Thứ ba, 29/10/2019 - 07:21

Gia Lai:

Vụ phá rừng Mang Yang: "Phát hiện 2 hộ dân chặt cây về làm nhà"

Dân trí

Ngày 28/10, UNBD huyện Mang Yang đã thông tin vụ phá rừng tại tiểu khu 437 (xã Đăk Jơ Ta, Mang Yang, Gia Lai). Cụ thể, đã có 2 người dân đứng ra nhận đốn 11 cây gỗ như báo phản ánh để về làm nhà.

Ngay khi UBND tỉnh Gia Lai và UBND huyện Mang Yang đã có văn bản chỉ đạo, xác minh vụ phá rừng mà báo Dân trí đã phản ánh tại làng Đê Btức (xã Đăk Jơ Ta, Mang Yang). Qua đó, đoàn liên ngành gồm: BQL RPH Mang Yang, UNBD xã Đăk Jơ Ta, Công an huyện và Hạt kiểm lâm đã vào làng và hiện trường để kiểm tra. Theo đó, vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại tiểu khu 437 (đoạn gần làng Đê Btưk, xã Đak Jơ Ta). Kết quả kiểm tra cho thấy, có 11 cây gỗ (chủng loại SP6 và dẻ) bị chặt hạ.

Vụ phá rừng Mang Yang: Phát hiện 2 hộ dân chặt cây về làm nhà - 1
Những hình ảnh được người dân xẻ quy cách tại hiện trường

Qua xác minh, 2 hộ dân gồm hộ bà Rã và hộ ông Nghêr (cùng trú tại làng Đê Btưk) đã thừa nhận chặt hạ số gỗ nói trên để chuẩn bị làm nhà. Trong đó, hộ bà Rã đã chặt hạ 6 cây gỗ nhưng chỉ xẻ thành phẩm được 2,608 m3 vì một số cây bị bọng. Hộ ông Nghêr đã chặt hạ 5 cây gỗ rồi đưa 4 cây về nhà ở làng Đê Btưk.

Vụ phá rừng Mang Yang: Phát hiện 2 hộ dân chặt cây về làm nhà - 2
Những khúc gỗ để tại hiện trường

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Mang Yang chỉ đạo lực lượng chức năng, đơn vị chủ rừng tổ chức kiểm tra thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng.

Phạm Hoàng