Thứ sáu, 23/09/2016 - 15:02

Thanh Hóa:

Vụ đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Lãnh đạo xã "cãi chày cãi cối"!

Dân trí

Đất mẹ con bà Hương đang ở bị UBND xã tham mưu cho UBND huyện cấp trích lục cho người khác khiến nhà bà bị phá dỡ, mẹ con bà bị đẩy ra đường với hai bàn tay trắng. Kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm nhưng Chủ tịch xã Lộc Tân vẫn khẳng định xét về nguồn gốc đất thì xã làm không sai.

Liên quan đến việc bà Phạm Thị Hương (làng Mới, xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc) sau khi cùng các con đi làm ăn xa về thì phát hiện nhà bị đập phá, mảnh đất cùng nhà bà đang sử dụng được huyện cấp trích lục cho ông Ngô Văn Đồng (em trai chồng cũ của bà).

Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Hương, thanh tra huyện Hậu Lộc đã vào cuộc và kết luận việc UBND xã Lộc Tân tham mưu cấp trích lục cho ông Đồng là sai phạm, gây ra hậu quả nghiêm trọng là ông Đồng đến phá dỡ nhà bà Hương.

Bà Phạm Thi Hương mang đơn đi khắp nơi đòi đất nhưng vẫn bất thành
Bà Phạm Thi Hương mang đơn đi khắp nơi đòi đất nhưng vẫn bất thành

Để xảy ra sai phạm, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tân;cán bộ địa chính xã và Trưởng phòng TNMT huyện Hậu Lộc.

Tuy nhiên, khi trao đổi về vấn đề này, ông Trịnh Văn Toán, Chủ tịch UBND xã Lộc Tân lại bác quyết định của thanh tra, ông Toán cho rằng “Huyện chỉ làm theo ngọn mà không đi theo cái gốc. Huyện làm quyết định chưa có cơ sở pháp lý”.

Để minh chứng cho điều mình nói là đúng, ông Toán cung cấp cho PV bộ hồ sơ trong đó có giấy cho đất của ông Ngô Văn Phú cho con trai là Ngô Văn Đồng viết. Và khẳng định đây là tờ giấy được viết vào năm 1994. Trong khi tờ giấy này chỉ là tờ giấy viết tay do ông Phú tự viết, không có người làm chứng.

“Ông Phú cho hai người con trai là ông Ngô Văn Đồng và ông Ngô Văn Long (chồng bà Hương) hai mảnh đất sát nhau nhưng do năm 2000 huyện cấp nhầm lẫn mảnh đất của ông Đồng lại mang tên ông Long và mảnh đất ông Long mang tên ông Đồng nên sau khi xem xét đơn đề nghị của ông Đồng thấy có cơ sở chúng tôi mới gửi hồ sơ tham mưu cho Phòng TNMT huyện Hậu Lộc xét cấp giấy chứng nhận mảnh đất đứng tên ông Long lâu nay chuyển sang cho ông Đồng” - ông Toán bao biện.

Mảnh đất cùng nhà bà cùng các con đang ở bỗng dưng bị xã, huyện cấp trích lục cho người khác
Mảnh đất cùng nhà bà cùng các con đang ở bỗng dưng bị xã, huyện cấp trích lục cho người khác

Trao đổi với PV, ông Hoàng Đình Lâm, Phó Chánh thanh tra huyện Hậu Lộc khẳng định: UBND xã Lộc Tân đã làm sai quy trình, sai nguyên tắc khi nhiều lần hòa giải không có mặt bà Phạm Thị Hương, bà Hương không được biết đến quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi tài sản đó thuộc về bà Hương cùng các con sau khi ly hôn với chồng.

“Khi UBND xã tham mưu lập hồ sơ làm trích lục đất cho ông Đồng lại căn cứ vào tờ giấy ông Ngô Văn Phú (bố đẻ ông Đồng và chồng bà Hương) viết cho ông Đồng đất vào năm 1994, tờ giấy viết tay mà không có người làm chứng. UBND xã không căn cứ vào căn nhà vợ chồng bà Hương đã làm và ở từ năm 1992, nộp thuế đất đầy đủ và không có tranh chấp từ đó đến năm 2012. UBND xã Lộc Tân cũng không căn cứ vào văn bản phân chia tài sản mà ông Long và Hương sau khi ly hôn đã thỏa thuận” - ông Lâm cho biết.

“Từ năm 1992, bà Hương sinh sống cùng chồng, sinh 4 người con và góp công sức làm nên nhà cửa cho đến khi ly hôn. UBND xã Lộc Tân tham mưu cấp trích lục khu đất bà đang ở cho ông Đồng, hủy bỏ trích lục đất mang tên ông Ngô Văn Long (chồng bà) trong khi ông Long đã thỏa thuận giao tài sản đất và nhà cho bà như vậy vô tình đẩy người ta ra đường, không đất đai, tài sản, hai bàn tay trắng. Xã Lộc Tân làm thế là đúng chỗ nào” - ông Bùi Văn Nhung, Chánh thanh tra huyện Hậu Lộc nêu quan điểm.

Trụ sở UBND xã Lộc Tân
Trụ sở UBND xã Lộc Tân

Có lẽ cho rằng quyết định của thanh tra huyện Hậu Lộc là không đúng, không thỏa đáng, chưa đủ cơ sở pháp lý nên kết luận thanh tra chỉ ra việc cần kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Lộc Tân trong việc chỉ đạo, điều hành thiếu kiểm tra để xảy ra sai phạm. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật đối với Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tân trong quá trình giải quyết vụ việc, đối với cán bộ địa chính trong quá trình công tác tham mưu không đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, cho đến nay, đã 2 tháng trôi qua những đề nghị trên của thanh tra không được UBND xã Lộc Tân thực hiện.

“Chúng tôi chỉ nhắc nhở, rút kinh nghiệm thôi” - ông Trịnh Văn Toán, Chủ tịch UBND xã Lộc Tân cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy