Thứ năm, 07/05/2020 - 07:50

Bà Rịa - Vũng Tài:

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!

Dân trí

Những căn nhà bị nhóm côn đồ đập phá thực chất là những công trình xây dựng trên đất thuộc quyền sở hữu của người khác, những công trình này từng bị cơ quan chức năng xử lý nhiều lần.

“Điểm danh” công trình sai phạm

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm! - 1

Khu đất của gia đình ông Hải đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thành ủy TP Vũng Tàu đã có văn bản giao UBND phường 11 chỉ đạo cơ quan liên quan có biện pháp ngăn chặn việc xây dựng trái phép trên khu đất của ông Cao Sơn Hải và bà Nguyễn Thị Tuyết Trung tại hẻm 124 Đô Lương phường 11, TP Vũng Tàu.

Ngày 27/4, UBND phường 11 có báo cáo gửi Thành uỷ TP Vũng Tàu về việc xử lý các công trình xây dựng trên đất của vợ chồng ông Hải. Theo đó, có 4 công trình xây dựng phát sinh trên khu đất này. Cụ thể, công trình cạnh số nhà 124A/28 Đô Lương (công trình bị côn đồ đập phá ngày 11/4 - PV), ngày 4/3, UBND phường 11 phát hiện công trình đang thi công xây phần tường gạch và làm trụ cổng nên yêu cầu ngưng thi công, tự tháo dỡ nhưng chủ công trình không có mặt.

Ngày 5/3, UBND phường 11 tiếp tục kiểm tra thì thấy công trình ngưng xây dựng phía trên và đang lăm le đất để chuẩn bị cán nền, đến chiều tối cùng ngày chủ công trình đã hoàn thành xong việc cán nền xi măng diện tích 27m2.

Ngày 6/3, gia đình ông Ngô Sỹ Thuận và bà Đặng Thị Thương liên hệ UBND phường 11 cung cấp các loại giấy tờ mua bán viết tay, không cung cấp được giấy tờ hợp pháp nên UBND phường đã lập biên bản yêu cầu ngưng thi công và tự nguyện tháo dỡ phần xây dựng mới để trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến ngày 25/3, gia đình bà Thương đã dựng khung sắt, vách tôn, lợp mái tôn với diện tích 31,2m2.

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm! - 2

Cán bộ UBND phường 11, TP Vũng Tàu dán thông báo buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm để trả lại hiện trạng ban đầu.

Ngày 26/3, UBND phường 11 đã niêm yết thông báo tại công trình về việc yêu cầu người vi phạm tự nguyện tháo dỡ, trước khi hết thời hạn mà không chấp hành thì UBND phường sẽ tổ chức tháo dỡ, ngăn chặn phần công trình phát sinh. Trong quá trình vận động chấp hành tự tháo dỡ thì tối ngày 11/4, công trình đã bị các đối tượng khác không phải lực lượng của UBND phường đưa phương tiện vào phá dỡ.

Tại công trình khung sắt, mái tôn cạnh số 124C/2 Đô Lương, ngày 9/4, UBND phường kiểm tra phát hiện công trình xây dựng xong khung sắt lợp mái tôn với diện tích 76,5m2 nhưng không có người tại công trình, UBND phường đã dán giấy mời nhưng chủ công trình không hợp tác, không có mặt để làm việc.

Công trình móng đá cạnh nhà tôn tại hẻm 124A Đô Lương, ngày 29/3 UBND phường 11 phát hiện công trình đang thi công phần móng đá diện tích là 92,5m2, chưa xác định được chủ công trình. UBND phường 11 đã tháo dỡ một phần móng đá và gửi giấy mời chủ công trình lên làm việc nhưng không có mặt. 

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm! - 3

Công trình phụ bị ủi sập, sau đó lại được quây tôn.

Ngày 31/3/2020, phát hiện ông Nguyễn Văn Tuân (thường trú tại 165D Đô Lương, phường 12) đang đưa container hoán cải làm nhà ở đặt vào trong lô đất. UBND phường đã yêu cầu ông Tuân phải di dời. Sau đó, ông Tuân đã chấp hành chuyển container đi nơi khác.

Đối với công trình xây dựng sau nhà số 124A3 Đô Lương, ngày 7/4/2020, UBND phường phát hiện đã thi công xây dựng xong phần thô diện tích khoảng 52m2 do bà Vũ Thị Dương làm chủ đầu tư. Ngày 8/4, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai xây dựng, báo cáo, đề xuất UBND TP Vũng Tàu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý công trình sai phạm thế nào?

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm! - 4

UBND phường 11 (TP Vũng Tàu) đã có báo cáo gửi Thành uỷ TP Vũng Tàu về những công trình xây dựng vi phạm trên đất của gia đình ông Hải.

Ông Lê Hưng, Chủ tịch UBND phường 11 (TP Vũng Tàu) cho biết: “Đối với những công trình xây dựng vi phạm, sau khi hết thời hạn mà chủ đầu tư không chấp hành nộp phạt và tự nguyện tháo dỡ thì UBND phường sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt”.

Theo ông Hưng, khi phát hiện một số người dân có hành vi xây dựng lấn chiếm, xây dựng trái phép chính quyền địa phương đã đến lập biên bản và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, tuy nhiên người dân lợi dụng đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19 để lấn chiếm, tiếp tục xây dựng trái phép.

Đại diện phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu xác nhận những công trình xây dựng không phép nằm trên khu đất 10.043m2 của vợ chồng ông Cao Sơn Hải. Đến nay UBND TP đã ban hành ban hành quyết định xử phạt số 1735/QĐ-XPVPHC đối với công trình do bà Vũ Thị Dương làm chủ đầu tư. Đối với những công trình xây dựng không phép khác đang được UBND phường 11 xử lý. 

Tuy nhiên, phòng Quản lý đô thị vẫn thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp thời tham mưu cho UBND TP nhằm xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phạm.

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm! - 5

Công trình xây dựng vi phạm dù bị lực lượng chức năng nhiều lần lập biên bản xử lý, yêu cầu tháo dỡ nhưng lợi dụng thời điểm dịch Covid-19, chủ đầu tư cố tình hoàn thiện.

Trước đó, tối 11/4, một nhóm người dùng xe cuốc đập phá một phần công trình phụ của gia đình chị Đặng Thị T. (32 tuổi, ngụ hẻm 124 Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu). Trong sáng cùng ngày, nhà ông Th. (nằm trên đường Đô Lương) cũng bị nhóm người trên dùng búa, xà beng đập phá nhà. 

Theo người dân tại đây, vụ việc trên có liên quan đến tranh chấp đất của người dân với chủ đất. Tổng diện tích khu đất tranh chấp là 10.043 m2, gồm 79 lô đất có nguồn gốc trước đây là của Công ty Hương Doan (do bà Trần Thị Doan làm Chủ tịch HĐQT). Theo đó, các lô đất được Công ty Hương Doan tự ý phân lô, bán cho người dân từ năm 2008.

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm! - 6

Bản án của TAND Cấp cao tại TP HCM.

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm! - 7

Khu đất 10.043 m2 được tách thành 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Hải bà Trung được pháp luật công nhận.

Cũng trong khoảng thời gian này, vợ chồng bà Doan cũng bán toàn bộ 10.043 m2 đất trên cho vợ chồng ông Cao Sơn Hải và bà Trần Thị Tuyết Trung. Đến tháng 2/2009, vợ chồng ông Hải làm thủ tục xin Nhà nước tách diện tích đất này ra 15 sổ đỏ.

Khi phát hiện Công ty Hương Doan bán 17 lô đất trùng với nhiều người khác, hàng chục người dân đã tố cáo vợ chồng bà Doan đến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vụ án sau đó được điều tra, khởi tố và đưa ra xét xử Trần Thị Doan về tội “Vi phạm quy định về sử dụng đất đai” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại bản án của TAND Tối cao ngày 29/5/2015 đã tuyên xử Trần Thị Doan tù chung thân và buộc trả lại tiền lừa đảo chiếm đoạt của những người dân, còn Nguyễn Văn Hạ (nguyên Tổng giám đốc Công ty Hương Doan) đang bỏ trốn.

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm! - 8

Nhiều công trình vi phạm "mọc" trên đất của gia đình ông Hải.

Do bà Doan không còn tài sản để thi hành án nên hiện phía cơ quan thi hành án vẫn chưa thể hoàn trả lại tiền cho người dân bị lừa mua đất. Bởi lẽ đó, nhiều gia đình bị lừa mua đất tại đây hiện vẫn chưa bàn giao, trả đất cho chủ đất và nhiều hộ đã xây dựng nhà ở trái phép trên một phần đất này.

Liên quan đến các hành xử kiểu “xã hội đen”, Công an TP Vũng Tàu đang khẩn trương điều tra, truy bắt nhóm côn đồ để xử lý theo quy định pháp luật. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.

Thế Phong