Hút hồn những góc ban công "sống ảo" đẹp miễn chê sau khi cải tạo

Dân trí

Những góc ban công nhỏ hẹp, dưới bàn tay khéo léo của gia chủ bỗng trở thành không gian “nghỉ dưỡng tại gia” đẹp khó cưỡng.

Đôi khi bạn thường bỏ qua hoặc hờ hững với việc trang trí góc ban công vì cho rằng nó quá nhỏ hẹp, chật chội, khó sáng tạo, khó bày biện theo ý thích.

Thế nhưng, sau khi xem những góc ban công độc đáo được gia chủ tự thực hiện này, có thể bạn sẽ được “truyền cảm hứng” và sẵn sàng lên kế hoạch tân trang cho góc ban công nhà mình.

Góc ban công như khu rừng nhiệt đới, đẹp miễn chê

Đam mê và yêu thích làm vườn nên anh Trần Hoàng Duy, hiện sống ở Huế đã tự tay thiết kế một khu vườn nhỏ với đủ các loại cây, hoa trên góc ban công căn nhà. 

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 1

Ban công của gia đình anh Duy chỉ có nắng chiếu vào lúc 6h - 7h sáng, nên việc chọn loại cây cho phù hợp là điều không đơn giản nhất là với những người mới bắt tay làm vườn.

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 2

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, anh Duy đã tự mình mày mò, tìm hiểu đặc tính của từng loại, sau đó đi sưu tập thêm những quả thông, lá khô và sỏi... trang trí, để khu vườn trở nên sinh động hơn.

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 3

Trên góc ban công nhỏ, anh Duy trồng nhiều loại cây xen kẽ, tạo nên sự đa dạng như hoa chuối, dạ yến thảo, dâm bụt, chuối xác pháo.... 

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 4

Sau khi hoàn thành khu vườn xanh, anh Duy thiết kế thêm một hồ cá nhỏ. Anh không dùng xi măng gia cố mà chỉ đơn giản là dùng bạt lót chống thấm, gạch và vỉa đá vôi xếp lên để sau này có tháo dỡ cũng tiện.

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 5

“Bạn bè hay hỏi mình làm thế này có tốn kém lắm không, mình chỉ nói là tốn công thôi vì tính ra chi phí cho mua vật liệu, hoa và chậu nhấn nhá chỉ tốn khoảng 3 triệu đồng”, anh Duy chia sẻ.

Ban công cũ mèm 6m2 “biến hình” thành vườn treo mộng mơ

Do biết cô công chúa nhỏ thích vườn có nhiều cây, chị Hồng Nghĩa (Hà Nội) đã quyết định cải tạo ban công cũ mèm 6m2 thành khu vườn thơ mộng cho con vui chơi mỗi ngày. Khu vườn ban công ngập tràn các loài hoa như cúc họa mi, hương thảo, mười giờ, sen đá…

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 6
Chị Nghĩa tự lên kế hoạch, tự thiết kế và tự tay thực hiện toàn bộ việc cải tạo, trồng trọt ở ban công. "Toàn bộ ban công đều được tôi làm thủ công, tuy không đẹp như đi thuê thợ nhưng thích nhất ở điểm là mọi thứ đều được thiết kế theo ý mình. Để tiết kiệm không gian, tôi thường sử dụng các giàn treo, giá đỡ lắp trên cao bằng gỗ pallet”, chị cho hay.
Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 7
Do hướng ban công chỉ đón nắng vào lúc 6 -10 giờ sáng nên các cây ưa sáng sẽ được chị ưu tiên xếp ra ngoài. Để có khu vườn thật tươi tốt, chị thường lên mạng học cách ủ phân, làm đất, chọn giống cây phù hợp.
Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 8
Từ khi cải tạo, góc ban công trở thành nơi uống trà, đọc sách, trò chuyện của cả gia đình.
Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 9

Góc ban công thơ mộng giữa lòng Sài Gòn

Yêu thích cây cối và muốn thay đổi không gian sống của mình, cô gái Shin Trần đã tự tay lên ý tưởng, thiết kế góc ban công thành nơi "sống ảo".

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 10
Sáng sáng cô nàng dậy sớm nhâm nhi cà phê, ngắm không gian xanh bé nhỏ nhưng xinh xắn, hít hà không khí trong lành đầu ngày. Tối về, kết thúc ngày dài làm việc, Shin lại ra ban công ngắm phố phường khi đêm xuống.
Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 11

Để hạn chế ảnh hưởng của nắng và mưa đến góc ban công, Shin Trần làm thêm chiếc bạt di động có thể kéo lên - xuống.

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 12

Chỉ một vài ý tưởng, thêm các chậu cây xanh, góc ban công đơn điệu đã trở lên sống động, trở thành không gian thư giãn, nghỉ ngơi tuyệt vời trong căn nhà. 

“Biến hóa không tưởng” với góc ban công chưa đầy 3 m2

Góc ban công của gia đình chị Jane Nguyễn có chiều ngang khoảng 1,2m, chiều dài 2,7m. Góc ban công siêu nhỏ bỗng thành không gian yêu thích của gia đình sau khi được tân trang. 

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 13

Bộ bàn ghế được dựng bằng tấm gỗ pallet mộc mạc, kết hợp bộ đệm từ những chiếc ghế lười đã cũ.

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 14

Dù có diện tích hạn chế nhưng nhờ biết cách sắp xếp, bố trí đồ đạc, góc ban công vẫn trở nên ấn tượng, độc đáo. 

Hút hồn những góc ban công sống ảo đẹp miễn chê sau khi cải tạo - 15

Để tiết kiệm diện tích, Jane Nguyễn làm thành các giá kệ gắn lên tường, sau đó đặt các chậu cây nhỏ trưng bày.

Hương Thảo

Tổng hợp