Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:23

Vụ vải thiều thành công nhất trong lịch sử, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tri ân báo chí!

Dân trí

Với sản lượng lớn nhất từ trước đến nay, đạt 215.800 tấn và giá bán vải thiều cơ bản ổn định trong suốt mùa vụ, doanh thu từ vải thiều và hoạt động dịch vụ phụ trợ tỉnh Bắc Giang ước đạt 5.755 tỷ đồng. Với vụ vải thiều thành công nhất trong lịch sử, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cơ quan báo chí.

Chia sẻ với PV Dân trí, đại diện UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Sản lượng vải thiều năm 2018 trên toàn tỉnh đạt 215.800 tấn. Đây là sản lượng lớn nhất từ trước đến nay. Công tác tiêu thụ vải thiều thuận lợi ở cả thị trường trong và ngoài nước; giá bán vải thiều cơ bản ổn định trong suốt mùa vụ, đạt bình quân 16.000 đồng/kg; doanh thu từ vải thiều và hoạt động dịch vụ phụ trợ ước đạt 5.755 tỷ đồng. Đây cũng là doanh thu cao nhất từ trước đến nay. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập, đời sống và tạo thêm niềm tin, không khí phấn khởi cho người dân vùng trồng vải thiều.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh cho biết: Có được kết quả trên, tỉnh Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh, thành phố bạn và các doanh nghiệp. Đặc biệt có sự quan tâm, vào cuộc chủ động, tích cực và trách nhiệm của các cơ quan truyền thông, báo chí trong và ngoài nước trong việc định hướng dư luận, thông tin một cách đầy đủ, khách quan, kịp thời, thường xuyên về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

Vụ vải thiều thành công nhất trong lịch sử, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tri ân báo chí! - 1

Tỉnh Bắc Giang có một vụ bải thiều thành công nhất trong lịch sử!

Tỉnh Bắc Giang có một vụ bải thiều thành công nhất trong lịch sử!

Đảng bộ, chính quyền và người dân trồng vải thiều tỉnh Bắc Giang trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp, cổ vũ của các cơ quan truyền thông trong suốt thời gian qua.

Trước đó, vải thiều chính vụ tại Bắc Giang dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6/2018. Tuy nhiên, khi vụ vải thiều chính thức chưa bắt đầu, các thông tin tràn lan trên mạng xã hội cho rằng vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3 kg; video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông… khiến những người nông dân tại đây không những đổ mồ hôi mà có nguy cơ còn phải rơi nước mắt. Ngay sau khi xuất hiện các thông tin thất thiệt, Báo Dân trí đã cử phóng viên trực tiếp về địa bàn xác minh, làm rõ thông tin.

Báo Dân trí đã xác minh làm rõ và phản ánh đó là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân.

Theo khảo sát của PV Dân trí, giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000-45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 01/6/2018 tại huyện Tân Yên 22.000 đồng/kg; bình quân khoảng 13.000-15.000 đồng/kg; cá biệt có loại giá dưới 10.000 đồng/kg, đó là loại vải thiều mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.


Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải phát biểu tại Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải phát biểu tại Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang.

Tiếp đó, ngày 08/6/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại lớn nhất từ trước đến nay, thu hút trên 600 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Báo Dân trí thông tin diễn đàn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; Tham tán Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Sở Thương mại và Chính quyền nhân dân thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, trên 300 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc cùng gần 200 phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước...

Trong lời phát biểu đề dẫn tại Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái khẳng định: Vải thiều là sản phẩm đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang và luôn được tỉnh quan tâm. Ngay khi kết thúc vụ vải thiều năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập trung hỗ trợ, hướng dẫn nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác; mở rộng các vùng trồng theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP; quản lý chặt chẽ thị trường kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; bảo đảm thời gian cách ly khi thu hoạch sản phẩm. Đó cũng là một trong những lý do quan trọng để vụ vải thiều năm 2018 đạt thành công lịch sử tại tỉnh Bắc Giang.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất