Hà Lan phủ xanh mái nhà chờ xe buýt cho loài ong trú ẩn

Dân trí

Không chỉ đem lại không gian xanh mát mẻ, 316 trạm dừng xe buýt tại thành phố Utrecht của Hà Lan còn trở thành các mái nhà xanh cho loài ong, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học.

Utrecht là một thành phố của tỉnh Utrecht, nằm ở khu vực phía Đông của Randstad. Đây là thành phố có diện tích lớn thứ tư của đất nước Hà Lan với diện tích vào khoảng 99,32 km2. Utrecht từng được kênh CNN bầu chọn là thành phố thân thiện với môi trường nhất trên thế giới.

Mới đây, thành phố này đã thực hiện trồng hoa và cỏ dại đồng loạt trên phần mái của tổng cộng 316 trạm dừng xe buýt. Điều này đã mang đến những mảng màu xanh thân thiện, giữa thành phố đông đúc khói bụi.

Cách cải tạo thông minh này cũng đã cung cấp nguồn thức ăn dồi dào, trở thành nơi ở lý tưởng cho các loài ong. Không chỉ vậy, chúng còn vô cùng đẹp mắt, thu hút mọi ánh nhìn và làm xanh thêm không gian tại thành phố.

Nhiều người dân ở đây cho hay, ý tưởng này làm cho họ muốn đi xe buýt nhiều hơn để được ghé ngang qua những trạm dừng chân này. 

Hà Lan phủ xanh mái nhà chờ xe buýt cho loài ong trú ẩn - 1

Các nhà chức trách tại đây nhận thấy rằng ong là một loại sinh vật vô cùng quan trọng với hệ sinh thái, chúng giúp thực vật thụ phấn và phát triển tốt hơn. Ở thành phố Utrecht hiện nay có hơn 36 loài ong khác nhau nhưng lại bị đe dọa về nguồn thức ăn và môi trường sống. Thậm chí, nhiều loại ong quý hiếm đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Hà Lan phủ xanh mái nhà chờ xe buýt cho loài ong trú ẩn - 2

Không những vậy, môi trường ô nhiễm cũng đang là vấn đề báo động tại đất nước này. Khói bụi gia tăng từng ngày, chất lượng không khí ở mức kém nên người dân dễ mắc phải những căn bệnh về hô hấp. Cũng vì thế mà ý tưởng mới mẻ này ra đời để đối phó với vấn đề trên, vừa giúp tạo ra môi trường sống cho loài ong ngay trong thành phố, vừa bảo vệ môi trường sống cho chính con người tại Utrecht.

Hà Lan phủ xanh mái nhà chờ xe buýt cho loài ong trú ẩn - 3
Trạm nghỉ chân bên dưới thảm hoa và cỏ
Hà Lan phủ xanh mái nhà chờ xe buýt cho loài ong trú ẩn - 4

Các “mái nhà xanh” cho ong này được chăm sóc thường xuyên bởi các công nhân lái xe điện trong thành phố. 

Hà Lan phủ xanh mái nhà chờ xe buýt cho loài ong trú ẩn - 5

Các mái nhà xe buýt được lắp đèn led để chiếu sáng và hệ thống lưu trữ, thoát nước thông minh.

Hà Lan phủ xanh mái nhà chờ xe buýt cho loài ong trú ẩn - 6

Utrecht là thành phố luôn đi đầu trong các chiến dịch cải thiện chất lượng đô thị, điển hình là việc dùng xe buýt điện thay thế cho nhiên liệu diesel, giảm lượng khí CO2 ra ngoài môi trường. Ngoài ra, chính phủ nơi đây còn trợ cấp đặc biệt cho các hộ dân dành mái nhà để cải tạo, trồng cây xanh.

Hà Lan phủ xanh mái nhà chờ xe buýt cho loài ong trú ẩn - 7
Một số người lo lắng vì sợ tiếp xúc gần ong đốt, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài ong vô cùng hiền lành, chúng không nguy hiểm nếu không bị đe dọa tấn công từ trước.

Thương Minh

Theo Greenmatters