Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:04

Ninh Bình:

Vụ thi hành án có nguy cơ "chìm xuồng", dân kêu cứu: Phớt lờ cả chỉ đạo cấp trên!

Dân trí

“Ngâm tôm” hồ sơ hơn 1 năm không thi hành án, Chi cục THADS huyện Yên Khánh (Ninh Bình) còn “phớt lờ” chỉ đạo của Tổng Cục THADS. Hơn 1 năm qua, đơn vị này viện lý do vụ việc phức tạp, loay hoay tìm cách giải quyết khiến tính nghiêm minh của pháp luật bị bỏ ngỏ.

Phớt lờ chỉ đạo của Tổng Cục THADS

Liên quan đến vụ việc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Yên Khánh (Ninh Bình) “ngâm” hồ sơ thi hành án hơn 1 năm không giải quyết, theo tìm hiểu của Dân trí, đơn vị này không chỉ vi phạm quy định của pháp luật mà còn “phớt lờ” cả chỉ đạo của cấp trên.

Theo đó, Chi cục THADS Yên Khánh “ngâm tôm” hồ sơ không thi hành án khiến bản án của TAND tỉnh Ninh Bình không được thực hiện nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, làm mất lòng tin của công dân đối với cơ quan công quyền, dẫn đến có đơn khiếu nại yêu cầu giải quyết kéo dài.

Theo phản ánh của bà Đỗ Thị Đào, ngày 19/6/2015, Chi cục THADS Yên Khánh ra quyết định 196/2015/QĐ-CCTHA thi hành án theo đơn yêu cầu của bà, nêu rõ thời gian yêu cầu Công ty CP Yên Thành trong 15 ngày phải trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất và các tài sản của bà trước khi giao kết hợp đồng.

Hết 15 ngày, sự việc vẫn “án binh bất động”, sau đó bà nhiều lần “gõ cửa” yêu cầu Chi cục THADS Yên Khánh thực hiện theo quyết định nhưng đơn vị này cứ khất lần. Bà nhiều lần gửi đơn kiến nghị nhưng không được chấp thuận, quá bức xúc trước cách làm việc tắc trách của đơn vị thực thi pháp luật này, đến ngày 17/9/2015 bà đã trực tiếp ra trụ sở tiếp công dân của Bộ Tư pháp khiếu nại.

Hơn 1 năm sau khi có quyết định thi hành án, Chi cục THADS Yên Khánh vẫn không thi hành, phớt lờ cả chỉ đạo của cấp trên khiến gia đình bà Đào bức xúc.
Hơn 1 năm sau khi có quyết định thi hành án, Chi cục THADS Yên Khánh vẫn không thi hành, phớt lờ cả chỉ đạo của cấp trên khiến gia đình bà Đào bức xúc.

Tại đây, Tổng Cục THADS tiếp nhận trình khiếu nại bà Đào, sau đó có văn bản 3150/TCTHADS-GQKNTC ngày 24/9/2015 gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Ninh Bình yêu cầu kiểm tra nội dung bà Đào nêu; giải quyết và chỉ đạo giải quyết theo đúng thẩm quyền, theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án và các đương sự có liên quan; báo cáo về Tổng Cục kết quả kiểm tra chỉ đạo trước ngày 20/10/2015.

Đến nay hơn 1 năm, Cục THADS tỉnh Ninh Bình đã nhiều lần chỉ đạo Chi cục THADS Yên Khánh giải quyết theo chỉ đạo của Tổng Cục, tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ”. Chi cục THADS Yên Khánh vẫn chưa thi hành án, phớt lờ chỉ đạo của cấp trên.

“Loay hoay” tìm phương án thi hành án

Trao đổi với Dân trí về vụ việc trên, ông Mầu Xuân Vang, Phó Cục trưởng Cục THADS Ninh Bình cho biết, vụ việc này thuộc thẩm quyền thi hành án của Chi cục THA (Thi hành án) huyện Yên Khánh và thừa nhận việc bà Đào có đơn đề nghị lên Tổng Cục THA và Tổng cục THA cũng đã có văn bản trả lời khiếu nại của bà Đào.

“Chi cục THA vẫn đang tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Cục THADS về việc thi hành bản án này (Bản án số 10 của TAND tỉnh Ninh Bình) để đảm bảo quyền lợi cho bà Đào (?). Việc này, Chi cục THA Yên Khánh cũng đã báo cáo và xin chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Yên Khánh để cho ý kiến phối hợp với các ngành trong việc thi hành án. Đồng chí Cục trưởng (Phó Ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh Ninh Bình) cũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với Chi cục Yên Khánh báo cáo với Ban chỉ đạo của tỉnh tổ chức hội nghị phối hợp thi hành án, đồng chí Cục trưởng sẽ trực tiếp cho ý kiến”, ông Vang nói.

Thửa đất TAND tỉnh Ninh Binh tuyên Cty CP Yên Thành phải trả lại cho bà Đào, nhưng hơn 1 năm qua Chi cục THADS Yên Khánh không thi hành án nên công ty này vấn sử dụng mà không chịu bàn giao.
Thửa đất TAND tỉnh Ninh Binh tuyên Cty CP Yên Thành phải trả lại cho bà Đào, nhưng hơn 1 năm qua Chi cục THADS Yên Khánh không thi hành án nên công ty này vấn sử dụng mà không chịu bàn giao.

Phó Cục trưởng Cục THADS Ninh Bình thông tin, do ban chỉ đạo thi hành án ở đấy (huyện Yên Khánh) chưa tổ chức được hội nghị phối hợp với các ngành. Để tổ chức được hội nghị cần có sự phối hợp của nhiều ngành. Về thời gian cụ thể tổ chức hội nghị, ông Vang cho hay: “Bao giờ ban chỉ đạo thi hành án tổ chức được thì sẽ có ý kiến lên trên này”.

“Chúng tôi đã giao trực tiếp, đối với những vụ khó khăn phức tạp thì đồng chí Chi cục trưởng phải trực tiếp nghiên cứu hồ sơ và chỉ đạo rõ vụ việc, chứ không giao, không phó mặc cho chấp hành viên. Quan điểm của lãnh đạo cục chúng tôi là như vậy”, ông Vang nói và cho biết thêm, về vụ việc bà Đào có đơn yêu cầu, ông Chi cục trưởng Chi cục THADS Yên Khánh (ông Đinh Ngọc Thuần) cũng là người trực tiếp nghiên cứu hồ sơ và trực tiếp làm việc với Ban chỉ đạo thi hành án.

Ông Vang chia sẻ: “Quá trình thực hiện thi hành án cũng rất phức tạp, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ. Theo Luật thì trong vòng 10 ngày, hết thời gian thì phải thực hiện thi hành án nhưng mỗi vụ có một đặc thù riêng, có khó khăn vướng mắc riêng chưa thực hiện được”.

Phóng viên đặt câu hỏi: Việc chậm thi hành án, tính nghiêm minh của pháp luật sau bản án sẽ như thế nào?, ông Vang trả lời: “Cái đấy ta chưa nên bàn đến trong trường hợp cụ thể này vì pháp luật thì mọi người phải có nghĩa vụ thực hiện, pháp luật có sự bắt buộc chung, không trừ một ai. Nhưng mà mỗi vụ việc có một đặc thù riêng của nó”.

Việc chậm thi hành án có ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên phải thi hành án? Phóng viên đặt câu hỏi tiếp. ông Vang trả lời: “Phải xem xét cụ thể từng việc một. Trong vụ việc này bà Đào vừa có quyền lợi vừa có nghĩa vụ. Đối với công ty Yên Thành phải trao trả lại tài sản”.

Bà Đỗ Thị Đào bức xúc trước cách làm việc của Chi cục THADS huyện Yên Khánh, Ninh Bình
Bà Đỗ Thị Đào bức xúc trước cách làm việc của Chi cục THADS huyện Yên Khánh, Ninh Bình

Phóng viên hỏi tiếp: Chi cục THADS Yên Khánh đã xác định bà Đào không có điều kiện thi hành án, Công ty Yên Thành có điều kiện thi hành, tại sao lại có sự trậm trễ trong việc thi hành án vụ việc này? “Cái đấy phải cụ thể đối với Chi cục Yên Khánh, Chi cục Yên Khánh phải là người trả lời việc này”, ông Vang từ chối trả lời câu hỏi.

Kết thúc buổi làm việc, ông Phó Chi cục trưởng Cục THADS Ninh Bình nêu quan điểm của lãnh đạo cục: “Quan điểm của lãnh đạo Cục thì cũng phải tuân thủ pháp luật. Mọi bản án của tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được tổ chức thi hành”.

Trước đó, trao đổi với Dân trí, ông Đinh Ngọc Thuần, Chi cục trưởng Chi cục THADS Yên Khánh cho biết, vụ việc quá phức tạp, đến nay đơn vị vẫn đang tìm cách giải quyết. Phương án cuối cùng sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành án nhưng chưa biết đến lúc nào, đơn vị vẫn đang tìm cách giải quyết.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Thái Bá

Tin liên quan

Mới nhất