Thứ hai, 21/09/2020 - 07:44

Bài 3:

Vụ tòa bất ngờ xử "lén" tại Đắk Nông: Vi phạm tố tụng nghiêm trọng!

Dân trí

TAND tỉnh Đắk Nông khẳng định, tòa huyện Đắk Song đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Chính vì thế, chấp nhận kháng cáo của bà Yến, đề nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định liên quan.

Tòa huyện vi phạm nghiêm trọng!

Ngày 19/9, thông tin từ TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có quyết định chấp nhận kháng cáo của bà Nguyễn Thị Yến (trú xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đối với quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của TAND huyện Đắk Song.

Trong văn bản số 06/2020/ QĐ-PT ký ngày 16/9, TAND tỉnh Đắk Nông khẳng định, TAND huyện Đắk Song đã đình chỉ yêu cầu độc lập của bà Nguyễn Thị Yến là không có căn cứ. Quá trình giải quyết vụ án liên quan đến bà Yến, TAND huyện Đắk Song đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự.

TAND tỉnh Đắk Nông nhận định, trong quá trình giải quyết vụ án, tòa huyện Đắk Song đã xác định bà Yến là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án công nhận hợp đồng giữa bà Đỗ Thị Năng và ông Đỗ Văn Mạnh và đã thụ lý yêu cầu độc lập của bà Yến.

Vụ tòa bất ngờ xử lén tại Đắk Nông: Vi phạm tố tụng nghiêm trọng! - 1
TAND tỉnh Đắk Nông chấp nhận kháng cáo của bà Yến vì những vi phạm nghiêm trọng của TAND huyện Đắk Song

Tuy nhiên, tại thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa bà Năng và ông Mạnh, TAND huyện Đắk Song không thông báo với bà Yến.

Đồng thời tại phiên họp công khai chứng cứ và hòa giải (ngày 13/7/2020), dù không có mặt bà Yến nhưng cấp sơ thẩm vẫn “hòa giải thành”; ban hành quyết định công nhận hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Năng và ông Mạnh…

Việc làm trên đã “Vi phạm nghiêm trọng các thủ tục tố tụng theo điều 207 và 208, Bộ luật Tố tụng dân sự”- TAND tỉnh Đắk Nông khẳng định.

Đặc biệt, TAND tỉnh Đắk Nông còn bác bỏ “lý lẽ” của TAND huyện Đắk Song khi cho rằng bà Yến không còn tư cách tham gia của bà Yến.

“Cấp sơ thẩm cho rằng, căn cứ xác định tư cách tham gia tố tụng của bà Yến đã bị hủy bỏ từ quyết định ngày 6/7/2020 của TAND tỉnh Đắk Nông và bà Yến không còn quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đây là nhận định chủ quan và không có căn cứ, không theo điều 217, Bộ luật Tố tụng dân sự”, TAND tỉnh Đắk Nông cho hay.

Quyết định số 06/2020/QĐ-PT của TAND tỉnh Đắk Nông khẳng định, việc bác tư cách người tham gia tố tụng (đương sự) đối với bà Yến của TAND huyện Đắk Song là không có cơ sở. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bà Yến.

Từ những lý lẽ trên, cấp phúc thẩm đề nghị Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Chánh án TAND cấp cao tại TP. HCM hủy bỏ các quyết định mà tòa Đắk Song ban hành trước đó, tức hủy quyết định công nhận hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Đỗ Thị Năng và ông Đỗ Văn Dũng (anh trai bà Năng).

Tóm tắt vụ tòa xử “lén”

Như Dân trí đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Yến và bà Đỗ Thị Năng (trú cùng xã) liên quan đến vụ án Tranh chấp hợp đồng tài sản do TAND huyện Đắk Song thụ lý ngày 14/10/2019.

Cũng ngày 14/10/2019, do bà Năng đã thực hiện hợp đồng chuyển nhượng một lô đất có diện tích hơn 1,4 ha cho ông Đỗ Văn Mạnh (anh trai bà Năng) nên bà Yến đã có đơn đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. TAND huyện Đắk Song chấp nhận và “cấm vợ chồng bà Năng thực hiện việc chuyển dịch thửa đất nói trên”.

Vụ tòa bất ngờ xử lén tại Đắk Nông: Vi phạm tố tụng nghiêm trọng! - 2
TAND huyện Đắk Song nơi diễn ra vụ xử "lén" liên quan đến bà Yến

Do bị áp dụng biện pháp khẩn cấp, không thực hiện được việc chuyển nhượng thửa đất nên ông Mạnh đã kiện bà Năng ra TAND huyện Đắk Song để công nhận hợp đồng. Bà Yến được TAND huyện Đắk Song mời tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Sau đó, tại bản án sơ thẩm của TAND huyện Đắk Song (ngày 13/2/2020) và phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông (9/7/2020) đã buộc bà Năng phải trả lại tài sản cho bà Yến.

Ngày 6/7/2020, TAND tỉnh Đắk Nông đã quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khẩn cấp tạm thời trước đó mà TAND huyện Đắk Song ban hành. Ngày 13/7/2020, TAND huyện Đắk Song ra quyết định số 01/2020/QĐST-DS, đình chỉ yêu cầu độc lập của bà.

Đáng chú ý, trước và sau khi ban hành các quyết định, bà Yến không được mời lên làm việc và cũng không giao quyết định để bà này thực hiện quyền kháng cáo. Phải 10 ngày sau, biết thông tin TAND huyện Đắk Song đã “lén” xử vụ án mà bà Yến được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bà Yến mới đến tòa để xin các quyết định.

Đặc biệt, cùng ngày 13/7/2020, TAND huyện Đắk Song ra quyết định đình chỉ yêu cầu độc lập của bà Yến thì ngay lập tức, đơn vị này đã “hòa giải thành”, sau đó công nhận hợp đồng của bà Năng và ông Mạnh, công nhận việc chuyển dịch tài sản giữa hai anh em bà Năng.

Việc TAND huyện Đắk Song giải quyết vụ án tranh chấp của bà Năng và ông Mạnh một cách bất ngờ, “bí mật” khiến bà Yến đứng trước nguy cơ mất tài sản. Quá trình giải quyết vụ án xuất hiện nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng dân sự nên bà Yến đã làm đơn kháng cáo, gửi TAND các cấp xem xét lại vụ án.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Dương Phong