Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê

Dân trí

Trên không gian sân thượng nhà phố, nhiều gia đình Việt bỏ tiền thiết kế thành khu vườn trồng đủ các loại rau, hoa trái và nuôi cá... vừa cung cấp thực phẩm sạch, vừa là chốn nghỉ ngơi, thư giãn.

Vườn cây, ao cá đẹp mê trên tầng 4 của ông chủ quán phở Sài Gòn

Đam mê và có tình yêu đặc biệt với cây cối, anh Ngô Đức Chính (Quận 10, TP. Hồ Chí Minh) đã tự tay thiết kế làm khu vườn trồng cây, nuôi cá trên sân thượng tầng 4 của gia đình.

Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 1

Bắt đầu làm vườn sân thượng từ năm 2016, sau 4 năm đến nay khu vườn của gia đình anh Chính đã xanh tốt với đủ loại như: khế, ổi, lựu, hồng xiêm, táo thái, dâu tằm, đu đủ, mận An Phước…

Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 2

Tổng diện tích khu vườn sân thượng của anh Chính là 72m2, trong đó khu vực phía trước nhà anh thiết kế giàn trồng nho, khoảng sân phía sau được anh trồng hoa hồng và các loại cây ăn trái. Anh Chính đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt để cây phát triển và chịu được nắng nóng oi bức trên sân thượng.

Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 3
Khu vườn hồng leo khó chăm sóc nhất vì cây hay sâu bệnh và rất “nhạy cảm” với thời tiết. Anh Chính phải dành thời gian tìm hiểu đặc tính của từng loại, anh cũng tham gia vào các hội nhóm trồng cây để học hỏi thêm kinh nghiệm.
Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 4
Tổng chi phí đầu tư khu vườn sân thượng của gia đình anh Chính hết khoảng hơn 15 triệu đồng. Trong đó đắt nhất là chi phí mua đá hoa cương và sàn nhựa lát ngoài trời.

Mẹ đảm Hải Phòng trồng rau, nuôi cá trên sân thượng biệt thự triệu đô

Với mục đích mang lại màu xanh cho không gian sống, chị Phạm Hà (Hải Phòng) quyết định trồng một số giống cây cảnh, rau củ quả trên sân thượng của căn biệt thự triệu đô.

Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 5
Không chỉ cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình, khu vườn sân thượng còn tạo ra không gian thoáng đãng, giúp các thành viên trong gia đình chị Hà có những giây phút thư giãn gần gũi với thiên nhiên.
Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 6
Sau gần 10 năm làm vườn, chị Hà đã có cả “bộ bí kíp” trồng rau. Theo đó, việc trồng rau sân thượng khó hơn nhiều so với trồng rau dưới mặt đất. Vì thế, rau cần trồng trong chậu hoặc thùng xốp có lớp lót cách đáy thùng 2 cm để giữ ẩm và tránh bốc hơi ngày nóng.
Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 7

Rau trái trĩu trịt và xanh tốt trong vườn nhà của gia đình chị Hà. 

Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 8

Ngoài trồng rau, trên sân thượng gia đình chị Hà còn có bể cá cảnh được trang trí giống như một khu vườn nhiệt đới thu nhỏ.

Mẹ đảm 8x ở Bắc Giang đổ đất làm vườn trên sân thượng “tốt như nông trại”

Đam mê làm vườn, chị Thủy Nguyễn (SN 1986, Bắc Giang) đã biến khoảng sân thượng tầng 3 thành khu vườn “tốt như nông trại”, với đủ loại cây trái, rau xanh cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình. Khu vườn được chia ra làm các phần: trồng rau, trồng hoa và cây lấy bóng mát.

Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 9
Tổng chi phí đầu tư cho vườn trên sân thượng của gia đình chị Thủy vào khoảng gần 40 triệu đồng, riêng chi phí chống thấm là hơn 30 triệu, còn lại là tiền mua đất. Mùa nào thức nấy khu vườn sân thượng nhà chị Thủy luôn xanh tốt, ngập tràn các loại rau quả.
Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 10
Từ khi trồng rau sân thượng, chị cũng rất ít khi phải ra chợ mua rau, thậm chí đến vụ thu hoạch, số lượng rau trái nhiều ăn không hết, chị lại dành tặng cho bạn bè, người thân.
Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 11

Vườn rau được đánh luống thẳng tắp, thiết kế hệ thống chống thấm không khác gì các khu vườn dưới mặt đất. 

Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 12

Ngoài khu vực trồng rau, chị Thủy thiết kế thêm khoảng vườn trồng hoa hồng.

Vườn rau sân thượng "ăn không xuể" của nhiếp ảnh gia

40 thùng rau trên sân thượng ra rau, trái liên tục đủ đáp ứng nhu cầu của tận 10 người ăn khiến gia đình anh Vũ Phong ăn không xuể, phải cẩn thận gói đi biếu hàng xóm, người thân.

Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 13
Thích trồng cây từ nhỏ nên khi có gia đình riêng, anh Phong luôn ấp ủ mơ ước tự trồng được vườn rau xanh cho gia đình. Đến khi tình cờ làm việc tại một resort có vườn rau nông nghiệp sạch, anh như được truyền cảm hứng, quyết tâm dựng vườn rau ngay trên sân thượng.
Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 14

Vườn rau của Vũ Phong đa dạng các loại rau trái gồm: mồng tơi, cải đắng, cải ngọt, cải thìa... đến các loại rau gia vị.

Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 15

Khu vườn cung cấp đủ thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình, thậm chí còn dư để anh Phong tặng bạn bè, người thân. 

Bố mẹ Việt khoe “nông trại” sân thượng: Sáng hái rau, tối nhâm nhi cà phê - 16

Khu vườn còn có chỗ ngắm cảnh cạnh nơi trồng hoa, là góc để cả gia đình thư giãn sau cả ngày lao động, học tập. Đây cũng là không gian mà anh Phong yêu thích nhất khi nhâm nhi cafe nóng và nhìn ngắm thành quả vun trồng.

Hương Thảo

Tổng hợp