Doanh nghiệp xây lắp "méo mặt" vì nguồn việc "khan hiếm"

Chín tháng đầu năm, tại TP.HCM chỉ có 12 dự mới được chấp thuận đầu tư, tại Hà Nội con số cũng không khả quan hơn, khiến cả các chủ đầu tư và nhóm doanh nghiệp liên quan trong ngành xây lắp… méo mặt.

Doanh thu, lợi nhuận đạt thấp

Sau giai đoạn 2015 - 2017 rất khả quan vì thị trường bất động sản bùng nổ, nhiều công ty xây dựng, đặc biệt là những công ty hoạt động trong phân khúc nhà ở thương mại, bắt đầu gặp khó khăn trong việc kéo dài đà tăng trưởng cao giai đoạn 2017 - 2018. Đặc biệt, trong năm 2019, tình hình còn khó khăn hơn khi hầu hết các đại gia ngành xây dựng không thể giữ "phong độ".

Thống kê từ kết quả kinh doanh mới công bố của một số doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng như CTCP Xây dựng Coteccons (Mã CK: CTD), CTCP Xây dựng Hòa Bình (Mã CK: HBC), CTCP Đầu tư xây dựng Ricons, CTCP Tập đoàn Cotana (Mã CK: CSC), CTCP Đạt Phương (mã CK: DPG), cho thấy sự sụt giảm mạnh so với năm trước, và tới thời điểm 30/9, mới chỉ hoàn thành rất thấp kế hoạch cả năm 2019.

Trong khi Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương chỉ hoàn thành chưa đến 37% kế hoạch năm sau 9 tháng, thì Hòa Bình của đại gia Lê Viết Hải cũng chỉ đạt vỏn vẹn 34% kế hoạch năm về lợi nhuận, trong khi Ricons khá hơn chút với 43% chỉ tiêu của năm 2019.

CTCP Đạt Phương, nhà thầu với thành tích trúng nhiều gói thầu “khủng” trong gần 4 năm trở lại đây, tính đến hết tháng 9/2019, thậm chí còn bết bát hơn khi chỉ lãi vỏn vẹn có 1 tỷ đồng, hoàn thành chưa tới 2% kế hoạch năm 2019; hay Cotana cũng chỉ vỏn vẹn hoàn thành 6% mục tiêu năm. Trong số các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây lắp, hiếm hoi có CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings là đơn vị duy nhất ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 75% kế hoạch năm tính tới hết tháng 9/2019.

Chia sẻ về tình hình kinh doanh 9 tháng đầu năm, các nhà thầu cho biết, hầu hết đều phải chấp nhận thực tế vì đây là những khó khăn chung của thị trường. Các dự án bất động sản đã ký hợp đồng xây lắp nhưng ngưng triển khai hoặc triển khai chậm là rất lớn. Trong khi đó, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xây dựng trong giai đoạn đấu thầu do nguồn việc ít đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của công ty. Cùng với đó, lợi nhuận gộp giảm do một số công trình có thời gian thi công dài hơn dự kiến, làm tăng chi phí. Đồng thời, áp lực giảm giá trong công tác đấu thầu với chủ đầu tư cũng làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu lợi nhuận.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, một số nhà thầu cũng gặp khó khăn trong việc xác nhận và thu hồi công nợ, dẫn đến việc công ty thầu chính phải sử dụng nguồn tiền tiết kiệm sẵn có để thanh toán cho các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, đội thi công theo các điều khoản hợp đồng đã ký kết, nên ảnh hưởng đến doanh thu tài chính quý III/2019.

Doanh nghiệp xây lắp méo mặt vì nguồn việc khan hiếm - 1

Số lượng dự án mới triển khai thi công giảm mạnh khiến đại đa số doanh nghiệp xây lắp "méo mặt"

Động lực nào cho ngành xây lắp?

Trong quý III/2019, Tổng cục Thống kê đã tiến hành khảo sát với 6.200 doanh nghiệp xây dựng thuộc 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỷ lệ doanh nghiệp trả lời đạt 90%. Kết quả khảo sát cho thấy, có 25,7% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất - kinh doanh tốt hơn, 40,4% doanh nghiệp nhận định tình hình ổn định và 33,9% doanh nghiệp cho rằng khó khăn hơn so với quý II/2019.

Con số này cho thấy, doanh nghiệp xây dựng đang đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường xây dựng cuối năm nay. Tuy nhiên, việc kỳ vọng cao không đồng nghĩa với bức tranh của ngành xây dựng từ giờ tới cuối năm sẽ sáng màu hơn, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng bế tắc trong việc cấp phép dự án mới.

Báo cáo do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) công bố mới đây cho biết, tính tới hết quý III/2019, tổng nguồn cung chung cư của Hà Nội đạt 17.122 căn, giảm 29,55% so với cùng kỳ năm trước, còn tại TP.HCM sụt giảm tới 38,3% so với cùng kỳ, đạt 21.026 căn hộ. Nếu tính cụ thể hơn, ngoại trừ  lượng cung khổng lồ nhiều chục ngàn căn của chuỗi dự án mang thương hiệu Vinhomes của Tập đoàn Vingroup ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM từ cuối năm 2018 đến nay thì có thể thấy, nguồn cung chung cư từ các chủ đầu tư khác đã sụt giảm ở mức độ cực lớn.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về xu thế sụt giảm của thị trường bất động sản TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho biết, trong 9 tháng qua TP.HCM mới chỉ chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án với tổng diện tích đất khoảng 5.122 m2; chấp thuận đầu tư 12 dự án với tổng diện tích đất khoảng 495.032 m2, số lượng nhà ở 12.360 căn, gồm 11.830 căn hộ chung cư và 530 nhà ở thấp tầng. Đặc biệt, không có dự án nào được công nhận chủ đầu tư trong 9 tháng đầu năm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, sự sụt giảm số lượng dự án mới kéo theo hệ quả trong 9 tháng qua, các doanh nghiệp xây dựng cũng bị giảm khoảng 30 - 50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp; các nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu bán hàng; các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng gặp khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Không những vậy, theo dự báo của VARS, những tháng cuối năm, trên cả 2 thị trường Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung có thể sẽ không tăng với tình hình không có nhiều thay đổi từ cơ chế, chính sách. Trong khi các hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp thi công xây dựng với chủ đầu tư, thanh toán thường theo tiến độ thực hiện công việc, do đó, phần hoạch toán doanh thu của doanh nghiệp xây dựng thường tương ứng với tiến độ thi công, thì việc không có dự án mới triển khai được xem là thách thức lớn với các doanh nghiệp xây lắp.

Chưa kể, các chi phí liên quan đến đầu vào của doanh nghiệp như logistics, nhân công, định mức đơn giá xây dựng trong 2 năm nay điều chỉnh tăng mạnh, chi phí đền bù đất đai bị đẩy lên, thủ tục hồ sơ trì trệ dẫn đến thời gian đầu tư của doanh nghiệp kéo dài, tốn kém… khiến cho chi phí đầu vào của ngành xây dựng, bất động sản tăng lên.

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Duy Phương, chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán Bản Việt nhận định, trong giai đoạn cuối năm, viễn cảnh của cổ phiếu nhóm ngành xây dựng vẫn chưa thể lạc quan. Theo dự báo của BMI, tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng sẽ bắt đầu chậm lại, từ mức 9,63% xuống còn khoảng 7,8% trong giai đoạn 2019-2021. Nguyên nhân có thể do tốc độ tăng trưởng ngành bất động sản sẽ chậm lại hơn so với trước.

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành sẽ quyết liệt hơn. Giá cả nguyên vật liệu sắt, thép, cát… có xu hướng tăng sẽ làm cho lợi nhuận giảm sút. Điều này cho thấy cổ phiếu ngành xây dựng khó có thể lấy lại đà tăng trưởng trong năm nay.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARS cho rằng, trong thời gian tới, nếu các thành phố lớn không có những giải pháp tháo gỡ tích cực thì thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng. Giao dịch trên thị trường hiện nay chủ yếu là từ các dự án đã được xây dựng từ giai đoạn trước. Do đó, sẽ kéo theo sự ảm đạm của ngành xây lắp. Trước tình hình này, việc phát triển các thị trường mới, đặc biệt là thị trường nước ngoài có thể là hướng đi khả dĩ của các doanh nghiệp xây lắp có thương hiệu.

Theo Ninh Việt

Đầu tư

Doanh nghiệp xây lắp méo mặt vì nguồn việc khan hiếm - 2
MỚI NHẤT
Khu đô thị An Viên Central Park mở rộng cơ hội đầu tư tại miền Nam
Khu đô thị An Viên Central Park mở rộng cơ hội đầu tư tại miền Nam

(Dân trí) - Trong giai đoạn cuối năm, miền Nam đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản, đặc biệt là ở các thị trường vệ tinh, khu đô thị vùng ven. Những dự án tiềm năng đổ về đây đang kéo theo sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

"Nóng" đề xuất tăng 30% giá đất Hà Nội: Mức giá hơn 200 triệu đồng/m2 gây tranh cãi
"Nóng" đề xuất tăng 30% giá đất Hà Nội: Mức giá hơn 200 triệu đồng/m2 gây tranh cãi

(Dân trí) - Hà Nội đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất; “đại gia” chán lướt sóng địa ốc Hà Nội, rót tiền kiếm lời khủng từ vùng ven; chuyên gia lo ngại bất động sản tăng giá... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:34

Ai “cầm cái” ban quản trị nhà chung cư?
Ai “cầm cái” ban quản trị nhà chung cư?

Trong dự thảo sửa đổi thông tư 02/2016/TT – Bộ Xây dựng đưa ra quy định mới, sẽ có thêm một thành phần tham gia ban quản trị nhà chung cư đó là đại diện UBND Phường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:10

"Bẫy lừa”trong thị trường nhà đất: Cẩn trọng kẻo tiền mất, tật mang!
"Bẫy lừa”trong thị trường nhà đất: Cẩn trọng kẻo tiền mất, tật mang!

Đang nở rộ tình trạng lừa đảo trong việc mua, bán đất của người dân ở một số quận, huyện của TPHCM và một số tỉnh phía Nam.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:04

Không phải bong bóng, bất động sản đối mặt với khủng hoảng khác "đáng sợ" không kém
Không phải bong bóng, bất động sản đối mặt với khủng hoảng khác "đáng sợ" không kém

(Dân trí) - Nhiều CEO và chuyên gia đều lên tiếng nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng, hầu hết chủ đầu tư đều đang có tâm trạng lo lắng, thận trọng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:20

Dư thừa khách sạn, dân đầu tư bắt đầu sợ Đà Nẵng
Dư thừa khách sạn, dân đầu tư bắt đầu sợ Đà Nẵng

Theo JLL, chỉ số giá bán phòng trung bình hàng ngày và doanh thu trên phòng thị trường khách sạn Đà Nẵng sụt giảm mạnh cho thấy dấu hiệu dư thừa nguồn cung.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:16

Những kiểu nhà mái và mặt tiền khác biệt gây tò mò nhưng siêu ấn tượng
Những kiểu nhà mái và mặt tiền khác biệt gây tò mò nhưng siêu ấn tượng

Đây là những mẫu nhà phá cách, khác biệt với những mẫu thông thường xóa đi những đơn điệu trong thiết kế xây dựng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:10

Cả đoàn người kéo nhau lên huyện "khóc ròng" vì mua đất 17 năm không được nhận
Cả đoàn người kéo nhau lên huyện "khóc ròng" vì mua đất 17 năm không được nhận

(Dân trí) - UBND huyện Nhà Bè, TPHCM cho biết đã nhiều lần tiếp và làm việc với khách hàng cũng như chủ đầu tư để tìm hướng giải quyết cho người dân mua dự án trên địa bàn nhưng 17 năm vẫn chưa được giao.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 01:00

"Ngược đời" đất gần 1 tỷ đồng/m2 nhưng báo giá cao nhất chỉ 200 triệu đồng (?!)
"Ngược đời" đất gần 1 tỷ đồng/m2 nhưng báo giá cao nhất chỉ 200 triệu đồng (?!)

(Dân trí) - Vấn đề nói trên được GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - đặt ra, ông cho rằng mức tăng 30% vẫn là thấp và vẫn còn khoảng cách rất xa so với giá thực tế trên thị trường hiện nay.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:07

Tây Hà Nội được kỳ vọng trở thành động lực mới của Thủ đô
Tây Hà Nội được kỳ vọng trở thành động lực mới của Thủ đô

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhờ sự bứt phá nhanh chóng về hạ tầng, cửa ngõ phía Tây Hà Nội được kỳ vọng sẽ trở thành động lực phát triển mới của Thủ đô trong giai đoạn 10 năm tới.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:00

MBBank tài trợ vốn 838 tỷ đồng mở rộng khu nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa
MBBank tài trợ vốn 838 tỷ đồng mở rộng khu nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa

(Dân trí) - Với số vốn đầu tư 838 tỷ đồng, Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa phát triển giai đoạn 3 của dự án, mở rộng thêm 540 phòng khách sạn, 4 nhà hàng, trung tâm y tế và khu spa lớn.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:00

Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét việc di dời các hộ dân xóm “cà phê đường tàu”
Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét việc di dời các hộ dân xóm “cà phê đường tàu”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống, kinh doanh trong khu vực hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất tăng 30% giá đất ở Hà Nội từ năm tới: Ai hưởng lợi?
Đề xuất tăng 30% giá đất ở Hà Nội từ năm tới: Ai hưởng lợi?

(Dân trí) - Nhận định về khung giá đất dự kiến của Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, những người có đất trong diện thu hồi sẽ có lợi hơn; ngân sách thu được thuế phí nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng có những nhóm đối tượng sẽ chịu tác động bất lợi.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:00

Dự báo bất động sản: "Thị trường có thể chững lại nhưng khó giảm sâu"
Dự báo bất động sản: "Thị trường có thể chững lại nhưng khó giảm sâu"

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản là một cấu phần không nhỏ thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người, các cơ quan nhà nước chắc chắn sẽ có sự giám sát và điều chỉnh để tránh những diễn biến bất ổn hoặc suy giảm đáng kể.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:00

Xu hướng ở chung cư – Định hình lối sống đẳng cấp, khác biệt
Xu hướng ở chung cư – Định hình lối sống đẳng cấp, khác biệt

(Dân trí) - Sống tại chung cư đang dần trở thành xu hướng tại các thành phố. Apec Aqua Park Bắc Giang định hình phong cách sống riêng, đẳng cấp cho cư dân với những ưu điểm khác biệt, vượt trội về an ninh, cảnh quan, tiện ích, sự gắn kết cộng đồng và điều kiện phát triển cho con cái.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:15

Bảng giá đất mang nặng tính "áp đặt"
Bảng giá đất mang nặng tính "áp đặt"

Nhiều chuyên gia cho rằng việc thẩm định bảng giá đất đang mang tính hình thức khi mà nhà nước chưa có cơ quan định giá chuyên nghiệp và hệ thống theo dõi cập nhật giá thị trường.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:00

Giá đất Hà Nội có thể tăng đến 30% từ năm sau
Giá đất Hà Nội có thể tăng đến 30% từ năm sau

(Dân trí) - Theo Dự thảo nghị quyết của HĐND Thành phố, việc ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội được áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024, với mức tăng bình quân 30% cho giá các loại đất.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 12:42

Bất động sản hướng thủy – “Thỏi nam châm” chưa bao giờ hạ nhiệt
Bất động sản hướng thủy – “Thỏi nam châm” chưa bao giờ hạ nhiệt

(Dân trí) - Không gian thoáng mát, gần gũi thiên nhiên, phù hợp với quan niệm phong thủy của người Á Đông… là những lợi thế lớn khiến các dự án, khu dân cư có mặt tiền hướng sông luôn có giá trị cao và hút người mua hơn hẳn những sản phẩm bất động sản khác.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 12:30

Gọi tên "siêu dự án" đánh dấu kỷ nguyên mới của du lịch Nha Trang
Gọi tên "siêu dự án" đánh dấu kỷ nguyên mới của du lịch Nha Trang

(Dân trí) - Không giống như là khách sạn hay những mô hình nghỉ dưỡng thông thường, Integrated Resort là một tổ hợp 5 sao++ với các tiện ích nghỉ dưỡng, giải trí và thương mại cao cấp. Đây được đánh giá là mô hình sẽ chiếm lĩnh thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong 10 năm tới.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:38

Xu hướng nghỉ dưỡng mới thúc đẩy sự phát triển đa dạng của bất động sản Phú Quốc
Xu hướng nghỉ dưỡng mới thúc đẩy sự phát triển đa dạng của bất động sản Phú Quốc

(Dân trí) - Sức hấp dẫn của Phú Quốc không ngừng tăng lên khi các xu hướng nghỉ dưỡng theo nhóm hay theo gia đình tăng cao trong thời gian qua và tiếp tục lan toả trong thời gian tới.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:30

Đăng tin nhà nát nhưng lại lừa khách mua đất nền
Đăng tin nhà nát nhưng lại lừa khách mua đất nền

Trong lúc thị trường căn hộ, đất nền ở TP HCM đang khan hiếm nguồn cung, giá tăng cao, nhiều người có tiền nhàn rỗi chuyển sang săn lùng những căn nhà cũ, nát để cải tạo hoặc xây mới rồi bán lại kiếm lời.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:09

Lợi nhuận có phải là đích đến của doanh nhân hay còn lý do nào khác?
Lợi nhuận có phải là đích đến của doanh nhân hay còn lý do nào khác?

(Dân trí) - Vượt lên mục tiêu thu về những khoản tiền lớn, đằng sau quyết định đầu tư của mỗi doanh nhân còn là yếu tố bền vững về mặt chất lượng, uy tín, trải nghiệm và đặc biệt là giá trị về mặt cảm xúc.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:00

Hà Nội: Các dự án gần ga Metro sẽ tăng giá vượt trội trong năm tới?
Hà Nội: Các dự án gần ga Metro sẽ tăng giá vượt trội trong năm tới?

(Dân trí) - Kể từ khi xuất hiện các tuyến Metro đầu tiên trên thế giới tại các nước châu Âu như Anh, Phần Lan, Áo, Pháp… bức tranh thị trường bất động sản tại các quốc gia này đã có những thay đổi rõ rệt do làn sóng tăng giá dữ dội của “các dự án gần Metro”.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:37

Ra mắt tòa HR3 Eco Green Saigon - Tòa căn hộ giữa lòng công viên
Ra mắt tòa HR3 Eco Green Saigon - Tòa căn hộ giữa lòng công viên

(Dân trí) - Sau thành công của 3 tòa căn hộ đã mở bán trước đó, sắp tới đây, chủ đầu tư Xuân Mai Sài Gòn sẽ chính thức cho ra mắt tòa căn hộ thứ tư thuộc dự án Eco Green Saigon – tòa HR3 với vị trí đắc địa ngay giữa lòng công viên.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:00