba Đình.

Từ đầu năm 2015, báo Dân trí đã vào cuộc và liên tục thông tin với hơn 40 bài báo phản ánh cuộc sống khốn cùng của 11 hộ dân sống tại biển số nhà 146 Quán Thánh, đồng thời điều tra bóc tách hàng loạt căn nguyên bất thường của sự việc.

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố kết luận vụ 146 Quán Thánh, khẳng định đường cống thoát nước chung bị tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung. Hàng loạt sai phạm phát lộ: Cấp sổ đỏ cho nhà số 5 trên cả đất sinh hoạt chung, đè lên cống thoát nước của cả khu dân cư 146 Quán Thánh; 3 tầng nhà số 5 Đặng Dung xây không phép phá vỡ quy hoạch phố cổ không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị xử lý rút kinh nghiệm với chủ tịch quận Ba Đình; Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và xử lý nghiêm các cán bộ có sai phạm về quản lý trật tự xây dựng; Điều chỉnh sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung theo quy định pháp luật; Yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định pháp luật đối với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Vụ 146 Quán Thánh: Rút cả…lòng tin của nhân dân! - 1

Bày tỏ quan điểm trước kết luận của Thanh tra TP Hà Nội về những sai phạm trong vụ 146 Quán Thánh, bạn đọc Dân trí đã đưa ra nhiều đánh giá và thái độ khác nhau.

Bạn đọc Maitrang: “Có nghĩa thanh tra HN kết luận cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng cho nhà số 5 Đặng Dung đè lên cống của khu dân cư 146 quán thánh là sai phạm cả hệ thống của các cơ quan và lãnh đạo chính quyền quận Ba Đình. Việc sai phạm này đã tạo điều kiện cho nhà số 5 lấp cống gây ngập úng nhiều năm cho cả khu dân cư nhưng cách giải quyết chỉ là rút kinh nghiệm . Vậy vụ này không có ông quan nào dính tham nhũng và bị kỷ luật?”.

Bạn đọc Le Minh Thanh: “Bà con 146 Quán Thánh đừng vội vui khi thấy hàng loạt sai phạm phát lộ, sổ đỏ bị điều chỉnh. Điều quan trọng cách họ xử lý chỉ là rút kinh nghiệm với chủ tịch quận và sau đây cống cũ sẽ không thông, cống mới vẫn cứ đào, đúng sai không quan trọng”.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Bạn đọc Nguyễn Quốc Tiến: “Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ, đối với Chủ tịch UBND quận Ba Đình: Tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc giải quyết tố cáo của công dân. Đúng là "hô to" xử "bé"?. Chán thế!”.

Bạn đọc Nguyễn Hiền: “Đây cũng là kết quả của sự vào cuộc một cách thiện tâm, vì dân của báo Dân Trí trong thời gian vừa qua đã sát cánh cùng những hộ dân khu nhà 146 Quán Thánh. Chưa biết kết quả cuối cùng quan chức nào của phường Quán Thánh, quận Ba Đình sẽ bị kỷ luật và đường cống sẽ được xử lý như thế nào nhưng có lẽ không riêng tôi mà rất nhiều bạn đọc ghi nhận công lao của báo Dân Trí trong vụ việc này!”.

Bạn đọc Xuan Cuong Pham: “Toàn kiểm điểm với tổ chức rút kinh nghiệm thế này thì làm được gì, các quan vẫn bình chân, vì sai phạm tập thể, nên rút kinh nghiệm với tập thể. Xử lý thế này thì lại kéo dài tiếp vài năm nữa. Tôi đoán là sẽ lại có một cái cống mới chạy vòng qua nhà số 5 Đặng Dung. Chờ đi đừng vội mừng nha tập thể nhà 146 Quán Thánh”.

Bạn đọc Trần Minh Hưng: “Rút kinh nghiệm.. rút đi, rút đi. Rút cả lòng tin của nhân dân!”.

Bạn đọc Nguyễn Chí Thanh: “Vấn đề người dân quan tâm là Quận giải quyết đường cống thoát cho hộ dân như thế nào? và bao giờ? vì đây là việc cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ,đời sống của dân ở đây.Còn kiểm điểm hay họp rút kinh nghiệm sau cũng được, chứ cứ im ỉm rồi om việc này vài năm nữa sao? Phải nghĩ đến dân đi thôi!”.

Vụ 146 Quán Thánh: Rút cả…lòng tin của nhân dân! - 2
Vụ 146 Quán Thánh: Rút cả…lòng tin của nhân dân! - 3

Thanh tra TP Hà Nội kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ vụ 146 Quán Thánh.

Thanh tra TP Hà Nội kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ vụ 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Bùi Văn Nam: “Cống tắc ở đâu thì thông ở đó. Không thông được thì gọi dịch vụ thông cống đến làm. Cao thêm 3 tầng thì đập bỏ. Ai kí quyết định thì kỉ luật, chứ rút kinh nghiệm để làm gì. Kiên quyết không xây cống mới, ngân sách để làm việc khác!”.

Bạn đọc Thuỷ Lê Xuân: “SAI PHẠM chỉ vì có cái cống chung ở nhà số năm (5) Đặng Dung ấy mà Dân trí đã phải nêu ra đến nay đã viết bốn ba (43) bài rồi Trung tâm thủ đô đấy thôi. Có năm (5) mét cống làm hoài không xong, Quận thì thiết kế lòng vòng thành năm mươi (50) mét, đi trong nhiều nhà. Phường đã làm sai rồi nha Thành phố chỉ đạo phớt lờ cho xong…”.

Bạn đọc Trần Nam Minh: “UBND Quận là cơ quan cấp Sổ đỏ sai mà lại toàn kỷ luật cấp phường, công ty quản lý nhà là sao? Kiểu thí tốt như vậy sẽ làm mất niềm tin của dân vào các cơ quan nhà nước”.

Bạn đọc Tuan Dinh: “Thanh tra kết luận thiếu và không đúng trách nhiệm của UBND quận, chủ tịch quận trong việc chậm trễ xử lí, để khiếu kiện kéo dài, mất vệ sinh môi trường, gây bức xúc dư luận xã hội, làm mất tính nghiêm minh của chính quyền và luật pháp. Tội này là nặng, chứ mấy tội của các cơ quan chuyên môn sẽ được giảm thiểu nếu UBND quận, chủ tịch quận xử lí ngay khi vấn đề tắc cống, kiến nghị của dân cư mới nảy sinh, không phải để kéo dài mấy năm trời, khốn khổ cả chục con người”.

Bạn đọc Tranchan Vu: “Khẳng định cấp sổ đỏ luôn phần đất chung có cống thoát nước là sai, nhưng Thanh tra TP Hà Nội lại đề nghị UBND quận Ba Đình tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khẩn trương thực hiện việc lắp đặt cống, để thoát nước thải?! chớ vội mừng nhé”.

Bạn đọc Tran Mau Giang: “Tóm đi tóm lại thì cũng chỉ là hai cái tóm. Rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm và cuối cùng vẫn rút kinh nghiệm. ông Nguyễn Phong Cầm - công bộc của dân mà dám bảo "Không cần hỏi ý kiến người dân". Ngạo mạn vậy ?

Bạn đọc LuongBTC: “Cấp sai sổ đỏ, tội danh rõ ràng, vậy sao vẫn cứ cái bài ca "đi cùng năm tháng" : RÚT kinh nghiệm? Chắc hẳn tất cả các vị đều là "nhà ta cả" nên tội làm sai pháp luật mà chỉ cần "rút" cái là xong, luật pháp Việt nam, kỷ cương pháp luật bị các vị để ở dưới ... à?”.

Bạn đọc Lê Thị Kính: “Sai phạm trong việc cấp Sổ đỏ và việc xây dựng tại Nhà số 5 Đặng Dung đã được làm rõ. Tuy nhiên việc sử lý sai phạm thì có lẽ "không có hồi kết" . Vì, Cty KD Nhà số 1 đã làm đúng "quy trình" khi bán nhà theo NĐ61, do đó việc cấp Sổ đỏ và cấp phép XD của UBND Quận và Sở Xây dựng là "không sai". Vậy, ai và/hoặc cơ quan nào sẽ bồi thường cho Nhà số 5 Đặng dung để phá dỡ phần công trình "có phép" xây trên phần đất có sổ đỏ cấp "sai"?. Thanh tra TP Hà đề xuất nội dung "đề nghị UBND quận Ba Đình tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khẩn trương thực hiện việc lắp đặt cống, để thoát nước thải," là có chủ ý vận động các hộ dân 146 Quan Thánh chấp nhận viêc xây cống mới, vì hiện các hộ dân nơi đây đã và đang "đồng thuận đồng lòng kiên quyết" yêu cầu khôi phục lại đường cống cũ. Tình hình này thì vụ việc 146 Quan Thánh khó mà có được hồi kết”.

Bạn đọc Ha Le Song: “Thanh tra Hà Nội vẽ vòng để đứng vào rồi...Kết luận cuối cùng của Thanh tra về việc đường cống thoát nước thải chung của cả khu nhà là đất sử dụng chung của các hộ dân...đồng thời có phương án điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở cho bà Dương Thị Thuỷ và ông Nguyễn Xuân Minh...trên cống vì...ngày xưa không ghi hạn chế quyền sử dụng đối với phần diện tích đất có cống thoát nước chung của toàn biển số nhà 146 Quán Thánh chảy qua...kaka”.

Bạn đọc Hao: “Lại rút kinh nghiệm, đánh bùn sang ao. Tôi hỏi khi cấp sổ đỏ phải có trích lục? Ai xuống đo tại hiện trường? Sao dân không biết khi đo để phản đối các ông làm ăn với nhau để kiếm tiền đừng cãi nữa về quê đi. Thứ 2, ai cấp phép xây dựng? Ai giám sát xây dựng tại khu vực, chắc khiếm thị rồi. Thứ 3 cấp sổ đỏ phải có ngày tháng vậy thời điểm đó ai làm Phòng tài nguyên môi trường kí cần  gì phải thanh tra cũng ra . Quan trọng các ông có làm không thôi. Sao lại bao che nhau à?”.

Bạn đọc Văn Vinh: “Đồng ý kiên quyết yêu cầu phải trả lại nguyên trạng phần diện tích đất này để khơi thông đường cống cũ, giải cứu hàng chục con người khỏi cảnh ngập ngụa trong nước thải. ồng thời cắt ngọn phần xây dựng vượt quá giới hạn đã được cấp phép có như thế mới ngăn chặn được nạn nhờn luật, lách luật rồi hợp thức hóa”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Hoãn phiên toà xét xử vụ bị hại đồng loạt viết đơn kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang
Hoãn phiên toà xét xử vụ bị hại đồng loạt viết đơn kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sáng 13/1, phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án kỳ lạ khi các bị hại đồng loạt kháng cáo kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang đã được TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử. Tuy nhiên, do một số bị hại và người liên quan vắng mặt nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Thứ năm, 14/01/2016 - 06:48

Bài 3: Hủy sổ đỏ hợp pháp, công nhận sổ đỏ cấp sai để bao che sai phạm?
Bài 3: Hủy sổ đỏ hợp pháp, công nhận sổ đỏ cấp sai để bao che sai phạm?

(Dân trí) - Để bao che những sai phạm của cán bộ trong việc cấp chồng sổ đỏ, UBND TP. Thanh Hóa ra quyết định hủy “sổ đỏ” hợp pháp, công nhận sổ đỏ cấp bằng hồ sơ giả mạo. Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc, làm rõ trách nhiệm những người sai phạm.

Thứ tư, 13/01/2016 - 07:35

Tai nạn xảy ra hơn nửa năm, nạn nhân tử vong, cơ quan chức năng “dậm chân tại chỗ”
Tai nạn xảy ra hơn nửa năm, nạn nhân tử vong, cơ quan chức năng “dậm chân tại chỗ”

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 người thương vong xảy ra hơn nửa năm nay nhưng người gây tai nạn chưa được xử lý, trong khi phương tiện đã được trả cho chủ. Ngành chức năng Thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) thì..."dậm chân tại chỗ" chưa giải quyết khiến gia đình nạn nhân rất bức xúc.

Thứ tư, 13/01/2016 - 07:31

Bình Định: Đại biểu HĐND xã “ôm” tiền tỷ bỏ trốn, dân nghèo khốn khổ
Bình Định: Đại biểu HĐND xã “ôm” tiền tỷ bỏ trốn, dân nghèo khốn khổ

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Hạnh - đại biểu HĐND, kiêm Tổ trưởng tổ vay vốn thôn Trung Hậu, xã Mỹ Chánh Tây (huyện Phù Mỹ, Bình Định), bất ngờ ôm hàng tỷ đồng “vay ké” của các hộ nghèo rồi bỏ khỏi địa phương khiến người dân hoang mang.

Thứ tư, 13/01/2016 - 07:25

Công dân đề nghị giám định chữ ký làm rõ việc biến mất 40% cổ phần
Công dân đề nghị giám định chữ ký làm rõ việc biến mất 40% cổ phần

(Dân trí) - Đang nắm giữ 40% cổ phần tại Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại VAT, ông Trần Kim Cường và ông Võ Xuân Trí tá hoả khi biết tên mình đã không còn nằm trong giấy đăng ký kinh doanh. Để làm rõ trắng đen, 2 thành viên trên đã làm đơn đề nghị giám định chữ ký trong các hợp đồng chuyển nhượng phần góp vốn.

Thứ tư, 13/01/2016 - 07:21

Công dân bức xúc vì chỉ đạo xử lý sai phạm ở phường Đại Mỗ bị “bỏ quên”
Công dân bức xúc vì chỉ đạo xử lý sai phạm ở phường Đại Mỗ bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Ba năm qua, các cơ quan Trung ương đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo TP. Hà Nội và quận Nam Từ Liêm xem xét xử lý sai phạm quản lý đất đai của cán bộ phường Đại Mỗ nhưng đến nay chưa có kết luận chính thức được đưa ra dù đã quá hạn nhiều tháng.

Thứ tư, 13/01/2016 - 06:30

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Cụ bà 75 tuổi “nín thở” trước giờ G
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Cụ bà 75 tuổi “nín thở” trước giờ G

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất báo cáo gửi về UBND tỉnh để “phán quyết” vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện.

Thứ ba, 12/01/2016 - 08:16

Thái Nguyên: 8 đời Chủ tịch không xong 1,5km đường vì khiếu kiện kéo dài
Thái Nguyên: 8 đời Chủ tịch không xong 1,5km đường vì khiếu kiện kéo dài

(Dân trí) - Dự án xây dựng con đường mới trải qua hơn 25 năm với 8 đời Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên không thể hoàn thành vì khiếu kiện kéo dài. Chỉ cần thu hồi 8ha đất là đủ song tỉnh Thái Nguyên lại thu hồi gần 20ha để giao cho doanh nghiệp chia lô, bán nền khiến người dân bức xúc vì đền bù không thỏa đáng.

Thứ ba, 12/01/2016 - 08:09

Chuyện lạ: Bị hại đồng loạt viết đơn kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang
Chuyện lạ: Bị hại đồng loạt viết đơn kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang

(Dân trí) - Bị cáo Nguyễn Đức Thanh (SN 1981) là công chức địa chính xã Yên Sơn - Lục Nam (Bắc Giang) bị 3 cấp tố tụng huyện Lục Nam quy kết phạm tội “Lạm dụng chức vụ quyền hại chiếm đoạt tài sản” để tuyên phạt 4 năm tù. Thế nhưng, điều kỳ lạ là 2 bị hại lập tức viết đơn kêu cứu khẩn cấp kêu oan cho bị cáo, tố Toà án huyện Lục Nam đã bất chấp đề nghị này tại phiên toà.

Thứ ba, 12/01/2016 - 07:59

Vụ 146 Quán Thánh: UBND TP Hà Nội ra “phán quyết” cuối cùng
Vụ 146 Quán Thánh: UBND TP Hà Nội ra “phán quyết” cuối cùng

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kết luận thanh tra xung quanh vụ việc số 146 Quán Thánh. Sau 2 năm, người dân nơi đây phải sống trong ô nhiễm.

Thứ hai, 11/01/2016 - 05:44

Tiếp vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): Kết luận hàng loạt sai phạm!
Tiếp vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): Kết luận hàng loạt sai phạm!

Trước hàng loạt “lình xình” trong việc cấp sổ đỏ, quản lý trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung, phường Quán Thánh, quận Ba Đình (Hà Nội) khiến 11 hộ dân sống tại biển số nhà 146 Quán Thánh khiếu kiện thời gian qua, Thanh tra TP. Hà Nội đã chính thức Kết luận vụ việc, nhiều sai phạm được làm rõ.

Thứ hai, 11/01/2016 - 05:28

Công bố Kết luận thanh tra vụ 146 Quán Thánh
Công bố Kết luận thanh tra vụ 146 Quán Thánh

Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh về việc 12 hộ dân (với gần 60 nhân khẩu) đang phải sống chung với cảnh ô nhiễm đã kéo dài 2 năm nay tại số nhà 146 phố Quán Thánh (phường Quán Thánh, quận Ba Đình).

Thứ hai, 11/01/2016 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Không lập biên bản, công an phường, dân phòng thu giữ tài sản của dân có phạm luật?
Không lập biên bản, công an phường, dân phòng thu giữ tài sản của dân có phạm luật?

(Dân trí) - Tôi bán hàng hoá ở vỉa hè, bị lực lượng công an phường và dân phòng đi tuần tra, thu giữ toàn bộ tài sản mà không hề lập biên bản. Vậy hành vi thu giữ trên có hợp pháp không?

Thứ hai, 11/01/2016 - 07:55

146 Quán Thánh + 8B Lê Trực = “Rút kinh nghiệm… sâu sắc”!?
146 Quán Thánh + 8B Lê Trực = “Rút kinh nghiệm… sâu sắc”!?

(Dân trí) - Với hai vụ việc nghiêm trọng và tai tiếng này, có thể sau những tuyên bố hùng hồn kiểu “kiên quyết”, “quyết liệt”, “không từ một ai” chắc lại là điệp khúc “đúng qui trình”, “hậu quả để lại” và cao nhất là… “rút cái sợi dây kinh nghiệm”. Bạn có tin không?

Thứ bảy, 09/01/2016 - 05:24

Gây tai nạn thảm khốc, tài xế được tại ngoại, phương tiện cũng được trả cho chủ xe
Gây tai nạn thảm khốc, tài xế được tại ngoại, phương tiện cũng được trả cho chủ xe

(Dân trí) - Điều khiển xe giành khách với xe khác, tài xế chạy lấn tuyến đâm vào xe gắn máy khiến 1 người chết, 2 người bị thương. CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng bị can được cho tại ngoại, phương tiện gây án lại được CQĐT trả cho chủ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 12:20

Cổ phần hoá tại Công ty Lâm sản Hà Nội, ngôi nhà trên “đất vàng” bị tố lập lờ quyền sở hữu
Cổ phần hoá tại Công ty Lâm sản Hà Nội, ngôi nhà trên “đất vàng” bị tố lập lờ quyền sở hữu

(Dân trí) - Tòa soạn báo Điện tử Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của tập thể Công ty cổ phần thương mại lâm sản Hà Nội (Địa chỉ: 67 Ngô Thì Nhậm, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có đại diện là ông Nguyễn Tiến Mạnh - Tổng giám đốc công ty phản ánh về những dấu hiệu sai phạm của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam trong việc xác định quyền sở hữu tầng 1 tại số 67 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền - lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 09:09

Hà Nội: Một ngôi nhà bán cho nhiều người, “ẵm” hàng tỷ đồng phi pháp
Hà Nội: Một ngôi nhà bán cho nhiều người, “ẵm” hàng tỷ đồng phi pháp

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Vũ Văn Trọng (SN 1967), trú tại số 119 ngõ Thịnh Hào 3, phường Hàng Bột, quận Đống Đa (Hà Nội) phản ánh về những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất xảy ra tại địa bàn xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền - lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:29

Phường Yên Hòa lập kế hoạch dỡ bỏ công trình “xẻ thịt” đất cây xanh trong tháng 1/2016
Phường Yên Hòa lập kế hoạch dỡ bỏ công trình “xẻ thịt” đất cây xanh trong tháng 1/2016

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý công trình ngang nhiên “xẻ thịt” đất cây xanh nhiều năm tại KĐT Yên Hòa, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho biết sẽ xây dựng phương án phá dỡ công trình vi phạm của Constrexim Holdings trình UBND quận Cầu Giấy phê duyệt, trước khi chủ đầu tư bàn giao về quận.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:00

Đắk Nông: Dân kêu trời vì lò mổ gây ô nhiễm môi trường
Đắk Nông: Dân kêu trời vì lò mổ gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Mùi hôi thối nồng nặc bốc lên xộc thẳng vào mũi, nước thải đen ngòm lẫn phân gia súc, nội tạng xả bừa bãi, chất đống, ruồi nhặng bâu kín. Đó là cảnh tượng “ám ảnh kinh hoàng” những hộ dân sống gần lò mổ gia súc ở tổ 2, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông đang ngày ngày phải hứng chịu.

Thứ năm, 07/01/2016 - 10:57

An Giang: Dân bức xúc vì bị lò làm mắm “hành hạ”
An Giang: Dân bức xúc vì bị lò làm mắm “hành hạ”

(Dân trí) - Mặc dù biết là khu dân cư nhưng ngành chức năng vẫn cấp phép cho các cơ sở sản xuất mắm hoạt động khiến hàng chục hộ dân gặp khó khăn do mùi hôi thối ở các lò mắm bốc lên . Người dân bức xúc nhưng chính quyền xử còn lúng túng.

Thứ năm, 07/01/2016 - 07:48

Vụ 146 Quán Thánh: Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ
Vụ 146 Quán Thánh: Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ

(Dân trí) - Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố kết luận vụ 146 Quán Thánh, khẳng định đường cống thoát nước chung bị tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung. Hàng loạt sai phạm phát lộ liên quan đến việc cấp sổ đỏ, quản lý trật tự xây dựng với nhà số 5. Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị rút kinh nghiệm với chủ tịch quận Ba Đình, điều chỉnh sổ đỏ nhà số 5.

Thứ năm, 07/01/2016 - 07:33

Tổng cục Thi hành án ra “tối hậu thư” xử lý vụ “om” tài sản trúng đấu giá suốt 10 năm của người dân
Tổng cục Thi hành án ra “tối hậu thư” xử lý vụ “om” tài sản trúng đấu giá suốt 10 năm của người dân

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin loạt bài điều tra về vụ im lặng “om” tài sản trúng đấu giá suốt hơn 10 năm của công dân xảy ra tại huyện Đông Anh (Hà Nội), thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự đã ban hành công văn yêu cầu Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh xử lý ngay vụ việc báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:27

Đầu độc người tiêu dùng bằng thực phẩm thối ướp hoá chất sẽ lĩnh tối đa 20 năm tù
Đầu độc người tiêu dùng bằng thực phẩm thối ướp hoá chất sẽ lĩnh tối đa 20 năm tù

(Dân trí) - Bộ luật Hình sự năm 2015 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 đã sửa đổi những quy định bất cập về “Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”. Những quy định mới sẽ “gỡ trói” cho cơ quan chức năng, dễ dàng xử lý hình sự các đối tượng kinh doanh, vận chuyển thực phẩm “bẩn”.

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:52

Vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ: Hàng loạt giấy tờ lập khống, hồ sơ giả mạo
Vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ: Hàng loạt giấy tờ lập khống, hồ sơ giả mạo

(Dân trí) - Việc cấp “sổ đỏ” thứ 2 chồng lên “sổ đỏ” thứ nhất cho bà Nguyễn Thị Cúc được cán bộ thành phố Thanh Hóa tạo ra hàng loạt giấy tờ lập khống, hồ sơ giả mạo. Điều này tiếp tục được tái diễn khi UBND thành phố Thanh Hóa cấp “sổ đỏ” cho người kế tiếp trên thửa đất này.

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:18