Bài 57:

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc sai phạm la liệt, nghỉ hưu là “hạ cánh” an toàn?

Dân trí “Chính những hành vi của ông Nguyễn Chí Sỹ liên quan đến việc chuyển nợ thành vốn góp trái quy định pháp luật tại HACINCO và việc kiến nghị chấp thuận các sai phạm này trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp cần phải được xử lý nghiêm khắc. Không thể có chuyện sai phạm xong “hạ cánh” là an toàn”, luật sư Phạm Quang Biên nhận định.
>>Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO: Còn lý do bí ẩn gì để trì hoãn?
>>Vụ cổ phần hóa HACINCO: “Mòn mỏi” chờ hồi đáp từ Thanh tra Chính phủ?
>>Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc chồng chất sai phạm, nhà đầu tư "cạn nước mắt"!

Trở lại với vụ việc cổ phần hóa Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), như Báo Điện tử Dân trí đã đưa tin, hoạt động sản xuất, kinh doanh thua lỗ của HACINCO trong những năm 2005, 2006 là một trong những vấn đề khiến dư luận không khỏi nhức nhối bởi nó đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vốn đầu tư của Nhà nước tại doanh nghiệp và quyền lợi của các nhà đầu tư hợp pháp mua cổ phần tại doanh nghiệp năm 2005.

Vậy trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp như thế nào khi để doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ? Trong vụ việc cổ phần hóa HACINCO thì việc doanh nghiệp làm ăn thua lỗ có ảnh hưởng như thế nào đến quyền - lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư mua cổ phần tại doanh nghiệp? Bức xúc của các nhà đầu tư hợp pháp liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa là có căn cứ?


Vụ cổ phần hóa tại Công ty HACINCO kéo dài hơn 10 năm khiến các nhà đầu tư hợp pháp cạn nước mắt.

Vụ cổ phần hóa tại Công ty HACINCO kéo dài hơn 10 năm khiến các nhà đầu tư hợp pháp "cạn nước mắt".

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Quang Biên - Giám đốc Hãng Luật IMC để làm rõ các khía cạnh pháp lý.

Luật sư Phạm Quang Biên nhận định: “Trong vụ việc cổ phần hóa HACINCO, ông Nguyễn Chí Sỹ - nguyên Giám đốc HACINCO là người phải chịu trách nhiệm đối với việc để doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ, Nhà nước mất vốn tại doanh nghiệp này, cụ thể:

Báo cáo số 5494/UBND-CN ngày 24/11/2006 của UBND TP Hà Nội gửi đồng chí Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội báo cáo việc thực hiện cổ phần HACINCO có khẳng định:

- Tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của HACINCO trước và trong quá trình cổ phần hóa như sau: “…Công ty huy động số vốn vay quá lớn vào hoạt động sản xuất kinh doanh, gây áp lực lớn trong việc trả nợ gốc và lãi vay, hiệu quả sản xuất kinh doanh hàng năm rất thấp, nếu loại trừ số tiền được Ngân hàng Thành phố hỗ trợ lãi suất tiền vay hàng năm và hạch toán phân bổ đúng các khoản chi phí phát sinh thì tình hình sản xuất kinh doanh luôn trong tình trạng thua lỗ, mất vốn nhà nước…”

- Tình hình hoạt động kinh doanh trong năm 2005 của HACINCO như sau: “Năm 2005 hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Đầu tư xây dựng số 2 tiếp tục thua lỗ với số tiền 7.400 triệu đồng, vượt quá số vốn nhà nước hiện có (7.189 triệu đồng)….”

Như vậy, căn cứ vào nội dung Báo cáo số 5494/UBND-CN ngày 24/11/2006 của UBND TP Hà Nội có thể thấy, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của HACINCO trong những năm trước khi cổ phần hóa (2004) và trong quá trình cổ phần hóa (2005) liên tục rơi vào tình trạng thua lỗ và Nhà nước mất hết vốn tại doanh nghiệp này.

Đối với việc để hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thua lỗ liên tiếp hai năm trở lên, Nhà nước mất vốn tại doanh nghiệp, ông Nguyễn Chí Sỹ - nguyên Giám đốc HACINCO sẽ phải chịu trách nhiệm. Trên thực tế, tại Báo cáo số 07/CV/CAHN(PC15) ngày 16/01/2007, Công an TP Hà Nội cũng đã khẳng định như sau:

“5/ Vi phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ - Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2.

- Doanh nghiệp liên tục lỗ cụ thể: Năm 2004 lỗ 1,9 tỷ. Năm 2005 lỗ 7,4 tỷ đồng, đây là trách nhiệm của Giám đốc Công ty…”

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc sai phạm la liệt, nghỉ hưu là “hạ cánh” an toàn? - 2


Ông Nguyễn Chí Sỹ đã không khắc phục những sai phạm mà còn tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận những sai phạm của mình, đặc biệt là các sai phạm liên quan đến việc chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần.

Ông Nguyễn Chí Sỹ đã không khắc phục những sai phạm mà còn tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận những sai phạm của mình, đặc biệt là các sai phạm liên quan đến việc chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần.

Do đó, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 25 Luật doanh nghiệp Nhà nước 2003: “... Giám đốc bị miễn nhiệm, chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong các trường hợp sau đây: a) Để công ty lỗ hai năm liên tiếp hoặc không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn nhà nước đầu tư hai năm liên tiếp hoặc ở trong tình trạng lỗ lãi đan xen nhau nhưng không khắc phục được,…” và quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 27 Luật doanh nghiệp Nhà nước 2003:

“…4. Khi vi phạm một trong các trường hợp sau đây nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Giám đốc sẽ không được thưởng, không được nâng lương và bị xử lý kỷ luật tuỳ theo mức độ vi phạm:

a) Để công ty nhà nước lỗ;

b) Để mất vốn nhà nước…

5. Trường hợp để công ty lâm vào tình trạng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 25 của Luật này thì tuỳ theo mức độ vi phạm và hậu quả bị hạ lương và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật…”

Đối chiếu với các quy định trên, có thể thấy, đối với việc để hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thua lỗ liên tiếp hai năm trở lên, Nhà nước mất vốn tại doanh nghiệp, ông Nguyễn Chí Sỹ sẽ không được thưởng, bị hạ lương và phải bị xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, trong trường hợp thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm, ông Sỹ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999 như sau:

“Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

PV: Tuy nhiên, hiện nay, ông Nguyễn Chí Sỹ không còn giữ chức vụ Giám đốc HACINCO nữa. Vậy các cơ quan chức năng đã xử lý sai phạm của ông Sỹ như thế nào?


Ngày 09/04/2007 Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã ban hành Công văn số 368/TTGDHN-BĐG xác nhận danh sách nhà đầu tư tham gia đấu giá mua cổ phần của Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội thanh toán tiền đúng hạn.

Ngày 09/04/2007 Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã ban hành Công văn số 368/TTGDHN-BĐG xác nhận danh sách nhà đầu tư tham gia đấu giá mua cổ phần của Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội thanh toán tiền đúng hạn.

Luật sư Phạm Quang Biên cũng phân tích thêm: Trên thực tế, việc nguyên Giám đốc HACINCO để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thua lỗ và phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp và thuộc trách nhiệm của ông Sỹ đối với HACINCO, đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, hành vi này của ông Sỹ cũng như một số sai phạm khác của HACINCO trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp lại là nguyên nhân dẫn đến sự bức xúc của các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO năm 2005 khi doanh nghiệp này cổ phần hóa bởi lẽ:

Các nhà đầu tư cho rằng sự yếu kém trong việc quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh của Giám đốc doanh nghiệp đã khiến cho doanh nghiệp thua lỗ, mất hết vốn Nhà nước, không trả được nợ cho các chủ nợ, người lao động thì bị nợ lương.

Do đó, khi cổ phần hóa, doanh nghiệp đã tiến hành chuyển nợ của một số nhà đầu tư cũng như nợ lương của người lao động thành vốn góp mua cổ phần một cách trái quy định pháp luật (vi phạm quy định tại Điều 9, khoản 1 Điều 12 và khoản 1 Điều 37 Nghị định 187/2004/NĐ-CP về chuyển Công ty Nhà nước thành Công ty cổ phần).

Chính sai phạm trong quá trình chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần này của HACINCO đã khiến quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp kéo dài hơn một thập kỷ vẫn chưa thể hoàn tất, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư. Nghiêm trọng hơn, do doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và bị mất hoàn toàn vốn Nhà nước nên một phần số tiền các nhà đầu tư mua cổ phần tại HACINCO đã bị sử dụng để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh (theo nội dung Báo cáo số 5494/UBND-CN ngày 24/11/2006 của UBND TP Hà Nội).

Thế nhưng, HACINCO ngày càng phát triển vững mạnh trong khi quá trình cổ phần hóa thì kéo dài chưa có hồi kết, các nhà đầu tư mòn mỏi chờ đợi và quyền lợi đến nay, sau hơn mười năm đầu tư vào HACINCO vẫn chỉ là số 0 tròn chĩnh.

Trong trường hợp của ông Nguyễn Chí Sỹ, với tư cách là Giám đốc HACINCO cũng như Trưởng ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp tại HACINCO, liên quan đến vấn đề để doanh nghiệp thua lỗ nói riêng và vấn đề các sai phạm của doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa HACINCO nói chung, hơn ai hết ông Nguyễn Chí Sỹ có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị, ban ngành để khắc phục các sai phạm này của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý ở đây là ông Nguyễn Chí Sỹ đã không khắc phục những sai phạm đó mà còn tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận những sai phạm của mình, đặc biệt là các sai phạm liên quan đến việc chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần. Điều này khiến các nhà đầu tư hợp pháp thêm phần bất bình, bức xúc.

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc sai phạm la liệt, nghỉ hưu là “hạ cánh” an toàn? - 5
Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc sai phạm la liệt, nghỉ hưu là “hạ cánh” an toàn? - 6

Công văn kiến nghị nhiều nội dung trong vụ cổ phần hóa Công ty Hacinco được Công ty cổ phần NCX Hà Nội gửi Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Công văn kiến nghị nhiều nội dung trong vụ cổ phần hóa Công ty Hacinco được Công ty cổ phần NCX Hà Nội gửi Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Theo thông tin Bà Nguyễn Thị Chi - một trong số các nhà đầu tư hợp pháp đã mua cổ phần tại HACINCO cung cấp thì trên thực tế, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội tại Công văn số 497/VP-CN ngày 03/4/2007, để góp phần tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa HACINCO, ngày 09/04/2007 Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã ban hành Công văn số 368/TTGDHN-BĐG xác nhận danh sách nhà đầu tư tham gia đấu giá mua cổ phần của Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội thanh toán tiền đúng hạn.

Công văn 368/TTGDCK-BĐG đã thay thế nội dung Danh sách người sở hữu chứng khoán được Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội ban hành ngày 23/11/2005, chính thức xác nhận danh sách cổ đông mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO bao gồm 24 nhà đầu tư với tổng số tiền mua cổ phần thanh toán đúng quy định là: 21.070.711.111 đồng.

Các nhà đầu tư thực hiện việc chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần trái quy định pháp luật không được công nhận là cổ đông tại HACINCO. Thế nhưng, ông Nguyễn Chí Sỹ vẫn “phớt lờ” tất cả nội dung xác nhận của Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, vẫn cho rằng việc chuyển nợ thành vốn góp cổ phần là hợp lý, hợp lệ, từ đó tiếp tục kiến nghị việc chấp nhận sai phạm của doanh nghiệp trong việc chuyển nợ thành vốn góp (theo nội dung Công văn số 36/CV-TCKT ngày 27/7/2007 của HACINCO gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính, Vụ pháp chế - Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp).

Hành vi bỏ qua Công văn 368/TTGDHN-BĐG và tiếp tục kiến nghị chấp nhận sai phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho Thanh tra Chính phủ đã không nhận thấy được đầy đủ, toàn diện nội dung theo hồ sơ vụ việc, dẫn tới việc ban hành Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/09/2009 trong đó chứa đựng một số nội dung chưa hợp lý, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư tại HACINCO.

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc sai phạm la liệt, nghỉ hưu là “hạ cánh” an toàn? - 8

Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương tuýt còi khẩn cấp dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Thanh tra Chính phủ.

Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương "tuýt còi" khẩn cấp dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Thanh tra Chính phủ.

Nghiêm trọng hơn, khi Kết luận 2125/KL-TTCP đã được ban hành, ông Nguyễn Chí Sỹ tiếp tục có buổi làm việc với Ban Tiếp công dân Trung ương đề nghị chỉ đạo UBND TP Hà Nội thực hiện Kết luận 2125/KL-TTCP (theo Công văn số 2981/TTCP-BTCDTW ngày 10/11/2016 của Thanh tra Chính phủ gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội). Có thể thấy, đây là việc quyết tâm bảo vệ đến cùng những sai phạm của mình trong quá trình cổ phần hóa HACINCO. Điều này không chỉ làm cho quá trình cổ phần hóa tiếp tục rơi vào bế tắc mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền – lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư hợp pháp tại HACINCO.

Tại Báo cáo số 4834/STC-TCDN ngày 16/11/2006, Sở Tài chính cũng khẳng định: “…Công ty Đầu tư xây dựng số 2 vẫn không nhận thức đầy đủ về cơ chế chính sách hiện hành, nhiều lần có văn bản đề nghị UBND thành phố và các cấp ngành công nhận tình hình thực tế tại Công ty, bỏ qua các sai sót không xử lý theo quy định mà chỉ rút kinh nghiệm là không phù hợp…”

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy, chính những hành vi của ông Nguyễn Chí Sỹ liên quan đến việc chuyển nợ thành vốn góp trái quy định pháp luật tại HACINCO và việc kiến nghị chấp thuận các sai phạm này trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp là nguyên nhân dẫn đến những bức xúc của các nhà đầu tư hợp pháp đã mua cổ phần tại HACINCO từ năm 2005.

Theo dõi diễn biến nội dung vụ việc có thể thấy, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa là vấn đề nội bộ doanh nghiệp, thế nhưng trong vụ việc này đã để lại những hậu quả trực tiếp đối với hoạt động cổ phần hóa nói chung và quyền - lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư mua cổ phần tại doanh nghiệp nói riêng.

Thiết nghĩ, bên cạnh việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị có sai phạm liên quan đến quá trình cổ phần hóa thì việc nhanh chóng hoàn tất cổ phần hóa HACINCO đã kéo dài hơn một thập kỷ theo đúng quy định pháp luật để bảo vệ quyền - lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư là vô cùng cấp bách.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Vụ điêu đứng vì quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm: Chờ “phán quyết” từ TAND Cấp cao!
Vụ điêu đứng vì quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm: Chờ “phán quyết” từ TAND Cấp cao!

(Dân trí) - Hơn 2 năm nộp đơn kháng cáo đến TAND Cấp cao tại TP.HCM kiến nghị làm rõ những uẩn khúc trong vụ án của mình nhưng đến nay vụ việc của ông Huy vẫn rơi vào im lặng. Mới đây, gia đình ông Huy tiếp tục có đơn bày tỏ mong muốn sớm nhận được kháng nghị giám đốc thẩm để vụ án được sáng tỏ.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:10

Vụ tìm lại 3 căn nhà tại trung tâm: Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP rà soát hồ sơ!
Vụ tìm lại 3 căn nhà tại trung tâm: Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP rà soát hồ sơ!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP.HCM kiểm tra, rà soát hồ sơ và quá trình quản lý, sử dụng liên quan đến căn nhà số 207 - 209-2011 Nguyễn Thái Học từ năm 1975 đến nay, xem xét, giải quyết khiếu nại của gia đình ông Võ Văn Thiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, 22/05/2018 - 07:41

Bị đối thủ cạnh tranh vu khống trên facebook, phải làm sao để tố cáo?
Bị đối thủ cạnh tranh vu khống trên facebook, phải làm sao để tố cáo?

(Dân trí) - Khi facebook ngày càng phổ biến, nhiều người đã sử dụng mạng xã hội để vu khống đối thủ cạnh tranh, người mình ganh ghét nhằm mục đích vụ lợi cá nhân. Vậy người bị vu khống làm sao để ứng phó?

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:10

Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chờ “phán quyết” từ VKSND tỉnh!
Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Chờ “phán quyết” từ VKSND tỉnh!

(Dân trí) - Dù có kết luận của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế trong vụ bé trai 13 tuổi tử vong nhưng Viện KSND tỉnh Bình Dương vẫn chưa đưa ra văn bản xử lý. Mới đây, Ban Nội chính Tỉnh uỷ và Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị Viện KSND tiếp tục giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:09

Bắc Giang: Đoàn xe cơi nới thùng rầm rập chạy qua mặt cảnh sát giao thông?
Bắc Giang: Đoàn xe cơi nới thùng rầm rập chạy qua mặt cảnh sát giao thông?

(Dân trí) - Sau khi Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức ra quân quyết liệt, bắt hàng chục xe quá khổ, quá tải. Trong khi đó, một thực trạng khá khó hiểu là tại huyện Tân Yên, hàng loạt xe tải hạng nặng chở đất đá vượt quá thùng xe lại dễ dàng chạy rầm rập qua mặt lực lượng CSGT huyện này.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 07:44

Gia Lai: Chưa bồi thường xong, huyện đề nghị cho mỏ đá hoạt động lại!
Gia Lai: Chưa bồi thường xong, huyện đề nghị cho mỏ đá hoạt động lại!

(Dân trí) - Trong khi một nữa số hộ dân vẫn chưa thống nhất phương án đền bù, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) lại có văn bản đề nghị cho mỏ đá gây ảnh hưởng chết cà phê được hoạt động trở lại.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 08:16

Vụ công ty xây dựng bị tố chiếm dụng tài sản: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật xây dựng
Vụ công ty xây dựng bị tố chiếm dụng tài sản: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật xây dựng

(Dân trí) - Sau khi bàn giao các công trình xây dựng và đưa vào khai thác, thay vì thanh toán các khoản chi phí cho nhà thầu đã đổ mồ hôi nước mắt để xây dựng. Phía công ty 9.1 lại không chi trả, thay vào đó chây ỳ, cố tìm cách “né” các khoản nợ... khiến chính đối tác của mình rơi vào cảnh khốn cùng.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 08:15

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư cần hành xử đúng luật!
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư cần hành xử đúng luật!

(Dân trí) - Nếu không có địa điểm di dời thì gần 30 doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) và hàng nghìn người lao động biết đi đâu về đâu? Hệ thống nhà xưởng, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp có nguy cơ thành sắt vụ khi không biết sẽ đặt ở đâu.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 03:02

Dân tố mất đất sau hơn 10 năm cắm trích lục ở ngân hàng tại Thanh Hóa?
Dân tố mất đất sau hơn 10 năm cắm trích lục ở ngân hàng tại Thanh Hóa?

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm cắm trích lục tại ngân hàng, khi trả được nợ, ông Dân lấy trích lục đất ra ngoài thì phát hiện trên trích lục đất của gia đình đã bị ai đó bán mất gần 200 m2 đất. Việc bán đất này được ghi trong trích lục xảy ra vào năm 2003 và người mua là vợ lãnh đạo xã.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:19

Quảng Nam: Cấp chồng đất nhưng lại “dây dưa” giải quyết trả lại cho dân!
Quảng Nam: Cấp chồng đất nhưng lại “dây dưa” giải quyết trả lại cho dân!

(Dân trí) - Một lô đất ở ngay trung tâm TP Tam Kỳ đã được bán thông qua đấu giá nhưng khi chủ nhân có nhu cầu làm nhà thì lô đất này đã được bán cho người khác. Quá trình đi đòi lại lô đất của mình rất phiền phức, dây dưa vài tháng trời…

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:15

Bức xúc đánh kẻ trộm trọng thương đến tử vong, từ nạn nhân thành phạm nhân?
Bức xúc đánh kẻ trộm trọng thương đến tử vong, từ nạn nhân thành phạm nhân?

(Dân trí) - Trong lúc khống chế kẻ trộm, nhiều người không giữ đươc bình tĩnh nên đã lao vào đánh đập khiến đối tượng bị thương nặng và tử vong. Với hành vi này, những người đánh kẻ trộm có dấu hiệu của hành vi cố ý gây thương tích, với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự làm chết người theo quy định tại khoản 4 điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:13

Khuất tất gì sau nghi án phó giám đốc bắn kế toán trưởng chấn động tỉnh Bắc Giang
Khuất tất gì sau nghi án phó giám đốc bắn kế toán trưởng chấn động tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Nghi án phó giám đốc Công ty cổ phần bê tông Giang Ninh bắn trọng thương nữ kế toán trưởng rồi tự sát khiến dư luận hãi hùng bởi tính chất côn đồ và manh động. Tuy nhiên, điều ít ai biết là vụ trọng án thương tâm này có thể đã không xảy ra nếu những sai phạm trước đó được chính quyền địa phương xử lý nghiêm túc.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm gì khi bị gạ tình, quấy rối tình dục?
Làm gì khi bị gạ tình, quấy rối tình dục?

(Dân trí) - Tuần qua, dư luận bức xúc về scandal bị tố gạ tình của ca sĩ Phạm Anh Khoa đối với các nghệ sĩ nữ. Điều xã hội quan tâm là ai sẽ bảo vệ các chị em trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị quấy rối tình dục? Người bị quấy rối tình dục nên làm gì?

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:27

Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái bị tố “gây khó” doanh nghiệp!
Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái bị tố “gây khó” doanh nghiệp!

(Dân trí) - Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái thuộc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bạc Liêu bị “tố” đã có những việc làm "gây khó" cho doanh nghiệp vận tải.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:18

Chủ đầu tư bị tố chấm thầu bất thường khẳng định sai số 10% là đúng!
Chủ đầu tư bị tố chấm thầu bất thường khẳng định sai số 10% là đúng!

(Dân trí) - Sáng 16/5, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đăng Trường, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế về việc doanh nghiệp tố bất thường trong chấm thầu ở gói thầu số 5 tuyến đường Trạch Hữu - Đông Lái (xã Phong Thu, huyện Phong Điền) do Ban này làm chủ đầu tư và tổ chức đấu thầu.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:16

Doanh nghiệp trúng thầu sau khi đề xuất dự án BT nghìn tỷ được ưu ái cả nguồn vốn?
Doanh nghiệp trúng thầu sau khi đề xuất dự án BT nghìn tỷ được ưu ái cả nguồn vốn?

(Dân trí) - Là doanh nghiệp tự đề xuất dự án BT với tổng mức đầu tư hơn 1.163 tỷ đồng, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh được giao thực hiện dự án theo hình thức chỉ định thầu ngay sau đó và nhận đối ứng quyền sử dụng 14,25 ha đất ở ngay tại TP Bắc Giang. Điều khá đặc biệt là doanh nghiệp này còn được bảo lãnh để vay cả tiền từ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bắc Giang.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:14

Doanh nghiệp tố bất thường trong cách chấm thầu tại Thừa Thiên Huế!
Doanh nghiệp tố bất thường trong cách chấm thầu tại Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Ngày 15/5 đại diện Công ty TNHH Trường Thịnh (tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã gửi ý kiến phản ánh lên báo chí về việc bất thường trong đấu thầu gói thầu số 5 tuyến đường Trạch Hữu - Đông Lái (xã Phong Thu, huyện Phong Điền) do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Công trình giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đấu thầu.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:47

Người dân bức xúc vì thi công cầu Sông Chùa gây ách tắc giao thông!
Người dân bức xúc vì thi công cầu Sông Chùa gây ách tắc giao thông!

(Dân trí) - Cầu Sông Chùa qua địa phận xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp và đang được thi công sửa chữa. Khi thi công xong, các đơn vị vô tư dựng các bảng cảnh báo chắn ngang giữa cầu, đồng thời trong giờ cao điểm không có người phân luồng giao thông gây nên tình trạng ách tắc giao thông kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:45

Quảng Bình: Dân lo mất làng vì mỏ cát “moi ruột” lòng sông!
Quảng Bình: Dân lo mất làng vì mỏ cát “moi ruột” lòng sông!

(Dân trí) - Nhiều người dân tại tiểu khu Xung Kích, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch đang vô cùng lo lắng trước tình trạng khai thác cát gây sụt lở nghiêm trọng dọc bờ sông Dinh. Tình trạng này đã và đang gây thiệt hại tài sản, thậm chí nó còn “nuốt” đất đai, hoa màu của nhiều hộ dân.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:43

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chủ tịch huyện Lương Tài làm rõ khiếu nại của công dân!
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chủ tịch huyện Lương Tài làm rõ khiếu nại của công dân!

(Dân trí) - Trường mầm non Tân Lãng (Lương Tài – Bắc Ninh) bị người dân tố xây dựng lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất công. Chính quyền địa phương còn bị tố đã tẩy xóa, thay đổi nội dung trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn yêu cầu làm rõ sự việc.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:58

Báo cáo “lạnh người” vụ bé 30 tháng tuổi tử vong bất thường tại bệnh viện huyện!
Báo cáo “lạnh người” vụ bé 30 tháng tuổi tử vong bất thường tại bệnh viện huyện!

(Dân trí) - Sáng ngày 1/5, thấy bé Nguyễn Bảo Q có biểu hiện đi ngoài, nôn và sốt, gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện huyện Lạng Giang khám chữa. Tuy nhiên, ngay trong ngày, cháu bé đã tử vong. Bệnh viện huyện Lạng Giang đã có báo cáo về toàn bộ diễn tiến sự việc khiến ai đọc cũng thấy “lạnh người”.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:28

Bắc Giang: Doanh nghiệp quản lý hóa chất yếu kém, Sở Tài nguyên "tuýt còi" khẩn!
Bắc Giang: Doanh nghiệp quản lý hóa chất yếu kém, Sở Tài nguyên "tuýt còi" khẩn!

(Dân trí) - Qua thực tế kiểm tra, chỉ đạo xử lý các sự cố về môi trường do việc quản lý hóa chất yếu kém xảy ra tại 2 công ty (Công ty TNHH vật liệu điện tử Việt Nam và Công ty TNHH Trina Solar) đang hoạt động tại KCN Vân Trung – tỉnh Bắc Giang thời gian qua, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bắc Giang mới đây đã yêu cầu các đơn vị này tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:01

Cát tặc lộng hành trên sông Hồng, người dân lắc đầu ngao ngán!
Cát tặc lộng hành trên sông Hồng, người dân lắc đầu ngao ngán!

(Dân trí) - Sau một thời gian “im ắng”, bắt đầu từ Tết âm lịch 2018, tình trạng “cát tặc” lộng hành trở lại bắt đầu tái diễn ra trên sông Hồng đoạn chảy qua địa phận thôn Bồng Lai, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, khiến người dân ngao ngán.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:57

Dùng “chiêu thức” mượn giấy đăng ký kết hôn để lừa dân vay tiền tỷ!
Dùng “chiêu thức” mượn giấy đăng ký kết hôn để lừa dân vay tiền tỷ!

(Dân trí) - Lợi dụng chỗ quen biết để mượn giấy đăng ký kết hôn rồi nhờ người khác giả danh gọi điện đứng tên… bà Oanh đã vay hàng chục tỷ đồng. Khi sự việc bị phát giác "vỡ nợ" thì người dân bỗng nhiên trở thành “con nợ” của bà Oanh.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:56