Ghé thăm 3 thành phố xanh, lọt top ít ô nhiễm không khí nhất trên thế giới

Dân trí

Nhận thấy tầm quan trọng của hệ sinh thái, rất nhiều đất nước trên thế giới bắt đầu tạo nên những “thành phố xanh” để bảo vệ môi trường.

 Amsterdam (Hà Lan)

Amsterdam nổi tiếng là một trong những thành phố xanh nhất ở Châu Âu. Thông thường khi xã hội phát triển, các thành phố dần trở lên đông dân cư, các nhà cao tầng là giải pháp hữu hiệu để cải thiện tình trạng chật chội.

Tuy nhiên, khác với nhiều thành phố lớn phát triển, Amsterdam đã chứng minh thiên nhiên và đô thị hoàn toàn có thể kết hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn.

Trong nhiều năm liền, Amsterdam luôn nằm trong danh sách 10 thành phố “xanh” nhất thế giới. Nơi đây, các tòa nhà cao tầng được xây dựng đan xen với việc phát triển hệ thống cây xanh phủ khắp thành phố. Tại đây, chính quyền cũng thiết kế hàng chục các công viên lớn nhỏ bên cạnh các con kênh tạo nên không gian trong lành, thoáng đãng tuyệt vời.

Ghé thăm 3 thành phố xanh, lọt top ít ô nhiễm không khí nhất trên thế giới - 1
Khu vườn hình ngôi sao nổi tiếng ở Bourtange, Hà Lan, mô phỏng hình ngôi sao 5 cánh với nhiều lớp nối tiếp bên ngoài. Nơi này từng được phục vụ mục đích quân sự ở thế kỷ 19, trước khi được xây dựng thành khu làng xinh đẹp.
Ghé thăm 3 thành phố xanh, lọt top ít ô nhiễm không khí nhất trên thế giới - 2

Các công viên được xây dựng phủ kín cây xanh, hồ nước tạo nên không gian thoáng đãng, trong lành.

Ghé thăm 3 thành phố xanh, lọt top ít ô nhiễm không khí nhất trên thế giới - 3

Chính quyền ở thành phố Amsterdam đã nỗ lực để biến nơi đây thành "thành phố xanh". Kết quả là du khách và người dân ở đây có thể tận hưởng thành phố này với một nhịp độ thoải mái hơn nhiều những nơi khác ở châu Âu.

Oslo (Na Uy)

Nằm ở vùng Scandinavia, Oslo là một trong những thành phố có nhiều cây xanh nhất thế giới với hàng loạt công viên cây xanh trải khắp. Chính quyền thành phố rất khắt khe trong việc tạo không gian sống xanh mát, trong lành nhằm bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí và cuộc sống của người dân.

Không chỉ đề cao việc trồng cây xanh, thủ đô Oslo của Na Uy tiếp tục trở thành tấm gương cho toàn thế giới khi đặt mục tiêu cắt giảm 95% lượng khi thải CO2 vào năm 2030, đồng thời tiến tới không có khí thải CO2 vào năm 2050.

Ghé thăm 3 thành phố xanh, lọt top ít ô nhiễm không khí nhất trên thế giới - 4
Oslo có một lịch sử lâu dài về việc quan tâm đến môi trường, rất lâu trước khi các thành phố khác để ý đến sự cần thiết của cây xanh.
Ghé thăm 3 thành phố xanh, lọt top ít ô nhiễm không khí nhất trên thế giới - 5
95% cư dân thành phố được tiếp cận với không gian xanh mát hoặc công viên trong phạm vi 300m tính từ cửa nhà.
Ghé thăm 3 thành phố xanh, lọt top ít ô nhiễm không khí nhất trên thế giới - 6
Thành phố này là nơi thải khí CO2 thấp nhất trong tất cả các đô thị châu Âu, 85% trẻ em đi học, đi xe đạp hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng đến trường (hệ thống đường sắt được chạy bằng thủy điện).

Helsinki (Phần Lan)

Helsinki là một trong những thành phố xanh và ít ô nhiễm nhất trên thế giới. Hơn một phần ba của thành phố bao gồm các công viên và các khu vực màu xanh lá cây khác và được bao quanh ba mặt của biển.

Trong tương lai, chính quyền thành phố Helsinki đang thực hiện các dự án nhằm hạn chế việc sử dụng phương tiện đi lại cá nhân. Bên cạnh đó, thành phố này cũng tích cực xây dựng hệ thống giao thông công cộng hiện đại và khuyến khích người dân di chuyển bằng xe đạp để bảo vệ môi trường.

Ghé thăm 3 thành phố xanh, lọt top ít ô nhiễm không khí nhất trên thế giới - 7
Ngoại trừ các cây xanh đô thị, diện tích công viên ở Helsinki chiếm tới một phần ba.
Ghé thăm 3 thành phố xanh, lọt top ít ô nhiễm không khí nhất trên thế giới - 8
Thủ đô Phần Lan cũng khuyến khích người dân sử dụng xe đạp và các phương tiện công cộng.
Ghé thăm 3 thành phố xanh, lọt top ít ô nhiễm không khí nhất trên thế giới - 9
Đường phố Helsinki hầu như được phủ kín bởi bóng râm của cây xanh.

Thương Minh

Theo Telegraph, Reader