Thứ ba, 22/10/2019 - 06:56

Bình Dương - Bài 4:

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện!

Dân trí

Từ báo cáo của Bộ Tư pháp về kết quả thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong đấu giá tài sản là dự án khu dân cư Hoà Lân, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện đối với các nội dung trong kết luận thanh tra này.

Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện! - 1
Dự án khu dân cư Hoà Lân nằm ở vị trí đắc địa được bán đấu giá với giá 1.353 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ bán đấu giá tài sản là dự án khu dân cư Hoà Lân (DA KDC Hoà Lân), Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 2059/VPCP – V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đối với DA KDC Hoà Lân của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (Cty Thiên Phú) tại thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương).

Ngày 29/3, Bộ Tư pháp có văn bản báo cáo về kết quả thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản đối với Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Cty Nam Sài Gòn) đối với DA KDC Hòa Lân. Từ báo cáo này, ngày 14/5, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4036/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc kết quả thanh tra bán đấu giá tài sản đối với DA KDC Hòa Lân.

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện! - 2

Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc kết quả thanh tra bán đấu giá tài sản đối với DA KDC Hòa Lân.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo: “Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện đối với các nội dung kết luận thanh tra số 62/KL-TTr ngày 24/12/2018 theo quy định của pháp luật; trả lời các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú và Công ty cổ phần đầu và phát triển địa ốc Kim Oanh liên quan đến kết luận thanh tra”.

Theo kết luận Thanh tra của Bộ Tư pháp, Cty Thiên Phú có vay 305 tỷ đồng và 18,634 lượng vàng của Agribank Chợ Lớn (tổng số tiền đã quy đổi từ vàng là hơn 1.100 tỷ đồng). Để đảm bảo cho các khoản vay, Cty Thiên Phú thế chấp DA KDC Hòa Lân (tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) với diện tích 490.765 m2.

Do Cty Thiên Phú gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, công ty này đã ký biên bản thoả thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Tháng 6/2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG Cty Nam Sài Gòn bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Qua 11 phiên thông báo bán đấu giá, sau mỗi phiên không có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá hoặc có khách hàng mua hồ sơ đấu giá nhưng sau đó không nộp tiền đặt cọc theo quy định nên không đủ điều kiện mở phiên bán đấu giá nên giá trị tài sản của DA KDC Hoà Lân lần lượt được điều chỉnh giảm xuống từ 1.467,7 tỷ đồng xuống còn có 963 tỷ đồng.

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện! - 3

Kết luận thanh tra số 62/KL-TTr ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp.

Ngày 25/5/2017, phiên đấu giá tài sản lần thứ 13 đã được tổ chức tại trụ sở của Cty Thiên Phú với giá khởi điểm là 963 tỷ đồng. Tại phiên đấu giá này có 3 khách hàng đăng ký tham giá đấu giá, trong đó có Công ty A Đông Hải (hiện là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM - viết tắt Cty Kim Oanh) đã mua trúng tài sản đấu giá với mức 1.353 tỷ đồng sau 14 vòng trả giá, cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá Cty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn, còn nợ 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5/9/2017.

Chấp hành kiến nghị của Thanh tra Bộ Tư pháp

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện! - 4
Dự án khu dân cư Hoà Lân đang là bãi đất hoang vì những vướng mắc, khó khăn trong việc xử lý tài sản sau đấu giá.

Trong kết luận Thanh tra số 62/KL-TTR, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị: “Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty cổ phần đầu và phát triển địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Trường hợp Cty Kim Oanh không có khả năng thanh toán hết số tiền còn lại như đã thỏa chỉ đạo, xem xét, có hình thức xử lý phú hợp, theo quy định pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước”.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng kiến nghị Sở Tư pháp TP.HCM tăng cường công tác thanh, kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định pháp luật về bán đấu giá tài sản; Kiến nghị Cty Nam Sài Gòn tổ chức rút kinh nghiệm những thiếu sót mà Kết luận Thanh tra đã nêu trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản theo hợp đồng số 10/2-15/ĐGNSG ngày 17/6/2015.

Sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn thu hồi số tiền gốc và lãi mà Cty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, ngày 10/1/2019, Agribank đã có văn bản chỉ đạo Agribank Chợ Lớn có biện pháp khẩn trương yêu cầu Cty Kim Oanh thanh toán hết số tiền mua tài sản đấu giá còn nợ trong thời hạn chậm nhất là Quý I năm 2019.

Ngày 15/3/2019, Cty Kim Oanh đã thanh toán đủ số tiền mua tài sản đấu giá là 1.353 tỷ đồng (trong đó thu nợ gốc là hơn 1.092 tỷ đồng, thu nợ lãi 261 tỷ đồng).

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện! - 5

Ngày 15/3/2019, Cty Kim Oanh đã thanh toán đủ số tiền mua tài sản đấu giá là 1.353 tỷ đồng, trong đó thu nợ gốc hơn 1.092 tỷ đồng, thu nợ lãi 261 tỷ đồng.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về diễn biến vụ việc, Agribank khẳng định: “Trong suốt quá trình xử lý tài sản đảm bảo là DA KDC Hòa Lân (từ năm 2015 - 2017) Cty Thiên Phú đều có sự đồng thuận bằng văn bản với Agribank Chợ Lớn và việc mua bán tài sản đấu giá cũng đã được công chứng theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, Cty Thiên Phú không có quyền đối với tài sản là DA KDC Hòa Lân”.

Theo báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ của Agribank, trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm, Cty Thiên Phú đã tham gia vào toàn bộ quá trình bán đấu giá, tự nguyện bàn giao tài sản, có ý kiến thống nhất bằng văn bản đối với việc thông báo bán đấu giá và giảm giá; ký kết Biên bản bán đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản bán đầu giá. Tuy nhiên mặc dù là người vi phạm Hợp đồng tín dụng nhưng ngày 21/2/2019, Cty Thiên Phú lại khởi kiện Agribank ra TAND quận 7, TP.HCM.

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện! - 6

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bán đấu giá tài sản là DA KDC Hoà Lân.

“Việc Cty Thiên Phú khởi kiện Agribank và TAND quận 7 ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển quyền về tài sản dưới mọi hình thức là không đúng tinh thần của Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về thí điểm xử lý nợ xấu của Tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên trúng đấu giá là Cty Kim Oanh cũng như quá trình thu hồi, xử lý nợ xấu của Agribank”, báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ của Agribank nêu rõ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên