"Đại gia" bất động sản thời đại dịch: Nhà giàu cũng phải khóc?

Dân trí Phía sau sự sống còn của các doanh nghiệp bất động sản là sinh kế của hàng ngàn nhân viên và cũng là triệu “nồi cơm” của vô cùng nhiều ngành nghề liên quan.
>>Lo giá bất động sản “hạ nhiệt" vì dịch, nhà đầu tư ngậm ngùi bán tháo
>>Doanh nghiệp bất động sản cắt giảm nhân viên vì dịch bệnh Covid-19
>>Bất động sản 2020: Một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất?

Đại gia bất động sản thời đại dịch: Nhà giàu cũng phải khóc? - 1

Đại dịch làm gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp bất động sản.

Địa ốc – khó chồng khó

Ngay từ cuối năm 2019, nhiều chuyên gia cùng báo cáo từ các tổ chức nghiên cứu bất động sản đã nhận định thị trường địa ốc sẽ tiếp tục gặp khó do thiếu hụt nguồn cung. Nhưng đến khi dịch Covid-19 bùng phát, thì “khó càng chồng khó”.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, mới có 2 tháng mà 300 sàn giao dịch bất động sản trên cả nước đã phải đóng cửa, 500 sàn đang hoạt động cầm cự vì dịch bệnh.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết, đại dịch làm gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp bất động sản. Công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng là khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng không thể thực hiện được.

Đại dịch khiến doanh nghiệp tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu. Tất cả những khó khăn này được ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh, làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị rơi vào thua lỗ, phá sản.

Anh Trần Minh (30 tuổi), nhân viên môi giới bất động sản tại sàn giao dịch có tiếng ở Hà Nội than thở việc 2 tháng nay dịch bệnh Covid-19 khiến người gọi điện hỏi mua nhà thôi cũng đã ít. Không bán được hàng trong khi vẫn phải bỏ 1 khoản chi phí không nhỏ để chạy tiền quảng cáo, anh Trần Minh cũng như bao lao động làm nghề môi giới khác cảm thấy chật vật.

Không ít người bỏ cuộc, chuyển hướng tìm công việc khác như xe ôm, bán đồ ăn… Cũng có những người chấp nhận thất nghiệp khi không tìm được hướng đi mới.

Điều đáng lo ngại, hầu hết các phân khúc của bất động sản đều gặp khó. Rõ nhận thấy nhất là phân khúc bất động sản du lịch và bất động sản cho thuê. Tác động của tâm lý hạn chế đi lại và lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều quốc gia đã ngay lập tức làm ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực khách sạn và du lịch.

Khó khăn trong kinh doanh khiến làn sóng trả mặt bằng xuất hiện nhiều nơi. Một số doanh nghiệp sở hữu mặt bằng lớn như Công ty CP Vincom đã quyết định dành 300 tỷ đồng hỗ trợ các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Các doanh nghiệp bất động sản phải phát sinh nhiều chi phí để hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng như giảm giá thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian hoặc hỗ trợ lãi suất cho khách vay mua nhà”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (Vnrea) cho biết.

Thực trạng lượng giao dịch giảm mạnh trong 2 tháng vừa qua cùng với cảnh báo về tác động kéo dài của dịch Covid-19, các chuyên gia không loại trừ khả năng lặp lại kịch bản thị trường bất động sản đóng băng giống như “bức tranh đen tối” giai đoạn 2011 – 2013. Nhưng trái với thời kỳ trước, thách thức này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của các doanh nghiệp địa ốc.

Cần cứu bất động sản để tránh hiệu ứng Domino

Để giúp các doanh nghiệp địa ốc đủ sức cầm cự đợi qua dịch Covid-19, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa có văn bản “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Hiệp hội kiến nghị bổ sung doanh nghiệp BĐS vào nhóm đối tượng được xem xét gia hạn nộp thuế trong dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ hai, đề nghị bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân vào các sắc thuế được xem xét gia hạn, trong đó có các doanh nghiệp BĐS. Thứ ba, đề nghị xem xét kéo dài thời gian gia hạn nộp các loại thuế nêu trên cho doanh nghiệp là 1 năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch dự kiến sẽ kéo dài.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng kiến nghị trên hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh này. Bất động sản thực sự khó khăn vì khách hàng hầu như dừng hết, từ việc đi du lịch đến mua nhà cửa.

Theo ông Đính, doanh nghiệp bất động sản vốn đã khó khăn vì nguồn cung hạn hẹp, thắt chặt nguồn tín dụng, nay thêm đại dịch như cú “bồi” khiến họ lầm vào tình trạng “sống dở chết dở".

“Thực hiện một dự án thường kéo dài trong nhiều năm. Đầu năm 2020, dính ngay vụ dịch. Dự án đã hoàn thành cũng không thể bán được. Rõ ràng nguồn thu không có thì họ lấy đâu chi phí để thực hiện nghĩa vụ”, ông Đính nói.

Ông Đính cho rằng nếu các kiến nghị nêu trên được chấp thuận, doanh nghiệp mới có thể phần nào giảm bớt khó khăn.

Theo thống kê Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản có liên quan đến hơn 90 ngành nghề, sử dụng hàng ngàn sản phẩm của nền kinh tế, tạo việc làm cho hàng triệu người lao động và cung ứng nhiều loại hình sản phẩm bất động sản, đặc biệt là nhà ở.

“Thị trường bất động sản gặp khó, sụt giảm tới 40% nguồn cung khiến các doanh nghiệp xây dựng, vật liệu cũng mất việc. Chưa kể, doanh nghiệp không trụ được sẽ tạo ra những khoản nợ xấu cho ngân hàng”, ông Đính chia sẻ.

Ông Đặng Văn Quang - Giám đốc JLL Việt Nam cho biết, doanh nghiệp bất động sản thường bị gắn với suy nghĩ “đại gia, giàu có”, nguồn lợi khổng lồ nên không ít ý kiến cho rằng chưa nên cho họ vào danh sách đối tượng được “giải cứu".

Tuy nhiên thực tế không phải như vậy, nhiều doanh nghiệp khó khăn thực sự. Ông Quang cho rằng: Nên đối xử công bằng, bình đẳng với doanh nghiệp. Nếu họ chứng minh được những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 thì không có lý do gì ngoại trừ họ trong nhóm đối tượng được hỗ trợ.

Theo ông Quang “trước pháp luật họ có nghĩa vụ như doanh nghiệp khác, thì quyền lợi họ có cũng cần phải như vậy. Bất động sản đóng góp tăng trưởng kinh tế khá lớn. Ngành này khó khăn thì kéo theo rất nhiều ngành khác khó khăn, trong đó rõ nhất là nhóm ngành xây dựng, vật liệu và ngân hàng".

Nhiều chuyên gia cũng lên tiếng cho rằng, phía sau các doanh nghiệp bất động sản không chỉ là sinh kế của hàng ngàn nhân viên mà còn là hàng triệu “nồi cơm” của 90 ngành nghề liên quan – những ngành nghề mà bất động sản “chết” thì cũng sẽ “bất động” theo, thậm chí ảnh hưởng cả nguồn đóng góp cho ngân sách trong tương lai.

“Doanh nghiệp yếu “cứu" có thể sống, chứ để “chết" rồi thì không cứu được nữa. Doanh nghiệp địa ốc đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế. Nếu doanh nghiệp phá sản la liệt, nhà nước cũng không thể có nguồn thu sau này", ông Đính tỏ rõ sự lo ngại về hiệu ứng đổ vỡ dây chuyền nếu bất động sản không được giải cứu kịp thời.

Nguyễn Khánh

MỚI NHẤT
Rộ lên sau tin đồn, đất Đồng Trúc - Thạch Thất bắt đầu “hạ sốt"
Rộ lên sau tin đồn, đất Đồng Trúc - Thạch Thất bắt đầu “hạ sốt"

(Dân trí) - Theo ghi nhận Dân trí tại khu vực xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất, Hà Nội), lượng người đến xem đất đã giảm hẳn, không còn sôi động với đoàn ô tô “rồng rắn" kéo nhau đến như mấy ngày trước.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:00

Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội

(Dân trí) - Vị trí gần trung tâm, không gian sống trong lành, uy tín chủ đầu tư, chính sách cho vay tốt… là những tiêu chí mà người mua thường đặt ra khi cân nhắc xuống tiền sở hữu một bất động sản.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:23

Vì sao thị trường BĐS Thanh Hóa vẫn “nóng” giữa đại dịch Covid-19?
Vì sao thị trường BĐS Thanh Hóa vẫn “nóng” giữa đại dịch Covid-19?

(Dân trí) - Trong bối cảnh nền kinh tế đang lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trước quyết định của mình.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:38

Kênh đầu tư bất động sản an toàn thời Covid-19
Kênh đầu tư bất động sản an toàn thời Covid-19

(Dân trí) - Bất động sản sinh thái được đánh giá là kênh đầu tư an toàn trong mùa dịch, đáp ứng tốt nhu cầu về không gian sống xanh, đảm bảo sức khỏe của cư dân.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:30

Mua đất Hoà Lạc, dính chiêu của cò 10 năm chôn tiền đồi hoang
Mua đất Hoà Lạc, dính chiêu của cò 10 năm chôn tiền đồi hoang

Sau thông tin về hai dự án lớn của Vingroup lan ra, giới cò đất tạo cơn sốt ảo khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang về đất Hoà Lạc.

Thứ năm, 26/03/2020 - 12:54

Sốt đất ở Hòa Lạc: Vẫn ùn ùn bất chấp cảnh báo, chính quyền vào cuộc
Sốt đất ở Hòa Lạc: Vẫn ùn ùn bất chấp cảnh báo, chính quyền vào cuộc

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND xã Đồng Trúc khẳng định chưa có quy hoạch khu đô thị nào được phê duyệt tại xã Đồng Trúc. Tại các khu vực "sốt nóng", lãnh đạo xã đã dán cảnh báo người dân tìm hiểu kỹ thông tin.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:17

TPHCM tiến hành đánh giá tiến độ của nhiều dự án bất động sản
TPHCM tiến hành đánh giá tiến độ của nhiều dự án bất động sản

(Dân trí) - Các quận huyện sẽ công khai kết quả 608 dự án đã thực hiện kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời, các quận huyện tiến hành làm việc với chủ đầu tư dự án để rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:00

d’Lusso - Dự án ven sông trung tâm quận 2 “hâm nóng” phân khúc căn hộ cao cấp
d’Lusso - Dự án ven sông trung tâm quận 2 “hâm nóng” phân khúc căn hộ cao cấp

(Dân trí) - Qúy I/2020, dù thị trường BĐS có khá nhiều biến động nhưng phân khúc căn hộ vẫn duy trì được sức hấp dẫn. Mới đây, sự đón nhận tích cực của khách hàng đối với d’Lusso.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:00

Điều chỉnh khu đất “vàng” từng giao cho con ông Trần Bắc Hà
Điều chỉnh khu đất “vàng” từng giao cho con ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - Bình Định đã điều chỉnh cục bộ chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc trên khu đất “vàng” nằm sát biển Quy Nhơn rộng hơn 10.000 m2 từng giao cho 2 con ông Trần Bắc Hà.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:08

Sàn giao dịch BĐS "gồng mình" chờ qua mùa dịch Covid-19
Sàn giao dịch BĐS "gồng mình" chờ qua mùa dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không chỉ các đơn vị bán lẻ, sàn giao dịch BĐS mà ngay cả chủ cho thuê nhà cũng khó khăn, tất cả đang gồng mình chờ qua mùa dịch.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:05

Náo loạn vì "đất" Hòa Lạc: Có dễ "kiếm vàng ròng" như quảng cáo?
Náo loạn vì "đất" Hòa Lạc: Có dễ "kiếm vàng ròng" như quảng cáo?

(Dân trí) - Chỉ trong ít ngày, Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) trở thành tâm điểm của thị trường khi có tới hàng trăm nhà đầu tư đổ về “săn” hàng, tuy nhiên liệu tỷ suất sinh lời của các lô đất này có "dễ ăn"?

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:04

Đóng cửa đường bay quốc tế, BĐS nghỉ dưỡng ngấm đòn đau vì đại dịch
Đóng cửa đường bay quốc tế, BĐS nghỉ dưỡng ngấm đòn đau vì đại dịch

(Dân trí) - Với số lượng du khách quốc tế và khách nội địa giảm mạnh đã khiến công suất của nhiều khách sạn Việt Nam giảm sâu so với 2 tháng đầu năm 2019.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu ấn An Thịnh Group trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven đô
Dấu ấn An Thịnh Group trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven đô

(Dân trí) - Dù mới ưu tiên phát triển tại một số địa bàn trọng điểm, An Thịnh vẫn được đánh giá là cái tên đáng chú ý ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ven đô thời gian qua.

Thứ tư, 25/03/2020 - 12:00

"Siêu phẩm" Kỳ Co Gateway "độc chiếm" vị trí vàng đắt giá
"Siêu phẩm" Kỳ Co Gateway "độc chiếm" vị trí vàng đắt giá

(Dân trí) - Hiện hữu như một viên ngọc quý tại tâm điểm Nhơn Hội New City, Kỳ Co Gateway sở hữu những điểm "vàng" nổi bật nâng tầm vị thế dự án trên thị trường bất động sản ven biển miền Trung.

Thứ tư, 25/03/2020 - 10:00

Biệt thự đồi Monaco Hạ Long: Chọn đẳng cấp riêng ở vị trí khác biệt
Biệt thự đồi Monaco Hạ Long: Chọn đẳng cấp riêng ở vị trí khác biệt

(Dân trí) - Biệt thự đồi đang là dòng sản phẩm được giới thượng lưu săn đón, bởi vị trí độc tôn, tính độc bản và xứng tầm đẳng cấp của chủ nhân.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:00

Doanh nghiệp bất động sản cắt giảm nhân viên vì dịch bệnh Covid-19
Doanh nghiệp bất động sản cắt giảm nhân viên vì dịch bệnh Covid-19

Ngoài việc trả mặt bằng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải cắt giảm nhân sự, chuyển qua bán hàng online để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:00

Khó khăn bủa vây doanh nghiệp địa ốc vì đại dịch: Đề xuất cách cứu nguy
Khó khăn bủa vây doanh nghiệp địa ốc vì đại dịch: Đề xuất cách cứu nguy

(Dân trí) - Đại dịch COVD-19 đã tạo ra những thách thức rất to lớn đối với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:56

Trăm ô tô đến "săn" đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời?
Trăm ô tô đến "săn" đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời?

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch Covid-19, trái ngược với diễn biến bán tháo trên thị trường, lượng nhà đầu tư đổ về khu vực Đồng Trúc gom đất (Thạch Thất, Hòa Lạc) lại tăng đột biến.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:10

Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép?
Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép?

(Dân trí) - “Mang tiếng người dân lấn chiếm nhưng đằng sau là cán bộ mua, dùng ảnh hưởng của mình để xây dựng nhà trái phép”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phí Long thẳng thắn nói.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

Nóng: Giữa đại dịch Covid-19, thị trường BĐS bùng nổ với kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất
Nóng: Giữa đại dịch Covid-19, thị trường BĐS bùng nổ với kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến việc đầu tư BĐS theo kiểu truyền thống gặp nhiều khó khăn thì tính năng đầu tư căn hộ chỉ từ 100 triệu đồng trên siêu ứng dụng Sunshine App đang trở nên hấp dẫn bậc nhất thị trường.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:08

Dòng vốn lớn vẫn âm thầm chảy vào bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu
Dòng vốn lớn vẫn âm thầm chảy vào bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu

(Dân trí) - Khi nhà đầu tư lặng lẽ gom quỹ đất là động thái “đón đầu” ở một thị trường được đánh giá sẽ có sự bùng nổ trong thời gian gần.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:15

Ecopark – “Thành phố triệu cây xanh” nằm ở phía Đông Nam thủ đô
Ecopark – “Thành phố triệu cây xanh” nằm ở phía Đông Nam thủ đô

(Dân trí) - Là khu đô thị sinh thái điển hình ở Việt Nam, Ecopark đã và đang trở thành điểm đến du lịch, vui chơi, sinh sống, học tập và làm việc hấp dẫn của du khách cũng như người dân khu vực phía Bắc.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:00

Thị trường bất động sản ế ẩm: Cơ hội để tự sàng lọc
Thị trường bất động sản ế ẩm: Cơ hội để tự sàng lọc

Thời BĐS “nóng sốt”, mặt bằng quận 2 (TPHCM) là nơi các DN địa ốc đua nhau tranh giành đặt trụ sở, sàn giao dịch. Thế nhưng hiện nay, dạo quanh các con đường ở quận 2, cảnh tượng dễ thấy là hàng loạt DN BĐS trả mặt bằng, đóng cửa công ty.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Bất động sản 2020: Một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất?
Bất động sản 2020: Một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất?

(Dân trí) - Đầu năm 2020, thế giới chao đảo bởi hệ lụy của đại dịch Covid-19: chứng khoán lao dốc, giá vàng thất thường, lãi ngân hàng sụt giảm… Trong khi đó, bất động sản vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn. Vì đâu?

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00