Thứ hai, 30/09/2019 - 09:12

TP.HCM - Bài 5:

Vụ kiện sau 20 năm quay về điểm ban đầu: "Kết luận của Phó Thủ tướng rất toàn diện"

Dân trí

“Khi đưa ra kết luận, Phó Thủ tướng đã nghiên cứu hồ sơ, nghe báo cáo của cơ quan tham gia giải quyết, như vậy kết luận của Phó Thủ tướng về việc chấm dứt giải quyết khiếu nại thể hiện tính hợp lý, hợp pháp và toàn diện”, luật sư Lê Trung Phát phân tích.

Vụ kiện sau 20 năm quay về điểm ban đầu: Kết luận của Phó Thủ tướng rất toàn diện - 1
Hồ sơ liên quan đến mảnh đất xảy ra tranh chấp.

Sau khi chính quyền địa phương và UBND TP ra quyết định giải quyết khiếu nại liên quan đến mảnh đất diện tích 1.000m2 tại ấp An Điền, xã An Phú, huyện Thủ Đức (nay là phường Thảo Điền, quận 2) theo hướng chia đều cho 5 người gồm ông Lê Văn Vàng, Lê Chơn Huệ, Nguyễn Văn Châu cùng bà Lâm Thị Kim Sang, Phạm Thị Dễ mỗi người 200m2. 

Cụ thể, Quyết định số 3195/QĐ-UB.NC ngày 4/7/1996 của UBND TP.HCM nêu rõ: “Không công nhận việc mua bán nhà, đất giữa bà Dễ và bà Sang. UBND TP giao Sở Địa chính, UBND huyện Thủ Đức giải quyết, điều phối, giao lại phần đất trên cho bà Dễ 200m2, bà Sang 200m2. Diện tích 600m2 còn lại giao cho gia đình ông Vàng, ông Huệ và ông Châu (những người có liên quan) mỗi người 200m sử dụng theo quy định pháp luật hiện hành”. 

Vụ kiện sau 20 năm quay về điểm ban đầu: Kết luận của Phó Thủ tướng rất toàn diện - 2
Ngày 4/7/1996, UBND TP.HCM ban hành quyết định về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Phan Thị Dễ.

Để giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại kéo dài này, ngày 12/11/2015,  tại Trụ sở  Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (hiện là Thủ tướng Chính phủ) đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Tổng thanh tra Chính Phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao, UBND TP.HCM.

Sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp nội dung vụ việc, quá trình giải quyết, ý kiến phải biểu của đại diện các ban ngành, của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận: “Việc khiếu nại của bà Lâm Thị Kim Sang và bà Phan Thị Dễ về quyền sử dụng đất tại phường Thảo Điền, quận 2 đã được UBND TP.HCM giải quyết tại Quyết định 3195/QĐ-UB.NC ngày 4/7/1996 là phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế. UBND TP.HCM có văn bản thông báo cho bà Lâm Thị Kim Sang và bà Phan Thị Dễ để biết chấp hành. Chấm dứt xem xét việc khiếu nại này”.

Vụ kiện sau 20 năm quay về điểm ban đầu: Kết luận của Phó Thủ tướng rất toàn diện - 3

Ngày 23/11/2015, Văn phòng Chính phủ có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (hiện là Thủ tướng Chính phủ) về việc giải quyết khiếu nại của bà Lâm Thị Kim Sang.

Sau cuộc họp này, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 384/TBVPCP ngày 23/11/2015 truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc giải quyết khiếu nại của bà Lâm Thị Kim Sang gửi đến các bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 3/2/2016, UBND TP.HCM có văn bản số 362/UBND-PCNC về việc trả lời đơn khiếu nại của bà Lâm Thị Kim Sang và bà Phan Thị Dễ. Theo đó, UBND TP.HCM chấm dứt việc tiếp nhận, xem xét đơn khiếu nại liên quan đến vụ việc trên của bà Sang và bà Dễ. 

Vụ kiện sau 20 năm quay về điểm ban đầu: Kết luận của Phó Thủ tướng rất toàn diện - 4

Văn bản số 362/UBND-PCNC về việc trả lời đơn khiếu nại của bà Lâm Thị Kim Sang và bà Phan Thị Dễ của UBND TP.HCM.

Tưởng chừng vụ việc đã kết thúc thì bất ngờ Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM ban hành quyết định Kháng nghị tái thẩm số 27/QĐ KNTT / VKS-DS ngày 30/11/2018 khiến một vụ khiếu nại dân sự sau gần 20 năm giải quyết xong lại quay về điểm ban đầu. Trong kháng nghị tái thẩm do ông Võ Văn Thêm, Phó viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM ký đã cho rằng việc giải quyết tranh chấp đất đai của bà Phan Thị Dễ , bà Lâm Thị Kim Sang đang do Văn phòng Chính phủ giải quyết, chưa có kết quả cuối cùng. Điều này trái ngược hoàn toàn với ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại nội dung Thông báo 384/TBVPCP ngày 23/11/2015 của Văn phòng chính phủ về chấm dứt xem xét vụ khiếu nại này.

Vụ kiện sau 20 năm quay về điểm ban đầu: Kết luận của Phó Thủ tướng rất toàn diện - 5
Quyết định Kháng nghị tái thẩm Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM khiến một vụ khiếu nại dân sự sau gần 20 năm giải quyết lại quay về điểm ban đầu.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TPHCM nhận định, với những tài liệu hồ sơ đang có thì Quyết định số 3195/QĐ-UB.NC ngày 4/7/1996 của UBND TP.HCM, sau đó là Thông báo số 384/TBVPCP ngày 23/11/2015 truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc giải quyết của UBND TP.HCM tại Quyết định 3195/QĐ-UB-NC ngày 4/7/1996  là phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế.

Việc chấm dứt xem xét những việc liên quan đến khiếu nại của bà Sang và bà Dễ đã được giải quyết xong và cụ thể văn bản số 362/UBND-PCNC ngày 3/2/2016 của UBND TP.HCM là đang dựa trên Thông báo số 384/TBVPCP ngày 23/11/2015 truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Vụ kiện sau 20 năm quay về điểm ban đầu: Kết luận của Phó Thủ tướng rất toàn diện - 6

Luật sư Lê Trung Phát nhận định kết luận của Phó Thủ tướng về việc chấm dứt giải quyết khiếu nại thể hiện tính hợp lý, hợp pháp và toàn diện.

Theo luật sư Lê Trung Phát, Văn bản 384/TBVPCP ngày 23/11/2015 truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là văn bản đúng chức năng nhiệm vụ của Văn phòng Chính phủ khi ban hành một thông báo kết luận. Bởi vì vụ việc này còn liên quan đến nhiều cơ quan khác đang giải quyết và trong thành phần tham dự rõ ràng Phó Thủ tướng đã triệu tập tất cả những đơn vị liên quan.

"Khi đưa ra kết luận vụ việc này Phó Thủ tướng đã nghiên cứu và nghe báo cáo của các cơ quan đang tham gia vai trò giải quyết hồ sơ. Như vậy khi đã có dữ liệu, có báo cáo và đưa ra kết luận bằng việc chấm dứt giải quyết khiếu nại thì như vậy tính hợp lý, hợp pháp của văn bản này là toàn diện”, luật sư Phát phân tích.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên