Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao

Dân trí Ở hàng loạt dự án chung cư, condotel...tại các tỉnh hiện nay, tình trạng người dân tự kinh doanh căn hộ đang vô cùng lộn xộn, ẩn chứa nhiều nguy cơ: Cháy, nổ, mất an toàn mà chưa có giải pháp quản lý.
>>Khách sạn Mường Thanh bị phạt 18 triệu đồng vì nhận khách lưu trú
>>Đã quy định cấp sổ đỏ condotel, vì sao chuyên gia vẫn lo chuyện "vỡ trận"?
>>Condotel vẫn chỉ là cơ sở lưu trú du lịch, không phải nhà ở

Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao - 1

Chung cư Mường Thanh Viễn Triều (Nha Trang-Khánh Hòa), một trong những dự án người mua căn hộ tự kinh doanh rất lộn xộn. Ảnh: Hà Nguyễn

Cho thuê "bay, lắc", chứa chấp tội phạm Trung Quốc...

Tại các tòa nhà chung cư của Khu chung cư Mường Thanh Viễn Triều ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), nơi có hàng ngàn căn hộ đã bán cho người dân, tình trạng kinh doanh, cho thuê ở các căn hộ tại đây có lẽ khó có nơi nào có thể lộn xộn, bát nháo hơn.

Trong vai một người đi thuê, chúng tôi hỏi thuê một căn hộ tại tòa nhà OC2A, người quản lý tòa nhà ở đây cho biết, các hộ dân tại đây thường cho thuê đủ thứ dịch vụ: Cho người nước ngoài và trong nước đi du lịch ở, cho các doanh nghiệp thuê làm văn phòng kinh doanh, cho thuê nhà ở dài hạn...

"Mặc dù cũng yêu cầu họ cho thuê, kinh doanh gì cũng phải khai báo; người ra, người vào thế nào phải kê khai nhưng nhiều khi họ cũng có kê khai hết đâu. 3 tháng vừa rồi, qua kiểm tra, có tới 30 trường hợp vi phạm, thậm chí có cả tình trạng cho thuê rồi người thuê tận dụng địa điểm làm chỗ bay lắc, thác loạn", anh này cho hay.

Anh H, một người dân sống lâu năm tại đây cho biết: "Ở mấy tòa này, người dân mỗi người cho thuê một kiểu, giá thì rất rẻ. Một căn trung bình 40-60 m2 thì trước dịch covid-19, giá cũng lên tới 9-10 triệu đồng/tháng nhưng nay chỉ còn 5-6 triệu đồng. Thôi thì đủ loại thuê, tây ba lô thuê cũng có, thanh niên thuê để làm chỗ bay, lắc cũng có. Có tòa mới thì toàn người Trung Quốc sang thuê, mua, ở dài hạn...".

"Đợt trước, công an còn tới đây bắt một số người là tội phạm lẩn trốn từ Trung Quốc và cả tội phạm trốn truy nã trong nước vì không đâu lộn xộn, lỏng lẻo về quản lý như khu vực này", anh H cho biết.

Chúng tôi cũng dễ dàng vào bên trong tòa nhà, lên thang máy, đi qua các tầng chung cư. Nhiều tầng tình trạng vệ sinh rất nhếch nhác. Người dân còn vẽ tranh lên các bức tường, viết các số điện thoại lên tường thông báo cho thuê nhà....khiến cho tòa nhà cũng chỉ xây được mấy năm trông rất loang lổ.

Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao - 2

Một căn hộ trên tầng 30 tòa OC2A chung cư Mường Thanh Viễn Triều (Nha Trang): Người dân vẽ cả tranh, viết số điện thoại liên lạc trên tường để cho thuê

Chị L.D, một người dân thuê nhà ở dài hạn tại đây cho biết: "Chẳng chỗ nào loạn như ở đây, như là chỗ cho người tứ xứ vào ở: Tây có, ta có, tàu có, thanh niên hút, hít, nghiện ngập có, cave có...Có nhà chỉ có hơn 40 m2 mà thấy họ nhiều hôm đến 7. 8 người ra vào, ngủ lại, ầm ĩ suốt đêm. Đấy anh xem, ngay ở tầng 1 vào, người ta luôn phải dán tờ giấy ghi nghiêm cấm các hộ không được chứa chấp các ổ nhóm hút, hít, dùng nhà làm nơi bay lắc nhưng thực tế, nó vẫn cứ diễn ra".

Tình trạng trên cũng diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố khác, nhất là các tỉnh, thành phố phát triển mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận...Với số lượng căn hộ tự doanh dù chưa thống kê đầy đủ nhưng có thể lên tới hàng vạn căn.

Vẫn có những mô hình tốt

Tuy nhiên, trên thực tế không phải không có những mô hình quản lý tốt cho các dạng căn hộ mà người dân có thể tự kinh doanh như các dự án của Vingroup, Havana, Champa Islands.

Ngay tại Nha Trang, cũng có những dự án, sau một thời gian khai thác, phát hiện ra nguy cơ bát nháo trong việc mỗi người dân biến căn hộ của mình thành một cửa hàng, cơ sở kinh doanh theo từng lĩnh vực khác nhau, chủ đầu tư đã thuyết phục, vận động người dân trao lại quyền kinh doanh đó cho một công ty thay mặt chủ đầu tư đứng ra quản lý và người dân chỉ phải trả một khoản phí nhất định cho công ty này.

Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao - 3

Những tòa chung cư này có hàng ngàn căn hộ được bán cho người dân và để mặc các hộ dân tùy ý kinh doanh. Ảnh: Hà Nguyễn 

Một nhân viên quản lý dự án Champa Island cho biết: "Thời gian trước đây, ở khu chung cư của Champa Island, cũng đã từng có tình trạng lộn xộn, dân đánh nhau, xã hội đen lộng hành, mâu thuẫn nhau thuê cả người tạt a xít...nhưng chủ đầu tư cũng đứng ra vận động, thuyết phục người dân ký hợp đồng, giao cho chủ đầu tư quản lý việc kinh doanh, nhờ đó đã đưa các hoạt động tự doanh này vào nề nếp, đảm bảo an ninh trật tự mà giá cho thuê các căn hộ còn được tăng cao hơn so với trước".

Theo lời một số chủ đầu tư dự án condotel, việc giao cho chủ đầu tư quản lý các căn hộ tự doanh là một mô hình rất tốt mà mô hình này, đã có những doanh nghiệp lớn như Vingroup áp dụng ngay từ đầu.

"Đây mà mô hình hợp lý nhất mà cơ quản quản lý nhà nước ở Trung ương nên có hướng dẫn để áp dụng thống nhất tại các địa phương. Điều này có lợi không chỉ cho nhà nước để đảm bảo an ninh trật tự, thu được nhiều thuế hơn, không chỉ có lợi cho chủ đầu tư mà cũng rất có lợi cho chính những người dân sở hữu các căn hộ. Vì chỉ khi các căn hộ của họ được quản lý thống nhất, chuyên nghiệp, đảm bảo trật tự, vệ sinh nó mới sinh lời bền vững và phát triển", ông này cho hay.

Tháng 4/2019, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt 14 người Trung Quốc nghi tội phạm công nghệ cao tại khu nhà Mường Thanh Viễn Triều (TP Nha Trang). Nhóm người Trung Quốc này đã sử dụng các máy vi tính cùng nhiều thiết bị công nghệ để làm việc trái với mục đích đi du lịch như đã khai báo và giấy tờ nhập cảnh vào Việt Nam đã được cấp. Trong khu nhà này, theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư đã bán trái pháp luật một số căn hộ cho người Trung Quốc.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra phát hiện từ nhiều tháng trước đó, chủ dự án Mường Thanh Viễn Triều có hợp đồng bán căn hộ trái pháp luật tại dự án này cho người Trung Quốc. Thanh tra sở này đã lập các thủ tục xử lý vi phạm bán căn hộ cho người Trung Quốc vừa nêu nhưng đến nay chủ dự án vi phạm vẫn chưa đến làm việc theo yêu cầu của thanh tra sở.

Trước đó, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt được 77 khách Trung Quốc ở tập trung trong khách sạn Duy Nhất, tại khu Hòn Rớ, TP Nha Trang, nằm trên đường Nguyễn Tất Thành vào sân bay Cam Ranh, sử dụng nhiều máy móc, thiết bị công nghệ hoạt động trái phép.

Hà Nguyễn-Khánh Mai

MỚI NHẤT
Nhiễu loạn "căn hộ tự doanh": Nhà nước và chủ hộ đều thiệt hại lớn
Nhiễu loạn "căn hộ tự doanh": Nhà nước và chủ hộ đều thiệt hại lớn

(Dân trí) - Như Dân trí đã đề cập trong bài trước "hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh", tình trạng quản lý lỏng lẻo đối với dạng căn hộ tự doanh hiện nay đã khiến nhà nước thất thu và người dân cũng thiệt hại.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:07

Aeon muốn xây dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại ở BX Giáp Bát
Aeon muốn xây dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại ở BX Giáp Bát

(Dân trí) - Lãnh đạo Aeon cho biết, nếu được chấp thuận, dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại ở BX Giáp Bát sẽ là dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất trong các dự án mà DN này đã triển khai tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:09

Bao giờ nhà đầu tư bất động sản thôi "ngủ đông"?
Bao giờ nhà đầu tư bất động sản thôi "ngủ đông"?

Khi giãn cách xã hội do dịch Covid-19 được kết thúc, thị trường BĐS bắt đầu nhen nhóm tín hiệu tích cực, nhiều DN địa ốc công bố kế hoạch triển khai dự án mới nhằm kéo nhà đầu tư quay trở lại.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:35

Hé lộ nơi an cư của giới nhà giàu bậc nhất xứ Thanh
Hé lộ nơi an cư của giới nhà giàu bậc nhất xứ Thanh

(Dân trí) - Đẳng cấp nhưng không phô trương, tự do tận hưởng chất lượng sống đỉnh cao nhưng vẫn riêng tư, biệt lập Biệt thự The Legend Palace (Vinhomes Star City) được kiến tạo dành riêng cho tầng lớp tinh hoa xứ Thanh.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:30

Khách hàng “ngã ngửa” khi được trả lợi nhuận giữa mùa dịch
Khách hàng “ngã ngửa” khi được trả lợi nhuận giữa mùa dịch

(Dân trí) - Mất trắng cả tỉ đồng khi quán cà phê không hái ra tiền như tưởng tượng, chị Linh nhanh chóng sang nhượng cửa hàng, xoay sang hướng đầu tư “vô lo vô nghĩ” và gọi đây là quyết định đúng đắn nhất trong đời.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:00

Cư dân khu căn hộ Summer Square nhận sổ hồng đợt 2
Cư dân khu căn hộ Summer Square nhận sổ hồng đợt 2

(Dân trí) - Ngày 11/05 và 18/05/2019 vừa qua, chủ đầu tư Gotec Land đã chính thức bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho những cư dân tiếp theo tại khu căn hộ Summer Square (243 Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6) đúng tiến độ cam kết.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:00

TNR Goldmark City hấp dẫn với chính sách cho khách mua căn hộ diện tích lớn
TNR Goldmark City hấp dẫn với chính sách cho khách mua căn hộ diện tích lớn

(Dân trí) - Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ khan hiếm từ đầu năm 2020, sản phẩm tại phân khu Sapphire 2 TNR Goldmark City thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:00

Không chỉ là ngôi nhà, đây là nơi tìm thấy niềm hạnh phúc đích thực…
Không chỉ là ngôi nhà, đây là nơi tìm thấy niềm hạnh phúc đích thực…

(Dân trí) - Ở Bhutan, nơi được mệnh danh “xứ sở hạnh phúc nhất thế giới”, người dân định nghĩa: Có 3 yếu tố để tạo nên hạnh phúc đích thực là hiểu rõ bản thân, được kết nối cùng nhau, và cuối cùng là sống hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:00

Triển khai phố đi bộ trong nhà đầu tiên ở phía Đông Hà Nội
Triển khai phố đi bộ trong nhà đầu tiên ở phía Đông Hà Nội

(Dân trí) - Tuyến phố đi bộ trong nhà ngập tràn hoa cỏ như trong sân bay Changi (Singapore), phát triển theo mô hình “mua sắm giữa công viên, công viên trong lòng tòa tháp” sẽ được triển khai giữa lòng tòa tháp đôi Sky Oasis của Ecopark.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:59

Ninh Thuận: 3 dự án nghỉ dưỡng xin chuyển đất rừng, có 1 vướng quốc phòng
Ninh Thuận: 3 dự án nghỉ dưỡng xin chuyển đất rừng, có 1 vướng quốc phòng

(Dân trí) - Trong 7 dự án xin chuyển đổi từ đất rừng tại Ninh Thuận, có 3 dự án để thực hiện dự án du lịch, nghỉ dưỡng. Bao gồm: Khu du lịch Bãi Hỏm; Mũi Dinh Ecopark, dự án nghỉ dưỡng Vĩnh Hy.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:57

Cuộc chơi tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục ra dự án mới
Cuộc chơi tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục ra dự án mới

Tỷ phú số 1 Phạm Nhật Vượng liên tục công bố các dự án lớn. Mảng bất động sản được xem là mảng hiệu quả nhất, trong khi đó nguồn vốn có thể đến từ các tổ chức tài chính.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:38

Sông Đà Nha Trang rũ bỏ trách nhiệm, dân chung cư ròng rã kêu cứu nhiều năm
Sông Đà Nha Trang rũ bỏ trách nhiệm, dân chung cư ròng rã kêu cứu nhiều năm

(Dân trí) - Công ty CP Sông Đà Nha Trang giữ 2% phí bảo trì chung cư nhưng lại lại bỏ bê trách nhiệm bảo trì, sửa chữa, thậm chí thang máy rơi tự do từ tầng 12 xuống tầng 8 phải gọi cứu hộ đến giải cứu.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung tâm phía Tây Hà Nội được ví như “Singapore giữa lòng thủ đô”
Trung tâm phía Tây Hà Nội được ví như “Singapore giữa lòng thủ đô”

(Dân trí) - Khoảng 10 năm trở lại đây, khu vực phía Tây Hà Nội với các trung tâm mới, hiện đại như Mỹ Đình, Nam Từ Liêm… có tốc độ phát triển nhanh và mạnh bậc nhất thủ đô.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:00

Loạt dự án BĐS vi phạm: Do lợi nhuận cao, chính quyền buông lỏng!
Loạt dự án BĐS vi phạm: Do lợi nhuận cao, chính quyền buông lỏng!

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân xảy ra vi phạm ở lĩnh vực BĐS được chỉ ra là bởi lĩnh vực này có lợi nhuận cao, nhanh chóng. Những kẻ lừa đảo dùng thủ đoạn tinh vi qua mặt cơ quan chức năng, người mua.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:07

Đà Nẵng lên tiếng việc doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất ven biển
Đà Nẵng lên tiếng việc doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất ven biển

(Dân trí) - Hiện Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đang tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:34

Nhà mẫu dự án D’LUSSO quận 2 “nô nức” đón hàng trăm khách hàng tham quan
Nhà mẫu dự án D’LUSSO quận 2 “nô nức” đón hàng trăm khách hàng tham quan

(Dân trí) - Sau đợt chững dài vì dịch Covid-19, khu Đông nhanh chóng quay trở lại “đường đua” bất động sản và được dự báo sẽ là “bến đỗ” cho dòng tiền đầu tư sau mùa dịch.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Chu Lai: Kỳ vọng và quyết tâm
Chu Lai: Kỳ vọng và quyết tâm

(Dân trí) - Định hướng phát triển Chu Lai đã được chính phủ phê duyệt tại Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:00

Đà Nẵng rà soát việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất
Đà Nẵng rà soát việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất

TP. Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:19

Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản hậu Covid-19 tại Bình Phước
Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản hậu Covid-19 tại Bình Phước

(Dân trí) - Với định hướng trở thành tỉnh công nghiệp, Bình Phước hiện là “điểm sáng” đầu tư trước làn sóng dịch chuyển công xưởng thế giới về Việt Nam, kéo theo sự sôi động của thị trường bất động sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:00

Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại VN: Chính sách đi sau thực tiễn
Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại VN: Chính sách đi sau thực tiễn

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất tại những khu vực “nhạy cảm” ở Việt Nam đang làm dấy lên những lo ngại về an ninh, quốc phòng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:23

Nguồn cung khan hiếm, "đỏ mắt" đi tìm nhà dưới 2 tỉ đồng
Nguồn cung khan hiếm, "đỏ mắt" đi tìm nhà dưới 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Nhu cầu về căn hộ dưới 2 tỉ đồng đang được sự quan tâm rất lớn của người dân. Tuy nhiên, thực tế căn hộ ở phân khúc này đang cực kỳ khan hiếm…

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:11

"Khóc ròng" vì mua căn hộ 306m2, khi nhận chỉ có 232m2
"Khóc ròng" vì mua căn hộ 306m2, khi nhận chỉ có 232m2

(Dân trí) - Trong hợp đồng, khách hàng mua căn hộ rộng gần 306m2. Tuy nhiên, đến khi bàn giao thì chủ đầu tư chỉ giao căn hộ có diện tích 232m2, chênh lệch đến hơn 73m2.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:06

Mở hàng hậu Covid-19, tòa tháp “trái tim” của “thành phố Biển hồ” giữa lòng Hà Nội bán hết 50% trong chưa đầy 60 phút
Mở hàng hậu Covid-19, tòa tháp “trái tim” của “thành phố Biển hồ” giữa lòng Hà Nội bán hết 50% trong chưa đầy 60 phút

(Dân trí) - Là sự kiện mở bán bất động sản chính thức đầu tiên sau dịch Covid-19, tòa tháp “trái tim” của Vinhomes Ocean Park - S1.08 - đã gây sốt thị trường khi bán hết 50% số căn hộ chỉ trong vòng 60 phút.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:37

Thị trường condotel: "Ngủ đông" đến bao giờ?
Thị trường condotel: "Ngủ đông" đến bao giờ?

Với lượng khách du lịch quốc tế sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; vướng mắc pháp lý chậm được tháo gỡ, thị trường condotel được đánh giá là mảng tối nhất trên thị trường bất động sản…

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:45