Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:07

Đà Nẵng:

Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở

Dân trí

Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, chị Lê Nhung (Đà Nẵng) đã cải tạo sân phơi thành nhà ở với thiết kế độc đáo, sáng tạo chỉ với 100 triệu đồng.

Chị Lê Nhung (Đà Nẵng) tâm sự, 2 năm trước, gia đình chị thuê nguyên 1 căn nhà 2 tầng ở Đà Nẵng. Trong đó, tầng 1 và tầng 2 chị tu sửa lại thành phòng cho thuê để có thêm thu nhập. Nhưng do gia đình chưa có nơi ở nên vợ chồng chị mới nảy ra ý tưởng cải tạo sân phơi.

“Nhà tôi đang thuê là dạng nhà ống, có diện tích khoảng 100m2, phía trên có 1 sân lớn chuyên dùng để phơi đồ. Tận dụng khoảng trống, tôi và ông xã mới bàn nhau, lên kế hoạch cải tạo sân phơi thành nhà ở” - chị kể.

Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 1

Ước tính, tổng chi phí tu sửa, cải tạo sân phơi thành nhà ở của chị Nhung lên tới 100 triệu đồng

Chị Nhung cho biết, do là nhà đi thuê nên trước khi cải tạo, chị phải xin ý kiến chủ nhà và ký hợp đồng dài hạn ít nhất trong vòng 5 năm.

“Trước khi bắt tay vào thực hiện, chúng tôi đề ra nguyên tắc là sẽ tiết kiệm nhất có thể. Trong đó, các nguyên liệu để xây dựng đa phần là thạch cao, khung sắt và gỗ pallet. Những vật dụng này đều rất rẻ, chủ yếu là tốn khoản tiền công thợ” - chị nói.

Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 2

Ngôi nhà mới của chị Nhung bao gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp và 1 phòng sinh hoạt chung.

Chị Nhung và ông xã đã mất 1 tháng để hoàn thành công trình trong mơ. Theo chị, khó khăn lớn nhất mà chị gặp phải là phần cầu thang kết nối giữa các tầng khá hẹp nên khi vận chuyển đất cát, nguyên liệu xây dựng rất tốn công. Hơn nữa, phòng lại nằm ở tầng trên cùng nên rất cần 1 lớp chống nóng hiệu quả.

Ước tính, tổng chi phí tu sửa, cải tạo sân phơi thành nhà ở của chị Nhung lên tới 100 triệu đồng. Không gian mới bao gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp và 1 phòng sinh hoạt chung.

Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 3

Các nguyên liệu xây dựng dùng để cải tạo đa phần là thạch cao, khung sắt và gỗ pallet

"Nhiều người hay hỏi tôi là sống trên tầng phơi thì mưa, nắng, bão bùng có ảnh hưởng gì không. Nói thật, bão thì tôi chưa gặp vì thời tiết ở Đà Nẵng khá dễ chịu nhưng thi thoảng có mưa thì tôi phải đội nón nấu ăn. Sau đó gia đình sẽ di chuyển, ăn cơm ở phòng chơi của em bé. Thực ra là tôi có thể tiếp tục cải tạo bằng việc che thêm mái tôn ở khu vực bếp nhưng tôi muốn để cho thoáng. Ngoài ra, nhà tôi còn trang bị hệ thống bạt tự động nên khi trời nắng, tôi có thể thể kéo ra kéo vào tùy thích" - chị tâm sự.

Chị Nhung cho biết, hiện tại, chị cảm thấy khá hài lòng với ngôi nhà mới. Nhờ có không gian rộng rãi, thoáng mát nên em bé nhà chị có thể đi xe đạp quanh nhà, bơm bể bơi mini, vui chơi thoải mái. Nhân tiện, chị còn sắm thêm bộ bàn ghế mới để thi thoảng đón khách đến chơi.

Một số hình ảnh về ngôi nhà cải tạo của chị Nhung:

Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 4
Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 5
Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 6
Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 7
Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 8
Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 9
Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 10
Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 11
Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 12
Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 13
Chi 100 triệu đồng, người thuê nhà cải tạo sân phơi thành nhà ở - 14

Hoàng Dung