Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:18

Bến Tre:

Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện

Dân trí

Liên quan đến vụ “TAND tỉnh Bến Tre tuyên hủy bản án vi phạm tố tụng của TAND huyện Mỏ Cày Nam”, TAND huyện Mỏ Cày Nam vừa kết thúc phiên tòa sơ thẩm sau nhiều lần hoãn vì nhiều lý do khác nhau.

Ngày 5/5, sau một ngày xét xử, TAND huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre) đã kết thúc xét xử sơ thẩm vụ án "tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Nhựt và bị đơn là ông Đỗ Văn Tròn.

Tại tòa, đại diện nguyên đơn giữ nguyên các yêu cầu khởi kiện, trong đó yêu cầu gia đình ông Tròn phải di dời nhà, trả lại toàn bộ phần đất hơn 800m2.

Còn đại diện Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị chấp nhận một phần yêu cầu của bà Nhựt, không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Tròn.

Theo HĐXX, bà Nhựt đã được Ủy ban cấp giấy chứng nhận nhưng ông Tròn đã ở và cất nhà trên đất trước khi bà Nhựt được cấp giấy; các công trình của ông Tròn đã được xây dựng kiên cố; ông Tròn có hoàn cảnh khó khăn, nếu trả đất sẽ không còn chỗ nào để ở... Vì vậy, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Nhựt, không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Tròn.

Kết thúc phiên xét xử, tòa buộc phía ông Đỗ Văn Tròn trả lại hơn 500m2 đất cho bà Nhựt và được quyền quản lý, sử dụng hơn 300m2. Ông Tròn phải trả lại giá trị hơn 300m2 đất cho bà Nhựt; còn bà Nhựt phải trả lại tiền bơm cát và giá trị cây trồng cho ông Tròn. Sau khi cấn trừ, ông Tròn trả lại cho bà Nhựt hơn 88 triệu đồng.

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị UBND huyện Mỏ Cày Nam điều chỉnh lại giấy chứng nhận đã cấp cho bà Nhựt. Nếu không điều chỉnh được thì thực hiện thu hồi (giấy của bà Nhựt) và cấp lại cho các bên.

Đại diện phía bà Nguyễn Thị Nhựt cho biết sẽ kháng cáo toàn bộ bản án bởi tuyên như vậy là quá bất công, khiến bà bị mất đất một cách vô lý. Ông Tròn chỉ là người ở nhờ, khi ông xây dựng công trình vi phạm pháp luật, đã bị chính quyền địa phương ngăn chặn, lập biên bản và ông cam kết bằng văn bản với chính quyền sẽ tự tháo dỡ, không yêu cầu bồi thường. Vì vậy, việc tòa xử cho ông Tròn được toàn bộ mặt tiền giáp đường của thửa đất, bồi thường cho bà Nhựt với giá rẻ là không thể chấp nhận được. Hơn nữa, đất này là đất mồ mả, tổ tiên của dòng họ bà Nhựt để lại, bà Nhựt và con cháu có trách nhiệm chăm sóc, hương khói lâu dài. Tào tuyên như vậy là tước đi quyền lợi, nghĩa vụ của bà Nhựt.

Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện - 1

Bà Nguyễn Thị Nhựt trên phần đất tranh chấp.

Trước đó, ngày 20/6/2018, TAND huyện Mỏ Cày Nam đưa vụ kiện này ra xét xử sơ thẩm và tuyên: Bà Nhựt được toàn quyền quản lý, sử dụng phần đất có diện tích 524,6m2 cùng cây trồng và vật kiến trúc trên đất; ông Tròn được toàn quyền quản lý, sử dụng phần đất có diện tích 321m2 cùng cây trồng và vật kiến trúc trên đất; phía ông Tròn có nghĩa vụ trả cho bà Nhựt 128,4 triệu đồng (giá trị đất 400.000 đồng/m2); bà Nhựt có nghĩa vụ trả lại cho ông Tròn 40,3 triệu đồng (tiền bồi thường cây trồng trên đất và tiền bơm cát do ông Tròn đầu tư trước đây).

Sau phiên tòa sơ thẩm, cả bà Nhựt cũng như ông Tròn đều có đơn kháng cáo đến tòa án cấp phúc thẩm.

Ngày 27/9/2018, TAND tỉnh Bến Tre xét xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án vì cấp sơ thẩm đã “vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, cấp phúc thẩm không thể khắc phục được”; giao hồ sơ về cho TAND huyện Mỏ Cày Nam giải quyết lại theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 22/10/2019, TAND huyện Mỏ Cày Nam mở lại phiên xử sơ thẩm và quyết định tạm ngừng phiên tòa với lý do “cần làm rõ giấy thừa nhận mà bà Nhựt viết cho ông Tròn cư ngụ trên mảnh đất, đây là chứng cứ quan trọng nhưng chỉ có bản phôtô. Ngoài ra, tòa sơ thẩm cũng cho rằng cần thu thập chứng cứ làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phan Văn Hưởng (người cho cha bà Nhựt diện tích đất nói trên) và làm rõ về vấn đề định giá”.

Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện - 2

Nhà ông Tròn chiếm toàn bộ mặt tiền khu đất.

Như Dân trí đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Nhựt (ngụ xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) có phần đất diện tích 809m2, tọa lạc tại ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam. Phần đất này là của ông Phan Văn Hưởng cho ông Nguyễn Văn Châu (cha bà Nhựt) nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà vẫn đứng tên ông Hưởng.

Khoảng năm 2000, ông Châu mất nên ông Hưởng chuyển quyền sử dụng đất cho bà Nhựt và bà tiếp tục quản lý phần đất, được UBND huyện Mỏ Cày (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 22/3/2006.

Sau khi huyện Mỏ Cày Nam được thành lập (năm 2009), bà Nhựt tiếp tục được UBND huyện Mỏ Cày Nam cấp đổi quyền sử dụng đất (ngày 28/8/2014) cho loại đất trồng cây hàng năm khác (diện tích đo đạc thực tế là 852,2m2). Trên phần đất có mộ người thân của bà Nhựt.

Trước đó, vào khoảng năm 1995, bà Phan Thị Tím (bà con với bà Nhựt) xin cho ông Đỗ Văn Tròn (con trai bà Tím) cất nhà bằng cây lá để ở tạm, không thỏa thuận thời gian trả đất.

Đến năm 2014, do có nhu cầu sử dụng đất nên bà Nhựt yêu cầu ông Tròn di dời nhà cửa, trả lại đất cho bà nhưng ông Tròn không đồng ý.

Tháng 9/2016, ông Tròn xây dựng nhà kiên cố trên đất, bà Nhựt ngăn cản. Chính quyền xã An Thạnh lập biên bản, yêu cầu ông Tròn đình chỉ xây dựng nhà trên đất của bà Nhựt nhưng ông Tròn không chấp hành.

Sau đó, bà Nhựt làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Mỏ Cày Nam, yêu cầu ông Tròn di dời nhà trả lại toàn bộ diện tích đất nói trên cho bà.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

C.X.L