Thứ bảy, 07/11/2015 - 17:03

Vĩnh Long:

Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính

Dân trí

Ngày 7/11, bà Phạm Thị Ngò, Chủ doanh nghiệp tư Nhân Thiên Lương Vĩnh Long (kinh doanh thịt tươi sống - PV) cho biết, Đội quản lý thị trường số 5 đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp 50 triệu đồng vì tiếp tục kinh doanh khi bị đình chỉ kinh doanh.

Theo bà Ngò, trước đó, doanh nghiệp bị Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch Đầu tư Vĩnh Long) ra thông báo tạm ngừng kinh doanh căn cứ vào khiếu nại của 18 hộ tiểu thương ở chợ Cái Ngang; biên bản cuộc họp giữa UBND huyện Tam Bình, Sở Kế hoạch Đầu tư và DNTN Thiên Lương Vĩnh Long… Cho rằng thông báo này bất hợp lý nên DNTN Thiên Lương Vĩnh Long có đơn khiếu nại gửi đến Sở Kế hoạch Đầu tư để yêu cầu giải quyết. Khi khiếu nại chưa được giải quyết thì ngày 4/11 ông Trần Anh Vinh, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5 (Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Vĩnh Long) đã ký quyết định số 0000266 xử phạt DNTN Thiên Lương Vĩnh Long với số tiền 50 triệu đồng với lý do: “Tiếp tục hoạt động kinh doanh khi đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ kinh doanh…”.

Bà Ngò bức xúc cho biết: “Phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo tạm ngưng kinh doanh bất hợp lý nên tôi khiếu nại. Vậy mà khiếu nại chưa được giải quyết thì đội quản lý thị trường dựa vào thông báo đó để xử phạt doanh nghiệp là quá bất công. Khi đó doanh nghiệp kiên quyết không nhận quyết định thì cán bộ đội quản lý thị trường dán quyết định ngay tại doanh nghiệp”.

Theo bà Ngò, đến ngày 6/11 doanh nghiệp mới được Sở Kế hoạch Đầu tư mời lên giải quyết khiếu nại về thông báo tạm ngừng kinh doanh. Tại đây doanh nghiệp khẳng định đơn vị kinh doanh có giấy phép của Sở Kế hoạch Đầu tư cấp, chưa có sai phạm nào (không có biên bản vi phạm hành chính) nên việc đình chỉ kinh doanh vì 18 hộ tiểu thương khiếu nại là vô lý. Khi đó phòng đăng ký kinh doanh cho rằng sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật để thực hiện các bước tiếp theo để giải quyết đơn khiếu nại cho đơn vị.

Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính - 1

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp

Cho rằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính của đội quản lý thị trường số 5 là vô lý nên đại diện doanh nghiệp đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi; đồng thời khiếu nại và có thể sẽ khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

Trước đó như Dân trí đã thông tin trong bài: “Hy hữu: bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi” phản ánh việc ông Huỳnh Minh Lương và vợ là bà Phạm Thị Ngò, chủ doanh nghiệp tư nhân Thiên Lương Vĩnh Long (chuyên kinh doanh thịt lợn tại ấp Long Công, xã Phú Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) bị buộc đình chỉ kinh doanh chỉ vì địa điểm bán hàng nằm ngay ngã ba đường, không phù hợp với quy hoạch và cách chợ hơn 200m nên không đảm bảo công bằng với các hộ tiểu thương khác bán trong chợ…

Bà Ngò cho biết: “Khi lên huyện họp cán bộ nói tôi “khôn” chọn địa điểm ngay ngã ba “hốt” hết khách hàng trong chợ. Vì vậy buộc doanh nghiệp phải chuyển vô nhà lồng chợ hoặc chuyển khỏi ngã ba”.

Trong khi đó gia đình đã đầu tư gần 100 triệu đồng để thuê mặt bằng, mua sắm cơ sở vật chất nhưng giờ buộc ngưng hoạt động nên phải chịu cảnh thua lỗ nặng nề.

Sau đó, phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch Đầu tư Vĩnh Long) có thông báo yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Đồng thời đề nghị doanh nghiệp chuyển hoạt động vào chợ Cái Ngang như những hộ tiểu thương khác hoặc tìm địa chỉ kinh doanh mới phù hợp quy hoạch của địa phương.

Vụ bị đình chỉ kinh doanh vì…địa điểm quá thuận lợi: Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính - 2

Sau đó Sở Kế hoạch Đầu tư mới mời doanh nghiệp lên làm việc vụ khiếu nại thông báo ngừng kinh doanh

Hiện tại, doanh nghiệp nhất quyết không tạm ngưng kinh doanh mà yêu cầu cơ quan chức năng nếu thấy doanh nghiệp sai, hoạt động trái với quy định của pháp luật thì rút giấy phép kinh doanh. Khi đó doanh nghiệp có cơ sở kiện ra tòa để đòi quyền lợi của mình.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa rút giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp mà chỉ ra thông báo yêu cầu đình chỉ kinh doanh mà không có lý do chính đáng, đồng thời liên tục kiểm tra dù doanh nghiệp không có sai phạm gì.

Minh Giang

Tin liên quan

Mới nhất