Thứ ba, 03/03/2015 - 07:19

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Vụ “ăn chặn” tiền bảo hiểm của sản phụ: Buộc trả tiền thu sai, xin lỗi người dân

Dân trí

Xác định việc thu thêm phí vật tư y tế, phí cắt may tầng sinh môn từ sản phụ có bảo hiểm y tế là sai quy định, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Châu Đức phải trả lại tiền thu dư, công khai xin lỗi người dân.

Ngày 28/1/2015, báo điện tử Dân trí có đăng bài: “Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án trung tâm y tế “ăn chặn” tiền bảo hiểm của sản phụ nhiều năm liền”. Bài báo phản ánh tình trạng nhiều sản phụ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng khi sinh tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Châu Đức vẫn phải trả tiền ngang bằng với sản phụ không có BHYT. Việc thu sai quy định tiền của sản phụ xảy ra trong nhiều năm liền nhưng không bị phát hiện.

Cụ thể, trường hợp của chị Trần Thị Cẩm Thúy (33 tuổi, ngụ xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) sinh con vào tháng 9/2014.  Sau khi nằm sinh tại TTYT huyện Châu Đức, ngày xuất viện chị Thúy được thông báo đóng tiền tổng cộng gần 950.000 đồng. Điều đáng nói là người bạn sinh nằm cùng phòng không có thẻ BHYT cũng lại đóng số tiền còn thấp hơn.

Một sản phụ phản ánh sự việc thu tiền có khuất tất của TTYT huyện Châu Đức đến PV

Một sản phụ phản ánh sự việc thu tiền có "khuất tất" của TTYT huyện Châu Đức đến PV

Mang thắc mắc hỏi cô y tá làm hồ sơ thì được chỉ đến bộ phận kế toán, nhân viên kế toán lại yêu cầu đi gặp bộ phận tiếp dân để được giải thích. Không trả lời được, cán bộ tiếp dân lại hướng dẫn đi gặp lãnh đạo. Khi gặp được bác sĩ Phó Giám đốc thì ông này lại nói là để xem xét lại và sẽ trả lời sau.

Còn chị Hoàng Thị Minh Nguyệt (27 tuổi, ngụ xã Bình Trung, huyện Châu Đức là công nhân của một công ty đóng trên địa bàn) có thẻ BHYT và cũng sinh con vào đầu tháng 9/2014. Ngày ra viện phải thanh toán tổng số tiền là 1.097.000 đồng.

Ngoài hai trường hợp trên thì còn nhiều trường hợp khác như chị Lê Thị Thúy (xã Bàu Chinh) đóng 805.000 đồng, Nguyễn Thị Lành (xã Quảng Thành) đóng 890.000 đồng, Cao Thị Diễm Sương (xã Bình Giã) đóng 748.000 đồng, Nguyễn Thị Hương Xuân (Thị trấn Ngãi Giao) đóng 1.135.000 đồng…

Hầu hết những người nghi ngờ bị “ăn gian” đều tham gia bảo hiểm thông qua doanh nghiệp.

Bảng kê chi tiết mà sản phụ Xuân phải trả tiền cho trung tâm y tế huyện Châu Đức

Bảng kê chi tiết mà sản phụ Xuân phải trả tiền cho trung tâm y tế huyện Châu Đức

Ngay khi báo Dân trí đăng tải bài “Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án trung tâm y tế “ăn chặn” tiền bảo hiểm của sản phụ nhiều năm liền” phản ánh tình trạng “sản phụ có bảo hiểm y tế cũng như không” nêu trên, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo Thanh tra Sở vào cuộc xác minh, làm rõ.

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kết luận về việc “ăn chặn” tiền bảo hiểm của sản phụ xảy ra tại TTYT huyện Châu Đức.

Theo đó, sau khi kiểm tra, xác minh, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định việc thu thêm phí vật tư y tế, phí cắt may tầng sinh môn từ sản phụ có bảo hiểm y tế tại TTYT huyện Châu Đức là sai quy định.

Bảng kê chi tiết mà sản phụ Xuân phải trả tiền cho trung tâm y tế huyện Châu Đức

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định việc thu tiền của TTYT huyện Châu Đức là sai quy định và cảm ơn ý kiến của báo chí đã góp phần đảm bảo quyền lợi cho người bệnh

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Qua vụ việc trên, Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Đức phải chấn chỉnh ngay hành vi thu tiền sai quy định, tiến hành rà soát các sản phụ thu sai để trả lại phần tiền thu sai cho sản phụ, đồng thời công khai xin lỗi người dân về việc thu sai. Tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan, tự nhận hình thức kỷ luật. Sở Y tế yêu cầu báo cáo việc thực hiện trước ngày 25/3/2015”.

Công Quang