Thứ năm, 03/10/2019 - 08:49

Vụ cố ý gây thương tích tại Kiên Giang: Ban Dân vận Trung ương chuyển VKSND Tối cao giải quyết

Dân trí

Liên quan đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đối với người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, Ban Dân vận Trung ương vừa có văn bản chuyển đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao để giải quyết.

Theo tài liệu của PV Dân trí, ngày 18/9/2019, Ban Dân vận Trung ương có văn bản gửi Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc chuyển đơn của công dân.

Văn bản do Chánh văn phòng Nguyễn Minh Thơ ký cho biết cơ quan này có nhận được đơn của ông Phạm Văn Sỹ (ngụ khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Ông Sỹ là bị hại trong một vụ án cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện Phú Quốc cách đây vài năm. Cho rằng vụ án không được các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang xử lý thuyết phục, thời gian qua ông đã gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến một số cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Căn cứ vào nội dung đơn của ông Sỹ, Ban Dân vận Trung ương chuyển đơn đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Vụ cố ý gây thương tích tại Kiên Giang: Ban Dân vận Trung ương chuyển VKSND Tối cao giải quyết - 1

Văn bản của Ban Dân vận Trung ương chuyển vụ việc đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao.

Theo hồ sơ vụ án, ông Phạm Văn Sỹ (SN 1977, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) là bị hại trong vụ án “Cố ý gây thương tích” do Nguyễn Trọng Đạt, Trần Tuấn Kiệt, Đoàn Minh Đông, Phạm Văn Công, Phạm Văn Lưu gây ra vào năm 2011.

Ông Sỹ cho rằng, trong quá trình điều tra vụ án, Công an huyện Phú Quốc đã không làm rõ nhân thân của đối tượng gây án là Nguyễn Trọng Đạt (SN 1979). Chính vì thế, sau 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Phú Quốc và TAND Kiên Giang, các bản án tòa tuyên là không thuyết phục.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Sỹ bị các đối tượng gồm Đạt, Kiệt, Đông, Công, Lưu cùng nhau chặn đánh trên đường đi làm. Các đối tượng này đã dùng nhiều vật cứng nguy hiểm như đá, cây… đánh gây thương tích cho ông Sỹ đến 12%, nhưng chỉ bị đề nghị truy tố ở khoản 1, Điều 104 BLHS là không hợp lý, mà lẽ ra phải truy tố ở khoản 2, Điều 104 BLHS với tình tiết tăng nặng.

Vụ án này có đến 5 người thực hiện là có tổ chức nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ khởi tố và truy tố xét xử đối với 2 bị cáo là Nguyễn Trọng Đạt và Trần Tuấn Kiệt là chưa hợp lý, còn bỏ lọt người lọt tội.

Huỳnh Hải