Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:21

Gia Lai:

Vụ hàng nghìn gốc cà phê đột ngột chết bất thường: Kỷ luật chủ tịch xã!

Dân trí

Ngày 19/4, theo thông tin từ UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đã xử lý kỷ luật bằng hình thức phê bình đối với Chủ tịch UBND xã Ia Bă trong việc buông lỏng quản lý gây thất thoát nguồn tài nguyên trên địa bàn.

Theo đó, UBND huyện đã có hình thức phê bình ông Nguyễn Xuân Bổn - Chủ tịch UBND xã Ia Bă và các cán bộ có liên quan. Đồng thời, cũng yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc công khai trước tập thể Đảng ủy và UBND xã.

Cụ thể, qua kiểm tra, xác minh của ngành chức năng, chưa có cơ sở để xác định cán bộ xã Ia Bă tiếp tay khai thác đá lậu. Tuy nhiên, UBND xã Ia Bă và Chủ tịch UBND xã Ia Bă là ông Nguyễn Xuân Bổn đã buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm do phát hiện việc khai thác đá trái phép của ông Nguyễn Văn Minh từ tháng 2/2018 nhưng không xử lý kịp thời theo thẩm quyền và không báo cáo về huyện Ia Grai.

Hình ảnh bãi khai đá hoạt động trái phép
Hình ảnh bãi khai đá hoạt động trái phép

Như báo Dân trí đã thông tin, việc khai thác đá của Công ty Quang Đức tại xã Ia Bă (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) phát sinh bụi, làm ảnh hưởng đến nhiều diện tích cà phê của dân, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo phản ánh.

Trong khi đoạn liên ngành đi kiểm tra đã phát hiện thêm 2 điểm khai thác khoáng sản trái phép. Cụ thể, điểm khai thác đá trái phép thứ nhất thuộc phần đất sở hữu của ông Hoàng Văn Hạnh (trú tại xã Ia Hrung, huyện Ia Grai), ông Hạnh đã cho ông Nguyễn Văn Bình (trú tại huyện Ia Grai) và ông Nguyễn Văn Minh (trú tại thành phố Pleiku) thuê đất làm rẫy.

Trong quá trình sản xuất, phát hiện ra mỏ đá nên ông Minh đã cho khai thác mà không thông qua ý kiến chính quyền địa phương. Điểm khai thác đá trái phép thứ hai thuộc phần đất sở hữu của ông Đỗ Công Dũng (ngụ tại xã Ia Bă, huyện Ia Grai), trong quá trình đào ao trữ nước tưới cà phê đã đụng vào các tầng đá và cho xe múc chất thành từng đống, qua xác minh, ông Đỗ Công Dũng không có động cơ khai thác đá vì mục đích kinh doanh, thu lợi bất chính nên số lượng đá đã được UBND xã Ia Bă lập biên bản và tiến hành đấu giá sung công quỹ.

Phạm Hoàng