Vụ 15 năm đi đòi một mảnh đất: Căng thẳng phiên tòa thứ 13, chờ phán quyết cuối cùng

Dân trí Phiên tòa thứ 13 diễn ra trong suốt ngày 21 và buổi sáng ngày 22/10 với không khí khá căng thẳng, cả nguyên đơn và bị đơn đều trình bày về những luận điểm bảo vệ cho quan điểm của mình về nguồn gốc thửa đất đang tranh chấp. Tuy nhiên HĐXX vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng.
>>Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân "mòn mỏi" đi đòi đất
>>Hơn 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một thửa đất: Thua kiện vì một bản sơ đồ!?
>>Hơn 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một mảnh đất: Có bỏ lọt “tội phạm”?

Căng thẳng phiên tòa thứ 13… chờ phán quyết cuối cùng

Chờ một phán quyết cuối cùng

Ngày 21 và 22/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự đòi quyền sử dụng đất, với nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Đoan (SN 1949, trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh) và Nguyễn Thị Hiên (SN 1946, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh), người được ủy quyền là ông Nguyễn Trường Nam (SN 1941, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh). Bị đơn là bà Phạm Thị Cúc (SN 1962, trú tại phường Hà Huy Tập TP Vinh).

Vụ 15 năm đi đòi một mảnh đất: Căng thẳng phiên tòa thứ 13, chờ phán quyết cuối cùng - 1

Ông Nguyễn Trường Nam đại diện phía nguyên đơn trình bày tại phiên tòa.

Nội dung đơn khởi kiện nguyên đơn yêu cầu, đòi lại thửa đất số 6, tờ bản đồ số 18 diện tích theo hiện trạng là 315, 9m2 bị bà Phạm Thị Cúc công nhiên chiếm đoạt. Yêu cầu thu hồi lại số tiền đền bù giải phóng mặt bằng khi đường Trương Văn Lĩnh được mở đi qua thửa đất số 6 và tài sản trên đất mà bà Phạm Thị Cúc đã nhận. Thu hồi lại số tiền do bà Cúc công nhiên chiếm đoạt tại thửa đất, rồi cho người khác thuê lại…

Trình bày tại phiên tòa, ông Nguyễn Trường Nam đưa ra những bằng chứng mới chứng minh về nguồn gốc thửa đất số 6 thuộc quyền sử dụng của cụ Lê Thị Dung (mẹ bà Hiên và bà Đoan). Cụ thể tại biên bản kiểm kê đất đai tài sản trên đất để lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng đường Trương Văn Lĩnh vào năm 2002.

Nội dung biên bản này nêu rõ chủ hộ là cụ Lê Thị Dung, về đất đai gia đình hiện đang sử dụng thửa đất số 6 tời bản đồ số 18 diện tích 544,5m2. Diện tích bị thu hồi là 228,6m2. Khối lượng cây cối hoa màu trong đó có những cây lấy gỗ, củi thuộc loại lớn, cây hóp, tre to, hàng rào cây các loại… đặc biệt trong biên bản này bà Nguyễn Thị Đoan là người ký vào biên bản thay cho mẹ mình là cụ Lê Thị Dung.

Vụ 15 năm đi đòi một mảnh đất: Căng thẳng phiên tòa thứ 13, chờ phán quyết cuối cùng - 2

Biên bản kiểm kê đất đai tài sản khi làm đường Trương Văn Lĩnh, cũng thể hiện rõ thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18 diện tích 544,5 m2 chủ hộ là cụ Lê Thị Dung.

Tại bảng áp giá tính toán số tiền bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng để xây dựng đường Trương Văn Lĩnh đối với thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18 (căn cứ vào biên bản kiểm kê trước đó) được lập vào ngày 29/3/2002 thì chủ hộ cũng là cụ Lê Thị Dung với tổng số tiền đền bù là 10.266.460 đồng. Sau khi thu hồi, một hồ sơ kỹ thuật thửa đất mới được lập, trong hồ sơ kỹ thuật này chính bà Nguyễn Thị Đoan cũng thay mẹ mình để ký vào.

Bà Nguyễn Thị Hiên trình bày: Từ những bộ hồ sơ này, chứng minh rằng chủ hộ, người sử dụng thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18 là mẹ tôi cụ Lê Thị Dung. Nếu không phải mẹ tôi là chủ hộ, người sử dụng mảnh đất trên thì sao em gái tôi lại ký vào những hồ sơ trên. Đặc biệt, trên đất cũng có những cây lớn lấy củi, lấy gỗ, củi vanh 200 thì rõ ràng là đã có tuổi đời hàng chục năm, như vậy bố mẹ tôi là người đã trồng, chăm sóc và quản lý sử dụng…  

Cùng thời điểm làm đường Trương Văn Lĩnh, thửa đất số 4 tờ bản đồ số 18 do bàn Phạm Thị Cúc là chủ hộ cũng bị ảnh hưởng với diện tích thu hồi là 67m2. Nội dung này được thể hiện rõ tại biên bản kiểm kê đất đai tài sản để lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng vào năm 2002. Như vậy chứng minh rằng 2 thửa đất số 6 và số 4 là hoàn toàn riêng biệt và 2 chủ sở hữu khác nhau.

Vụ 15 năm đi đòi một mảnh đất: Căng thẳng phiên tòa thứ 13, chờ phán quyết cuối cùng - 3

Cũng trong năm 2002, tại biên bản kiểm kê tài sản khác, bà Phạm Thị Cúc là chủ hộ thửa đất số 4 tờ bản đồ số 18. 

Một trong những chứng cứ quan trọng khác mà phía nguyên đơn trình bày tại tòa là giấy xác nhận nguồn gốc, thời gian, diện tích và giá đất hộ gia đình, cá nhân được lập vào ngày 1/10/2002 để đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng đường Trương Văn Lĩnh. Nội dung nêu rõ: Tổng diện tích đất bà Phạm Thị Cúc sử dụng là 831,9m2, diện tích thu hồi là 67,4m2. Lô đất của bà Phạm Thị Cúc là đất thổ cư sử dụng liên tục trước ngày 4/1/1989. Nguồn gốc lô đất là của cha ông để lại…

Trong khi đó phía bị đơn cũng trình bày những luận điểm để chứng minh, bác bỏ  yêu cầu khởi kiện của phía nguyên đơn… Xét thấy cần có thời gian xem xét đánh giá các chứng cứ liên quan, HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa để nghị án, dự kiến đến chiều ngày 29/10 phiên tòa sẽ tiếp tục và HĐXX sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã thông tin trước đó, suốt gần 15 năm qua ông Nguyễn Trường Nam và vợ là Nguyễn Thị Hiên mỏi mòn đội đơn đi khắp các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ địa phương đến Trung ương để đòi lại quyền sở hữu hợp pháp đối với thửa đất mà mẹ mình để lại.

Vụ 15 năm đi đòi một mảnh đất: Căng thẳng phiên tòa thứ 13, chờ phán quyết cuối cùng - 4

Bà Nguyễn Thị Hiên trình bày tại phiên tòa, bà khẳng định thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18 thuộc quyền sở hữu của bố mẹ mình.

Theo đó, cụ Nguyễn Trung Duông và vợ là cụ Lê Thị Dung về vùng Làng Trại - nay là khối Yên Sơn, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An lập nghiệp. Qua quá trình sinh sống, năm 1956, Chủ tịch UBHC tỉnh Nghệ Tĩnh cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất số 21, địa bạ số 21 cho cụ Nguyễn Trung Duông. Năm 2000, thực hiện Nghị định 60/CP thành phố Vinh đo và vẽ bản đồ địa chính thể hiện thửa số 6, tờ bản đồ số 18, diện tích 544,5m2 với tên chủ hộ là bà Lê Thị Dung. Năm 2001, bà Dung viết giấy giao cho hai con gái là Nguyễn Thị Hiên và Nguyễn Thị Đoan được quyền thừa kế thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18.

Căng thẳng phiên tòa thứ 13… chờ phán quyết cuối cùng 2.

Năm 2003, cụ Lê Thị Dung họp gia đình lập Biên bản giao đất cho các con. Trong đó bà Phạm Thị Cúc (bà Cúc là con dâu) được giao 831,9m2 thửa số 4 tờ bản đồ số 18. Bà Nguyễn Thị Hiên và Nguyễn Thị Đoan được thừa kế diện tích đất 544,5 m2 ở khối Yên Sơn, phường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Cũng trong thời gian này bà Phạm Thị Cúc (con dâu cụ Dung) làm đơn xin cấp GCNQSDĐ với diện tích 831,9m2 được thẩm định quy hoạch là thửa số 4 tờ bản đồ số 18 diện tích 831,9m2. Tuy nhiên, sau đó bộ hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ lại “biến” thành 1.376,4m2 vì bà Cúc có đơn xin gộp hai thửa đất số 4 và số 6 lại làm một. Từ đó dẫn đến vụ án kéo dài suốt gần 15 năm với hơn 10 phiên tòa đã diễn ra.

Diễn biến vụ việc đã được báo điện tử Dân trí thông tin đến bạn đọc qua nhiều bài viết. Đồng thời Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã có những chỉ đạo sát sao liên quan đến quá trình giải quyết vụ việc.

Vụ 15 năm đi đòi một mảnh đất: Căng thẳng phiên tòa thứ 13, chờ phán quyết cuối cùng - 5

Giấy xác nhận nguồn gốc đất của gia đình bà Phạm Thị Cúc cũng nêu rõ diện tích là 831,9 m2, nguồn gốc đất do cha ông để lại.

Trong văn bản báo cáo số 53-BC/BNCTU của Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nêu rõ. “Đây là vụ án thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An theo dõi, chỉ đạo. Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã có văn bản gửi lãnh đạo TAND tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo giải quyết vụ án đảm bảo khách quan, đúng pháp luật.

Nội dung báo cáo số 53 nêu rõ quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An về nguồn gốc thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18. Cụ thể, năm 1984, cụ Duông có đơn xin cấp đất làm nhà, UBND xã đã thống nhất cấp cho cụ 300m2 đất để anh Dũng (anh Dũng là con trai ông Duông, và là chồng bà Cúc). Vợ chồng anh Dũng đã xây dựng nhà trên diện tích đất 300m2. Còn phần đất phía cọi dưới (còn gọi là đất Đồng Dung chính là mảnh đất đang tranh chấp - thửa đất số 6) cụ Duông không cho vợ chồng bà Cúc. Như vậy, phần đất các đương sự đang tranh chấp là đất thuộc quyền quản lý của cụ Duông.

Ngày 5/3/1986, UBND xã Hưng Dũng cấp cho hộ bà Cúc 1.538m2 với hình thức xen dắm vườn cụ Duông. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, đo vẽ đất đai tại địa phương từ năm 1989 đến năm 2000 chưa một lần nào có tên bà Cúc trên bản đồ đối với thửa đất đang tranh chấp. Chỉ đến năm 2003, bà Cúc mới được cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất này (Quyết định cấp đất này đã bị Tòa án hành chính hủy).

UBND xã Hưng Dũng cấp đất cho bà Cúc vào năm 1986 chồng lên một phần diện tích đất của cụ Duông, do đó phần sơ đồ cấp đất sai về nội dung. Tại thời điểm năm 1986 theo Quyết định số 201 của Hội đồng Chính phủ quy định UBND xã không có thẩm quyền giao đất. Vì vậy, UBND xã Hưng Dũng giao đất cho bà Cúc bằng sơ đồ cấp đất là không đúng thẩm quyền. Do đó, thửa đất đang tranh chấp là tài sản chung của cụ Duông và vợ là cụ Dung. Hiện nay vợ chồng cụ Duông đã mất nên buộc bà Cúc phải trả lại thửa đất trên cho người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Đồng quan điểm trên, tại Thông báo số 126, do Tòa án nhân dân tối cao ban hành nêu rõ: Giấy tờ quyền sử dụng đất của bà Cúc do UBND xã Hưng Dũng cấp ngày 5/3/1986 chỉ là sơ đồ, không có quyết định cấp đất.

Vụ 15 năm đi đòi một mảnh đất: Căng thẳng phiên tòa thứ 13, chờ phán quyết cuối cùng - 6

Phiên tòa thứ 13 diễn ra trong suốt ngày 21 và buổi sáng ngày 22/10 với không khí khá căng thẳng, cả nguyên đơn và bị đơn đều trình bày về những luận điểm bảo vệ cho quan điểm của mình về nguồn gốc thửa đất đang tranh chấp. Tuy nhiên HĐXX vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trong đơn xin cấp GCNQSDĐ của bà Cúc có tẩy sửa diện tích từ 831,9m2 thành 1.376,4m2, biên bản xác định mốc giới thửa đất không có chữ ký của cụ Dung là hộ sử dụng đất liền kề. Sơ đồ cấp đất ở năm 1986 của UBND xã Hưng Dũng cấp cho bà Cúc có sai lệch về sơ đồ, vị trí, ranh giới đất… Trong khi, năm 2001 cụ Dung lập “giấy chứng nhận quyền thừa kế” cho hai con là Nguyễn Thị Hiên và Nguyễn Thị Đoan sử dụng diện tích 544,5m2 (thửa số 6, tờ bản đồ số 18, thửa đất đang tranh chấp) có xác nhận của chính quyền địa phương.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, hồ sơ cấp GCNQSDĐ và quá trình sử dụng đất của bà Cúc, UBND TP Vinh ban hành Quyết định số 47/QĐ-UB, ngày 11/3/2013, cấp giấy CNQSDĐ cho bà Cúc đối với diện tích 1.376,4m2 là không đúng quy định.

“Đây là phiên tòa thứ 13, tôi tin rằng HĐXX sẽ có cái nhìn toàn diện, công tâm, đánh giá xác đáng những chứng cứ để đưa ra phán quyết cuối cùng thấu tình đạt lý, khép lại vụ việc kéo dài trong suốt 15 năm qua”, ông Nguyễn Trường Nam cho biết.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Vụ "cố ý gây thương tích" tại Kiên Giang: Thanh tra Bộ Công an chuyển TAND cấp cao giải quyết
Vụ "cố ý gây thương tích" tại Kiên Giang: Thanh tra Bộ Công an chuyển TAND cấp cao giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đối với người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, Thanh tra Bộ Công an vừa có văn bản chuyển đơn đến Tòa án nhân dân cấp cao để giải quyết.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:47

Kinh hoàng bé trai bị phóng điện phải tháo bỏ cả 2 tay tại Nghệ An!
Kinh hoàng bé trai bị phóng điện phải tháo bỏ cả 2 tay tại Nghệ An!

(Dân trí) - Đang dọn dẹp giúp mẹ trên tầng hai của căn nhà, bé trai bất ngờ bị điện phóng trúng la hét, kêu cứu thất thanh. Người mẹ vội chạy lên thì thấy con trai nằm bất động, 2 tay co cứng, nhiều vết bỏng. Dù được đưa đến bệnh viện nhưng nạn nhân đã phải tháo bỏ 2 tay.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:03

La liệt sai phạm tại Dự án kè chống xói lở đầm Cù Mông tại Phú Yên
La liệt sai phạm tại Dự án kè chống xói lở đầm Cù Mông tại Phú Yên

(Dân trí) - Quyết toán cao hơn giá trị thực tế gần 2,4 tỉ đồng, khởi công khi chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường, sai sót trong việc quản lý, khảo sát, thiết kế, thẩm định…là một số sai phạm tại Dự án Kè chống xói lở đầm Cù Mông do TX. Sông Cầu (Phú Yên) làm chủ đầu tư.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:58

Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp được “ưu ái” để chuyển đổi thành đất ở?
Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp được “ưu ái” để chuyển đổi thành đất ở?

(Dân trí) - Trong quá trình dồn điền, đổi thửa, người dân tại thôn Liên Sơn và Liên Hóa mới phát hiện có gần 3.000m2 đất thuộc diện đất sản xuất nông nghiệp theo nghị định 64 đã được chuyển đổi thành đất ở lâu dài. Sự việc khiến người dân 2 thôn này hết sức bức xúc và cho rằng có sự “ưu ái”, thiếu minh bạch trong quá trình chuyển đổi!

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:56

Bi hài đất cấp 40 năm vẫn không thể làm được sổ đỏ vì cho xã mượn tại Hà Tĩnh
Bi hài đất cấp 40 năm vẫn không thể làm được sổ đỏ vì cho xã mượn tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Nhiều năm nay, bà Võ Thị Hương (thôn 8, xã Sơn Giang, Hương Sơn, Hà Tĩnh) liên tục khiếu nại về việc thửa đất của bà được xã Sơn Giang cấp từ năm 1979, tuy nhiên sau khi cho địa phương mượn sử dụng rồi trả lại thì bà không làm được sổ đỏ nữa.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:55

Cơ quan hành chính "sơ suất" gây thiệt hại cho dân: Mong thông cảm là xong?
Cơ quan hành chính "sơ suất" gây thiệt hại cho dân: Mong thông cảm là xong?

(Dân trí) - Quá hẹn trả kết quả giải quyết hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất cho người dân đến hơn nửa năm, chỉ đến khi có đơn hỏi thì bộ phận một cửa huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương mới có văn bản trả lời mong người dân thông cảm. Việc chậm trễ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của người dân, vậy cơ quan này phải chịu trách nhiệm thế nào?

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:52

Bến xe hơn 14 tỷ đồng ở phía Nam thành phố Quảng Trị “vắng như chùa bà đanh”!
Bến xe hơn 14 tỷ đồng ở phía Nam thành phố Quảng Trị “vắng như chùa bà đanh”!

(Dân trí) - Qua gần 4 năm đưa vào vận hành, bến xe phía Nam TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị hoạt động không hiệu quả, luôn trong tình trạng đìu hiu, vắng khách. Các phương tiện chạy tuyến cố định chỉ vào ký lệnh xuất bến rồi ra ngoài đường đón và trả khách.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:47

Yêu cầu báo cáo vụ hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ "đắp chiếu" tại Gia Lai
Yêu cầu báo cáo vụ hàng chục công trình cấp nước tiền tỷ "đắp chiếu" tại Gia Lai

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin các công trình cấp nước tiền tỷ bị bỏ hoang, Tổng Cục Thủy lợi đã có công văn yêu cầu tỉnh Gia Lai báo cáo vấn đề báo nêu. Qua đó, Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Tổng cục Thủy Lợi và báo Dân trí nhằm báo cáo về thực trạng các công trình cấp nước tại các huyện và phương án xử lý.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:45

Cụ bà 76 tuổi “cạn nước mắt” xin cấp sổ đỏ giữa thủ đô: Lộ diện văn bản lạ kỳ!
Cụ bà 76 tuổi “cạn nước mắt” xin cấp sổ đỏ giữa thủ đô: Lộ diện văn bản lạ kỳ!

(Dân trí) - Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường đã được Báo Dân trí đeo bám thông tin với gần 20 kỳ báo. Nguồn cơn sự việc từ văn bản trì hoãn cấp sổ đỏ cho số nhà 119 Bà Triệu do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký. Sau khi chính quyền sửa sai, đến nay, 2 cấp toà TP Hà Nội đã chính thức tuyên các bản án làm sáng tỏ sự việc. Thế nhưng cụ bà Đặng Thị Gái, 76 tuổi vẫn còn chưa tìm đến được công lý.

Thứ năm, 24/10/2019 - 01:29

Chi hơn 10 tỷ sửa chữa, cắm biển hạn chế trọng tải trên cây cầu “độc nhất vô nhị” tại Bắc Giang
Chi hơn 10 tỷ sửa chữa, cắm biển hạn chế trọng tải trên cây cầu “độc nhất vô nhị” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nguy cơ xảy ra thảm hoạ trên cầu Cẩm Lý, sau loạt bài phản ánh của Báo Dân trí, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết sẽ giao nhiệm vụ cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương hoàn thành việc sửa chữa cầu, đồng thời, giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu cắm bổ sung biển hạn chế tải trọng toàn bộ xe qua cầu phù hợp với tải trọng cho phép.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:21

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu "đỏ" toà nhà: Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “nóng”!
Cư dân chung cư Hancom kêu cứu "đỏ" toà nhà: Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “nóng”!

(Dân trí) - Vụ việc tranh chấp tại Khu nhà Hancom tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trực tiếp chỉ đạo giải quyết; UBND TP Hà Nội nhiều lần có công văn yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, đến nay cuộc sống yên bình của các cư dân trong tòa nhà vẫn trong tình trạng bị xáo trộn và nơm nớp lo âu.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:40

Dân ngán ngẩm vì khói bụi từ nhà máy bia Sài Gòn đóng tại Phú Yên
Dân ngán ngẩm vì khói bụi từ nhà máy bia Sài Gòn đóng tại Phú Yên

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân ở phường 8 (TP Tuy Hòa) phản ánh Nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên thuộc Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung tại Phú Yên xả khói, bụi gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân ở khu vực này.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh hoàng gần 4000m3 chất thải nguy hại được “phù phép” trắng trợn tại Bắc Giang
Kinh hoàng gần 4000m3 chất thải nguy hại được “phù phép” trắng trợn tại Bắc Giang

(Dân trí) - Chỉ với 10m3 dầu thải đổ xuống nguồn nước sông Đà, những kẻ thủ ác đã khiến cả triệu người dân Hà Nội lao đao. Thủ tướng Chính phủ đã lập tức chỉ đạo phải làm rõ, xử nghiêm. Trong khi đó, suốt nhiều năm liền, Công ty cổ phần phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang đã chuyển giao đến gần 4000m3 chất thải nguy hại cho các tổ chức không có giấy phép xử lý.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:02

Huế: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh "lỡ" được cấp tại công trình vi phạm
Huế: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh "lỡ" được cấp tại công trình vi phạm

(Dân trí) - Ngày 22/10, UBND TP Huế cho biết Phòng Tài chính Kế hoạch TP Huế đã thu hồi 2 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại địa điểm 149 đường Bà Triệu, phường Xuân Phú, nới có công trình vi phạm 1 năm “không tháo dỡ nổi”.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:06

Dự án trồng chuối 4 triệu USD: Doanh nghiệp "tháo chạy", xin không trả tiền dân
Dự án trồng chuối 4 triệu USD: Doanh nghiệp "tháo chạy", xin không trả tiền dân

(Dân trí) - Lấy lí do vô vàn khó khăn trong kinh doanh và khó khăn trong vấn đề tài chính, Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam (chủ dự án trồng chuối 4 triệu USD, tại xã Viên Thành, Yên Thành, Nghệ An) xin trả lại đất nhưng xin không trả tiền cho dân, gây bức xúc đối với nhiều hộ dân nơi đây.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:02

Vụ quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước: Tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu báo cáo
Vụ quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước: Tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu báo cáo

(Dân trí) - Trước ngày 10/11/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu UBND huyện Cẩm Xuyên phải có báo cáo về việc giải quyết đối với những vấn đề tồn đọng của khu dân cư tại khu vực Giếng đất thuộc tổ dân phố 8, thị trấn Cẩm Xuyên.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:58

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện!
Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện!

(Dân trí) - Từ báo cáo của Bộ Tư pháp về kết quả thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong đấu giá tài sản là dự án khu dân cư Hoà Lân, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện đối với các nội dung trong kết luận thanh tra này.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:56

Tan hoang cánh rừng cổ thụ Mang Yang giữa đại ngàn Tây Nguyên!
Tan hoang cánh rừng cổ thụ Mang Yang giữa đại ngàn Tây Nguyên!

(Dân trí) - Dịp cuối tuần, lâm tặc đã kéo xe độ vào tận cánh rừng làng Đê Btức (xã Đăk Jơ Ta, Mang Yang) để “xẻ thịt” những cây cổ thụ cả trăm năm tuổi. Dù nằm trên lối ra độc đạo có Trạm QLBVR làng Đê Btức, nhưng lực lượng bảo vệ rừng lại tỏ ra ngơ ngác không biết sự việc. Nghiêm trọng hơn, thời điểm ấy tại trạm QLBVR được phân công 2 người trực nhưng chỉ có 1 nhân viên ở đó.

Thứ hai, 21/10/2019 - 01:34

Chủ tịch phường chỉ đạo miệng tịch thu đồ của dân tại Kiên Giang!
Chủ tịch phường chỉ đạo miệng tịch thu đồ của dân tại Kiên Giang!

(Dân trí) - Gia đình ông Long thuê thợ đến tráng sân cho sạch nhưng Chủ tịch phường Vĩnh Quang, (TP Rạch Giá) chỉ đạo đoàn công tác đến lập biên bản tịch thu phương tiện của nhóm thợ hồ. Từ việc làm sai trái này, mới đây UBND TP Rạch Giá chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm với chủ tịch phường này.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:50

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Khó khăn, vướng mắc xử lý tài sản sau đấu giá!
Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Khó khăn, vướng mắc xử lý tài sản sau đấu giá!

(Dân trí) - Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về vụ đấu giá dự án khu dân cư Hoà Lân, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã báo cáo quá trình đấu giá, vướng mắc, khó khăn xử lý tài sản sau đấu giá làm ảnh hưởng đến quá trình thu hồi, xử lý nợ xấu của Agribank.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:48

Bài 13: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cụ bà ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất!
Bài 13: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cụ bà ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất!

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Chính phủ có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh vụ việc khiếu nại kéo dài hàng chục năm trời của gia đình bà Thị Sảnh đòi 5.400m2 đất (thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang), ngày 16/10 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:40

Bí thư kiêm Chủ tịch xã chỉ đạo “gọt chết” cây của dân tiếp tục mắc sai phạm!
Bí thư kiêm Chủ tịch xã chỉ đạo “gọt chết” cây của dân tiếp tục mắc sai phạm!

(Dân trí) - Trao đổi với PV, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đang chờ kết quả Đoàn thanh tra của huyện Phong Điền về việc lãnh đạo xã Phong Xuân bán trái phép nhiều cơ sở lẻ đất giáo dục.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:53

Kỷ luật “cảnh cáo”, cho nghỉ việc chủ tịch xã “nhiều tai tiếng” ở Ninh Bình!
Kỷ luật “cảnh cáo”, cho nghỉ việc chủ tịch xã “nhiều tai tiếng” ở Ninh Bình!

(Dân trí) - UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình kết luận, ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình “dính” hàng loạt sai phạm và đã có quyết định kỷ luật "cảnh cáo" ông này. UBND TP Ninh Bình cũng kỷ luật "cảnh cáo" và cho thôi việc Chủ tịch xã nhiều tai tiếng này.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:20

Dân phản ứng khi xã thu gần 9 tỷ để "chạy” theo thành tích nông thôn mới!
Dân phản ứng khi xã thu gần 9 tỷ để "chạy” theo thành tích nông thôn mới!

(Dân trí) - Trước việc UBND xã Phú Xuân (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) tiến hành huy động gần 9 tỷ đồng để trả tiền xây dựng các công trình giáo dục trên địa bàn nhằm được công nhận xã nông thôn mới, không ít người dân đã bức xúc cho rằng xã không căn cứ vào tình hình thực tế mà “chạy” theo thành tích rồi bắt dân trả nợ.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:05