Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo!

Dân trí Các cơ quan ban ngành tỉnh Nghệ An đã có những văn bản quyết liệt chỉ đạo UBND huyện Nam Đàn giải quyết dứt điểm việc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Tuy nhiên đến nay gia đình ông Nguyễn Tân Phúc vẫn chưa được cấp đất, thậm chí UBND huyện Nam Đàn còn ban hành một quyết định khiến người dân vô cùng bức xúc.
>>Nghệ An: Những văn bản về đất đai còn chưa hợp lòng dân
>>Thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Những quyết định "quên" quyền lợi của dân?
>>Nghệ An: Đất đang sử dụng ổn định, bỗng bị thu hồi vô lý!

Thu hồi đất vô lý

Những chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Nghệ An

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Tân Phúc đội đơn khởi kiện UBND tỉnh Nghệ An ra tòa vì cho rằng UBND huyện Nam Đàn thu hồi đất của ông là trái luật, lấy đi nhiều quyền lợi của gia đình ông trong suốt nhiều năm qua gây hậu quả nặng nề.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, dù cho UBND tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan ban ngành đã có những chỉ đạo sát sao nhưng đến thời điểm hiện tại gia đình ông Phúc vẫn chưa được cấp đất.

Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo! - 1

Suốt nhiều năm qua, ông Nguyễn Tân Phúc đội đơn khắp nơi đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tân Phúc cho biết, vừa qua trong buổi tiếp dân ông được trực tiếp gặp Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cùng các ban ngành liên quan. Cuộc gặp này, ông Phúc vô cùng phấn khởi, khi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng của ông liên quan đến vụ việc. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành sớm giải quyết dứt điểm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt để UBND huyện Nam Đàn giải quyết vụ việc. Cụ thể, trong Công văn số 9569/UBND.BTD của UBND tỉnh Nghệ An về xử lý kết quả kiểm tra, rà soát vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Tân Phúc.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Nam Đàn thực hiện các nội dung sau: Ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định số 8430/QD.UBND ngày 23/11/2013 của UBND huyện Nam Đàn về thu hồi đất tại khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn. Lý do hủy bỏ: Thiếu căn cứ và không đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, ban hành quyết định hủy bảo Quyết định số 3345/QĐ-UBND của UBND huyện Nam Đàn về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc. Ban hành quyết định hủy bỏ quyết định 4922/QĐ-UBND.KT của Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Tân Phúc.

Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo! - 2

Văn bản hỏa tốc số 9569 của UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo giải quyết vụ việc, nhưng đến nay đã 2 năm những nội dung quan trọng trong văn bản này vẫn chưa được UBND huyện Nam Đàn thực hiện.

Đặc biệt, yêu cầu UBND huyện Nam Đàn thực hiện lại quy trình, thủ tục thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc theo đúng quy định của pháp luật. Hướng dẫn gia đình ông Nguyễn Tân Phúc làm các thủ tục kê khai đăng ký đất đai, chỉ đạo UBND thị trấn Nam Đàn và các phòng ban chuyên môn thực hiện các thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc theo quy định của pháp luật đối với phần diện tích đất nông nghiệp liền kề với đất ở đã được UBND huyện Nam Đàn công nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An còn giao Thanh tra tỉnh Nghệ An theo dõi, đôn đốc UBND huyện Nam Đàn thực hiện đầy đủ các nội dung nhiệm vụ được giao. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho UBND huyện Nam Đàn trong quá trình thực hiện.

Huyện “túc tắc” xin ý kiến

Mặc dù Công văn số 9569 được ban hành từ 8/12/2017, tuy nhiên phải đến ngày 22/4/2019 UBND huyện Nam Đàn mới có văn bản số 778/UBND-TNMT báo cáo xin ý kiến xử lý vướng mắc trong việc giải quyết khiếu nại tại thị trấn Nam Đàn. Đồng thời xin ý kiến về việc thực hiện 2 nội dung trong công văn số 9569.

Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo! - 3

Quyết định ngày 30/10/1989 của UBND huyện Nam Đàn cấp đất cho ông Nguyễn Tân Phúc một trong những bằng chứng pháp lý quan trọng nhất trong vụ việc.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 3174/UBND-BTD ngày 14/5/2019 gửi Giám đốc Sở TNMT Nghệ An, Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn. Trong đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở TNMT chủ trì, Thanh tra tỉnh Nghệ An phối hợp xem xét hướng dẫn UBND huyện Nam Đàn thực hiện các nhiệm vụ được UBND tỉnh tại văn bản số 9569/UBND-BTD.

Xem xét đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến vụ việc, Sở TNMT Nghệ An đã có văn bản số 3733/STNMT-QLĐĐ hướng dẫn UBND huyện Nam Đàn trong quá trình giải quyết vụ việc. Sở TNMT Nghệ An đề ra 2 phương án để xử lý vụ việc, trong đó tập trung vào tính pháp lý Quyết định 30/10/1989 của UBND huyện Nam Đàn về việc giao đất cho gia đình ông Nguyễn Tân Phúc. Quyết định này là mấu chốt của vụ việc cũng là bằng chứng pháp lý quan trọng nhất.

Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo! - 4

Văn bản hướng dẫn của Sở TNMT Nghệ An gửi UBND huyện Nam Đàn trong đó đề ra 2 trường hợp giải quyết vụ việc. Dù ở trường hợp nào cũng phải công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phúc.

Trường hợp thứ nhất, Quyết định của UBND huyện Nam Đàn ngày 30/10/1989 về giao đất khu dân cư cho nhân dân làm nhà ở đã được cấp đúng quy định của pháp luật. UBND huyện Nam Đàn cần căn cứ Quyết định này để xem xét công nhận quyền sử dụng đất cho ông Phúc theo điều 11, điều 18 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, đất vườn, ao gắn liền với đất.

Trường hợp thứ 2, Quyết định của UBND huyện Nam Đàn ngày 30/10/1989 được xác định là cấp trái pháp luật. Trong trường hợp này thì việc sử dụng đất của ông Nguyễn Tân Phúc được xem là không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. UBND huyện Nam Đàn căn cứ điều 101, Luật đất đai, điều 20 và 21 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều về luật đất đai.

Điều 6,7,9 Nghị định số 45/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất để xác định nguồn gốc sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính (nếu có) và công nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp của ông Nguyễn Tân Phúc đúng với quy định của pháp luật.

Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo! - 5

Trong khi đó, nhiều năm qua phần diện tích đất của gia đình ông Phúc bị thay đổi hiện trạng. Ông cũng không thể sống tại đây mà phải đi thuê nhà nơi khác.

Ông Nguyễn Tân Phúc cho biết: “Theo công văn hướng dẫn của Sở TNMT Nghệ An, trong cả hai trường hợp mà Sở TNMT nêu ra, gia đình tôi đều được công nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật đối với diện tích đất đã được cấp, sử dụng trước đó.

Tuy nhiên, những văn bản chỉ đạo hướng dẫn của UBND tỉnh Nghệ An, Sở TNMT, Tỉnh ủy Nghệ An, Huyện ủy Nam Đàn đã rất rõ nhưng UBND huyện Nam Đàn vẫn chưa thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình chúng tôi, khiến vụ việc vẫn kéo dài. Bản thân tôi cũng vô cùng bức xúc, suốt nhiều năm qua gia đình tôi đã khốn khổ đội đơn đi khắp nơi nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”.

“Lộ” một quyết định ngang trái, hủy đi bằng chứng pháp lý quan trọng nhất

Trong lúc UBND huyện Nam Đàn vẫn “túc tắc” thực hiện những chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, thì ông Nguyễn Tân Phúc lại bàng hoàng khi phát hiện một quyết định được chính Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn ký trước đó. Quyết định này hủy đi bằng chứng pháp lý quan trọng nhất trong vụ việc mà bản thân ông Phúc và gia đình không hề hay biết trong suốt những năm qua.

Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo! - 6

Qúa trình giải quyết vụ việc, ông Phúc mới phát hiện trước đó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã ký ban hành một quyết định vô cùng ngang trái khi hủy đi bằng chứng pháp lý quan trọng nhất trong vụ việc.

Cụ thể ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã ký ban hành quyết định số 6131/QĐ-UBND ngày 8/9/2017 thu hồi và hủy bỏ quyết định ngày 30/10/1989 của UBND huyện Nam Đàn về việc giao cho ông Nguyễn Tân Phúc được quyền sử dụng 7.750 m2 đất hoang tại khu vực phía đông sân vận động để làm nhà ở 200m2 và đất vườn liền kề 7.550 m2. Lý do thu hồi, theo quyết định số 1062/QĐ-UBND-KT ngày 12/5/2010 của UBND huyện Nam Đàn.

Ông Nguyễn Tân Phúc bức xúc: “Quyết định này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của gia đình chúng tôi, cũng như quá trình xem xét giải quyết vụ việc của tòa án nhưng phải đến ngày 11/9/2019 sau khi có ý kiến của Bí thư Huyện ủy Nam Đàn tôi mới được bàn giao và trực tiếp nhìn thấy Quyết định số 6131.

Theo tôi, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn ban hành quyết định trên đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục xây dựng và ban hành Quyết định theo quy định pháp luật hiện hành, Luật ban hành văn bản số 80/2015/QĐ XIII… Quyết định này cũng không được thẩm định tại Phòng Tư pháp, không lấy ý kiến đối tượng liên quan là gia đình tôi khi lập dự thảo, không công bố, niêm yết tại trụ sở của chính quyền…”.

Vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa: Tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo! - 7

Đường điện cao thế, cắt ngang đất của gia đình ông Phúc vô cùng nguy hiểm.

“Đặc biệt, nội dung Quyết định này căn cứ vào Quyết định 1062 là trái quy định của pháp luật. Bởi Quyết định số 1062 đã bị gia đình tôi khiếu nại, UBND huyện Nam Đàn đã thành lập đoàn thanh tra và ban hành Quyết định 2697/QĐ-UBND ngày 12/8/2011, trong đó tại phần kết luận của đoàn thanh tra đã nêu rõ: Đất gia đình sử dụng đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành của pháp luật.

Bên cạnh đó trong các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Nghệ An, Sở TNMT Nghệ An đều công nhận Quyết định của UBND huyện Nam Đàn 30/10/1989 là một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Vì vậy, việc ban hành Quyết định 6131 về việc hủy quyết định giao đất cho gia đình tôi vào năm 1989 là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xem xét xử lý nghiêm những người đã ban hành quyết định ngang trái này, sớm công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình chúng tôi theo đúng quy định của pháp luật cũng như ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An, Sở TNMT Nghệ An… trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình chúng tôi theo đúng quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Tân Phúc bức xúc.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Nhiều tuyến đường nhỏ hẹp trong khu dân cư gây khó khăn cho người dân tại Đà Nẵng
Nhiều tuyến đường nhỏ hẹp trong khu dân cư gây khó khăn cho người dân tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhiều tuyến đường nhỏ hẹp tại một số khu dân cư gây ra tình trạng khó khăn, nguy hiểm trong việc lưu thông cũng như sinh hoạt của nhiều người dân.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:56

Phó Thủ tướng kết luận, toà án đã xử nhưng Hà Nội vẫn chỉ đạo giải quyết (!?)
Phó Thủ tướng kết luận, toà án đã xử nhưng Hà Nội vẫn chỉ đạo giải quyết (!?)

(Dân trí) - Vụ việc tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh ồn ào dư luận suốt mấy năm qua đã có kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và bản án của TAND Cấp cao đã có hiệu lực pháp luật nhưng Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn có văn bản chỉ đạo giải quyết, xử lý rất khó hiểu.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:54

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm sau 25 kỳ báo điều tra trên Báo Dân trí
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm sau 25 kỳ báo điều tra trên Báo Dân trí

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an và Công an các địa phương không được chậm trễ, thiếu trách nhiệm trong điều tra liên quan loạt bài Báo Dân trí phản ánh Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức nhiệm kỳ 2000 - 2005 cấp giấy chứng nhận quyền sử đất ở tại xã Đức Thượng trái pháp luật.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:41

Dân phòng có được quyền dừng xe kiểm tra người vi phạm giao thông?
Dân phòng có được quyền dừng xe kiểm tra người vi phạm giao thông?

(Dân trí) - Dân phòng không có quyền hạn được dừng xe để kiểm tra mà chỉ có quyền tham gia hỗ trợ và báo cáo với lực lượng công an hoặc lực lượng chức năng xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông... nên dân phòng yêu cầu người dân khác dừng xe kiểm tra là hành vi lạm quyền và bất hợp pháp.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:08

Quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực” tại Thanh Hoá: Do sai sót về nghiệp vụ!
Quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực” tại Thanh Hoá: Do sai sót về nghiệp vụ!

(Dân trí) - UBND thị xã Bỉm Sơn đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa liên quan đến quy hoạch đất giáo dục chuyển thành đất thương mại dịch vụ trên bản đồ quy hoạch là do sai sót về nghiệp vụ.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:00

Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Bị bắt xử lại, Toà tỉnh Phú Thọ tuyên gì?
Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Bị bắt xử lại, Toà tỉnh Phú Thọ tuyên gì?

(Dân trí) - Sau hơn 30 bài báo điều tra của Báo Dân Trí phản ánh những sai phạm của vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã có kết luận chính thức về những sai phạm trong 2 bản án của 2 cấp toà tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, bị yêu cầu xử lại, Toà tỉnh Phú Thọ vẫn tuyên hợp đồng thế chấp tài sản có hiệu lực thi hành.

Thứ tư, 16/10/2019 - 12:41

Kỷ luật chủ tịch xã vụ đường bê tông chưa làm xong đã hỏng tại Đắk Nông
Kỷ luật chủ tịch xã vụ đường bê tông chưa làm xong đã hỏng tại Đắk Nông

(Dân trí) - Con đường bê tông được nhà nước hỗ trợ khoảng 500 triệu đồng, còn người dân tự đóng góp trên 300 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đường chưa thi công xong thì đã có dấu hiệu hư hỏng, người dân nghi ngờ xi măng do chủ tịch xã tự ý mua về là loại kém chất lượng, dẫn đến tình trạng trên.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:53

Khởi tố vụ án sau loạt bài “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên”!
Khởi tố vụ án sau loạt bài “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên”!

(Dân trí) - Công an huyện Krông Pa cho biết đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản” ngay sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra “Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên” với những thông tin, hình ảnh, video clip không thể chối cãi.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:37

Sau vụ thầu nhập nhèm, giám đốc trung tâm y tế huyện nhận chức phó giám đốc sở
Sau vụ thầu nhập nhèm, giám đốc trung tâm y tế huyện nhận chức phó giám đốc sở

(Dân trí) - Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận nội dung tố cáo liên quan đến sai phạm trong dự án nhà vệ sinh công cộng Trung tâm Y tế huyện Tân Yên trị giá hơn 1,3 tỷ đồng. Nội dung tố cáo được kết luận là tố cáo đúng. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Bình, giám đốc trung tâm này đã được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Giang.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:37

Yêu cầu trả lời báo Dân trí vụ người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi các dự án tái định cư
Yêu cầu trả lời báo Dân trí vụ người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi các dự án tái định cư

(Dân trí) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có công văn yêu cầu các Sở ban ngành và các huyện báo cáo về hiện tượng người dân “chạy trốn” khỏi các dự án tái định cư và có dấu hiệu chuyển nhượng cho người khác cũng như tình trạng các khu tái định cư xệp xệ, xuống cấp để trả lời báo Dân trí.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:54

Không nhận thừa kế có phải trả nợ thay cho cha mẹ đã qua đời không?
Không nhận thừa kế có phải trả nợ thay cho cha mẹ đã qua đời không?

(Dân trí) - Từ bao đời nay, con cái phải có nghĩa vụ phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ là lẽ thường. Nhưng đường đời vạn biến, nhiều người cha, người mẹ ra đi để lại những khoản vay nợ, chưa trả. Trường hợp con cái không nhận thừa kế tài sản thì có phải trả nợ thay hay không?

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:33

Phong toả hàng loạt điểm nóng, xử lý hơn 3000 “hung thần xa lộ” tại Bắc Giang
Phong toả hàng loạt điểm nóng, xử lý hơn 3000 “hung thần xa lộ” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Trước tình hình xe ô tô chở hàng quá tải, quá khổ có dấu hiệu tái hoạt động trên một số khu vực thi công san lấp mặt bằng, mỏ đất, chỉ trong 3 tháng mở đợt cao điểm, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã đồng loạt ra quân siết các cung đương “nóng”, xử lý hơn 3000 trường hợp vi phạm.

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Bí thư tỉnh uỷ Phú Yên chỉ đạo khẩn trương truy tìm các đối tượng phá rừng!
Phó Bí thư tỉnh uỷ Phú Yên chỉ đạo khẩn trương truy tìm các đối tượng phá rừng!

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra thực tế vụ phá rừng tự nhiên ở Hòn Đác thuộc xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, (Phú Yên) ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã yêu cầu các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc tìm ra thủ phạm để xử lý nghiêm.

Thứ hai, 14/10/2019 - 07:48

Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh
Quy hoạch khu dân cư “bỏ quên” mương thoát nước tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Hơn 6 năm qua, dù đã có hàng chục hộ dân đến sinh sống nhưng khu quy hoạch Giếng đất (thuộc tổ dân phố 8, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên) vẫn không có mương thoát nước. Để giải quyết vấn đề “bức bách” này, các hộ dân ở đây phải xả thẳng nước thải sang những khu đất trống của hàng xóm chưa được xây dựng.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:11

Cận cảnh rừng tự nhiên bị phá tan hoang tại Phú Yên!
Cận cảnh rừng tự nhiên bị phá tan hoang tại Phú Yên!

(Dân trí) - Từ nguồn tin của người dân và kiểm lâm địa phương, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã phát hiện một vụ phá rừng tự nhiên tại Hòn Đác thuộc xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa. Hàng loạt cây gỗ thuộc nhóm 8 đã bị triệt hạ và cưa xẻ chuẩn bị đưa ra khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:10

Thanh tra Chính phủ đề nghị Thái Nguyên xử lí dứt điểm vụ phá rừng đào khoáng sản trái phép
Thanh tra Chính phủ đề nghị Thái Nguyên xử lí dứt điểm vụ phá rừng đào khoáng sản trái phép

(Dân trí) - Báo Dân trí từng có nhiều bài phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại mỏ đất núi Choẹt, mới đây Công ty Cổ phần Vận tải Tân Hưng Thịnh lại tiếp tục bị người dân tố cáo đến Thanh tra Chính phủ về việc công ty này ngang nhiên chặt hạ rừng keo để khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép mà chính quyền địa phương bất lực?

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:27

Những doanh nghiệp Trung Quốc ra “yêu sách” lạ và làm ăn “bát nháo” tại Bắc Giang
Những doanh nghiệp Trung Quốc ra “yêu sách” lạ và làm ăn “bát nháo” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Trong khi UBND tỉnh và TP Bắc Giang đang phản đối quyết liệt trước những “yêu sách” của nhà thầu Trung Quốc đưa ra sau khi trúng thầu thì Sở Tài nguyên môi trường tỉnh này lại có công văn hồi âm, đưa ra các lí do không xử phạt những doanh nghiệp Trung Quốc khác đang gây ô nhiễm môi trường. Những lý do mà cơ quan này đưa ra được các luật sư cho rằng khá… hài hước.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:21

Nín thở “vượt cạn” cùng xe cứu hỏa qua con đường Nữ dân công "đau khổ"!
Nín thở “vượt cạn” cùng xe cứu hỏa qua con đường Nữ dân công "đau khổ"!

(Dân trí) - Vừa qua, sau cơn mưa lớn, một tụ điện phát cháy ngay ngã tư đường Nữ dân công và Liên ấp 2-3-4. Lúc này, những "hố bom" của con đường đau khổ thật sự trở thành vật cản đối với lực lượng chữa cháy. Từ đầu đường vào đến hiện trường vụ cháy, các lính cứu hỏa thực sự có một cuộc "vượt cạn" để vào đến hiện trường.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:07

Công an Kiên Giang thông tin bất ngờ vụ cụ bà 23 năm mang thân phận bị can!
Công an Kiên Giang thông tin bất ngờ vụ cụ bà 23 năm mang thân phận bị can!

(Dân trí) - Liên quan chuyện cụ Thị Sảnh (90 tuổi) bị Công an huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ 1996 nhưng đến nay bà vẫn mang thân phận bị can, mới đây Công an huyện này đã có văn bản trả lời. Theo đó, vào 1997, CQĐT huyện này đã có quyết định đình chỉ điều tra vụ án… Thế nhưng vì sao gia đình bà Thị Sảnh không hay biết?

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:58

Luật sư không phải là “con buôn”, cần có tư duy mang tính khai phóng!
Luật sư không phải là “con buôn”, cần có tư duy mang tính khai phóng!

(Dân trí) - Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng một trong những nhiệm vụ của người hành nghề luật trong thời đại hiện nay là cần phải có được tư duy mang tính khai phóng để vận dụng những tri thức đóng góp cho xã hội. Điều đặc biệt là tư tưởng rộng lớn này được hình thành trong lòng luật sư Tú xuất phát từ một cuộc tranh cãi của đám trẻ con từ thời tiểu học.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:33

Tràn lan bói toán trên mạng xã hội, các tín đồ bị "dắt mũi" ra sao?
Tràn lan bói toán trên mạng xã hội, các tín đồ bị "dắt mũi" ra sao?

(Dân trí) - Trào lưu bói bài Tarot đang nở rộ trên mạng xã hội có được xem là vi phạm pháp luật hay không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong chuyên mục 3 phút cùng Luật sư.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:04

Nhịp cầu bạn đọc số 15: Đề nghị xử lý dứt điểm tranh chấp ngõ đi chung tại TP.HCM
Nhịp cầu bạn đọc số 15: Đề nghị xử lý dứt điểm tranh chấp ngõ đi chung tại TP.HCM

(Dân trí) - Báo Điện tử Dân Trí đã nhận được đơn, thư của bạn đọc ở TP HCM và tỉnh Đồng Nai liên quan đến các vụ tranh chấp đất đai, lấn chiếm lối đi chung, đền bù giải tỏa không thỏa đáng. Báo Dân Trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:07

Cướp tiền xong hôm sau quay lại trả, thủ phạm có cơ hội được xoá tội?
Cướp tiền xong hôm sau quay lại trả, thủ phạm có cơ hội được xoá tội?

(Dân trí) - Đêm hôm trước lẻn vào cướp tiền, sáng hôm sau tới nhà bị hại để trả lại để hòng tránh tội, phân tích tình huống sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư cho biết việc trả lại tài sản cho người bị trộm không phải là căn cứ để đình chỉ vụ án, người phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt tù tùy vào mức độ, tính chất của vụ án.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:04

Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan
Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan

(Dân trí) - Bày tỏ sự phẫn nộ và khẳng định ủng hộ Báo Dân trí vào cuộc làm sáng tỏ đến cùng vụ việc 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang, Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam còn cho biết Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã có ý kiến chỉ đạo về vụ việc. Trước đó, Đại biểu quốc hội Nguyễn Chiến, Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng đã yêu cầu phải xử nghiêm các đối tượng liên quan. Thế nhưng, sai phạm vẫn chưa được xử lý.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:26