Thứ ba, 11/08/2020 - 07:52

Hà Nam:

Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: TAND cấp cao thụ lý đơn kháng cáo!

Dân trí

Không đồng tình với phương án hỗ trợ mới và việc TAND tỉnh Hà Nam bác đơn kiện, 2 hộ dân ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tiếp tục gửi đơn kháng cáo đến TAND cấp cao tại Hà Nội.

Cho rằng việc áp giá bồi thường cây cối, hoa màu với mức giá 60% và 80%, vật kiến trúc 60% với gia đình mình là không có căn cứ pháp luật, ông Nguyễn Thế Viện (người đại diện hợp pháp cho ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Vũ Xuân Hải), trú tại thôn Đình Hậu, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, đã làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Thanh Liêm và tỉnh Hà Nam nhưng không nhận được bất kỳ văn bản giải quyết nào. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, ông đã khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm ra Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam.

Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: TAND cấp cao thụ lý đơn kháng cáo! - 1

Không đồng tình với phương án đền bù mới và việc TAND tỉnh Hà Nam bác đơn kiện, 2 hộ dân ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tiếp tục gửi đơn kháng cáo đến TAND cấp cao tại Hà Nội.

Qua nhiều phiên tòa, UBND huyện Thanh Liêm đã ban hành Quyết định 3314 hủy một phần Quyết định 2808. Đồng thời, trong Quyết định 3314 có nêu giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện là cơ quan chủ trì phối hợp với Phòng NN&PTNT, Phòng TNMT, Phòng Kinh tế - hạ tầng và các phòng, ban, ngành có liên quan của UBND huyện xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ cây cối hoa màu cho 2 hộ dân có tên trên theo đúng quy định của pháp luật trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau nhiều lần “án binh bất động” nhận thấy các cơ quan chức năng UBND huyện Thanh Liêm vẫn không ra phương án bồi thường mới cho gia đình, ông Nguyễn Thế Viện làm đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Hà Nam.

Ngày 24/12/2019, TAND tỉnh Hà Nam đã đưa phiên tòa “Khiếu kiện hành chính” ra xét xử. Theo bản án, ngày 17/12/2019, UBND huyện Thanh Liêm đã ra Quyết định số 2596/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án hỗ trợ cây cối hoa màu 2 hộ bị ảnh hưởng của dự án: Xây dựng bãi chứa, bãi chế biến nguyên liệu, thành phẩm của công ty CP Xi măng Thành Thắng Group và tuyến đường dùng chung (vị trí 01) tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm và đã tống đạt cho ông Viện vào lúc 16h ngày 19/12/2019, xong ông Viện chỉ xem Quyết định và không nhận Quyết định trên. Do vậy, UBND huyện Thanh Liêm đề nghị HĐXX bác toàn bộ đơn yêu cầu khởi kiện của ông Viện và ông Hải.

Về phía ông Viện và ông Hải, cùng người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Viện và ông Hải đề nghị HĐXX xem xét chấp nhận đơn yêu cầu khởi kiện vì Quyết định số 2596/QĐ-UBND được giao không đúng quy định, mặc dù ông Viện đã xem nhưng những căn cứ quy định không đúng, không đảm bảo quyền lợi của ông. Quyết định 2596 chỉ mang tính giải pháp chưa thực tế đúng pháp luật.

Sau phần nhận định, nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh tụng tại tại phiên tòa… HĐXX đã quyết định bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Vũ Xuân Hải.

Ngay sau phiên tòa, Nguyễn Khánh Hồng và ông Vũ Xuân Hải đã có đơn khiếu nại gửi đến UBND tỉnh Hà Nam, đồng thời tiếp tục gửi đơn kháng cáo đến TAND cấp cao tại Hà Nội.

Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: TAND cấp cao thụ lý đơn kháng cáo! - 2

Ông Nguyễn Thế Viện bức xúc cho biết, Quyết định 2596 gần như giống hệt với Quyết định số 2808 đã bị hủy bỏ 1 phần và đây là Quyết định mang tính chất đối phó là chủ yếu

Ông Nguyễn Thế Viện, đại diện 2 hộ dân bức xúc cho biết: “Quyết định 2596 chỉ mang tính giải pháp chưa thực tế đúng pháp luật, rất bất công với gia đình chúng tôi. Vì Quyết định số 2596 gần như giống hệt với Quyết định số 2808 đã bị hủy bỏ 1 phần. Đây là Quyết định mang tính chất đối phó là chủ yếu. Đặc biệt, theo Quyết định 2596 UBND huyện Thanh Liêm căn cứ vào đơn giá bồi thường, cây trồng, vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất ban hành kèm theo Quyết định số 49/2014/QĐ-UBND ngày 20/11/2014 của UBND tỉnh Hà Nam, thế nhưng thực tế đơn giá bồi thường cho chúng tôi lại thấp hơn rất nhiều so với đơn giá trong Quyết định số 49/2014/QĐ-UBND…”.

Ông Viện cũng khẳng định, trong Quyết định số 2596, UBND huyện Thanh Liêm đã chối bỏ việc bồi thường hơn 100 nghìn cây trồng của 2 hộ gia đình trong phương án thẩm định bồi thường ngày 10/11/2016 mà không hề có lý do. Cực chẳng đã, gia đình ông phải tiếp tục phải gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam và gửi đơn kháng cáo đến TAND cấp cao tại Hà Nội.

TAND cấp cao tại Hà Nội đã có thông báo sẽ thụ lý vụ án và đang xem xét để xử phúc thẩm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Văn

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm