Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:34

TP.HCM:

Vụ công an xã bị “tố” lạm quyền: "Mấu chốt" nằm ở chiếc điện thoại?

Dân trí

“Nếu họ làm việc khách quan, công tâm thì chẳng có lý do gì phải sợ tôi quay phim, chụp hình cả. Đâu phải họ thích thu thì thu, thích trả thì trả, họ là công an thì phải hiểu và tuân thủ pháp luật chứ” - Võ Thị Quỳnh Vân (ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) bức xúc.

14-1444872360102

Lực lượng Công an xã Bà Điểm bị "tố" lạm quyền

Sáng 30/10, trao đổi với PV Dân trí, bà Võ Thị Quỳnh Vân (chủ DNTN sản xuất thương mại Thành Sơn) cho biết, ngày 29/10, UBND xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) tiến hành mời bà Vân lên làm việc để giải quyết việc “Tạm giữ chiếc điện thoại di động”. Trả lời chất vấn của bà Vân về lý do thu giữ chiếc điện thoại này, đại diện công an xã Bà Điểm cho rằng: Về lý do thu giữ, hiện Thanh tra công an huyện Hóc Môn đang tiến hành làm rõ và sẽ có trả lời.

Không đồng tình với cách trả lời này, bà Vân cho rằng: “Điện thoại của tôi bị thu giữ gần ba tháng, nói thẳng ra là thu giữ vì nghi ngờ tôi quay phim, ghi âm. Có văn bản pháp luật nào cấm công dân quay phim, ghi âm ở nơi không cấm quay phim hay không?.

“Buổi làm việc hôm nay không có ông Huỳnh Văn Được, tôi đề nghị ông Được phải có mặt để làm rõ một số vấn đề. Để tôi nhận lại điện thoại, ông Được phải làm cam kết trong thời gian thu giữ điện thoại của tôi, tất cả những thông tin cá nhân của tôi phải được bảo mật. Trong điện thoại của tôi có rất nhiều tin nhắn, file ghi âm những thông tin quan trọng. Đặc biệt, từ lúc tôi bị thu giữ điện thoại, đối tác làm ăn không liên lạc được, ảnh hưởng rất lớn đến công việc của tôi” - Bà Vân khẳng định.

Kết thúc buổi làm việc bà Vân không nhận lại chiếc điện thoại mà bà cho rằng công an xã bà Điểm đã thu giữ trái phép.

Liên quan đến vụ bà Võ Thị Quỳnh Vân tố cáo ông Huỳnh Văn Được – Phó trưởng công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ, Thượng tá Lâm Văn Minh – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an huyện Hóc Môn cho rằng, ngày 25/9 công an huyện Hóc Môn đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và quyết định này được Viện KSND cùng cấp cho là có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Thông báo xử lý vụ việc của Công an huyện Hóc Môn
Thông báo xử lý vụ việc của Công an huyện Hóc Môn

Theo công an huyện Hóc Môn, nguyên nhân dẫn đến tố cáo của bà Vân xuất phát từ việc tranh chấp căn nhà D44 ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn giữa một số người và bà Võ Thị Quỳnh Vân vào ngày 7/8/2015. Khi bà Vân với nhóm tranh chấp xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự, công an xã có xuống hiện trường. Thời điểm này bà Vân dùng máy điện thoại Sony để ghi âm, ghi hình. Công an xã Bà Điểm có nhắc nhở nhưng bà Vân không chấp hành nên công an xã Bà Điểm tiến hành kiểm tra điện thoại tại chỗ và trả cho bà Vân nhưng bà Vân không nhận lại.

Trước trả lời của Công an huyện Hóc Môn, bà Vân phản bác: “Mấy người họ xông vào khống chế tôi, tước điện thoại trên tay tôi rồi ông Được đút máy vào túi quần. Không có việc ông Được trả máy điện thoại ngay sau đó cho tôi. Họ thu giữ không có lý do, tôi là công dân, giả sử tôi có quay phim, chụp hình thì đó cũng là quyền công dân của tôi. Nếu họ làm việc khách quan, công tâm thì chẳng có lý do gì phải sợ tôi quay phim chụp hình cả. Nhưng thực tế, lúc tôi dùng điện thoại là để gọi điện cho cấp trên của công an xã Bà Điểm để báo cho họ cách làm việc của họ”.

Bà Vân từng tố cáo Công an xã Bà Điểm lạm quyền khi tự niêm phong căn nhà của bà
Bà Vân từng tố cáo Công an xã Bà Điểm lạm quyền khi tự niêm phong căn nhà của bà

Trước đó Báo Dân trí nhận được đơn phản ánh của bà Võ Thị Quỳnh Vân trình bày, vào sáng 7/8/2015 tại căn nhà D44, đường số 5 (ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn), bà Vân cùng con cái dọn đồ đạc vào căn nhà nói trên thì một số công an xã, trong đó có ông Huỳnh Văn Được – Phó trưởng Công an xã Bà Điểm, xuất hiện ngăn cản. “Ông Được cùng một số công an khác ngăn cản, lôi tôi ra, không cho tôi dọn đồ đạc vào nhà, thậm chí còn vứt đồ ra đường mà không đưa ra lý do gì. Khi tôi định gọi điện cho cấp trên của ông Được thì bị ông này cướp lấy điện thoại, thu giữ đến bây giờ” - Bà Vân nói.

Sau đó, bà Vân đã làm đơn khiếu nại gửi đến Công an huyện Hóc Môn tố cáo hành vi lạm quyền của Phó Công an xã Bà Điểm và những người có liên quan nhưng đều bị bác bỏ. Bà Vân khẳng định, sau khi thu điện thoại của mình, Công an xã không hề lập biên bản và cũng không mời bà lên làm việc.

Bà Vân cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại ở cấp cao hơn về cách làm việc của công an xã Bà Điểm.

Trung Kiên