Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:45

Vụ cán bộ địa chính vòi tiền: Kết quả xác minh của cơ quan điều tra

Dân trí

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Thạch Thành đã tiến hành xác minh và trả lời đơn thư khiếu nại của chị Lê Thị Mai về một số vấn đề liên quan đến cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo có hành vi nhận tiền của người dân…

Theo đó, Công an huyện Thạch Thành nhận được đơn kiến nghị của chị Lê Thị Mai viết ngày 12/1/2015 với nội dung: Bà Nguyễn Thị Nhung - cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo đã làm sai lệch hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với 02 thửa đất số 57b và 57c thuộc tờ bản đồ đất khu dân cư số 7, lập năm 2003 mang tên Quách Văn Thắng và Lê Thị Mai dẫn đến việc gia đình chị Mai không được cấp GCNQSDĐ đối với 02 thửa đất nêu trên.

Kết quả xác minh của Công an huyện Thạch Thành.
Kết quả xác minh của Công an huyện Thạch Thành.

Vấn đề này, UBND huyện Thạch Thành đã trả lời chị Mai, nêu rõ nguyên nhân vì sao 02 thửa đất của gia đình chị Mai không được cấp GCNQSDĐ ở. Do vậy, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Thạch Thành không tiến hành xác minh tiếp nội dung này, nếu chị Mai thấy văn bản của UBND huyện Thạch Thành chưa thỏa đáng thì có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý nhà nước cấp cao hơn đề nghị giải quyết.

Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan Công an, chị Mai cũng phản ánh bà Nguyễn Thị Nhung, không có bằng chuyên môn về lĩnh vực đất đai nhưng lại được phân công nhiệm vụ làm cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo. Theo cơ quan CSĐT, việc bà Nhung có trình độ chuyên môn đại học chăn nuôi hệ chính quy, đã được Sở Nội vụ thẩm định và được Chủ tịch UBND huyện tuyển dụng bổ nhiệm làm cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo, bà Nhung chỉ làm theo quyết định bổ nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, do đó, cơ quan CSĐT không xác minh nội dung này.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Nhung còn bị tố cáo làm giả giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước để chiếm đoạt số tiền 2.080.000đ của gia đình chị Bùi Thị Huy và chồng là ông Quách Văn Gác. Theo xác minh của cơ quan CSĐT, Nhung đã nhận tiền của bà Huy nhờ nộp tiền hộ thuế trước bạ, nhưng khi không phải nộp thì Nhung đã tự ý tiêu số tiền này, sau đó làm giả giấy nộp tiền để hợp thức hóa số tiền đã nhận là 2.080.000đ.

Hành vi của Nhung có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hậu quả do hành vi của Nhung gây ra đã xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của bà Huy, số tiền là 2.080.000đ.

Tuy nhiên, số tiền Nhung chiếm đoạt chưa đủ định lượng để khởi tố vụ án, điều tra theo quy định của pháp luật. Nhung chưa có tiền án, tiền sử về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hành vi của Nhung vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự. Cơ quan CSĐT, Công an huyện Thạch Thành đã chuyển hồ sơ đến Công an xã Ngọc Trạo để xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Ngoài ra, liên quan đến phản ánh Nguyễn Thị Nhung về dấu hiệu tham nhũng khi nhận của chị Mai số tiền 6,2 triệu đồng, đòi tiền ông Tào Văn Sự, Trần Thị Ngoan, Quách Văn Thao, Bùi Thị Viện với số tiền bình quân là 2.000.000đ/người khi làm sổ đỏ.

Qúa trình xác minh, cơ quan CSĐT đã tiến hành ghi lời khai của ông Tào Văn Sự, Trần Thị Ngoan, Quách Văn Thao, Bùi Thị Viện, Bùi Thị Huy. Cả 5 người đều khai rằng có đưa tiền cho Nhung, ngoài ra không cung cấp được thêm bất cứ tài liệu, chứng cứ nào khác thể hiện việc đưa tiền cho Nhung.

Riêng số tiền 6,2 triệu đồng, theo lời khai của Nhung, khoảng tháng 6/2012, trong khi Nhung không có nhà, chị Mai đã đến nhà Nhung đưa một túi quà trong đó có chứa số tiền 6 triệu đồng với ý định nhờ chị Nhung giúp làm GCNQSDĐ. Sau khi về và phát hiện ra trong túi quà có tiền, Nhung đã điện thoại cho chị Mai và yêu cầu chị Mai đến nhận lại tiền, nhưng chị Mai từ chối không đến nhận và nói cho vay đến khi nào có thì trả.

Đến khoảng tháng 8/2013, khi đến đo đạc đất để làm hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ thì chị Mai có đưa cho Nhung số tiền 200.000đ hỗ trợ xăng xe, nước uống. Cũng trong khoảng tháng 8/2013, chị Mai nhiều lần điện thoại cho Nhung nói khoản tiền 6 triệu đồng sẽ không lấy lại mà có ý định nhờ giúp làm sổ đỏ với 2 thửa đất của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Nhung - cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo.
Bà Nguyễn Thị Nhung - cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo.

Nhung cũng đã nhiều lần yêu cầu chị Mai nhận lại số tiền nhưng chị Mai không nhận. Xét thấy sự việc phức tạp, Nhung đã nói chuyện với anh Quách Văn Thủy - Trưởng công an xã Ngọc Trạo. Sau khi được anh Thủy tư vấn, Nhung đã chủ động liên hệ với chị Mai và trả lại toàn bộ số tiền 6,2 triệu đồng tại nhà anh Thủy và được thể hiện trên giấy trình bày người viết là Lê Thị Mai ngày 29/11/2013.

Như vậy, ngoài lời khai ra, cả 5 người nêu trên đều không có tài liệu chứng cứ nào khác. Về lời khai của Nhung thì Nhung không thừa nhận hành vi nhận tiền của những người này. Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Thạch Thành chưa có đủ cơ sở pháp lý để khởi tố vụ án điều tra về hành vi của Nguyễn Thị Nhung.

Dân trí sẽ tiếp thông tin sự việc đến bạn đọc.

Trần Lê