Hà Nội "lệnh" xử lý tình trạng nở rộ xây nhà trên đất nông nghiệp

Dù Hà Nội vào cuộc quyết liệt xử lý nhưng tình trạng lấn chiếm, xây nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, đất công vẫn diễn ra rầm rộ khi nhiều khu đất nông nghiệp biến thành những khu dân cư sầm uất.
>>Sử dụng đất nông nghiệp: Doanh nghiệp lúng túng khi bơi trong các luật
>>Bắt Giám đốc công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát vì "vẽ" dự án trên đất nông nghiệp
>>Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp được “ưu ái” để chuyển đổi thành đất ở?

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công

UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

“Thực hiện thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về báo cáo thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, UBND TP giao UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành. Báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 30/4/2020”, công văn nêu rõ.

Hà Nội lệnh xử lý tình trạng nở rộ xây nhà trên đất nông nghiệp - 1

Hà Nội yêu cầu báo cáo thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn TP.

Cùng với đó, các sở: Xây dựng, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc, NN&PTNT tổ chức triển khai thực hiện, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 31/3/2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện; kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các quận, huyện, thị xã; tổng hợp báo cáo UBND TP trước ngày 15/5/2020.

Trước đó, tại thông báo số 2354-TB/TU ngày 29/11/2019, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là các địa phương có tỷ lệ xử lý vi phạm đất đai còn thấp nâng cao hơn nữa hiệu quả tham mưu, năng lực quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm kịp thời, dứt điểm; cần chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể của mỗi địa phương, đơn vị nhằm quyết liệt xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn tại, nhất là các vi phạm tồn tại từ trước năm 2014.
Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ sở đối với việc phát hiện, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai…

Loạn công trình trái phép "mọc" trên đất nông nghiệp

Theo đánh giá mặc dù UBND TP Hà Nội vào cuộc quyết liệt để xử lý, tuy nhiên tại nhiều quận, huyện như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Gia Lâm, Thanh Trì… tình trạng vi phạm, lần chiếm, xây nhà trên đất nông nghiệp vẫn tái.

Theo đó, tại các địa phương này đã diễn ra tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp. Có nhiều nơi ban đầu chỉ có vài hộ, sau đó, các hộ khác đua nhau làm theo, thậm chí có cả người ở địa phương khác tới đây mua đất nông nghiệp để xây nhà sinh sống. Ngoài ra, cũng có không ít các hộ kinh doanh ban đầu sử dụng khu đất của mình để xây nhà xưởng sản xuất nhưng sau một thời gian đã chuyển sang xây nhà kiên cố.

 
Hà Nội lệnh xử lý tình trạng nở rộ xây nhà trên đất nông nghiệp - 2

Thời gian qua, trên địa bàn phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) trở thành điểm nóng về các vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Đơn cử, trên địa bàn quận Thanh Xuân, một số khu đất công còn tồn tại các công trình xây dựng từ lâu đến nay vẫn chưa thể xử lý, giải tỏa, như khu đất ở Đầm Hồng, khu đất giáp số 314 Bùi Xương Trạch (phường Khương Đình)... 

Hay tại quận Long Biên, một địa phương ven đô đang đô thị hóa mạnh mẽ cũng đang có nhiều vi phạm đất đai với quy mô lớn nhưng chưa được xử lý. Theo Kết luận thanh tra số 316/KL-STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, qua công tác thanh tra tại quận Long Biên, Sở này đã phát hiện 304 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp với tổng diện tích đất là 13,7144 ha. Trong đó, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng trái phép là 286 trường hợp và chuyển nhượng trái quy định 14 trường hợp...

Đối với quản lý, sử dụng đất nông nghiệp công ích, đất công và xử lý vi phạm tại quận Long Biên, kết quả thanh tra cho thấy, phần lớn diện tích đất nông nghiệp công ích đều đã cho các hộ gia đình, cá nhân thuê nhưng không sử dụng vào mục đích nông nghiệp, việc cho thuê đất công ích không thực hiện thông qua đấu giá để giao thầu sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp ngay sau khi được thuê đã tự chuyển mục đích sử dụng làm nhà xưởng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sinh thái nhưng không được UBND các phường lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật như các trường hợp vi phạm trên địa bàn phường Thượng Thanh, Bồ Đề, Giang Biên, Long Biên, Việt Hưng, Cự Khối, Đức Giang…

Để xảy ra vi phạm là do buông lỏng quản lý

 

Liên quan đến các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trước đó cho biết, dù TP đã chỉ đạo quyết liệt nhưng còn diễn biến phức tạp do một số người dân tự ý xây dựng; để xảy ra vi phạm là do buông lỏng quản lý ở cơ sở, thanh tra, kiểm tra chưa kịp thời. Ông Chung cũng yêu cầu công an TP Hà Nội làm rõ trường hợp cán bộ, công chức làm "sổ đỏ" giả để hợp thức hóa vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo: Đình Phong

Tiền Phong 

MỚI NHẤT
Grand World Phú Quốc: Tiến độ thần tốc, nhiều hạng mục về đích sớm
Grand World Phú Quốc: Tiến độ thần tốc, nhiều hạng mục về đích sớm

(Dân trí) - 13 tháng sau ngày khởi công, Grand World - siêu dự án nghỉ dưỡng, giải trí, mua sắm quy mô lớn nhất Phú Quốc - đã dần thành hình. Tiến độ thi công thần tốc giúp nhiều hạng mục về đích sớm, mang tới sự yên tâm cho các nhà đầu tư.

Thứ hai, 02/03/2020 - 05:50

Chất sống xanh vượt thời gian tại biệt thự đảo Ecopark Grand The Island
Chất sống xanh vượt thời gian tại biệt thự đảo Ecopark Grand The Island

(Dân trí) - Thay vì sống ồn ào, xô bồ, không khí ô nhiễm nơi thành thị, giới thượng lưu có xu hướng tìm kiếm những căn biệt thự ven đô nơi có nhiều cây xanh, đầy đủ tiện ích để để tận hưởng cảm giác thư thái, yên tĩnh, cân bằng sau giờ làm việc căng thẳng.

Thứ hai, 02/03/2020 - 04:43

Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né đã có giấy phép xây dựng
Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né đã có giấy phép xây dựng

(Dân trí) - Pháp lý dự án là yếu tố tiên quyết khi chọn mua một sản phẩm bất động sản, điều này không những giúp người mua yên tâm về an toàn tài chính và quan trọng hơn hết là niềm vui trọn vẹn với tài sản mới xứng đáng giá trị bỏ ra.

Thứ hai, 02/03/2020 - 04:17

Chỉ 200 triệu đồng, vợ chồng trẻ "đánh liều" mua nhà tiền tỷ ở Hà Nội
Chỉ 200 triệu đồng, vợ chồng trẻ "đánh liều" mua nhà tiền tỷ ở Hà Nội

Nghĩ lại chuyện mua nhà, đến giờ chị Nguyễn Thị Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn khó có thể tin được vì cơ hội mua nhà đến thật bất ngờ khi trong tay chỉ có 200 triệu đồng.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:48

Cú hích hâm nóng thị trường bất động sản sau “cơn bão” Covid-19
Cú hích hâm nóng thị trường bất động sản sau “cơn bão” Covid-19

(Dân trí) - Chương trình khuyến mại “khủng” không chỉ khiến thị trường bất động sản “dậy sóng” trở lại sau chuỗi ngày “lao đao” vì dịch bệnh mà còn mang đến cơ hội sở hữu cùng lúc bộ đôi “nhà xịn, xe sang”, góp phần nâng tầm đẳng cấp sống cho cư dân.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:29

Dòng vốn chảy mạnh vào bất động sản Bình Dương
Dòng vốn chảy mạnh vào bất động sản Bình Dương

(Dân trí) - Dân cư đông đúc, nguồn cung nhà ở vẫn còn hạn chế chính là yếu tố thuận lợi cho thị trường căn hộ tại Bình Dương phát triển mạnh. Trong năm 2020 này, dự kiến thị trường sẽ đón thêm một loạt dự án nhà ở mới.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:00

Hạ tầng đô thị nâng cấp, đất nền Bảo Lộc Golden City mang lợi thế
Hạ tầng đô thị nâng cấp, đất nền Bảo Lộc Golden City mang lợi thế

(Dân trí) - Nâng cấp cơ sở hạ tầng, tiện ích, mở rộng hệ thống giao thông kết nối, môi trường sống trong lành là điều kiện để thị trường bất động sản thành phố Bảo Lộc thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Thứ hai, 02/03/2020 - 12:00

Nguyên Long Real ra mắt khu nhà phố thương mại Long Savanna
Nguyên Long Real ra mắt khu nhà phố thương mại Long Savanna

(Dân trí) - Đầu năm 2020, Nguyên Long Real chính thức giới thiệu ra thị trường khu nhà phố thương mại Long Savanna ngay tại mặt tiền trục đường xương sống khu Nam Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Tạo.

Thứ hai, 02/03/2020 - 08:00

EcoLife Riverside Quy Nhơn – Không gian sống xanh giữa lòng thành phố
EcoLife Riverside Quy Nhơn – Không gian sống xanh giữa lòng thành phố

(Dân trí) - Dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ và chung cư EcoLife Riverside đang được Tập đoàn Capital House triển khai tại Quy Nhơn mở ra xu hướng xây dựng các không gian sống chuẩn xanh quốc tế cho thành phố.

Thứ hai, 02/03/2020 - 08:00

An Gia “xông đất” thị trường bất động sản Tây Sài Gòn với dự án Westgate
An Gia “xông đất” thị trường bất động sản Tây Sài Gòn với dự án Westgate

(Dân trí) - Là dự án “mở hàng” đầu năm, Westgate tại khu trung tâm hành chính Tây Sài Gòn của An Gia được đánh giá điểm sáng đầu tư trong năm nay.

Thứ hai, 02/03/2020 - 08:00

Bất ngờ với mức giá nhà ở xã hội gần 20 triệu đồng/m2 tại Hà Nội
Bất ngờ với mức giá nhà ở xã hội gần 20 triệu đồng/m2 tại Hà Nội

(Dân trí) - Giá nhà ở xã hội Hà Nội lên mức gần 20 triệu đồng/m2; Sau bao tranh cãi, Bộ Xây dựng chốt cho phép xây căn hộ diện tích 25m2... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 02/03/2020 - 06:50

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Thời điểm sàng lọc chủ đầu tư
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Thời điểm sàng lọc chủ đầu tư

Dịch Covid-19 đang khiến nhiều doanh nghiệp BĐS phải hủy kế hoạch bán căn hộ nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, chính lúc khó khăn này là thời điểm để sàng lọc chủ đầu tư không đủ năng lực, làm ăn chụp giật.

Thứ hai, 02/03/2020 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ chung cư La Bonita: Công ty Nam Thị lừa khách hàng như thế nào?
Vụ chung cư La Bonita: Công ty Nam Thị lừa khách hàng như thế nào?

(Dân trí) - Công an TPHCM đã có lệnh bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với nhiều lãnh đạo của Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị.

Thứ hai, 02/03/2020 - 06:07

Sau bao tranh cãi, Bộ Xây dựng chốt cho phép xây căn hộ diện tích 25m2
Sau bao tranh cãi, Bộ Xây dựng chốt cho phép xây căn hộ diện tích 25m2

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 07:44

Cận cảnh điền trang khổng lồ 230 triệu USD của ông trùm dầu mỏ nước Mỹ
Cận cảnh điền trang khổng lồ 230 triệu USD của ông trùm dầu mỏ nước Mỹ

(Dân trí) - T. Boone Pickens - chủ sở hữu của nông trại Mesa Vista, một trong những tài sản đắt giá nhất nước Mỹ. Trang trại này hiện đang có 230 triệu USD.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 04:00

Đã quy định cấp sổ đỏ condotel, vì sao chuyên gia vẫn lo chuyện "vỡ trận"?
Đã quy định cấp sổ đỏ condotel, vì sao chuyên gia vẫn lo chuyện "vỡ trận"?

(Dân trí) - Nhiều câu hỏi cần trả lời về thị trường condotel sau khi văn bản 703 ban hành. Thậm chí vẫn có nhiều ý kiến lo ngại những khúc mắc về pháp lý sẽ khiến thị trường này khó phát triển trong ngắn hạn.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:00

Giá nhà ở xã hội Hà Nội lên mức gần 20 triệu đồng/m2
Giá nhà ở xã hội Hà Nội lên mức gần 20 triệu đồng/m2

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo dự án nhà ở xã hội trên quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với mức giá 19,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm phí bảo trì), mức giá cao nhất các nhà ở xã hội.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:24

Nhà cũ xuống cấp "lột xác" thành homestay vạn người mê sau cải tạo
Nhà cũ xuống cấp "lột xác" thành homestay vạn người mê sau cải tạo

(Dân trí) - Sau 2 tháng cải tạo, ngôi nhà cũ ọp ẹp, xuống cấp với tuổi đời hơn 20 năm đã "lột xác" thành homestay vạn người mê trước sự ngỡ ngàng của gia chủ.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:12

Quảng Ngãi:  Dự án bất động sản chưa có ĐTM đã bán đất
Quảng Ngãi: Dự án bất động sản chưa có ĐTM đã bán đất

(Dân trí) - Vi phạm của công ty Đất Quảng bị phát hiện và xử phạt 300 triệu đồng. Cùng với đó, dự án bị đình chỉ hoạt động 6 tháng. Tuy nhiên, hiện đất đã bán xong và nhà ở đang được xây dựng rầm rộ.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:10

Vân Đồn thành trung tâm công nghiệp có casino, giá đất "nóng" trở lại
Vân Đồn thành trung tâm công nghiệp có casino, giá đất "nóng" trở lại

(Dân trí) - Sau khi công bố thông tin Vân Đồn được quy hoạch làm trung tâm công nghiệp giải trí có casino, thị trường bất động sản tại đây bắt đầu ấm dần lên và kéo theo một làn sóng đầu tư mới.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:00

Ngôi nhà cũ 30 tuổi ọp ẹp, xuống cấp "lột xác" sau cải tạo
Ngôi nhà cũ 30 tuổi ọp ẹp, xuống cấp "lột xác" sau cải tạo

(Dân trí) - Ngôi nhà cũ ọp ẹp, xuống cấp nghiêm trọng nằm trên phố Hoàng Mai (Hà Nội) được "lột xác" trở nên đẹp lung linh sau khi cải tạo.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:00

Bất động sản Huế 2020: Uy tín từ Chủ đầu tư quyết định “cuộc chơi”
Bất động sản Huế 2020: Uy tín từ Chủ đầu tư quyết định “cuộc chơi”

(Dân trí) - Trên thị trường BĐS Thừa Thiên Huế, Apec Land Huế là một trong số ít các thương hiệu tạo sự khác biệt, khẳng định được uy tín, tạo dựng được niềm tin với khách hàng qua những giá trị thực.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:15

Đề xuất nới điều kiện phát hành trái phiếu, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc
Đề xuất nới điều kiện phát hành trái phiếu, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa đề nghị cho phép doanh nghiệp được phát hành trái phiếu tối đa 4 đợt trong 1 năm.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 03:38

Giải bài toán lấp phòng cho phân khúc khách sạn bình dân
Giải bài toán lấp phòng cho phân khúc khách sạn bình dân

(Dân trí) - Công suất phòng là một trong những chỉ số được nhiều chủ khách sạn quan tâm nhất hiện nay vì quyết định trực tiếp đến nguồn thu lợi nhuận.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 02:14