Thứ ba, 15/10/2019 - 07:54

Thái Nguyên - Bài 6:

Yêu cầu trả lời báo Dân trí vụ người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi các dự án tái định cư

Dân trí

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có công văn yêu cầu các Sở ban ngành và các huyện báo cáo về hiện tượng người dân “chạy trốn” khỏi các dự án tái định cư và có dấu hiệu chuyển nhượng cho người khác cũng như tình trạng các khu tái định cư xệp xệ, xuống cấp để trả lời báo Dân trí.

Yêu cầu trả lời báo Dân trí vụ người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi các dự án tái định cư  - 1

Một số người dân thuộc khu tái định cư xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, chán ngấy tới tận cổ về các dự án tái định cư dành cho dân nghèo ngốn hàng chục tỉ đồng nhưng vẫn như bãi đất hoang.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu UBND TP Sông Công, UBND các huyện Đồng Hỷ, Định Hoá, Võ Nhai, Đại Từ, tiếp tục kiểm tra, rà soát, tổng hợp báo cáo đánh giá kết quả và những tồn tại, hạn chế của các dự án bố trí, ổn định dân cư tại các khu tái định cư tập trung theo quyết định Thủ tướng Chính Phủ.

Báo Dân trí từng có loạt bài phản ánh, thực hiện Quyết định 193/2006/QĐ-TTg ngày 24/8/2006 và 1776 của Thủ tướng Chính Phủ ngày 21/11/2012, UBND Tỉnh Thái Nguyên triển khai gồm hai giai đoạn: từ 2008-2010 và 2011-2015 định hướng đến 2020 (UBND Tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2970/QĐ-UBND ngày 24/11/2011) tổng 15 dự án lớn nhỏ, trong đó có 8 được xem trọng điểm tỉnh Thái Nguyên với tổng số tiền dành cho các dự án là trên 300 tỷ đồng.

Yêu cầu trả lời báo Dân trí vụ người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi các dự án tái định cư  - 2

Đây là 2 căn nhà tái định cư tại xã Văn Yên (Đại Từ) xây dựng liền kề dành cho các hộ dân nghèo đang bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Xuất phát từ ý nghĩa an sinh xã hội cao cả dành cho người dân các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới hải đảo…Dự án tái định cư để ổn định dân cư vùng lòng hồ Ghềnh Chè (xã Bình Sơn, thị xã Sông Công, nay là TP Sông Công tỉnh Thái Nguyên) và các dự án tái định cư tại Tam Va (Văn Lăng, Đồng Hỷ), tái định cư một số xã trên địa bàn huyện Đại Từ…có hiện tượng người dân “chạy trốn” khỏi các khu dự án tái định cư này.

Ngoài ra một số khu dự án tái định cư dành cho người dân nghèo thì xuống cấp xập xệ, không có điện, không nước sạch sinh hoạt và có hiện tượng chuyển nhượng các suất tái định cư không đúng đối tượng gây thiệt hại nhiều tỉ đồng cho ngân sách nhà nước. Đồng thời làm giảm đi đáng kể giá trị ý nghĩa an sinh xã hội của Chính phủ dành cho người dân.

Yêu cầu trả lời báo Dân trí vụ người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi các dự án tái định cư  - 3

Bể chứa nước sinh hoạt của người dân Tam Va mặc dù khu TĐC này được đầu tư với số tiền hơn 45 tỉ đồng với nhiều hạng mục công trình khác nhau.

Việc sai phạm, vi phạm tại các dự án tái định cư dành cho các hộ nghèo vùng sạt lở đất… trên địa bàn tỉnh đã nhiều lần được cơ quan chức năng tỉnh này vào cuộc nhưng mọi việc vẫn chưa thấy ai bị xử lí trách nhiệm khiến dư luận đặt ra câu hỏi nghi ngờ về tính nghiêm minh của pháp luật mà chưa được tỉnh này thực thi?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Tuấn Hợp